Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘แลนด์บริดจ์’โอกาสเกิดยาก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายกฯเศรษฐา ทวีสิน เปิดสัมมนาโครงการ “Thailand Landbridge Roadshow” โรงแรม Ritz-Carlton นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาไปแล้ว มีผู้คนสนใจมากมาย โดยมีเป้าหมายเพื่อชวนเชิญเอกชนพิจารณาการลงทุนในประเทศไทยในอนาคตข้างหน้า

ซึ่งนายกฯเศรษฐา บรรยายสรรพคุณของโครงการนี้ ช่วยในการระบายสินค้าข้ามโลกในเอเชียให้ได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องผ่านช่องแคบสิงคโปร์โครงการนี้ จะเป็นเส้นทางเพิ่มเติมที่สำคัญ เพื่อรองรับการคมนาคมขนส่ง ที่โตวันโตคืนในอนาคตข้างหน้าทั้งเชิญชวนคนไทยในสหรัฐฯ ตื่นจากฝัน ให้กลับประเทศไทยโดยรัฐบาลยืนยันทุกคนมีงานทำแน่นอน


แลนด์บริดจ์ คือ สะพานเศรษฐกิจภาคใต้ เชื่อมต่อระหว่าง 2 ท่าเรือน้ำลึกฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน เข้าด้วยกัน ระหว่าง จ.ชุมพร และจ.ระนอง โดยการสร้างเป็น ทางหลวง Motorway 6 เลน ควบคู่กับการสร้างทางรถไฟทางคู่ ความยาว 90 กม. พร้อมด้วย pipeline หรือ การขนส่งทางท่อ เพื่อขนของเหลวอย่างน้ำมันหรือก๊าซได้ด้วย

อธิบายง่ายๆ ก็ คล้ายๆ โครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ หรือ เซาท์เทิร์นซีบอร์ด (Southern Seaboard) เชื่อมระหว่าง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กับจ.กระบี่ ที่สร้างมานานแล้ว

แต่ เซาท์เทิร์น ซีบอร์ด ยังไม่มีการวางท่อขนส่งน้ำมัน ยังไม่ได้สร้างระบบขนส่งทางราง ในที่ว่างตรงกลางระหว่างถนนจึงรกรุงรัง ชาวบ้านเข้าไปจับจองปลูกปาล์มน้ำมัน ยางพารา จนแทบมองไม่เห็นความทันสมัย

ข่าวว่า ชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ระบุว่ากำลังเตรียมกฎหมายพิเศษที่เป็นลักษณะเดียวกับเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีซีซี) เป็นแรงจูงใจให้ต่างชาติมาลงทุน ในแลนด์บริดจ์

เราเชื่อว่าโครงการแลนด์บริดจ์ มีคนคัดค้านแน่นอน อย่างน้อยก็เอ็นจีโอเหมือนที่เคยคัดค้านโครงการ เซาท์เทิร์นซีบอร์ด ให้เห็นกันไปแล้ว สิงคโปร์เองคงไม่นิ่งดูดาย คงไม่ปล่อยให้ตัดตอนการขนส่งสินค้าระดับโลก โดยไม่ผ่านสิงคโปร์แน่ๆ กลุ่มสนับสนุนขุดคลองไทยเองก็ต้องออกมาคัดค้าน

มองว่าโครงการนี้เป็นงานหินเกินไปสำหรับรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน และกระทบหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติ ซึ่งถ้าทำได้คุ้มค่าและเหมาะสมก็คงขุดคอคอดกระที่มีการศึกษามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว แต่ถ้าอยากจะทำจริงๆ ก็ควรไปต่อยอดโครงการเซาท์เทิร์น ซีบอร์ด หรือนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ซึ่งเอกชนเขาพร้อมแล้วแต่ล่าช้าที่ภาครัฐ

ทะเลภาคใต้มีแม่น้ำ ภูเขา ทะเลกว้างไกลเป็นธรรมชาติที่สวยงามทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย เราควรเก็บทะเลให้เป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ รักษาทะเล ไว้ให้ปลาทู ปลาเก๋า เจริญเติบโต เป็นอาหารให้ลูกหลานคนไทยจะดีกว่าเอาไปลองผิดลองถูก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:49 น. ไม่ใช่เรื่องหักหลัง! อัษฎางค์วิเคราะห์ปม ศุภจี ดึง วีระพงษ์ ช่วยงานรัฐบาล แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน
18:34 น. โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ
18:30 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 เม.ย.69
18:13 น. อนุทิน ลงพื้นที่เชียงราย ขอแจมเป่าขลุ่ย วงดนตรีไทยที่สนามบิน
18:06 น. ทายาทหมื่นล้านมาแล้ว มายด์ ลภัสลัล - พาย สุนิษฐ์ ประกาศข่าวดีของตระกูลภิรมย์ภักดี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 เม.ย.69

โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ

ทายาทหมื่นล้านมาแล้ว มายด์ ลภัสลัล - พาย สุนิษฐ์ ประกาศข่าวดีของตระกูลภิรมย์ภักดี

ข้ามหัวไล่ ชิงเต๋อ? จีน เสนอ 10 มาตรการเปิดท่องเที่ยว-การค้าจูงใจไต้หวัน หลังพบผู้นำก๊กมินตั๋ง

กรณ์ จี้ กลต.สอบ‘บางจาก’ ปมไม่ชอบมาพากล-เอื้อทุนเทา?

ภาพดาวเทียมฟ้อง เพนกวินจักรพรรดิ - แมวน้ำขนแอนตาร์กติก นับถอยหลังสู่สถานะใกล้สูญพันธุ์

  • Breaking News
  • ไม่ใช่เรื่องหักหลัง! อัษฎางค์วิเคราะห์ปม ศุภจี ดึง วีระพงษ์ ช่วยงานรัฐบาล แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน ไม่ใช่เรื่องหักหลัง! อัษฎางค์วิเคราะห์ปม ศุภจี ดึง วีระพงษ์ ช่วยงานรัฐบาล แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน
  • โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 เม.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 เม.ย.69
  • อนุทิน ลงพื้นที่เชียงราย ขอแจมเป่าขลุ่ย วงดนตรีไทยที่สนามบิน อนุทิน ลงพื้นที่เชียงราย ขอแจมเป่าขลุ่ย วงดนตรีไทยที่สนามบิน
  • ทายาทหมื่นล้านมาแล้ว มายด์ ลภัสลัล - พาย สุนิษฐ์ ประกาศข่าวดีของตระกูลภิรมย์ภักดี ทายาทหมื่นล้านมาแล้ว มายด์ ลภัสลัล - พาย สุนิษฐ์ ประกาศข่าวดีของตระกูลภิรมย์ภักดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved