Logo วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สงคราม (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แท้จริงโลกใบนี้เต็มไปด้วยสงคราม สิ่งมีชีวิตต่างต้องรบพุ่งกับศัตรูทุกวันอย่างถี่บ่อย

แน่นอนอยู่แล้ว “โฮโมซาเปี้ยน” ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 8,000 ล้านคน (สถิติของ UN เมื่อวันที่ 25/11/22) ล้วนเป็น “นักรบ” ที่เข้าสู่สมรภูมิ “ห้ำหั่น” กันในสงครามทุกรูปแบบ ตั้งแต่เกิดจากท้องแม่จนถึงสิ้นลมหายใจกลายเป็นเชิงตะกอน


“สงครามอันมากมายที่มนุษย์ราวีกับศัตรูอย่าง “สุดโหด” ทั่วพิภพ อาจจำแนกได้เป็นระดับไซส์ SS ไปจนถึง ไซส์ XXL ทั้งยังจำแนกได้เป็นสงครามยืดเยื้อ สงครามชั่วคราว และสงครามล้างเผ่าพันธุ์ที่สุดอำมหิตอีกต่างหาก”

ในสงครามทั้งหลายที่กระจัดกระจายทั่วโลก “โดยมีโฮโมซาเปี้ยนเป็นนักรบตัวยืน” นั้น ได้แก่ “สงครามชีวิต” ที่มนุษย์ทุกคนต้องรบพุ่งกับสงครามย่อยๆ ทุกชนิดตลอดเวลาที่มีลมหายใจเข้าออกเพื่อให้มีชีวิตรอด เช่น

“ทำสงครามกับความตาย” โดยมี “อสูรซาตาน” เป็นคู่ศึก “ทำสงครามกับความยากจน” ซึ่งเป็นปลีกย่อยของสงครามเศรษฐกิจ “นักรบ” จำนวนมาก ไม่อาจ “ฝ่าด่าน
มะขามเตี้ย” นี้ไปได้ “คนส่วนมาก ในโลกจึงตกเป็นเชลยศึกไปตลอดชีวิตของสงครามกู้อิสรภาพจากความจน”

ยังมีสงครามอีกจำนวนมากที่แยกแยะกันไม่หมด แต่ที่ต้อง “ส่องสปอตไลท์เป็นพิเศษ” ได้แก่ “สงครามอาวุธ”ที่ “โฮโมซาเปี้ยนราวีกับโฮโมซาเปี้ยน” อย่างถึงพริกถึงขิงที่ “ดุดัน” กว่า “สงครามภัยพิบัติและสงครามโรคระบาด” เป็นต้น

“สงครามอาวุธ” ที่โฮโมซาเปี้ยนเข่นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันนั้น เป็นสงครามที่มีการพูดถึงกันมากที่สุดในทุกมิติและทุกภาคส่วน

การพูดถึงสงครามที่เกิดขึ้นในแต่ละสมรภูมิรบ อยู่ที่ฝ่ายใดเป็นผู้พูด ก็จะ “เหวง” ว่าฝ่ายตนถูก และอีกฝ่ายผิดสุดท้าย ก็จะมี “จอมหิวแสง” ออกมาหาทาง “ยุติสงคราม”

แต่จะกล่าวโทษกันปากเปียกปากแฉะอย่างไร? และยุติสงครามแบบไหน? “สงครามอาวุธก็ไม่เคยสงบสุขอย่างแท้จริง”และ “ไม่เคยมีสันติภาพอย่างถาวรโดยสิ้นเชิง”

ดังนั้น โฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ยุคโบราณ จนถึงโฮโมซาเปี้ยนยุคปัจจุบัน และต่อท่อไปถึงโฮโมซาเปี้ยนในอนาคต “สงครามอาวุธ” ก็ยังจะเกิดขึ้นไม่จบสิ้น

อ่านต่อฉบับวันศุกร์ครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:02 น. หมอวรงค์ อัด ศุภจี ไร้ประสบการณ์แก้ปัญหาราคาข้าว-ผลผลิตเกษตรกรรากหญ้า
17:51 น. CIB เปิดค่ายนักสืบจิ๋ว2026ปั้นเยาวชนสู้ภัยไซเบอร์
17:49 น. ทภ.1 สั่งลุย ปรับเส้นทางน้ำคลองหาดคืนแนวเดิม หลังกัมพูชารุกล้ำอธิปไตยไทย
17:39 น. กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม
17:28 น. ยูเครนเสนอ'ตุรกี'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2569
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอวรงค์ อัด ศุภจี ไร้ประสบการณ์แก้ปัญหาราคาข้าว-ผลผลิตเกษตรกรรากหญ้า

ทภ.1 สั่งลุย ปรับเส้นทางน้ำคลองหาดคืนแนวเดิม หลังกัมพูชารุกล้ำอธิปไตยไทย

กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม

ยูเครนเสนอ'ตุรกี'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย

ศาลให้ประกัน อัจฉริยะ วงเงิน 4 แสน สั่งห้ามยุ่งเหยิงพยาน-ข่มขู่ผู้เสียหาย

ภูมิธรรม ย้ำดีเอ็นเอเพื่อไทย 30 ปีหัวใจไม่เปลี่ยน ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง

  • Breaking News
  • หมอวรงค์ อัด ศุภจี ไร้ประสบการณ์แก้ปัญหาราคาข้าว-ผลผลิตเกษตรกรรากหญ้า หมอวรงค์ อัด ศุภจี ไร้ประสบการณ์แก้ปัญหาราคาข้าว-ผลผลิตเกษตรกรรากหญ้า
  • CIB เปิดค่ายนักสืบจิ๋ว2026ปั้นเยาวชนสู้ภัยไซเบอร์ CIB เปิดค่ายนักสืบจิ๋ว2026ปั้นเยาวชนสู้ภัยไซเบอร์
  • ทภ.1 สั่งลุย ปรับเส้นทางน้ำคลองหาดคืนแนวเดิม หลังกัมพูชารุกล้ำอธิปไตยไทย ทภ.1 สั่งลุย ปรับเส้นทางน้ำคลองหาดคืนแนวเดิม หลังกัมพูชารุกล้ำอธิปไตยไทย
  • กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม
  • ยูเครนเสนอ\'ตุรกี\'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย ยูเครนเสนอ'ตุรกี'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved