วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประชาธิปไตยกล้วย

ดูทั้งหมด

  •  

 

ยิ่ง “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง” ออกมา “เหวง” อย่างหัวชนฝาโดยปราศจากหลักฐานว่า “ตนถูกโกงเลือกตั้ง” แบบแผ่นเสียงตกร่อง ก็ยิ่งทำให้ผู้คนทั้งโลกมองผู้เฒ่าปากจู๋เป็น “เฒ่าทารก” ที่จิตผิดปกติจนน่าจะถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลมากเท่านั้น


ล่าสุด แม้แต่เพื่อนซี้ของเฒ่าปากจู๋คือ “นายคริสโตเฟอร์ คริสตี้” อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ย์ ก็ยังออกมาให้สัมภาษณ์ทางทีวี.ในรายการ “This Week” ว่า “การกระทำของเฒ่าทรัมป์และทีมกฎหมายของเขา เป็นเรื่องสุดอดสู และ น่าอับอาย”

“น่าอดสูยิ่งขึ้น” ตรงที่ผู้ว่าการรัฐบางท่านได้ออกมาวิจารณ์ผู้เฒ่าเนคไทแดงว่า การเป็น “ผู้แพ้ชวนตี หรือผู้แพ้ที่ไม่ยอมรับการยอมแพ้” แบบไม่เลิกราของเฒ่าชูชกนั้น ถือเป็นการ “ทำลายประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา” จนประชาธิปไตยของประเทศนี้ อาจถูกชาวโลกหัวเราะเยาะว่าเป็น “ประชาธิปไตยกล้วย” เหมือนประเทศต่างๆ ในลาตินอเมริกา

ถูกแล้วครับ คนอเมริกันและคนอีกจำนวนมากทั่วโลกต่างเรียกระบอบประชาธิปไตยในประเทศอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แบบ “เหยียดหยาม” ว่าเป็น “ประชาธิปไตยกล้วย”

ที่เรียกเช่นนี้ เพราะประเทศเหล่านี้ต่างปลูกกล้วยขายกันอย่างกระหน่ำจนได้ฉายา “ดินแดนแห่งกล้วย”

ในด้านปกครองหรือด้านการเมือง ประเทศเหล่านี้ต่างปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่สุดประหลาดมหัศจรรย์ เพราะทุกครั้งที่มีการประกาศผลเลือกตั้ง “ฝ่ายพ่ายแพ้” ก็จะประท้วงต่อต้านและโจมตีฝ่ายชนะตามมาอย่างถึงพริกถึงขิง

“บ่อยครั้งเกิดความรุนแรงถึงขั้นเกิดสงครามกลางเมือง”

วัฒนธรรม “ขี้แพ้ชวนตี” ของชาวลาตินอเมริกันเกิดขึ้นอย่างซ้ำๆ ซากๆ เช่น ทำให้ชาวโลกพร้อมใจกันให้ฉายาระบอบการปกครองดังกล่าวเป็น “ประชาธิปไตยกล้วย”

บัดนี้ “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง” ได้สร้าง “รอยราคี” ให้แก่ระบอบประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา แบบ “ขี้แพ้ชวนตี” ให้กลายเป็น “ประชาธิปไตยกล้วย” เหมือนกลุ่มประเทศลาติน
อเมริกา จนทำให้เกียรติยศของสหรัฐต่ำเตี้ย และทรัมป์จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็น “ผู้เหยียบย่ำสหรัฐอเมริกาให้ตกต่ำ”

อยากถามคุณผู้อ่านว่า แล้วประชาธิปไตยในบ้านเราจะเรียกเป็นประชาธิปไตยอะไร? โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาธิปไตยที่ม็อบสามนิ้วต้องการ เป็นประชาธิปไตยกูเท่านั้นคือความถูกต้องใช่หรือไม่? หรือเป็นประชาธิปไตยปลาร้า? หรือเป็นประชาธิปไตยศรีธนญชัยอาบน้ำให้น้อง?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:30 น. ‘สวนดุสิตโพล’กาง 5 อันดับ‘นักการเมือง’ที่วันนี้ปชช.เชียร์นั่งนายกฯ
08:17 น. ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย
08:10 น. รอรับร่าง'จ่าเริง' ญาติขอบคุณเพื่อนร่วมรบพากลับบ้าน ลูก4ขวบเห็นพ่อแต่งชุดทหารมาหา
08:03 น. เคลียร์ชัดๆทำไมศาลรธน.ไม่รับคำร้อง‘วัฒนา เมืองสุข’คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร
08:00 น. ‘พรรคโอกาสใหม่’เปิดตัว‘นิษา สุทธิกานต์’ ลุ้นปักธง‘สส.ร้อยเอ็ด’เขต 4
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)
เส้นใต้บรรทัด : ‘คณะก้าวหน้า’ พาฉิบหาย!
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ
บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม
เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย

‘พรรคโอกาสใหม่’เปิดตัว‘นิษา สุทธิกานต์’ ลุ้นปักธง‘สส.ร้อยเอ็ด’เขต 4

กอดรูปพ่อไม่ปล่อย! ลูกสาว'จ่าเริง'วีรบุรุษเนิน350 ภรรยาเล่าสั่งลาลูกสาวผ่านแชท-ฝากดูแลแม่

อาลัยทั้งอำเภอ หลั่งไหลสวดอภิธรรม'พลทหารเอสโซ่' ทหารกล้าแห่งเขาซำแต

เช็กอากาศวันนี้!‘เหนือ-อีสาน-กทม.’เช้าหนาวเย็น ‘ใต้’ฝนน้อย ‘อ่าวไทย’คลื่นสูง 1-2 เมตร

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 21-27 ธันวาคม 2568

  • Breaking News
  • ‘สวนดุสิตโพล’กาง 5 อันดับ‘นักการเมือง’ที่วันนี้ปชช.เชียร์นั่งนายกฯ ‘สวนดุสิตโพล’กาง 5 อันดับ‘นักการเมือง’ที่วันนี้ปชช.เชียร์นั่งนายกฯ
  • ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย
  • รอรับร่าง\'จ่าเริง\' ญาติขอบคุณเพื่อนร่วมรบพากลับบ้าน ลูก4ขวบเห็นพ่อแต่งชุดทหารมาหา รอรับร่าง'จ่าเริง' ญาติขอบคุณเพื่อนร่วมรบพากลับบ้าน ลูก4ขวบเห็นพ่อแต่งชุดทหารมาหา
  • เคลียร์ชัดๆทำไมศาลรธน.ไม่รับคำร้อง‘วัฒนา เมืองสุข’คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร เคลียร์ชัดๆทำไมศาลรธน.ไม่รับคำร้อง‘วัฒนา เมืองสุข’คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร
  • ‘พรรคโอกาสใหม่’เปิดตัว‘นิษา สุทธิกานต์’ ลุ้นปักธง‘สส.ร้อยเอ็ด’เขต 4 ‘พรรคโอกาสใหม่’เปิดตัว‘นิษา สุทธิกานต์’ ลุ้นปักธง‘สส.ร้อยเอ็ด’เขต 4
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved