วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
พี่ใหญ่กลายเป็นพี่อ่วม

ดูทั้งหมด

  •  

ทันทีที่มีใครเอ่ยคำว่า “พี่ใหญ่แห่งโลกา” ทันใดนั้นก็จะมีกองเชียร์ ตะโกนขึ้นมาว่า “สหรัฐอเมริกาคือพี่ใหญ่แห่งพิภพ”

ทั้งนี้เพราะประเทศอินทรีหัวขาวเป็น “มหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก” ที่มีกองทัพสุดเกรียงไกร มีอาวุธมหาประลัยที่ไม่มีชาติใดเทียบได้


นอกจากนั้น ประเทศอินทรีหัวขาว ยังเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ที่มี “เศรษฐกิจโตเป็นอันดับ 1 ของดาวราหู”

“ใหญ่” ถึงขั้น “สามารถพิมพ์เงินดอลลาร์ออกมามากมายตามใจชอบ เป็นหนี้ใครก็พิมพ์แบงก์ออกมาชำระหนี้ โดยไม่ต้องมีทองคำหนุนหลังเหมือนชาติอื่นๆ”

หลังจาก “พี่ใหญ่” ทำตัวเป็น “พี่เบิ้ม” มากบารมีมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ตั้งแต่ปีค.ศ.1945 จนถึงปัจจุบันยาวนานกว่า 2 ทศวรรษแบบไม่มีใครกล้ากระทบไหล่

แล้วจู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน “กองทัพปีศาจไร้เงา โควิด-19” ผู้ทำหน้าที่เป็น “ซาตานล้างโลก” ตัวจริง
ได้ยกรี้พลโจมตีทุกประเทศทั่วโลกอย่างดุดัน โดย “เลือกเล่นงาน” ประเทศคาวบอยชักปืนไวอย่างไร้ปรานี จน “พี่ใหญ่กลายเป็น พี่อ่วม” มีผู้ติดเชื้อไวรัสมหาภัยเป็นอันดับ 1 อย่างยาวนาน จนย่างเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว

ยิ่งกว่านั้น “ภัยพิบัติ” สารพัดชนิดที่สุดดุดันต่าง “นัดหมาย” กันเข้าถล่มประเทศคาวบอยไม่หยุดหย่อนราวกับมีคนว่าจ้าง

นอกจากมีคาวบอยตายมากมาย หมดเนื้อหมดตัวเยอะแยะและตกงานกันเป็นว่าเล่น ทำให้รัฐบาลต้องพิมพ์แบงก์
มาแจกประชาชนอย่างกระหน่ำ จนทำให้คนตกงานไม่อยากดิ้นรนกลับมาทำงานให้เหนื่อยยากอีก

บัดนี้ ทุกอย่างได้ส่งผลให้ห่วงโซ่การผลิตของพี่ใหญ่พิการและขาดแคลน จนเกิดภาวะเงินเฟ้อและข้าวยากหมากแพงตามมาที่วิกฤตที่สุดในรอบ 30 ปี และค่าของเงินดอลลาร์ทำท่าจะเป็น “แบงก์กงเต๊ก” ในอนาคต

กูรูทางเศรษฐกิจและกูรูทางการเมืองต่างออกมาทำตัวเป็น “โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็น” โดยทำนายว่า
“พี่ใหญ่” ที่กำลังจะกลายเป็น “พี่อ่วม” นั้น ในอนาคตอาจมีโอกาสกลายเป็น “เสี่ยตกยาก” เพราะใกล้หมดยุค “อินทรีหัวขาวผงาดฟ้า” แล้วจ้า


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:20 น. เรือสินค้าล่มภูเก็ต ตู้คอนเทนเนอร์ลอยเกลื่อน เร่งสกัด14ตู้วัตถุอันตราย-น้ำมันรั่ว
08:00 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
07:27 น. เลือกตั้งรอบนี้มีหักหัวคิว? เทพไท ชี้ กกต.สอบตก ตามไม่ทันเกมซื้อเสียง
07:06 น. เลือกตั้ง 69 ระวังฟ้าฝน! อุตุฯ เตือน กทม.-กลาง-ตะวันออก พกร่มเข้าคูหา
06:00 น. ‘แห้ว’ เปิดมุมมองใหม่ เที่ยวฟินๆ ที่ลพบุรี
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
บุคคลแนวหน้า : 8 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลือกตั้งรอบนี้มีหักหัวคิว? เทพไท ชี้ กกต.สอบตก ตามไม่ทันเกมซื้อเสียง

ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35

สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม

ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน

ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

  • Breaking News
  • เรือสินค้าล่มภูเก็ต ตู้คอนเทนเนอร์ลอยเกลื่อน เร่งสกัด14ตู้วัตถุอันตราย-น้ำมันรั่ว เรือสินค้าล่มภูเก็ต ตู้คอนเทนเนอร์ลอยเกลื่อน เร่งสกัด14ตู้วัตถุอันตราย-น้ำมันรั่ว
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
  • เลือกตั้งรอบนี้มีหักหัวคิว? เทพไท ชี้ กกต.สอบตก ตามไม่ทันเกมซื้อเสียง เลือกตั้งรอบนี้มีหักหัวคิว? เทพไท ชี้ กกต.สอบตก ตามไม่ทันเกมซื้อเสียง
  • เลือกตั้ง 69 ระวังฟ้าฝน! อุตุฯ เตือน กทม.-กลาง-ตะวันออก พกร่มเข้าคูหา เลือกตั้ง 69 ระวังฟ้าฝน! อุตุฯ เตือน กทม.-กลาง-ตะวันออก พกร่มเข้าคูหา
  • ‘แห้ว’ เปิดมุมมองใหม่ เที่ยวฟินๆ ที่ลพบุรี ‘แห้ว’ เปิดมุมมองใหม่ เที่ยวฟินๆ ที่ลพบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved