วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
‘... บรรดาที่ไม่ควรทำ เจ้าอย่าทำ...’

ดูทั้งหมด

  •  

ชื่อเรื่องข้างต้นนี้ มาจากความตอนหนึ่งของพระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งได้พระราชทานแก่พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ดังความว่า

“...ตัวเจ้าจะตกเป็นข้าแผ่นดินใดๆเท่าใดก็จงอุตสาหะตั้งใจทำราชการแผ่นดินให้ดี อย่ามีความเกียจคร้านแชเชือนแลเป็นอย่างอื่นๆ บรรดาที่ไม่ควรทำเจ้าอย่าทำ...”


เป็นพระบรมราโชวาทที่มีความหมายสำคัญยิ่งต่อผู้มีหน้าที่ในการทำงานราชการแผ่นดิน เพื่อให้บังเกิดผลดีต่อประเทศชาติบ้านเมืองในส่วนรวม

เป็นพระบรมราโชวาทที่ทรงสั่งสอนให้กระทำความดี และแสวงหาความดีในทางที่ชอบธรรมอยู่เสมอว่า สิ่งใดอันเป็นสิ่งที่ถูกที่ควรแล้วจะต้องทำให้สำเร็จด้วยความแน่วแน่ไม่หวั่นไหว หรือเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เฉพาะอย่างยิ่งต้องไม่ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ชอบธรรมด้วย

โดยเฉพาะผู้ที่กำลังทำหน้าที่แก้ไขปัญหาต่างๆของบ้านเมืองในขณะนี้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนจุดไหนที่จะต้องแก้ไขให้ดีขึ้นเพื่อประโยชน์โดยรวมของบ้านเมืองที่เกิดความเสียหายแทบจะย่อยยับจากการกระทำของคนชั่วคนเลวที่ได้อำนาจทางการเมืองไปใช้ตามอำเภอใจในช่วงเวลาที่ผ่านมา สมควรอย่างยิ่งที่จะนำพระบรมราโชวาทดังกล่าวนี้ไปใช้ในการทำงานที่ตนรับผิดชอบให้เป็นไปตามแนวทางดังที่ทรงให้ไว้ “...อย่าแชเชือนแลเป็นอย่างอื่น บรรดาที่ไม่ควรทำ เจ้าอย่าทำ...”

ยิ่งผู้ที่เป็นหัวหน้าของพวกถือปืนเหล่านี้ด้วยแล้ว ยิ่งต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษต่อพระบรมราโชวาทดังกล่าวนี้ อย่าได้แชเชือนแลเป็นอย่างอื่นจนเข้ารกเข้าพงไป

ต้องกำหนดใจของตนเองไว้ตลอดเวลาว่า ตนมีหน้าที่ “ซื้อความทุกข์” ของผู้คนในบ้านเมืองแทบทุกระดับชั้นในขณะนี้ ไม่ใช่ “ซื้อความสุข” จากผู้คนในสังคมมาสู่ตน และ “ขายความทุกข์” ของตนให้กับผู้คนทั้งหลาย

ต้องไม่เป็นคนขยันนอกหน้าที่ หรือขยันนอกเรื่อง

เพราะมัวไปขยันนอกหน้าที่ หรือขยันนอกเรื่องอยู่เรื่อยๆนั้น การงานที่จะทำหรือได้กำหนดไว้อย่างที่เรียกว่า “โรดแมป” นั้น จะมีแต่คั่งค้าง ไม่ก้าวหน้าไปถึงจุดหมาย หรือเป้าหมายที่กำหนดไว้

เป้าหมายก็เหมือนเขียนวงกลมไว้ที่ต้นไม้ก่อนยิงธนู

ต้องยิงธนูออกไปให้เข้ากลางวงกลมที่เขียนไว้

เหมือนคนทำงานเป็นที่มุ่งตรงไปให้ตรงเป้าหมาย

อย่ายิงธนูออกไปปักต้นไม้แล้วตามไปเขียนวงกลม

แล้วบอกกับใครต่อใครว่าตรงเป้าหมาย

เพราะจะไปตรงกับพระบรมราโชวาทดังกล่าวข้างต้นที่ทรงสอนไว้ว่า “...บรรดาที่ไม่ควรทำ เจ้าอย่าทำ...”

ปัญหาหรือความเดือดร้อนที่นำมาซึ่งความทุกข์ยากของผู้คนจำนวนมากในแผ่นดินผืนนี้ในขณะนั้น พวกที่เข้ามาใช้อำนาจอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะคนที่นั่งหัวโต๊ะอย่าเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อย ต้องเห็นว่าเป็นเรื่องยิ่งใหญ่เสมอ โดยเฉพาะต้องเห็นว่าเป็นปัญหาเดือดร้อนของตนด้วย แล้วหาทางขจัดปัดเป่าหรือแก้ไขในทางที่ถูกที่ควรต่อไป

แต่ถ้าเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อยแล้ว และปล่อยทิ้งไว้ นานวันไปจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งยากจนเกินกำลังจะแก้ไขได้ก็มี เพราะความใดใหญ่ย่อมก่อตัวมาจากสิ่งเล็กสิ่งน้อยก่อนทั้งสิ้น

“...บรรดาที่ไม่ควรทำ เจ้าอย่าทำ...” อีกเรื่องหนึ่งในภาวการณ์ขณะนี้ที่มีอำนาจนั้นก็คือ ต้องหมั่นระวังใจของตนไม่ให้เป็นคนเห็นแก่เล็กแก่น้อยในความอยากได้ เพราะคนเห็นแก่เล็กแก่น้อยนั้นเป็นบ่อเกิดแห่งความทุจริตทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการฉ้อราษฎร์บังหลวง หรืออยู่เฉยๆมีคนนั้นคนนี้เอาไอ้นั่นไอ้นี่มาให้ แม้ตัวเองไม่เอาแต่คนรอบข้างหรือคนรุ่นพี่เอาก็ตาม ตัวเองนั่นแหละจะต้องประสบกับความวิบัติเสียหายในที่สุด

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นๆที่นำมากล่าวแล้วก็คือ ต้องทำงานในหน้าที่ที่รับผิดชอบให้เป็นด้วย เพื่อให้การงานหรือการกิจที่ต้องทำต้องแก้ไขนั้นบรรลุผลสำเร็จตามต้องการ ไม่ใช่ดีแต่พูด หรือปากเก่งปากสั่งได้ แต่ตัวเองทำไม่เป็นเพราะไม่รู้เรื่อง หรือใช้คนอื่นทำก็ยังไม่รู้เรื่องว่าคนผู้นั้นมีความรู้ความสามารถตรงกับงานที่ต้องทำต้องแก้หรือไม่

การทำงานในหน้าที่รับผิดชอบให้เป็นนั้น ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติสองอย่าง คือ การรู้จักจัดการ และความสามารถในการทำงานของตน ผลงานที่ออกมาจึงไม่เสียหายและได้ผลตามที่ต้องการ เรียกได้ว่าการงานไม่เสียหายไม่เสียเวลาในการทำงาน

จะไม่ถูกด่าถูกว่า ว่าเป็นคนดีแต่พูด

ความเป็นผู้สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่มีอยู่ในตัว ส่วนความสามารถที่เป็นคนจัดการให้คนนั้นคนนี้ทำและเกิดผลสำเร็จด้วยดีตามต้องการนั้น เป็นการแสดงศักยภาพของตนให้ปรากฏแก่ผู้อื่น คนนั่งหัวโต๊ะต้องเป็นคนอย่างนี้

ทุกองค์กรที่ทำงานต้องมีคนอย่างนี้นั่งหัวโต๊ะ

การงานทั้งหลายที่รับผิดชอบจะง่ายต่อความสำเร็จ

นำเรื่องอย่างนี้มาพูดในวันนี้ก็เพราะอยากเห็นบ้านเมืองเดินไปขางหน้า และถึงจุดหมายปลายทางที่ทุกคนต้องการ คือความสงบสุข ความเจริญก้าวหน้าของส่วนรวมในบ้านเมือง พวกมีอำนาจไม่หลงทิศหลงทางในการทำงานของตน แบบยิงธนูออกไปก่อนแล้ว ตามไปเขียนวงกลมทีหลัง แล้วบอกว่าเข้าเป้านั่นเอง

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
21:55 น. ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
21:53 น. อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
21:37 น. จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
21:28 น. เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว

จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก

เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง

ใหม่ ดาวิกา เสิร์ฟลุคนางเอกหนังจีน สวยสะกดจนพส.จีนยังต้องยอมแพ้

ภูมิใจไทย ทำถึง! เปิดตัวเพลงแคมเปญใหม่ ดึง ดี้ นิติพงษ์ ร่วมสร้างสรรค์ ตอกย้ำภาพลักษณ์รักชาติ (คลิป)

หนักสุดในรอบ3ปี พายุหิมะถล่มนิวยอร์ก ทำเที่ยวบินดีเลย์-ยกเลิกนับพันเที่ยว

  • Breaking News
  • พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่ พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
  • ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
  • อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
  • จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
  • เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved