Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
‘ยุติธรรมเชิงสมานฉันท์’ อีกทางแก้ปัญหาคนล้นคุก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“นักโทษล้นคุก” เป็นปัญหาที่ถูกพูดถึงมานานหลายปีในประเทศไทยรวมถึงอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งทำให้ไม่อาจบรรลุวัตถุประสงค์ของโทษจำคุกและการก่อสร้างเรือนจำ นั่นคือการปรับปรุงพฤติกรรมผู้กระทำผิดผ่านกระบวนการเรียนรู้ต่างๆ ก่อนจะถึงวันพ้นโทษกลับคืนสู่สังคม เพราะจำนวนผู้ต้องขังมีมากเกินไปเมื่อเทียบกับเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังนำไปสู่ปัญหาการทุจริตด้วย ดังที่ได้ยินข่าวอยู่เนืองๆ ว่าผู้ต้องขังที่มีฐานะดีหน่อยจะพยายามหาช่องทางให้ตนได้อยู่ในแดนหรือพื้นที่ที่ไม่แออัดมากนัก เพราะความแออัดนั้นเกี่ยวข้องกับสุขอนามัยที่ไม่ดี

ปัญหาเรือนจำแออัดกลับมาถูกพูดถึงอีกครั้งในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งหลายประเทศตัดสินใจเร่งปล่อยตัวนักโทษที่เหลือเวลาจำคุกอีกไม่นานเพื่อให้ภายในเรือนจำมีพื้นที่เหลือเพียงพอให้ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อันเป็นการลดเสี่ยงการระบาดของโรคแต่อีกด้านก็ทำให้บุคคลภายนอกกลัวว่าผู้ที่ถูกปล่อยตัวออกมาจะกลับมาก่อคดีซ้ำ


ทั้งนี้ หนึ่งในแนวทางที่ถูกพูดถึงในการลดปัญหาผู้ต้องขังล้นเรือนจำคือ “หลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์” เป็นกระบวนการยุติธรรมทางเลือกแทนการนำผู้กระทำผิดไปจองจำในคุก แต่เป็นการ “ไกล่เกลี่ย” ระหว่างคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย โดยนำมาใช้กับความผิดในคดีที่ไม่ร้ายแรง และนอกจากคู่กรณีแล้ว ยังส่งเสริมบทบาทของชุมชนในการเยียวยาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

ศ.(พิเศษ)ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ)กล่าวว่า ความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์นั้นเป็นมาตรการเชิงป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดจำนวนคดีความ ทั้งยังป้องกัน และแก้ไขปัญหานักโทษล้นเรือนจำ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่กระบวนการยุติธรรมในหลายประเทศกำลังเผชิญ นอกจากนี้ แนวคิดดังกล่าวยังสอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน และหลักทางสาธารณสุขอีกด้วย

โดยสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ได้ยกประเด็นความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์และร่างคู่มือกระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2543 และปัจจุบัน ได้มีการทบทวน และพัฒนาคู่มือกระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ ฉบับที่ 2 ขึ้นซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆ นี้ครอบคลุมเนื้อหาต่างๆ ทั้งตัวอย่างแนวปฏิบัติที่ดีในการออกแบบ และประยุกต์ใช้ในแต่ละประเทศ การระดมทรัพยากรในแต่ละชุมชน ตลอดจนเทคนิคต่างๆ ในการสังเกตการณ์ และประเมินโครงการ

“ความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์เป็นแนวคิดที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาหลักนิติธรรม โดยใช้หลักการมีส่วนร่วม เปิดโอกาสให้ผู้เสียหาย ผู้กระทำผิดและผู้แทนชุมชนได้พบปะเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกันในการแก้ปัญหา โดยผลลัพธ์สุดท้ายคือข้อตกลงในการเยียวยาผู้เสียหาย พร้อมทั้งนำผู้เสียหาย และผู้กระทำความผิดเข้าสู่สังคม ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้สิทธิของผู้เสียหายเป็นพื้นฐานและเป็นหัวใจสำคัญของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา นอกจากนี้ ยังเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ระหว่างหลักนิติธรรม และการพัฒนาที่ยั่งยืนอีกด้วย” ศ.(พิเศษ)ดร.กิตติพงษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ “สาธารณชนยังไม่เปิดใจรับเท่าใดนัก” ทำให้แนวคิดยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ขับเคลื่อนได้ช้ามากในระดับโลก ซึ่งอีวอง ดันดูรัน ที่ปรึกษาในการร่างคู่มือความยุติธรรมสมานฉันท์ และนักวิจัยอาวุโสจากศูนย์ปฏิรูปกฎหมายอาญาและนโยบายยุติธรรมทางอาญาระหว่างประเทศ (ICCRL) ให้ความเห็นว่า สิ่งที่จะช่วยให้เกิดการยอมรับแนวคิดดังกล่าวในสาธารณะได้คือ การสร้างการรับรู้เกี่ยวกับข้อดีของหลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ สร้างความมั่นใจให้กับสาธารณะต่อระบบยุติธรรมทางเลือก

“ต้องมีการอบรมสร้างความเข้าใจให้กับผู้ปฏิบัติงานด้านยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำรวจ ผู้ที่เป็นด่านหน้าในการดำเนินคดี ซึ่งทั้งหมดต้องอาศัยการขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบ การใช้หลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ไม่มีทางลัด ซึ่งใช้เวลาในการทบทวน และหาวิธีในการดำเนินการ มันจะค่อยๆ สำเร็จไปทีละขั้นๆ ซึ่งจำเป็นต้องกำหนดเป็นพันธกรณีในระยะยาว เพื่อส่งเสริมแนวคิดดังกล่าวในวงกว้าง” นักวิจัยอาวุโส ICCPL กล่าว

มีตัวอย่างที่น่าสนใจ เช่น แคนาดา ด้วยความที่ประเทศมีขนาดใหญ่และมีความหลากหลายของประชากร จึงเป็นประเทศหนึ่งที่นำแนวคิดยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ไปใช้ โดย มาริโล รีฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายยุติธรรมทางอาญา กระทรวงยุติธรรมแห่งแคนาดา เล่าว่า ประเทศแคนาดามีหน่วยงานระดับท้องถิ่นในการผลักดันแนวคิดดังกล่าว ทำให้เกิดโปรแกรมที่ส่งเสริมหลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยคำนึงถึงพื้นฐานคุณค่าของแต่ละชุมชนทั้งในบริบททางสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

ด้าน ทิม แชปแมน ประธานสภาเพื่อการพัฒนาการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์แห่งสหภาพยุโรป กล่าวว่า รัฐบาล และหน่วยงานด้านยุติธรรมของประเทศต่างๆ ควรหันมาศึกษาหลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์มากขึ้น เพื่อความก้าวหน้าในการขับเคลื่อนหลักคิดดังกล่าว เพราะเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า การนำหลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์มาดำเนินการควบคู่กับระบบยุติธรรมกระแสหลักช่วยลดจำนวนผู้ถูกดำเนินคดี ลดจำนวนผู้เสียหาย ลดระยะเวลาฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้เสียหาย ลดจำนวนผู้ต้องขัง งบประมาณที่ใช้ในการคุมขังน้อยลง

ถึงกระนั้น ปัจจัยสำคัญของการดำเนินงานดังกล่าวจำเป็นต้องมีการลงทุนจากภาครัฐ ทั้งด้านการสร้างการรับรู้แก่ประชาชน งานด้านการวิจัย และการส่งเสริมความร่วมมือในภาคส่วนต่างๆ นอกจากนี้การลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งเพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพ และเกิดประสิทธิผลอย่างจริงจัง!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
21:50 น. อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
21:13 น. โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
20:51 น. รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
20:42 น. เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต

อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่

โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม

เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ

หมอช้างเตือน 2 ราศีนี้ กำเงินไว้ให้แน่นๆ ระวังกระเป๋าฉีก มีเกณฑ์จ่ายรัวๆ

ฟุตบอลโลกเดือด! ทรัมป์ ต่อสายตรงสั่ง ฟีฟ่า ล้างโทษแบนนักเตะสหรัฐฯ เบลเยียมงัดกฎระเบียบสู้

  • Breaking News
  • เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
  • อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่ อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
  • โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
  • รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง\'แอร์มีนา\' 14 ก.ย. นี้ รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
  • เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

4 ก.ค. 2569

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

27 มิ.ย. 2569

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

20 มิ.ย. 2569

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

13 มิ.ย. 2569

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

30 พ.ค. 2569

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

23 พ.ค. 2569

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved