Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ต้านเหยียดผิว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

นับตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา “4 ตำรวจชั่ว แห่งเมืองมินนิอาโปลิส” รัฐมินนิโซตา ได้ฆาตกรรมชายผิวสีชื่อ “จอร์จฟลอยด์” ตายอยู่กลางถนน จนเกิดม็อบต่อต้าน “ลัทธิเหยียดผิว”เกิดขึ้นในสหรัฐอย่างกว้างขวาง และเกิดขึ้นในนครใหญ่ๆ ทั่วโลกจนกลายเป็นข่าว


มาถึงวันนี้ เวลาได้ผ่านไปแล้วหนึ่งเดือนเต็มๆ แม้ม็อบต่อต้านลัทธิเหยียดผิวของประเทศอื่นๆ จนสงบลง แต่ในสหรัฐอเมริกา“ยังไม่จบ”

ถึงไม่จบ ก็ลดดีกรีความรุนแรงจากการเผาบ้านเผาเมืองกลายมาเป็นประท้วงอย่างสันติ ยกเว้น “ม็อบบางส่วนที่ยังมุ่งทำลายรูปปั้นของบุคคลสำคัญในอดีตที่มีส่วนส่งเสริมเชิดชูและต่อสู้ให้มีทาส และลัทธิเหยียดผิว จะต้องถูกทุบทิ้งอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับรูปปั้นจอมเหยียดผิวผู้ได้ฉายา “ปีศาจค้าทาส” ที่อยู่ในอังกฤษและถูกทุบทำลายไปแล้ว คือรูปปั้นของ “นายเอ็ดเวิร์ดโคลสตัน” นักไล่ล่าจับชาวแอฟริกันไปขายเป็นทาสในอเมริกา

ส่วนรูปปั้นคนดังในสหรัฐที่ “บูชาลัทธิเหยียดผิว” เช่น รูปปั้นของ “นายพลลี” แม่ทัพฝ่ายใต้ในสงครามกลางเมือง รูปปั้นของ “ประธานาธิบดีเจฟเฟอร์สัน เดวิด” และนายพลคนดังของฝ่ายใต้อีก 4 คน ในสงครามกลางเมือง ก็ถูกม็อบทุบทำลายไปแล้ว

แม้แต่รูปปั้นของ “คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส” ชาวผิวขาวผู้ค้นพบทวีปอเมริกา ก็ไม่ได้รับการยกเว้นที่จะถูกฝูงชนทำลาย

ล่าสุดเหตุการณ์ “บานปลาย” บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์อีกหลายราย ก็ถูกม็อบพยายามจะทุบทำลายทิ้ง เช่น รูปปั้นของ“แอนดรูว์ แจ็กสัน” ประธานาธิบดีคนที่ 7 ของสหรัฐ อดีตนายพลเก่าที่ทำลายล้างชาวทมิฬแดงทั้งประเทศจนแทบสิ้นเผ่าพันธุ์และยึดผืนดินของอินเดียนแดงมาเป็นของคนผิวขาวทั้งหมด

“ทุกวันนี้ ชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายอินเดียนแดง จะไม่ยอมหยิบหรือใช้ธนบัตรประเภท 5 ดอลลาร์ที่มีรูปของแอนดรูว์ แจ็กสัน พิมพ์อยู่ในแบงก์”

นอกจากนั้น รูปปั้นของ “โทมัส เจฟเฟอร์สัน” ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐ ม็อบก็พยายามจะทุบทำลาย เพราะชายผู้นี้มีทาสผิวดำในปกครองถึง 600 กว่าคน และมีทาสสาวบางรายถูกบังคับให้เป็นนางบำเรอ

การทุบทำลายรูปปั้นยังลามปามไปถึงรูปปั้นของ “จอร์จ วอชิงตัน” ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐที่เคยมีทาสถึง 100 กว่าคน

การทุบทิ้งรูปปั้นคนสำคัญที่มีส่วนในการส่งเสริม“ลัทธิเหยียดผิว” จะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม น่าจะไม่ทำให้ “ลัทธิเหยียดผิว” หมดไป

เพราะการเหยียดผิวของคาวบอยชักปืนไว บางรายนั้นได้ฝังลึกเข้าไปในกระแสเลือด และถ่ายทอดรุ่นต่อไปแบบทายาทอสูร

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:01 น. ลุ้นสุดพลัง'กุ๊บกิ๊บ จ.สตูล'โชว์ท็อปฟอร์มคว้าแชมป์ GLO Miracle Music ซีซัน 2
15:59 น. วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว
15:56 น. โรบินสันไลฟ์สไตล์สาดความสนุกฉ่ำทั่วไทยในงาน 'Summer Fest - Songkran Festival 2569'
15:50 น. Christian Louboutin อวดโฉมคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2026 สำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ
15:47 น. สปสช.ยันไม่ล่าช้า จ่ายโอนให้ รพ.อุ้มผางแล้ว 55 ล้าน ดูแลสิทธิบัตรทอง 2.8 หมื่นคน
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว

หน้าตาเดิม! อภิสิทธิ์ ชี้ครม.ใหม่ไม่เหนือความคาดหมาย

โดรนอิหร่าน ถล่มเรือบรรทุกน้ำมันดิบคูเวต อัล ซัลมี ใกล้ท่าเรือดูไบ เสี่ยงน้ำมันรั่วไหลลงทะเล

สปสช.ยันไม่ล่าช้า จ่ายโอนให้ รพ.อุ้มผางแล้ว 55 ล้าน ดูแลสิทธิบัตรทอง 2.8 หมื่นคน

ตุลาการศาล รธน. พ้อเจ็บช้ำน้ำใจถูกมองมาจาก สนช. เป็นผลไม้พิษ

ชวน ติวเข้ม สส.รับสภาฯชุดที่ 27 เตือน​ผู้แทนฯอย่าเริ่มต้นด้วยเงิน หวั่นเกิดวงจรอุบาทว์

  • Breaking News
  • ลุ้นสุดพลัง\'กุ๊บกิ๊บ จ.สตูล\'โชว์ท็อปฟอร์มคว้าแชมป์ GLO Miracle Music ซีซัน 2 ลุ้นสุดพลัง'กุ๊บกิ๊บ จ.สตูล'โชว์ท็อปฟอร์มคว้าแชมป์ GLO Miracle Music ซีซัน 2
  • วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว
  • โรบินสันไลฟ์สไตล์สาดความสนุกฉ่ำทั่วไทยในงาน \'Summer Fest - Songkran Festival 2569\' โรบินสันไลฟ์สไตล์สาดความสนุกฉ่ำทั่วไทยในงาน 'Summer Fest - Songkran Festival 2569'
  • Christian Louboutin อวดโฉมคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2026 สำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ Christian Louboutin อวดโฉมคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2026 สำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ
  • สปสช.ยันไม่ล่าช้า จ่ายโอนให้ รพ.อุ้มผางแล้ว 55 ล้าน ดูแลสิทธิบัตรทอง 2.8 หมื่นคน สปสช.ยันไม่ล่าช้า จ่ายโอนให้ รพ.อุ้มผางแล้ว 55 ล้าน ดูแลสิทธิบัตรทอง 2.8 หมื่นคน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved