วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นายกฯทิพย์ นายกฯส้มหล่น

ดูทั้งหมด

  •  

คำว่า “ทิพย์” และคำว่า “ส้มหล่น” เป็นสองคำไทยที่แปลได้ “สุดง่าย”และเป็นสองคำที่ “ตกเป็นข่าวดัง” อย่าง “สุดกระหน่ำ” ในขณะนี้

คำว่า “ทิพย์” นั้น หมายถึง “สิ่งที่เป็นของเทวดา” เช่น อาหารทิพย์ ตาทิพย์ และหูทิพย์ เป็นต้น ถือเป็น “สิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับมนุษย์ไม่ได้”


ส่วนคำว่า “ส้มหล่น” นั้น ทุกคนต่างรู้ความหมายได้ดีคือ “ผลส้มที่หล่นมาจากต้น” หรือ “ผลส้มที่หล่นจากเข่งท้ายรถบรรทุก” แล้วกลายเป็น “ลาภปาก” ของผู้พบเห็น

ในวันนี้ประเทศไทยได้เกิด “สองสิ่งอัศจรรย์” จากสองคำนี้ คือมี “นายกฯ ทิพย์” ที่เป็นข่าวฮือฮามาหลายเดือน แล้ววันนี้ “ได้สิ้นกระแส”ไปแล้ว เพราะมี “นายกฯ ส้มหล่น” กลายเป็นข่าวดังแทนที่

แต่ดูเหมือน “นายก ทิพย์” ที่ขยันใส่เสื้อสีส้มเป็นประจำก็ไม่เคย “สิ้นความหวัง” ที่จะขอได้เป็น “นายกฯ จริง”โดย “ท่านเสื้อส้ม” ไปปราศรัยช่วยลูกพรรคหาเสียงเลือกตั้งซ่อมที่ระยอง ได้กล่าวยืนยันว่า “ตนจะได้เป็นนายกฯ จริงคนที่ 31 ของประเทศไทย”

ส่วนจะ “เป็นจริงเมื่อใด?” นายกฯ ทิพย์ไม่ได้ยืนยันเวลาเอาไว้เป๊ะๆ

สำหรับ “นายกฯ ส้มหล่น” เป็นฉายาที่นักการเมืองฝ่ายค้านได้ “จัดให้” แก่ท่านเศรษฐี ในวันแถลงนโยบายของ “รัฐบาลเทพไตตัน” ที่สภาโคลีเซียมเกียกกาย

แม้ “ท่านเศรษฐี” จะไม่แฮปปี้กับฉายาดังกล่าว แต่คนไทยทั้งประเทศ “ตั้งแต่เด็กเล็กลูกกระหำใส ผู้ใหญ่ลูกกระหำขุ่นและผู้เฒ่าลูกกระหำเหี่ยว” ต่างรู้แจ้งประจักษ์ชัดว่า “รถบรรทุกส้มจากไร่ดูไบ” จำนวนกว่าสิบคันได้เกิด “ยางแตก” พร้อมกันจนพลิกคว่ำทุกคันที่หน้าสภาโคลีเซียมเกียกกาย โดย “ท่านเทพไตตัน” ได้เป็นผู้ “จ๊ะเอ๋และจ๊ะโอ๋” ก่อนใครจนได้ครอบครองส้มฟรีๆ

“นายกฯ ส้มหล่น” ได้แถลงนโยบายในสภาฯ แบบ “มั่นใจเต็มร้อย แน่ใจเต็มพัน เชื่อมั่นเต็มหมื่น” ว่าตนจะเป็น “กะปิตัน”พาเรือเทพไตตันออกสู่ทะเลกว้าง จนล่องไปถึง “ฝั่งฝันทะเลเมฆ” อย่างปลอดภัยตลอด 4 ปี

ดูเหมือน สื่อจอมซนปากบุกซุกปากบอนทั้งหลายและนักวิชาการปากปิรันยาทั้งปวง ต่างยัง “ไม่ฟันธง” ว่า “4 ปีของท่านเทพไตตันจะมีการสะดุดขาตนเองหรือไม่?” และที่สำคัญสุด “4 ปีของเทพไตตันจะไปสะดุดขาของท่านนักวิทยาศาสตร์ผู้ขยันเดินทางสำรวจโลกหรือเปล่า?”

แม้แต่ “โหรตาทิพย์ หมอดูตาเห็น” อย่าง “ท่านสว. ศิษย์วัดไก่เตี้ย” และอย่าง “ท่านเทพเซียมซู หมอดูเซียมซี” ต่างก็ไม่ได้ออกมา “ทำนาย” ว่า “นายกฯ ส้มหล่น” จะอยู่ถึง 4 ปีหรือไม่? และ “นายกฯ ทิพย์”จะเซิ้งกระติ๊บมาเป็น “นายกฯ จริงคนที่ 31 เมื่อใด?”

แต่ทุกฝ่าย “ต่างมั่นใจ” การเมืองไทยจะยังมี “สีสันฉูดฉาดบาดอารมณ์” เหมือนที่ผ่านมายาวนาน 20 ปี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:47 น. ไม่น่าจบแค่สอบวินัยแล้วมั้ง! หมอเอก ขยี้ปม ATK ทำไมต้อง Standard Q
18:44 น. ฟังจากปากแม่ปุ้ย! สถานะ แอนโทเนีย-เป๊ก เศรณี หลังลือหนักซุ่มปลูกต้นรัก
18:09 น. ไอเอฟดีโพล เผยโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 69 คนไทยรับได้รัฐบาลผสม 3 พรรคใหญ่
18:09 น. พรรคส้ม สวน สธ.ทุกดอก ยัน หมอสุภัทร ยังมีสถานะผู้สมัคร สส.
18:09 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2568
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่น่าจบแค่สอบวินัยแล้วมั้ง! หมอเอก ขยี้ปม ATK ทำไมต้อง Standard Q

ฟังจากปากแม่ปุ้ย! สถานะ แอนโทเนีย-เป๊ก เศรณี หลังลือหนักซุ่มปลูกต้นรัก

สว.สายทหาร ร้องมทภ.4 สอบปมไม่จ่ายเบี้ยเลี้ยงทหารพราน 9 กรม

ข้อบังคับพรรคเศรษฐกิจสุดแปลก ปานเทพ สงสัย อำนาจตัดสินใจอยู่ที่ ปธ. ไม่ใช่ พล.อ.รังษี

จันจิ ระบายความในใจ หลังถูกถามคบ มาริโอ้ 11 ปีไร้แพลนแต่งงาน

อดีตรอง มทภ.2 มองชายแดนไทยกัมพูชา ปะทะรอบ 3 มีแน่ ย้ำรัฐบาลใหม่ต้องทำความเข้าใจกับกองทัพ

  • Breaking News
  • ไม่น่าจบแค่สอบวินัยแล้วมั้ง! หมอเอก ขยี้ปม ATK ทำไมต้อง Standard Q ไม่น่าจบแค่สอบวินัยแล้วมั้ง! หมอเอก ขยี้ปม ATK ทำไมต้อง Standard Q
  • ฟังจากปากแม่ปุ้ย! สถานะ แอนโทเนีย-เป๊ก เศรณี หลังลือหนักซุ่มปลูกต้นรัก ฟังจากปากแม่ปุ้ย! สถานะ แอนโทเนีย-เป๊ก เศรณี หลังลือหนักซุ่มปลูกต้นรัก
  • ไอเอฟดีโพล เผยโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 69 คนไทยรับได้รัฐบาลผสม 3 พรรคใหญ่ ไอเอฟดีโพล เผยโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 69 คนไทยรับได้รัฐบาลผสม 3 พรรคใหญ่
  • พรรคส้ม สวน สธ.ทุกดอก ยัน หมอสุภัทร ยังมีสถานะผู้สมัคร สส. พรรคส้ม สวน สธ.ทุกดอก ยัน หมอสุภัทร ยังมีสถานะผู้สมัคร สส.
  • กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2568 กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved