วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สายพันธุ์ที่หายาก

ดูทั้งหมด

  •  

วาทกรรมสุดดังในยุค “หม่อมน้อง” เป็นคอลัมนิสต์ในนสพ.สยามรัฐ ท่านจอมปากกรรไกรได้เป็นผู้จุดประกายคำว่า “กูไม่กลัวมึง” ขึ้นมาต่อต้านเผด็จการยุคนั้น

แล้วในที่สุด วาทกรรม “กูไม่กลัวมึง” ก็กลายเป็นรายการ “ดับเทวดา” เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2516 จากการระเบิดของ “ภูเขาไฟทุ่งใหญ่นเรศวร”


แม้จะมีรายการ “ดับเทวดา” และ “ล้มเผด็จการประภาสถนอม” ไปแล้วเมื่อ 50 ปีก่อน แต่แล้ว “วงจรอุบาทว์” ทางการเมืองไทย ก็หมุนเวียนกลับมาอย่างซ้ำๆ ซากๆ

“วงจรอุบาทว์การเมืองไทย” ล้วนเกิดมาจาก“3 สายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง” ได้แก่ 1.นักการเมืองสายพันธุ์ขุนศึกศักดินา 2.นักการเมืองทุนสามานย์ขยันโกงชาติ และ 3.นักการเมืองทาสในสภาที่ขาใหญ่สั่งซ้ายหันขวาได้

แม้ในวันนี้ จะมี “คนรุ่นใหม่” ที่มีท่าที “สุดห้าว”แสดงเป็นคน “กล้าคิด กล้าสู้” และ “กูไม่กลัวมึง” อย่างยั้วเยี้ย

แต่ “ขุดให้ลึกๆ ค้นหาความจริง” และ “ค้นให้ลึกๆค้นหาความลับ” ก็จะประจักษ์แจ้งว่า คนรุ่นใหม่จำนวนมากต่าง “ตกเป็นทาสของนักการเมืองที่เป็นเจ้าพ่อลัทธิสร้างภาพ” หรือ “ตกเป็นเหยื่อของแมงโม้จอมสับขาหลอก” และ “ตกเป็นสาวกพ่อมดสร้างลัทธิสุดสวยงาม”

กูรูทางการเมืองบางท่านจึง “ฟันธง” ว่า “วงจรอุบาทว์ของการเมืองไทยน้ำเน่าแบบใหม่จะกลับมาครองประเทศอย่างซ้ำซาก” เหมือนเดิม แต่ “สายพันธุ์นักการเมือง” จะเปลี่ยนแปลงไป ดังนี้

“1.นักการเมืองทุนสามานย์ผู้เป็นเจ้าของแอนิมอลฟาร์ม 2.นักการเมืองบ้านใหญ่ ทายาทเจ้าพ่อคนดังหลายจังหวัดแตะมือกันเป็นกลุ่มก้อน และนักการเมืองสายพันธุ์แมงโม้จอมสร้างภาพและสายพันธุ์สับขาหลอกจอมอัจฉริยะ (แม้แต่คนรุ่นใหม่สมองไวก็ยังตกเป็นเหยื่อ) และ 4.นักการเมืองสภาทาสที่ขาใหญ่เจ้าของสวนกล้วยสั่งได้”

ในขณะที่ “นักการเมืองสายพันธุ์ขุนศึกศักดินา” กำลังจะสูญพันธุ์ หรือ “กลายพันธุ์” ไปอยู่ใน 4 กลุ่มสายพันธุ์ที่หลบเลี่ยงคำว่า “เผด็จการ”

น่าสงสารคนไทยที่แทบไม่มีโอกาสได้เลือกนักการเมือง“สายพันธุ์ประชาธิปไตยแท้” ที่มีอุดมการณ์“มาจากประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน (ส่วนใหญ่อย่างจริงแท้)”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved