วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เวลาประชาชนและสื่อมวลชนทำเป็นใสซื่อบริสุทธิ์ สอบถามรัฐบาลว่า เมืองไทยมีบ่อน มีซ่องหรือไม่ รัฐบาลจอมลวงโลก ที่ชอบโกหกตัวเอง ก็ตอบแบบหน้าไม่อายว่า ไม่มี เมืองไทยไม่มีบ่อน ไม่มีซ่อง เพราะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รัฐบาลไม่อนุญาตให้มีสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย
แต่ถามจริงๆ เถอะว่า ประเทศไทยมีบ่อน หรือมีซ่องหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นบ่อน-ซ่องชั้นต่ำ หรือชั้นสูงก็ตามที ขอถามย้ำอีกทีว่า มีในเมืองไทย หรือไม่
มีคนตั้งคำถามมานานแล้วว่า รัฐมนตรีของไทยทุกคนขาวสะอาด บริสุทธิ์ ไร้มลทิน ไม่เคยทำเรื่องผิดกฎหมายใดๆ เลยมาในชีวิต จริงหรือ หรือหากจะถามให้ตรงประเด็นคือ รัฐมนตรีของไทยทุกคนไม่ใช่มาเฟีย จริงหรือ
คำตอบเรื่องนี้ เป็นสิ่งที่คนไทยที่ไม่โกหกตัวเอง สามารถตอบได้เป็นอย่างดี และคนที่เป็นนักการเมืองที่ไม่ชอบการโกหกปลิ้นปล้อนตลบตะแลงก็ตอบได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
หากจะถามต่อไปว่า นักการเมืองไทยทุกคนรวมถึงรัฐมนตรีไทยทุกคน ไม่มีพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชั่น จริงหรือไม่ คำตอบในเรื่องนี้ก็จะไม่ต่างไปจากสิ่งที่อยู่ในย่อหน้าก่อนหน้านี้
มีคำถามว่า เมื่อรัฐบาลรู้ดีว่าเมืองไทยมีบ่อน มีซ่องและรัฐมนตรีไทยจำนวนไม่น้อยก็ต้องรู้ว่าบ้านเมืองนี้มีบ่อนมีซ่อง แล้วทำไมจึงยังปล่อยให้มีสถานอบายมุขดังกล่าวอยู่ การปล่อยให้มีสถานอบายมุขเช่นนี้ มีผลอย่างไรกับการอยู่ในอำนาจรัฐของนักการเมืองหรือไม่ หรือว่า เงินจากสถานอบายมุขทั้งหลายมีส่วนช่วยให้นักการเมืองสามารถก้าวขึ้นไปเป็นผู้ยึดกุมอำนาจรัฐ ได้หรือไม่
ธุรกิจผิดกฎหมายกับมาเฟียเป็นของคู่กัน หัวใจของมาเฟียคือการทำสิ่งผิดกฎหมายเพื่อให้ได้เงินจำนวนมากๆ แล้วนำเงินนั้นไปต่อเป็นอำนาจรัฐ แล้วเมื่อมีอำนาจรัฐ ก็ใช้อำนาจรัฐปกป้องผลประโยชน์ของมาเฟีย เวียนวนซ้ำไปซ้ำมาเช่นนี้
เพราะฉะนั้นจึงไม่มีใครเชื่อคำโกหกของรัฐบาลที่เกี่ยวพันกับมาเฟียว่า เมืองไทยไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย และไม่มีสถานที่ผิดกฎหมาย เพราะแค่อ้างปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว
โปรดดูข่าวนี้ อนุพงษ์ สั่งผู้ว่าฯ คุมเข้มบ่อนพนันแรงงานเถื่อน ขอคนไทยอยู่บ้านช่วงปีใหม่ (https://www.prachachat.net/general/news-585163) เนื้อหาข่าวส่วนหนึ่งระบุว่า ในเรื่องการลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้ว่าฯ ต้องใช้อำนาจและสั่งการกลไกฝ่ายปกครอง พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนในพื้นที่เข้มงวดกวดขันอย่างเข้มข้น โดยข่าวนี้เกิดเมื่อต้นปี 2564
แต่ล่าสุดเมื่อปลายเดือนมีนาคมต่อต้นเดือนเมษายนที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนักในสังคมไทย ทำให้ประชาชนเฝ้าติดตามว่ามีรัฐมนตรีหน้าไหนเข้าไปเที่ยวสถานบันเทิงจำพวกผับ บาร์ เลานจ์ ย่านทองหล่อบ้างเรื่องนี้เป็นประเด็นดังสุดๆ ทว่าแต่นายกรัฐมนตรีไม่กล้าพูดเรื่องนี้แบบดุเดือดมากนัก ไม่ทราบเพราะอะไร อาจเกรงใจใครบางคน หรืออาจกำลังหาข้อมูลเชิงลึกก็เป็นได้ถามว่าบ่อน ซ่อง มีมาในเมืองไทยนานหรือยัง ทุกคนรู้ดี และไม่มีใครกล่าวหาว่าบ่อน ซ่อง เพิ่งมาเกิดในรัฐบาลชุดนี้แต่คำถามที่ไม่มีวันได้คำตอบคือ แล้วทำไมรัฐบาลนี้ไม่กล้าปิดบ่อน ซ่อง ให้หมด รัฐบาลจะตอบว่าไม่มีให้ปิด หรือปิดไม่ได้เนื่องจากมันกระทบกระเทือนต่อเสถียรภาพของผู้มีอำนาจรัฐบางคน

สีหศักดิ์ หารือ ผอ.ยูเนสโก แจงสถานการณ์ชายแดน พร้อมดัน ชุดไทย สู่มรดกโลก
ปริญญา กางระเบียบเลือกตั้ง หลังกกต.อ้างทำลายบัตรเลือกตั้งเก่าหมดแล้ว จึงต้องพิมพ์ใหม่
20 ผู้นำหมู่บ้านชายขอบ ยื่นหนังสือถึง 'สุชาติ'ขอถนนผ่าน ขสป.แม่ยวมฝั่งขวา
ททท.จัดศึกคิกบ็อกซิ่ง AMAZING KIDS FESTIVAL
สั้นแต่แรง ไฮโซข้าวโพด โพสต์สตอรี่ หลัง นานา ถูกอัยการสั่งฟ้อง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี