Logo วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สำคัญที่คน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“...ในบ้านเมืองนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้...”

พระบรมราโชวาท ร.9 เมื่อ 11 ธ.ค. 2512


ยกพระบรมราโชวาทดังกล่าวมาพูดในวันนี้ ก็เพราะขณะนี้กำลังจะมีการจัดตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้งเพื่อบริหารประเทศ ซึ่งจะเป็นคนที่มีอยู่หลากหลายในพรรคการเมืองที่มาผสมพันธุ์ผสมพรรคกันในการจัดตั้งรัฐบาล

จะเป็นรัฐบาลดีหรือไม่ดีก็อยู่ที่คนที่เลือกมาทำหน้าที่

ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือเป็นรัฐมนตรีในกระทรวงต่างๆ รวมทั้งผู้จะมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ในคณะรัฐบาลที่กำลังจัดตั้งขึ้น

ทุกๆคนที่กำลังจะเข้ามาบริหารบ้านเมือง คงรู้ดีว่าขณะนี้บ้านเมืองของเราอยู่ในสภาพยุ่งยากหลายอย่างที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างรีบด่วน ซึ่งสภาพการณ์ดังกล่าวนี้ถ้าได้คนดีๆ เข้ามาทำงานบริหารจัดการตามอำนาจหน้าที่ที่ได้รับแล้ว อย่างน้อยที่สุดก็พอจะมั่นใจได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะได้รับการบริหารจัดการแก้ไขให้ดีขึ้น

บ้านเมืองยามนี้จึงสำคัญอยู่ที่คนที่จะเข้าทำงาน

ถ้าเป็นคนดี บ้านเมืองคงต้องดีตาม

โดยเฉพาะตัวหัวหน้าคณะที่เรียกว่านายกรัฐมนตรีนั้น จะเป็นคนที่มีความสำคัญที่สุด เพราะเป็นหัวหน้าคณะรัฐบาลที่มีความรับผิดชอบสูงสุด

จะไปสู่จุดหมายปลายทางที่ต้องการได้หรือไม่ ก็อยู่ที่ภาวการณ์ทำงานของหัวหน้าคณะ เพราะผู้นำคณะคือผู้ที่จะกำหนดวัตถุประสงค์ เป้าหมาย และทิศทางให้ผู้ร่วมคณะเดินตาม

คุณสมบัติของคนที่จะเป็นผู้นำ และทักษะของคนที่จะเป็นผู้นำจึงมีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน เฉพาะอย่างยิ่งในภาวการณ์บ้านเมืองขณะนี้ที่จะต้องแก้ไข

บ้านเมืองของเราขณะนี้จึงอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญในการบริหารจัดการปัญหาต่างๆ ที่รุมล้อมอยู่ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นมิติของการเมือง การเศรษฐกิจและสังคม มิติของความมั่นคงของประเทศ และมิติด้านการต่างประเทศที่จะมีผลกระทบถึงบ้านเรา

ทุกๆ มิติดังกล่าวต้องมีการกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนว่าจะต้องทำอะไรให้ได้ โดยเฉพาะในการปรับปรุงแก้ไขสิ่งไม่ดีให้ดีขึ้น ที่เรียกว่าการปฏิรูป

อย่างน้อยที่สุดต้องให้มีเป้าหมายดังต่อไปนี้

1.สร้างความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ถูกต้อง อย่างแท้จริง ให้สอดคล้องกับสภาพสังคมไทย เพื่อเสถียรภาพที่มั่นคงและยั่งยืนของระบอบการเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2.วางแนวทางให้เหมาะสมและถูกต้อง เพื่อให้ระบอบการเมืองการปกครองของไทยมีทิศทาง และเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาประเทศ มุ่งสู่ประเทศที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจ สังคม มีความมั่นคงที่ยั่งยืน เพื่อความผาสุก ร่มเย็น ของประชาชนทุกหมู่เหล่า

เมื่อมีเป้าหมายสำคัญแล้ว เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ต้องดำเนินการให้ได้ในเรื่องต่างๆต่อไปนี้ คือ

1.ต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมายต่างๆ อันเป็นการเอื้อต่อการวางโครงสร้างต่างๆ ทางการเมืองของไทยเสียใหม่ ให้เอื้อต่อการส่งเสริมคนดีให้เข้าสู่อำนาจทางการเมือง ควบคุมและป้องกันไม่ให้คนไม่ดีเข้าสู่อำนาจทางการเมืองได้อีกต่อไป โดยประเด็นสำคัญอยู่ที่การกำจัดระบอบทุนสามานย์ในพรรคการเมือง

2.ทำพรรคการเมืองและนักการเมืองให้เป็นอิสระจากนายทุนพรรค เพื่อให้พรรคการเมืองและนักการเมืองเป็นตัวแทนของประชาชนจริงๆ การทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชนที่เลือกให้เข้าไปทำงาน ต้องได้รับโทษสถานหนักอย่างเดียว

3.ปฏิรูปและกระบวนการและวิธีการจัดการเลือกตั้ง ต้องมีการจัดการกันใหม่ให้เหมาะสม กฎและกติกาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ต้องแก้ไขปรับปรุงให้มีความก้าวหน้า มีบทบังคับทางกฎหมายที่เด็ดขาด ผู้กระทำผิดเกี่ยวกับเลือกตั้งต้องได้รับโทษสถานหนักเช่นเดียวกัน

4.ต้องดำเนินการกระจายอำนาจการปกครองไปสู่ท้องถิ่นอย่างจริงจัง ลดอำนาจอันไม่จำเป็นของส่วนกลางให้เหลือน้อยที่สุด และส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกครองท้องถิ่นอย่างจริงจัง

5.ปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกของประชาชนให้ตื่นรู้ มีสำนึกและความรับผิดชอบอย่างสูงต่อความรักชาติบ้านเมือง มีจิตใจรักความเป็นประชาธิปไตย กล้าที่จะควบคุมและตรวจสอบตัวแทนของตน

6.ปฏิรูปกลไกของราชการและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง การเลือกตั้ง ให้มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

เหล่านี้เป็นเป้าหมายและแนวทางสำคัญของการปฏิรูป

ผู้ใดมีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการเรื่องนี้ ต้องตระหนักและเข้าใจ รวมทั้งมีความกล้าหาญและเด็ดเดี่ยวในการทำงานให้ได้ผล

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:02 น. สเปนจ่อเปิดสถานทูตในอิหร่านอีกครั้ง ประณามอิสราเอลถล่มเลบานอน
19:01 น. อยากรู้ ใครสอน! คลิปหนุ่มตากล้องจีน พ่นศัพท์วัยรุ่นไทยรัวๆ บิ๊วนทท.ถ่ายภาพ งานนี้ฮากระจาย
18:51 น. ขอ ฮ. ด่วน! ไฟป่าแม่สะเรียงหนัก ดอยหลักแสนกลายเป็นทะเลเพลิง จุดความร้อนพุ่ง 242 จุด
18:09 น. ซูการ์โน มะทา นำสส.พรรคประชาชาติ ยื่นหนังสือ นายกฯ-พิพัฒน์ เร่งคลี่คลายคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์
17:57 น. ทรัมป์ซัดนาโต ปมไม่ช่วยสหรัฐฯ ทำสงครามอิหร่าน
ดูทั้งหมด
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ดูทั้งหมด
ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ
นรกยังไม่เปิด
สั่งลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น ใช้อำนาจรัฐตาม พ.ร.ก. แก้วิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง
บุคคลแนวหน้า : 9 เมษายน 2569
สมัชชาแห่งชาติ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สเปนจ่อเปิดสถานทูตในอิหร่านอีกครั้ง ประณามอิสราเอลถล่มเลบานอน

อยากรู้ ใครสอน! คลิปหนุ่มตากล้องจีน พ่นศัพท์วัยรุ่นไทยรัวๆ บิ๊วนทท.ถ่ายภาพ งานนี้ฮากระจาย

ขอ ฮ. ด่วน! ไฟป่าแม่สะเรียงหนัก ดอยหลักแสนกลายเป็นทะเลเพลิง จุดความร้อนพุ่ง 242 จุด

ทรัมป์ซัดนาโต ปมไม่ช่วยสหรัฐฯ ทำสงครามอิหร่าน

เปรมศักดิ์ เตือนรัฐบาลเบี้ยวแก้รธน. ระวังเจอดี ด้าน นรเศรษฐ์ อัด ไม่มีในนโยบายแม้แต่บรรทัดเดียว

เดือดไม่หยุด! อิสราเอลโจมตีกรุงเบรุต สังหารหลานชายผู้นำฮิซบอลเลาะห์

  • Breaking News
  • สเปนจ่อเปิดสถานทูตในอิหร่านอีกครั้ง ประณามอิสราเอลถล่มเลบานอน สเปนจ่อเปิดสถานทูตในอิหร่านอีกครั้ง ประณามอิสราเอลถล่มเลบานอน
  • อยากรู้ ใครสอน! คลิปหนุ่มตากล้องจีน พ่นศัพท์วัยรุ่นไทยรัวๆ บิ๊วนทท.ถ่ายภาพ งานนี้ฮากระจาย อยากรู้ ใครสอน! คลิปหนุ่มตากล้องจีน พ่นศัพท์วัยรุ่นไทยรัวๆ บิ๊วนทท.ถ่ายภาพ งานนี้ฮากระจาย
  • ขอ ฮ. ด่วน! ไฟป่าแม่สะเรียงหนัก ดอยหลักแสนกลายเป็นทะเลเพลิง จุดความร้อนพุ่ง 242 จุด ขอ ฮ. ด่วน! ไฟป่าแม่สะเรียงหนัก ดอยหลักแสนกลายเป็นทะเลเพลิง จุดความร้อนพุ่ง 242 จุด
  • ซูการ์โน มะทา นำสส.พรรคประชาชาติ ยื่นหนังสือ นายกฯ-พิพัฒน์ เร่งคลี่คลายคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ซูการ์โน มะทา นำสส.พรรคประชาชาติ ยื่นหนังสือ นายกฯ-พิพัฒน์ เร่งคลี่คลายคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์
  • ทรัมป์ซัดนาโต ปมไม่ช่วยสหรัฐฯ ทำสงครามอิหร่าน ทรัมป์ซัดนาโต ปมไม่ช่วยสหรัฐฯ ทำสงครามอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved