วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สายพันธุ์ที่หายาก

ดูทั้งหมด

  •  

วาทกรรมสุดดังในยุค “หม่อมน้อง” เป็นคอลัมนิสต์ในนสพ.สยามรัฐ ท่านจอมปากกรรไกรได้เป็นผู้จุดประกายคำว่า “กูไม่กลัวมึง” ขึ้นมาต่อต้านเผด็จการยุคนั้น

แล้วในที่สุด วาทกรรม “กูไม่กลัวมึง” ก็กลายเป็นรายการ “ดับเทวดา” เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2516 จากการระเบิดของ “ภูเขาไฟทุ่งใหญ่นเรศวร”


แม้จะมีรายการ “ดับเทวดา” และ “ล้มเผด็จการประภาสถนอม” ไปแล้วเมื่อ 50 ปีก่อน แต่แล้ว “วงจรอุบาทว์” ทางการเมืองไทย ก็หมุนเวียนกลับมาอย่างซ้ำๆ ซากๆ

“วงจรอุบาทว์การเมืองไทย” ล้วนเกิดมาจาก“3 สายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง” ได้แก่ 1.นักการเมืองสายพันธุ์ขุนศึกศักดินา 2.นักการเมืองทุนสามานย์ขยันโกงชาติ และ 3.นักการเมืองทาสในสภาที่ขาใหญ่สั่งซ้ายหันขวาได้

แม้ในวันนี้ จะมี “คนรุ่นใหม่” ที่มีท่าที “สุดห้าว”แสดงเป็นคน “กล้าคิด กล้าสู้” และ “กูไม่กลัวมึง” อย่างยั้วเยี้ย

แต่ “ขุดให้ลึกๆ ค้นหาความจริง” และ “ค้นให้ลึกๆค้นหาความลับ” ก็จะประจักษ์แจ้งว่า คนรุ่นใหม่จำนวนมากต่าง “ตกเป็นทาสของนักการเมืองที่เป็นเจ้าพ่อลัทธิสร้างภาพ” หรือ “ตกเป็นเหยื่อของแมงโม้จอมสับขาหลอก” และ “ตกเป็นสาวกพ่อมดสร้างลัทธิสุดสวยงาม”

กูรูทางการเมืองบางท่านจึง “ฟันธง” ว่า “วงจรอุบาทว์ของการเมืองไทยน้ำเน่าแบบใหม่จะกลับมาครองประเทศอย่างซ้ำซาก” เหมือนเดิม แต่ “สายพันธุ์นักการเมือง” จะเปลี่ยนแปลงไป ดังนี้

“1.นักการเมืองทุนสามานย์ผู้เป็นเจ้าของแอนิมอลฟาร์ม 2.นักการเมืองบ้านใหญ่ ทายาทเจ้าพ่อคนดังหลายจังหวัดแตะมือกันเป็นกลุ่มก้อน และนักการเมืองสายพันธุ์แมงโม้จอมสร้างภาพและสายพันธุ์สับขาหลอกจอมอัจฉริยะ (แม้แต่คนรุ่นใหม่สมองไวก็ยังตกเป็นเหยื่อ) และ 4.นักการเมืองสภาทาสที่ขาใหญ่เจ้าของสวนกล้วยสั่งได้”

ในขณะที่ “นักการเมืองสายพันธุ์ขุนศึกศักดินา” กำลังจะสูญพันธุ์ หรือ “กลายพันธุ์” ไปอยู่ใน 4 กลุ่มสายพันธุ์ที่หลบเลี่ยงคำว่า “เผด็จการ”

น่าสงสารคนไทยที่แทบไม่มีโอกาสได้เลือกนักการเมือง“สายพันธุ์ประชาธิปไตยแท้” ที่มีอุดมการณ์“มาจากประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน (ส่วนใหญ่อย่างจริงแท้)”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:57 น. แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
09:52 น. ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
09:38 น. ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
09:25 น. ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
09:15 น. 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

  • Breaking News
  • แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
  • ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! \'ชานน สัมพันธารักษ์\'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
  • ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ \'ทักษิณ\' จุดเดือด \'นักข่าวอาวุโส\' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
  • ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
  • \'กอบศักดิ์\' ฟันธง \'ภาษีทรัมป์\' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่ 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไร้เพื่อน?

ไร้เพื่อน?

10 ก.ค. 2568

นารีพิฆาตพระ

นารีพิฆาตพระ

9 ก.ค. 2568

จบแล้วครับเฒ่าเหลี่ยม

จบแล้วครับเฒ่าเหลี่ยม

8 ก.ค. 2568

งกครองโลก (2)

งกครองโลก (2)

7 ก.ค. 2568

งกครองโลก (1)

งกครองโลก (1)

5 ก.ค. 2568

กลัวเลือกตั้ง?

กลัวเลือกตั้ง?

4 ก.ค. 2568

สองพ่อลูกลุยกรรม

สองพ่อลูกลุยกรรม

3 ก.ค. 2568

วาทกรรมเจ็บจี๊ด

วาทกรรมเจ็บจี๊ด

2 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved