Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หากพรุ่งนี้เป็นวันหมดอำนาจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีเกิดก็ต้องมีตาย เป็นสัจธรรมของชีวิตทุกชีวิต ไม่มีใครอยู่ได้ค้ำฟ้า มันจะต้องมาถึงเราสักวันหนึ่ง การเกิดการตายหมุนเวียนของธรรมชาติที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง เฉกเช่นเดียวกับ “อำนาจ” ที่มีอยู่ในมือ ซึ่งจะต้องหมดไปในวันข้างหน้า

ยามมีชีวิตอยู่ หรือยามมีอำนาจอยู่ อะไรควรทำหรืออะไรไม่ควรทำ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากกับชีวิตของตนเอง โดยเฉพาะในเรื่องของความโลภ ความโกรธความหลง ซึ่งเป็นสิ่งไม่ดีของชีวิตดังที่เคยฟังคำเทศนาของพระสงฆ์องค์เจ้ามาแล้ว


ไม่มีใครจะแก้สิ่งดังกล่าวให้เราได้นอกจากตัวเราเอง

อำนาจใจของเจ้าตัวเองเท่านั้นที่จะบังคับตัวเองได้

เหมือนคนมีอำนาจในขณะนี้ ถ้าไม่รู้จักใช้อำนาจใจของตนเองในการระงับยับยั้ง ความโลภและความหลงในอำนาจ อยากมีอำนาจอยู่ต่อไปเรื่อยๆด้วยวิธีการต่างๆ ที่พวกประจบสอพลอรอบข้างคอยชี้แนะ ให้ทำอย่างโน้นอย่างนี้ ดูดคนนั้นดูดคนนี้มาร่วมกันตั้งพรรคการเมืองของตนเอง โดยหวังจะสืบทอดอำนาจต่อไปเรื่อยๆ อย่างที่กำลังทำกันอยู่ในขณะนี้แล้ว บอกได้อย่างเดียวว่า “จบอำนาจไม่สวย”

อาจอยู่ในแผ่นดินนี้ไม่ได้เหมือนหลายๆ คนที่ผ่านมา

แม้ในขณะนี้เองก็ตามที่มีการใช้อำนาจไปในทางที่สร้างความได้เปรียบ ทั้งทางตรง ทางอ้อม ที่ควบคุมกลไกต่างๆ ของบ้านเมืองให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้เพื่อประโยชน์ตนและพรรคพวก หรือนำเงินของแผ่นดินไปหว่านในพื้นที่ที่ไปเยือน ตามโครงการอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งทำให้คิดไปได้ว่าเป็นการหาเสียงล่วงหน้าให้พรรคการเมืองพวกตนที่กำลังจัดตั้งขึ้นใหม่ได้รับความนิยม อย่างที่กำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในทางการเมืองว่า พรรคการเมืองหรือนักการเมืองอื่นเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้ ทางการเมืองแต่ตัวเองกลับทำในสิ่งที่ห้าม เป็นต้น

คนไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักพอ ไม่รู้จักประมาณ ล้วนเป็นคนที่สร้างปัญหาให้เกิดขึ้นทั้งแก่ตนเองและคนอื่นๆ เป็นคนที่ต้องวิ่งหาโน่นหานี่ อยากได้อะไรก็ต้องเอาให้ได้ โดยไม่สำนึกถึงความถูกความผิด เป็นคนที่ไม่ยอมรับความจริง

บ้านเมืองเคยตกต่ำ ทรุดโทรม มาแล้วหลายครั้งหลายหนในอดีตที่ผ่านมา เพราะผู้มีอำนาจในการบริหารบ้านเมืองไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักพอ

คนที่ไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักพอ เป็นคนมีพฤติกรรมเหมือนเปรต

ทางพระพุทธศาสนาเรียกว่า “มนุสสเปโต” คือเป็นมนุษย์ที่มีพฤติกรรมเหมือนเปรต เป็นมนุษย์ที่หิว หรืออยากอยู่ตลอดเวลา เป็นคนงก คนโลภวิ่งหาโน่นหานี่

ในทางพระพุทธศาสนา ได้เปรียบเทียบพฤติกรรมที่แตกต่างกันของมนุษย์ไว้ 5 อย่างด้วยกัน คือ

1.มนุสสเนรยิโก เปรียบเทียบมนุษย์ที่มีพฤติกรรมเหมือนสัตว์นรก คือมีจิตใจโหดร้ายชอบทำร้าย เข่นฆ่า ผู้อื่น

2. มนุสสเปโต เปรียบเทียบมนุษย์ที่มีพฤติกรรมเหมือนเปรต คือเป็นผู้หิวหรืออยากอยู่ตลอดเวลา เป็นคนโลภ คนงก วิ่งหาโน่นหานี่โดยไม่คำนึงความถูกผิด

3. มนุสสติรัจฉาโน เปรียบเทียบมนุษย์ที่มีพฤติกรรมเหมือนสัตว์เดรัจฉาน ไม่มีหิริโอตตัปปะ ไม่ละอาย ไม่กลัวบาป ไม่มีศีลธรรม

4. มนุสสภูโต เปรียบเทียบมนุษย์ที่มีพฤติกรรมเป็นมนุษย์ คือรู้จักผิดชอบ ชั่วดี สั่งสอนได้

5. มนุสสเทโว เปรียบเทียบมนุษย์ที่มีพฤติกรรมเหมือนเทพเหมือนเทวดา ทำแต่ในสิ่งที่ดี

ทั้งหมด 5 ข้อเป็นการจำแนกความเป็นมนุษย์

คนไหน กลุ่มไหน เป็นอย่างไรในพฤติกรรมที่แสดงออก ก็จัดอยู่ในประเภทของแต่ละข้อที่หยิบยกมาจากคติคำสอนในพระพุทธศาสนา

และไม่มีอำนาจของบุคคลอื่นใด ที่จะสามารถบังคับบัญชาให้ใครหันเข้าแก้ไขตนเองได้ นอกจากอำนาจใจของเจ้าตัวเองเท่านั้นที่จะบังคับตัวเองได้ ทั้งยังต้องเป็นอำนาจใจที่เกิดจากปัญญาความเห็นถูกด้วย จึงจะสามารถแก้ไขตัวเองได้

อะไรที่ควรทำ อะไรที่ไม่ควรทำยามมีอำนาจ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะคนมีอำนาจที่ได้มาจากปากกระบอกปืน

อย่าให้ใจวุ่นวาย เร่าร้อน ด้วยอำนาจของความอยากมีอำนาจต่อไปเรื่อยๆอย่างที่กำลังทำกันอยู่ในขณะนี้ ต้องเตรียมใจรับสภาพหากวันพรุ่งนี้เป็นวันหมดอำนาจ

ท่องกลอนบทง่ายๆ นี้ไว้คอยชำระใจก็ได้

“อย่าเป็นคนใจง่าย อย่าวู่วามโกรธง่าย

หมดอำนาจอยากสบาย อย่าเบื่อหน่ายทำแต่ดี

ทำอะไรไม่ยั้งคิด บั้นปลายชีวิตไร้ศักดิ์ศรี

จะถูกด่าถูกว่า ไปชั่วนาตาปี”

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:38 น. อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด
07:22 น. ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’
07:16 น. สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
06:45 น. นำเข้าแรงแซงส่งออก! ปี69ไทยเสี่ยง‘ขาดดุลการค้า’สูงสุดเป็นประวัติการณ์
06:30 น. แฉฮุบที่ดินมูลค่า2พันล้าน พาณิชย์เดินหน้าเช็คบิล‘นอมินีกระบี่’
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด

สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

  • Breaking News
  • อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด
  • ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’ ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’
  • สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
  • นำเข้าแรงแซงส่งออก! ปี69ไทยเสี่ยง‘ขาดดุลการค้า’สูงสุดเป็นประวัติการณ์ นำเข้าแรงแซงส่งออก! ปี69ไทยเสี่ยง‘ขาดดุลการค้า’สูงสุดเป็นประวัติการณ์
  • แฉฮุบที่ดินมูลค่า2พันล้าน พาณิชย์เดินหน้าเช็คบิล‘นอมินีกระบี่’ แฉฮุบที่ดินมูลค่า2พันล้าน พาณิชย์เดินหน้าเช็คบิล‘นอมินีกระบี่’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved