Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
บ่อน-ซ่อง กับอำนาจมาเฟียในรัฐไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เวลาประชาชนและสื่อมวลชนทำเป็นใสซื่อบริสุทธิ์ สอบถามรัฐบาลว่า เมืองไทยมีบ่อน มีซ่องหรือไม่ รัฐบาลจอมลวงโลก ที่ชอบโกหกตัวเอง ก็ตอบแบบหน้าไม่อายว่า ไม่มี เมืองไทยไม่มีบ่อน ไม่มีซ่อง เพราะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รัฐบาลไม่อนุญาตให้มีสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย

แต่ถามจริงๆ เถอะว่า ประเทศไทยมีบ่อน หรือมีซ่องหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นบ่อน-ซ่องชั้นต่ำ หรือชั้นสูงก็ตามที ขอถามย้ำอีกทีว่า มีในเมืองไทย หรือไม่


มีคนตั้งคำถามมานานแล้วว่า รัฐมนตรีของไทยทุกคนขาวสะอาด บริสุทธิ์ ไร้มลทิน ไม่เคยทำเรื่องผิดกฎหมายใดๆ เลยมาในชีวิต จริงหรือ หรือหากจะถามให้ตรงประเด็นคือ รัฐมนตรีของไทยทุกคนไม่ใช่มาเฟีย จริงหรือ

คำตอบเรื่องนี้ เป็นสิ่งที่คนไทยที่ไม่โกหกตัวเอง สามารถตอบได้เป็นอย่างดี และคนที่เป็นนักการเมืองที่ไม่ชอบการโกหกปลิ้นปล้อนตลบตะแลงก็ตอบได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

หากจะถามต่อไปว่า นักการเมืองไทยทุกคนรวมถึงรัฐมนตรีไทยทุกคน ไม่มีพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชั่น จริงหรือไม่ คำตอบในเรื่องนี้ก็จะไม่ต่างไปจากสิ่งที่อยู่ในย่อหน้าก่อนหน้านี้

มีคำถามว่า เมื่อรัฐบาลรู้ดีว่าเมืองไทยมีบ่อน มีซ่องและรัฐมนตรีไทยจำนวนไม่น้อยก็ต้องรู้ว่าบ้านเมืองนี้มีบ่อนมีซ่อง แล้วทำไมจึงยังปล่อยให้มีสถานอบายมุขดังกล่าวอยู่ การปล่อยให้มีสถานอบายมุขเช่นนี้ มีผลอย่างไรกับการอยู่ในอำนาจรัฐของนักการเมืองหรือไม่ หรือว่า เงินจากสถานอบายมุขทั้งหลายมีส่วนช่วยให้นักการเมืองสามารถก้าวขึ้นไปเป็นผู้ยึดกุมอำนาจรัฐ ได้หรือไม่

ธุรกิจผิดกฎหมายกับมาเฟียเป็นของคู่กัน หัวใจของมาเฟียคือการทำสิ่งผิดกฎหมายเพื่อให้ได้เงินจำนวนมากๆ แล้วนำเงินนั้นไปต่อเป็นอำนาจรัฐ แล้วเมื่อมีอำนาจรัฐ ก็ใช้อำนาจรัฐปกป้องผลประโยชน์ของมาเฟีย เวียนวนซ้ำไปซ้ำมาเช่นนี้

เพราะฉะนั้นจึงไม่มีใครเชื่อคำโกหกของรัฐบาลที่เกี่ยวพันกับมาเฟียว่า เมืองไทยไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย และไม่มีสถานที่ผิดกฎหมาย เพราะแค่อ้างปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว

โปรดดูข่าวนี้ อนุพงษ์ สั่งผู้ว่าฯ คุมเข้มบ่อนพนันแรงงานเถื่อน ขอคนไทยอยู่บ้านช่วงปีใหม่ (https://www.prachachat.net/general/news-585163) เนื้อหาข่าวส่วนหนึ่งระบุว่า ในเรื่องการลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้ว่าฯ ต้องใช้อำนาจและสั่งการกลไกฝ่ายปกครอง พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนในพื้นที่เข้มงวดกวดขันอย่างเข้มข้น โดยข่าวนี้เกิดเมื่อต้นปี 2564

แต่ล่าสุดเมื่อปลายเดือนมีนาคมต่อต้นเดือนเมษายนที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนักในสังคมไทย ทำให้ประชาชนเฝ้าติดตามว่ามีรัฐมนตรีหน้าไหนเข้าไปเที่ยวสถานบันเทิงจำพวกผับ บาร์ เลานจ์ ย่านทองหล่อบ้างเรื่องนี้เป็นประเด็นดังสุดๆ ทว่าแต่นายกรัฐมนตรีไม่กล้าพูดเรื่องนี้แบบดุเดือดมากนัก ไม่ทราบเพราะอะไร อาจเกรงใจใครบางคน หรืออาจกำลังหาข้อมูลเชิงลึกก็เป็นได้ถามว่าบ่อน ซ่อง มีมาในเมืองไทยนานหรือยัง ทุกคนรู้ดี และไม่มีใครกล่าวหาว่าบ่อน ซ่อง เพิ่งมาเกิดในรัฐบาลชุดนี้แต่คำถามที่ไม่มีวันได้คำตอบคือ แล้วทำไมรัฐบาลนี้ไม่กล้าปิดบ่อน ซ่อง ให้หมด รัฐบาลจะตอบว่าไม่มีให้ปิด หรือปิดไม่ได้เนื่องจากมันกระทบกระเทือนต่อเสถียรภาพของผู้มีอำนาจรัฐบางคน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. หายนะซ้ำซ้อน 3 สายการบินยักษ์ใหญ่อินเดีย เตือน อุตสาหกรรมการบินใกล้วิกฤต
21:38 น. แม่ค้านราธิวาสตื้นตัน พิมรี่พายเปิดทางทุเรียนกวน ของดีจากใต้ กระหึ่มโซเชียล
21:31 น. เอ๊ะยังไง? กัปตันช้าง ลงสตอรี่สุดหวาน รับประทานอาหารค่ำกับ ลำไย ไหทองคำ
21:16 น. ทรัมป์ ทิ้งบอมบ์กลางโซเชียล แฉ อิหร่าน อยู่ในภาวะล่มสลาย อ้อนขอให้เปิดฮอร์มุซ
21:13 น. ทบ. ลุยพื้นที่กันทรลักษ์ ติดตาม กองทุนหทัยทิพย์ สร้างหลุมหลบภัยชายแดน
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ค้านราธิวาสตื้นตัน พิมรี่พายเปิดทางทุเรียนกวน ของดีจากใต้ กระหึ่มโซเชียล

ขยี้ตาอีกที จำแทบไม่ได้ ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต ลุคนี้สวยจึ้งอย่างกับใช้ AI

หายนะซ้ำซ้อน 3 สายการบินยักษ์ใหญ่อินเดีย เตือน อุตสาหกรรมการบินใกล้วิกฤต

ทบ. ลุยพื้นที่กันทรลักษ์ ติดตาม กองทุนหทัยทิพย์ สร้างหลุมหลบภัยชายแดน

ทรัมป์ ทิ้งบอมบ์กลางโซเชียล แฉ อิหร่าน อยู่ในภาวะล่มสลาย อ้อนขอให้เปิดฮอร์มุซ

เอ๊ะยังไง? กัปตันช้าง ลงสตอรี่สุดหวาน รับประทานอาหารค่ำกับ ลำไย ไหทองคำ

  • Breaking News
  • หายนะซ้ำซ้อน 3 สายการบินยักษ์ใหญ่อินเดีย เตือน อุตสาหกรรมการบินใกล้วิกฤต หายนะซ้ำซ้อน 3 สายการบินยักษ์ใหญ่อินเดีย เตือน อุตสาหกรรมการบินใกล้วิกฤต
  • แม่ค้านราธิวาสตื้นตัน พิมรี่พายเปิดทางทุเรียนกวน ของดีจากใต้ กระหึ่มโซเชียล แม่ค้านราธิวาสตื้นตัน พิมรี่พายเปิดทางทุเรียนกวน ของดีจากใต้ กระหึ่มโซเชียล
  • เอ๊ะยังไง? กัปตันช้าง ลงสตอรี่สุดหวาน รับประทานอาหารค่ำกับ ลำไย ไหทองคำ เอ๊ะยังไง? กัปตันช้าง ลงสตอรี่สุดหวาน รับประทานอาหารค่ำกับ ลำไย ไหทองคำ
  • ทรัมป์ ทิ้งบอมบ์กลางโซเชียล แฉ อิหร่าน อยู่ในภาวะล่มสลาย อ้อนขอให้เปิดฮอร์มุซ ทรัมป์ ทิ้งบอมบ์กลางโซเชียล แฉ อิหร่าน อยู่ในภาวะล่มสลาย อ้อนขอให้เปิดฮอร์มุซ
  • ทบ. ลุยพื้นที่กันทรลักษ์ ติดตาม กองทุนหทัยทิพย์ สร้างหลุมหลบภัยชายแดน ทบ. ลุยพื้นที่กันทรลักษ์ ติดตาม กองทุนหทัยทิพย์ สร้างหลุมหลบภัยชายแดน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved