วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สงคราม (1)

ดูทั้งหมด

  •  

แท้จริงโลกใบนี้เต็มไปด้วยสงคราม สิ่งมีชีวิตต่างต้องรบพุ่งกับศัตรูทุกวันอย่างถี่บ่อย

แน่นอนอยู่แล้ว “โฮโมซาเปี้ยน” ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 8,000 ล้านคน (สถิติของ UN เมื่อวันที่ 25/11/22) ล้วนเป็น “นักรบ” ที่เข้าสู่สมรภูมิ “ห้ำหั่น” กันในสงครามทุกรูปแบบ ตั้งแต่เกิดจากท้องแม่จนถึงสิ้นลมหายใจกลายเป็นเชิงตะกอน


“สงครามอันมากมายที่มนุษย์ราวีกับศัตรูอย่าง “สุดโหด” ทั่วพิภพ อาจจำแนกได้เป็นระดับไซส์ SS ไปจนถึง ไซส์ XXL ทั้งยังจำแนกได้เป็นสงครามยืดเยื้อ สงครามชั่วคราว และสงครามล้างเผ่าพันธุ์ที่สุดอำมหิตอีกต่างหาก”

ในสงครามทั้งหลายที่กระจัดกระจายทั่วโลก “โดยมีโฮโมซาเปี้ยนเป็นนักรบตัวยืน” นั้น ได้แก่ “สงครามชีวิต” ที่มนุษย์ทุกคนต้องรบพุ่งกับสงครามย่อยๆ ทุกชนิดตลอดเวลาที่มีลมหายใจเข้าออกเพื่อให้มีชีวิตรอด เช่น

“ทำสงครามกับความตาย” โดยมี “อสูรซาตาน” เป็นคู่ศึก “ทำสงครามกับความยากจน” ซึ่งเป็นปลีกย่อยของสงครามเศรษฐกิจ “นักรบ” จำนวนมาก ไม่อาจ “ฝ่าด่าน
มะขามเตี้ย” นี้ไปได้ “คนส่วนมาก ในโลกจึงตกเป็นเชลยศึกไปตลอดชีวิตของสงครามกู้อิสรภาพจากความจน”

ยังมีสงครามอีกจำนวนมากที่แยกแยะกันไม่หมด แต่ที่ต้อง “ส่องสปอตไลท์เป็นพิเศษ” ได้แก่ “สงครามอาวุธ”ที่ “โฮโมซาเปี้ยนราวีกับโฮโมซาเปี้ยน” อย่างถึงพริกถึงขิงที่ “ดุดัน” กว่า “สงครามภัยพิบัติและสงครามโรคระบาด” เป็นต้น

“สงครามอาวุธ” ที่โฮโมซาเปี้ยนเข่นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันนั้น เป็นสงครามที่มีการพูดถึงกันมากที่สุดในทุกมิติและทุกภาคส่วน

การพูดถึงสงครามที่เกิดขึ้นในแต่ละสมรภูมิรบ อยู่ที่ฝ่ายใดเป็นผู้พูด ก็จะ “เหวง” ว่าฝ่ายตนถูก และอีกฝ่ายผิดสุดท้าย ก็จะมี “จอมหิวแสง” ออกมาหาทาง “ยุติสงคราม”

แต่จะกล่าวโทษกันปากเปียกปากแฉะอย่างไร? และยุติสงครามแบบไหน? “สงครามอาวุธก็ไม่เคยสงบสุขอย่างแท้จริง”และ “ไม่เคยมีสันติภาพอย่างถาวรโดยสิ้นเชิง”

ดังนั้น โฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ยุคโบราณ จนถึงโฮโมซาเปี้ยนยุคปัจจุบัน และต่อท่อไปถึงโฮโมซาเปี้ยนในอนาคต “สงครามอาวุธ” ก็ยังจะเกิดขึ้นไม่จบสิ้น

อ่านต่อฉบับวันศุกร์ครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
22:00 น. รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก
21:45 น. กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ
21:40 น. สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี
21:21 น. CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มีนาคม 2569
ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน
‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2
สงครามที่จบยาก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ

สธ.สั่งจับตาสต็อกยา ป้องกันฉวยโอกาสกักตุนช่วงวิกฤตราคาพุ่ง

เข้าปั๊มด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา เบนซิน 1 บาท-ดีเซล 90 สตางค์

มาดามหน่อย พบ DSI 30 เม.ย. รับทราบข้อหาคดีรุกที่อุบลฯ-พงส.มั่นใจหลักฐานแน่น

  • Breaking News
  • ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
  • รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก
  • กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ
  • สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี
  • CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved