วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยกเครื่องประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ภายใต้สถานการณ์ของบ้านเมืองในขณะนี้ ยากที่จะปฏิเสธว่าทุกสิ่งทุกอย่างทรุดต่ำลงแทบทุกด้าน ยังโงหัวขึ้นไม่ได้ โดยเฉพาะในเรื่องเศรษฐกิจและสังคม ที่ยังมืดมัว มองไม่เห็นทิศทางว่าจะดีขึ้น ผู้คนจะพอมี พอกิน พอใช้ เดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า

ถ้าประเทศไทยเปรียบเหมือนรถยนต์ ก็ต้องกล่าวได้ว่า รถยนต์ประเทศไทยคันนี้กำลังอยู่ในขั้นที่จะต้องยกเครื่องกันใหม่ เพราะเครื่องยนต์ของรถคันนี้กำลังเสื่อม ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ยากที่จะนำพาผู้โดยสารบนรถไปถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้


วิกฤติดังกล่าวนี้ส่งผลร้ายแรงมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 จนถึงขณะนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการแก้ไขให้ถูกต้องอย่างถูกทิศถูกทาง

ผู้บริหารบ้านเมืองมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องนี้

ต้องมีความเข้าใจให้ถูกต้องในเรื่อง จุดแข็ง จุดอ่อนโอกาส และ อุปสรรคต่างๆที่มีอยู่ในประเทศชาติบ้านเมืองว่าแต่ละอย่างเป็นอย่างไร การบริหารบ้านเมืองที่อยู่ในอำนาจหน้าที่จะได้เดินไปอย่างถูกทิศถูกทาง สอดคล้องความเป็นจริง

ก็เหมือนกับดูสภาพของเครื่องยนต์ของรถยนต์ประเทศไทยคันนี้นั่นเอง ว่าเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ของเครื่องยนต์ตัวไหนเป็นอย่างไร เพื่อแก้ไขให้ถูกจุด

ขอให้ใส่ใจพิจารณาในแต่ละจุดดังกล่าว ว่าจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และ อุปสรรค มีอะไรบ้าง ดังต่อไปนี้

1. จุดแข็ง

ประเทศไทยมีการพัฒนาต่อเนื่องมายาวนาน โดยมีทิศทางไปสู่ระบอบการปกครองประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพเทิดทูนของประชาชน เป็นศูนย์รวมจิตใจของประเทศชาติมายาวนานและต่อเนื่อง มั่นคง

ประชาชนคนไทยมีความรักชาติบ้านเมืองและสถาบันพระมหากษัตริย์ ประเทศไทยมีภูมิรัฐศาสตร์ที่ดีมีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมที่จะพัฒนา

ประเทศไทยมีบทเรียนและประสบการณ์ทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มาหลายครั้งหลายหน ทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวในการเปลี่ยนแปลง

2. จุดอ่อน

มีการปฏิวัติรัฐประหาร หลายครั้งหลายหน ซึ่งในแต่ละครั้งดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญอันเป็นกฎหมายสูงสุด และกฎหมายอื่นๆที่สำคัญอันมีผลถึงความเปลี่ยนแปลงวิธีการในการบริหารบ้านเมือง และวิถีชีวิตของประชาชน

โครงสร้างทางการเมืองที่เกิดจากการรัฐประหารได้เปิดโอกาสให้เกิดฝ่ายการเมือง พรรคการเมือง ระบบราชการของข้าราชการประจำ และกลุ่มธุรกิจการเมือง ซึ่งใช้อำนาจที่ได้มาในทางมิชอบจากบุคคลไม่ดีในกลุ่มต่างๆดังกล่าว เป็นที่มาของเรื่องการทุจริตคดโกงที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ภายใต้ระบบการตรวจสอบที่ยังไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ หลายแห่งถูกอำนาจรัฐครอบงำ

ประชาชนระดับล่าง โดยเฉพาะในชนบท และบางกลุ่มบางพวกในเมืองซึ่งเป็นคนชั้นกลาง ยังตกอยู่ในระบบอุปถัมภ์ ขาดการศึกษาที่ดี ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มทุน และนักการเมือง พรรคการเมืองต่างๆได้ง่าย

คุณภาพของนักการเมืองส่วนใหญ่ยังไม่พัฒนายังมีความคิดและทัศนคติ ที่ถูกครอบงำได้ง่าย โดยเฉพาะจากกลุ่มทุน และนักการเมือง พรรคการเมือง

ประเทศชาติยังไร้ผู้นำที่ดีในการบริหารปกครอง โดยเฉพาะในเรื่องผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ เพื่อนำชาติบ้านเมืองไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ตามต้องการ

3. โอกาส

ความตื่นตัวของประชาชนขณะนี้มีสูง ที่มีความต้องการอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางการเมืองครั้งใหญ่มีการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปในเรื่องต่างๆ

ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาทางการเมืองด้วยการปฏิรูปเรื่องต่างๆ เกิดขึ้นมากในขณะนี้ ประเทศไทยมีบทเรียนสำคัญๆ หลายครั้งหลายหนในการแก้ปัญหาบ้านเมือง โดยเฉพาะบทเรียนในการปฏิรูปประเทศของบางประเทศ ซึ่งส่งผลให้เกิดความเจริญมั่นคงตามมา

ประเทศไทยมีบุคลากรที่มีความรู้และประสบการณ์ที่เข้าใจในปัญหา และวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ แม้กระทั่งการปฏิรูปในเรื่องต่างๆ ที่ควรจะได้นำมาใช้

4. อุปสรรค

การปฏิวัติรัฐประหาร เป็นอุปสรรคสำคัญในการปฏิรูปบ้านเมืองให้ตรงทิศตรงทาง เผด็จการจากพรรคการเมืองบางพรรคที่ได้อำนาจในทางการเมืองที่ผ่านมา โดยเฉพาะตั้งแต่ยุคสมัยของยุคนายทุนที่ได้อำนาจรัฐไปใช้ในการบริหารบ้านเมือง ทำให้การเมืองการปกครองในบ้านเราต้องล้มลุกคลุกคลานมาจนถึงขณะนี้

ประชาชนยังจมปลักอยู่กับระบบอุปถัมภ์ ทำให้จิตสำนึกทางการเมืองและทัศนคติ ในเรื่องทางการเมืองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง

กลไกทางราชการยังไม่ได้ทำหน้าที่ของตนอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมักถูกแทรกแซง หรือถูกครอบงำด้วยอำนาจรัฐ

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม ยังเป็นปัญหาที่หยั่งรากลึก เป็นอุปสรรคสำคัญต่อทัศนคติของผู้คนในปัญหาส่วนรวมของชาติ

ทั้งหลายทั้งปวงที่พูดมาเป็นตัวอย่างสำหรับผู้มีหน้าที่ในการบริหารบ้านเมืองควรต้องรู้ ว่าบ้านเมืองยังโงหัวไม่ขึ้นเพราะอะไร และควรแก้ไขอะไร หรือจุดใดที่ยังเป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการนำพาบ้านเมืองไปสู่จุดหมายที่ต้องการได้ ไม่ใช่เต้นแร้งเต้นกาไปวันๆ

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:11 น. ประชาคมแพทย์ สะท้อนภาพอนาคตสาธารณสุขไทย จากการจำกัดเวรพยาบาล 12 ชั่วโมง
07:45 น. บิลลี่ โอแกน จี้รัฐบาลใหม่ จัดการพวกยิวยึดเมือง หวั่นคนไทยเป็นขี้ข้าบนแผ่นดินเกิด
07:33 น. อิรักฟิวส์ขาด! นายกฯอัลซูดานียอมรับไม่ได้ หลัง อิหร่าน โจมตีล่วงล้ำเข้ามาในดินแดน
07:25 น. เรือไทยหรือเรืออินเดีย? เปิดข้อมูลเชิงลึก เคลียร์ชัดปมดรามาสัญชาติ เรือมยุรีนารี
07:09 น. มาแน่! ระวังพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ฝนถล่มหนัก กทม.โดนเต็มๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิรักฟิวส์ขาด! นายกฯอัลซูดานียอมรับไม่ได้ หลัง อิหร่าน โจมตีล่วงล้ำเข้ามาในดินแดน

ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว

วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์

ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน

'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง

สุดระทึก! สะเก็ดไฟเชื่อมเหล็กกระเด็นโดนหญ้า ทำไฟโหมไหม้ซากรถยนต์ เสียหายกว่า 50 คัน

  • Breaking News
  • ประชาคมแพทย์ สะท้อนภาพอนาคตสาธารณสุขไทย จากการจำกัดเวรพยาบาล 12 ชั่วโมง ประชาคมแพทย์ สะท้อนภาพอนาคตสาธารณสุขไทย จากการจำกัดเวรพยาบาล 12 ชั่วโมง
  • บิลลี่ โอแกน จี้รัฐบาลใหม่ จัดการพวกยิวยึดเมือง หวั่นคนไทยเป็นขี้ข้าบนแผ่นดินเกิด บิลลี่ โอแกน จี้รัฐบาลใหม่ จัดการพวกยิวยึดเมือง หวั่นคนไทยเป็นขี้ข้าบนแผ่นดินเกิด
  • อิรักฟิวส์ขาด! นายกฯอัลซูดานียอมรับไม่ได้ หลัง อิหร่าน โจมตีล่วงล้ำเข้ามาในดินแดน อิรักฟิวส์ขาด! นายกฯอัลซูดานียอมรับไม่ได้ หลัง อิหร่าน โจมตีล่วงล้ำเข้ามาในดินแดน
  • เรือไทยหรือเรืออินเดีย? เปิดข้อมูลเชิงลึก เคลียร์ชัดปมดรามาสัญชาติ เรือมยุรีนารี เรือไทยหรือเรืออินเดีย? เปิดข้อมูลเชิงลึก เคลียร์ชัดปมดรามาสัญชาติ เรือมยุรีนารี
  • มาแน่! ระวังพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ฝนถล่มหนัก กทม.โดนเต็มๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ มาแน่! ระวังพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ฝนถล่มหนัก กทม.โดนเต็มๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved