Logo วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นายกฯทิพย์ นายกฯส้มหล่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “ทิพย์” และคำว่า “ส้มหล่น” เป็นสองคำไทยที่แปลได้ “สุดง่าย”และเป็นสองคำที่ “ตกเป็นข่าวดัง” อย่าง “สุดกระหน่ำ” ในขณะนี้

คำว่า “ทิพย์” นั้น หมายถึง “สิ่งที่เป็นของเทวดา” เช่น อาหารทิพย์ ตาทิพย์ และหูทิพย์ เป็นต้น ถือเป็น “สิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับมนุษย์ไม่ได้”


ส่วนคำว่า “ส้มหล่น” นั้น ทุกคนต่างรู้ความหมายได้ดีคือ “ผลส้มที่หล่นมาจากต้น” หรือ “ผลส้มที่หล่นจากเข่งท้ายรถบรรทุก” แล้วกลายเป็น “ลาภปาก” ของผู้พบเห็น

ในวันนี้ประเทศไทยได้เกิด “สองสิ่งอัศจรรย์” จากสองคำนี้ คือมี “นายกฯ ทิพย์” ที่เป็นข่าวฮือฮามาหลายเดือน แล้ววันนี้ “ได้สิ้นกระแส”ไปแล้ว เพราะมี “นายกฯ ส้มหล่น” กลายเป็นข่าวดังแทนที่

แต่ดูเหมือน “นายก ทิพย์” ที่ขยันใส่เสื้อสีส้มเป็นประจำก็ไม่เคย “สิ้นความหวัง” ที่จะขอได้เป็น “นายกฯ จริง”โดย “ท่านเสื้อส้ม” ไปปราศรัยช่วยลูกพรรคหาเสียงเลือกตั้งซ่อมที่ระยอง ได้กล่าวยืนยันว่า “ตนจะได้เป็นนายกฯ จริงคนที่ 31 ของประเทศไทย”

ส่วนจะ “เป็นจริงเมื่อใด?” นายกฯ ทิพย์ไม่ได้ยืนยันเวลาเอาไว้เป๊ะๆ

สำหรับ “นายกฯ ส้มหล่น” เป็นฉายาที่นักการเมืองฝ่ายค้านได้ “จัดให้” แก่ท่านเศรษฐี ในวันแถลงนโยบายของ “รัฐบาลเทพไตตัน” ที่สภาโคลีเซียมเกียกกาย

แม้ “ท่านเศรษฐี” จะไม่แฮปปี้กับฉายาดังกล่าว แต่คนไทยทั้งประเทศ “ตั้งแต่เด็กเล็กลูกกระหำใส ผู้ใหญ่ลูกกระหำขุ่นและผู้เฒ่าลูกกระหำเหี่ยว” ต่างรู้แจ้งประจักษ์ชัดว่า “รถบรรทุกส้มจากไร่ดูไบ” จำนวนกว่าสิบคันได้เกิด “ยางแตก” พร้อมกันจนพลิกคว่ำทุกคันที่หน้าสภาโคลีเซียมเกียกกาย โดย “ท่านเทพไตตัน” ได้เป็นผู้ “จ๊ะเอ๋และจ๊ะโอ๋” ก่อนใครจนได้ครอบครองส้มฟรีๆ

“นายกฯ ส้มหล่น” ได้แถลงนโยบายในสภาฯ แบบ “มั่นใจเต็มร้อย แน่ใจเต็มพัน เชื่อมั่นเต็มหมื่น” ว่าตนจะเป็น “กะปิตัน”พาเรือเทพไตตันออกสู่ทะเลกว้าง จนล่องไปถึง “ฝั่งฝันทะเลเมฆ” อย่างปลอดภัยตลอด 4 ปี

ดูเหมือน สื่อจอมซนปากบุกซุกปากบอนทั้งหลายและนักวิชาการปากปิรันยาทั้งปวง ต่างยัง “ไม่ฟันธง” ว่า “4 ปีของท่านเทพไตตันจะมีการสะดุดขาตนเองหรือไม่?” และที่สำคัญสุด “4 ปีของเทพไตตันจะไปสะดุดขาของท่านนักวิทยาศาสตร์ผู้ขยันเดินทางสำรวจโลกหรือเปล่า?”

แม้แต่ “โหรตาทิพย์ หมอดูตาเห็น” อย่าง “ท่านสว. ศิษย์วัดไก่เตี้ย” และอย่าง “ท่านเทพเซียมซู หมอดูเซียมซี” ต่างก็ไม่ได้ออกมา “ทำนาย” ว่า “นายกฯ ส้มหล่น” จะอยู่ถึง 4 ปีหรือไม่? และ “นายกฯ ทิพย์”จะเซิ้งกระติ๊บมาเป็น “นายกฯ จริงคนที่ 31 เมื่อใด?”

แต่ทุกฝ่าย “ต่างมั่นใจ” การเมืองไทยจะยังมี “สีสันฉูดฉาดบาดอารมณ์” เหมือนที่ผ่านมายาวนาน 20 ปี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ปลุกพลังเรียนรู้เด็กไทย เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ
21:45 น. คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้...
21:39 น. สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล
21:21 น. ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้
21:19 น. ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา
ดูทั้งหมด
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ ลาออก สส. นิกร จำนง ขึ้นเป็น สส. ป้ายแดง
ดูทั้งหมด
ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา
‘ฝันกลางแดด’ท่ามกลางสงคราม
มิน อ่อง หล่าย ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีพม่าจากสภาเลือกตั้ง
สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย
บุคคลแนวหน้า : 7 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้...

สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล

ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้

ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา

แฟนเพลงใจหาย! โส อานนท์ นักร้อง-นักแต่งเพลงเมืองเพชรเสียชีวิตอย่างสงบ

รวบ หนูเฉิน เอเย่นต์ยาเสพติด หลังจัดฉากถูกฆาตกรรม-หนีกบดานเกาหลี

  • Breaking News
  • สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ปลุกพลังเรียนรู้เด็กไทย เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ปลุกพลังเรียนรู้เด็กไทย เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ
  • คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้... คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้...
  • สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล
  • ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้ ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้
  • ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved