Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
คมเฉือนคม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สงครามชิงอำนาจรัฐระหว่าง “ฝ่ายค้าน” กับ “ฝ่ายรัฐบาล” ในขณะนี้ แท้จริงคือ “ศึกสองผู้เฒ่าที่หิวโหยขุมทรัพย์แห่งอำนาจ”

ผู้เฒ่ารายแรก ได้แก่ “ผู้เฒ่าทศกัณฐ์ ณ แดนไกล”เป็นจิวแป๊ะทงที่ขอ “สู้ตาย” เพื่อจะได้กลับบ้านอย่างเท่ๆ ตามที่หัวใจเรียกร้องมายาวนาน เพราะการเป็นนักวิทยาศาสตร์ขยันเดินทางสำรวจโลก ไม่ใช่กิจกรรมที่ “ทศกัณฐ์ บ้านไกล” โหยหาอย่างสุดเลิฟ


สิ่งที่ “ทศกัณฐ์ บ้านไกล” ต้องการคือ “การได้อำนาจรัฐ” และ “กลับมาเป็นเทพไตตัน” อีกครั้ง เพราะ “เปิ้น” เป็น “ฤาษีติดใจแกง” และเป็น “ผู้เฒ่าที่อยากให้นักการเมือง ข้าราชการและพ่อค้า คลานเข้ามากราบที่เท้าเหมือนเมื่อกว่าสิบปีก่อน”

ผู้เฒ่ารายสอง ได้แก่ “ลุงกะปิตัน” ผู้เป็นจอมวางแผนครองอำนาจรัฐที่ “มากชั้นเชิง”

เห็นได้จาก วันที่ 24 สิงหาคม 2557 “กะปิตัน”ยึดอำนาจโดยไม่ต้องใช้รถถัง “แอ่นแอ๊น” ออกมากลางถนน แต่ใช้กำปั้น “แค่ทุบโต๊ะเบาๆ” ในที่ประชุมความขัดแย้งของนักการเมืองทั้งสองฝ่าย พร้อมกับ “พูดอย่างเฉียบขาด” ว่า

“เมื่อทั้งสองฝ่ายหยุดขัดแย้งกันไม่ได้ และออมชอมกันไม่เป็น อย่างงั้นผมขอยึดอำนาจ”

จากนั้นมา การครองอำนาจอย่างยาวนานของกะปิตันก็ใช้กลยุทธ์ “เล่นติ๊กต็อกสับขาหลอกแบบนักฟุตบอล” ตลอดมา จนสามารถ “ยิงบอลเข้าประตูอย่างถี่บ่อย”

“ส่วนสาวกของทศกัณฐ์ที่ปลุกอสุรกายจาก 7 ป่าช้าออกมาอาละวาดนอกสภานั้น” กะปิตันก็เปิดไฟเขียวให้ข้าราชการประจำ หรือตำรวจทำการ “เช็คบิล” แทน “จบท้าย” ผีแดงทั้งหลายและเด็กซ่าทั้งปวง ก็ได้รับทุนการศึกษาจากศาลให้ไปเป็นนักศึกษากินนอนอยู่ในมหา’ลัยเรือนจำกำแพงสูง

หลายราย “เข็ดเขี้ยว” และ หลายราย “หมดอนาคต” โดยทศกัณฐ์และนักการเมืองคนดัง ต่าง “ทอดทิ้ง” ผู้คนเหล่านั้นเหมือน “เคยทิ้งคนเสื้อแดง”

ครั้นมาถึง “ศึก 8 ปีอันตราย” แม้สาวกทศกัณฐ์จะ “ปามีดสั้นขว้างมีดบิน” ถี่ยิบอย่างไร กะปิตัน จอมวางแผนก็อยู่ในหลุมหลบภัยไม่ตอบโต้ นอกจากเปิดแผ่นเสียงตกร่อง “ทุกอย่างจบที่ศาล”

“ศึกครองตำแหน่ง 8 ปี” ระหว่าง “ฝ่ายทศกัณฐ์และกะปิตัน” นั้น “สุดท้าย” กูรูทางกฎหมายต่างเชื่อกันทั่ว “กะปิตันจะโผล่มาจากหลุมหลบภัยอย่างเท่ๆ”

ส่วนทศกัณฐ์และนางอิจฉาทั้งหลาย รวมถึงอสุรกายจาก 7 ป่าช้า ต่างต้อง “กระอักเลือด” เหมือนจิวยี่

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:21 น. เกรด 4.00 อาจไม่ใช่คำตอบ! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ชี้ทางรอดเด็กไทยยุค AI 2026
08:18 น. แฟนคลับส่งกำลังใจ อ้ายสติ๊ก อินฟลูฯดัง หัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ไอซียู
08:05 น. หนุน อนุทิน เดินตลาดฟังเสียงจริง! เทพไท จี้อัปวงเงินคนละครึ่ง 5,000 บาท ช่วย ปชช.
07:45 น. เศรษฐกิจสงกรานต์ซบเซา? ผลโพลชี้คนไทยปรับแผนงดฉลอง ประหยัดงบ เซ่นพิษน้ำมันแพง
07:11 น. ร้อนปรอทแตก! ทั่วไทยร้อนจัด เตือนเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนคลับส่งกำลังใจ อ้ายสติ๊ก อินฟลูฯดัง หัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ไอซียู

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย

โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด

  • Breaking News
  • เกรด 4.00 อาจไม่ใช่คำตอบ! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ชี้ทางรอดเด็กไทยยุค AI 2026 เกรด 4.00 อาจไม่ใช่คำตอบ! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ชี้ทางรอดเด็กไทยยุค AI 2026
  • แฟนคลับส่งกำลังใจ อ้ายสติ๊ก อินฟลูฯดัง หัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ไอซียู แฟนคลับส่งกำลังใจ อ้ายสติ๊ก อินฟลูฯดัง หัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ไอซียู
  • หนุน อนุทิน เดินตลาดฟังเสียงจริง! เทพไท จี้อัปวงเงินคนละครึ่ง 5,000 บาท ช่วย ปชช. หนุน อนุทิน เดินตลาดฟังเสียงจริง! เทพไท จี้อัปวงเงินคนละครึ่ง 5,000 บาท ช่วย ปชช.
  • เศรษฐกิจสงกรานต์ซบเซา? ผลโพลชี้คนไทยปรับแผนงดฉลอง ประหยัดงบ เซ่นพิษน้ำมันแพง เศรษฐกิจสงกรานต์ซบเซา? ผลโพลชี้คนไทยปรับแผนงดฉลอง ประหยัดงบ เซ่นพิษน้ำมันแพง
  • ร้อนปรอทแตก! ทั่วไทยร้อนจัด เตือนเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ร้อนปรอทแตก! ทั่วไทยร้อนจัด เตือนเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved