วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อิ่มจังตังค์อยู่ครบ

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ขอพูดให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการปฏิบัติงานให้ บ้านเมือง ไม่ว่าฝ่ายบริหารหรือฝ่ายนิติบัญญัติได้รับฟังว่า จะคิดจะทำอะไรก็ขอให้นึกถึงประชาชนบ้างว่า ขณะนี้เป็นอย่างไรในชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขา และประชาชนจะได้อะไรที่ดีขึ้นบ้างในการดำรงชีวิต

ขออย่าเพียงคิดว่าพวกตนจะได้อะไร


มีกิน มีใช้ จากเงินภาษีของชาวบ้าน

ประชาชนเลือกพวกตนเข้ามาเพื่อทำงานและช่วยแก้ไขปัญหาให้พวกเขาตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ โดยยึดเอาประชาชนเป็นศูนย์กลางในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังเหมือนในช่วงสี่ห้าปีที่ผ่านมาจากการรัฐประหารนั้น ผู้คนในประเทศยังคงมีชีวิตความเป็นอยู่จากการทำมาหากินเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องใหญ่ๆที่เห็นชัดเจน คือ

1. ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนมีมากขึ้น

2. มหาเศรษฐีหน้าเดิมๆร่ำรวยมากขึ้น แต่คนไทยส่วนใหญ่ในประเทศยังอยู่ใต้เส้นความยากจน

3. คนไทยสามในสี่ของประเทศไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดิน

4. คนไม่มีงานทำต้องตกงานเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ

เอาแค่ 4 อย่างนี้ก็พอที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานของผู้มีอำนาจหน้าที่ในการบริหาร หรือผู้มีหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติในระยะที่ผ่านๆมา ทำงานกันอย่างไร

โดยเฉพาะในเรื่องความทุจริตคดโกงและประพฤติมิชอบของผู้มีอำนาจหน้าที่ในหลายๆแห่ง ขยายตัวเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีองค์กรที่มีหน้าที่ทำงานตรวจสอบความโปร่งใสในการทำงานก็ตาม ยังไม่วายถูกแทรกแซงจากผู้มีอำนาจ

ถ้ามีการบริหารและทำงานกันอย่างยึดเอาประชาชนเป็นศูนย์กลางในการทำงานแก้ปัญหาโดยเฉพาะการตั้งกฎกติกาให้ปฏิบัติได้จริงในเรื่องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบความโปร่งใสอย่างจริงๆ จังๆ แล้ว บ้านเมืองและประชาชนคงดีขึ้นกว่านี้

อย่าเอาแต่ “อิ่มจังตังค์อยู่ครบ”

ความเบื่อหน่ายของประชาชนในบ้านเมืองกำลังขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะนี้ กับพวก“อิ่มจังตังค์อยู่ครบ”

ใช้วิธีการโปรยทานในการแก้ไขปัญหาปากท้องของผู้คนที่ยากจน เพื่อให้ชาวบ้านรักด้วยเงินภาษีของชาวบ้านนั่นเอง

ถ้าไม่เฝ้าระวังให้ดีในเรื่องต่างๆดังที่กล่าวมา โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ถ้าไม่จัดการแก้ไขอย่างจริงจังแล้ว ปัญหาต่างๆจะยังคงมีอยู่ต่อไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้แล้ว ผู้ที่กำลังเข้ามารับหน้าที่ในการบริหารบ้านเองขณะนี้ สมควรเข้าใจให้มากขึ้นว่า ค่านิยมที่ดีงามของบ้านเมืองที่เคยมีมาแต่ก่อนนั้น ขณะนี้กำลังถูกทำให้เสียหายลงไปเรื่อยๆ รวมทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมของเราได้ถูกบิดเบือน อันเป็นผลมาจากการไหลบ่าเข้ามาในยุคแห่งโลกาภิวัตน์ ส่งผลให้สังคมไทย หันไปสู่วัตถุนิยม และให้ความสำคัญแก่ศีลธรรมและวัฒนธรรมอันดีงามที่เคยมีน้อยลงเรื่อยๆ ทั้งในการใช้ชีวิตประจำวัน และการมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น ความมีไมตรีน้ำใจระหว่างกันน้อยลง มีการแก่งแย่ง เอารัดเอาเปรียบกันมากขึ้น ขาดความสามัคคี ไม่เคารพในสิทธิ์ของผู้อื่นขาดการยึดถือประโยชน์ส่วนรวม

การเข้าถึงบริการของรัฐเกิดความเหลื่อมล้ำ

ประชาชนในเมืองใหญ่มีโอกาสมากกว่าในชนบท

ทั้งหลายทั้งปวงดังกล่าวนี้ฝากให้คณะผู้บริหารบ้านเมืองที่กำลังเข้ามารับผิดชอบขณะนี้ได้รับรู้ทราบไว้ด้วย

ถ้าไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ก็ขอให้นึกถึงเรื่อง“เศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงสอนไว้

โดยเฉพาะในเรื่องต่อไปนี้

“...เสริมสร้างความเข้มแข็งเพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศ ที่สำคัญได้แก่การมุ่งสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่ระดับปัจเจกชน ครอบครัว และชุมชน บริหารประเทศให้เกิดความเป็นธรรมในสังคม ให้ความสำคัญแก่การพัฒนาระบบราชการและข้าราชการ โดยยึดหลักธรรมาภิบาลเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายอำนาจให้กับท้องถิ่น พัฒนากลไกป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบอย่างมีส่วนร่วม ส่งเสริมให้ประชาชนทุกระดับมีโอกาสเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกัน สร้างความเป็นธรรมในการเข้าถึงทรัพยากร ควบคู่ไปกับการปลูกจิตสำนึก ค่านิยมประชาธิปไตยแก่ประชาชนทุกกลุ่ม...”

นี่คือเรื่องใหญ่ๆและปัญหาใหญ่ๆที่นำมาฝากคณะผู้บริหารบ้านเมืองชุดใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ได้ช่วยนำไปพิจารณาในการทำงานครั้งนี้

ถ้าทำได้แม้ไม่หมด ก็คงดีกว่าการไม่ทำอะไรเลย และจะทำให้บ้านเมืองต้องเสียเวลาไปอีกอย่างน่าเสียดาย

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:18 น. สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา
22:02 น. 'ธรรมนัส'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
21:48 น. แฉผู้พันเขมรสั่งวาง'ทุ่นระเบิด PMN-2' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป)
21:29 น. ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2
21:18 น. 'สันธนะ'ปูด'พล.ต.อ.'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
ดูทั้งหมด
ส้มในส้วม
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา

ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2

'ปชน.' ถก 'ผอ.อผศ.' เห็นพ้องวางแนวทางแก้ไขโควตาสลาก คืนผลประโยชน์ให้ทหารผ่านศึก

‘อดีตทหารพราน’กางตำราเผด็จศึกเขมรรอบนี้ ต้องยึด‘เนิน 350-ปราสาทตาควาย’

ยึดทรัพย์มหึมาหมื่นล้าน เปิดปฏิบัติการทวงคืนที่ดิน 7,200 ไร่ รถ 60 คันสู่‘วัดพระบาทน้ำพุ’

เปิดไทม์ไลน์'เขมร'สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่'บ้านหนองหญ้าแก้ว' แล้วแสร้งรับบทเหยื่อ

  • Breaking News
  • สิ้นสุดทางสงสัย! \'ทนายไพศาล\'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น \'อภิสิทธิ์\' คนดีมีสัจจะวาจา สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา
  • \'ธรรมนัส\'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง 'ธรรมนัส'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
  • แฉผู้พันเขมรสั่งวาง\'ทุ่นระเบิด PMN-2\' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป) แฉผู้พันเขมรสั่งวาง'ทุ่นระเบิด PMN-2' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป)
  • ฝืดคอ!!! \'ช้างศึก\'หืดทุบ\'ลอดช่อง\' 3-2 ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2
  • \'สันธนะ\'ปูด\'พล.ต.อ.\'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ 'สันธนะ'ปูด'พล.ต.อ.'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved