วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘แลนด์บริดจ์’โอกาสเกิดยาก

ดูทั้งหมด

  •  

นายกฯเศรษฐา ทวีสิน เปิดสัมมนาโครงการ “Thailand Landbridge Roadshow” โรงแรม Ritz-Carlton นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาไปแล้ว มีผู้คนสนใจมากมาย โดยมีเป้าหมายเพื่อชวนเชิญเอกชนพิจารณาการลงทุนในประเทศไทยในอนาคตข้างหน้า

ซึ่งนายกฯเศรษฐา บรรยายสรรพคุณของโครงการนี้ ช่วยในการระบายสินค้าข้ามโลกในเอเชียให้ได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องผ่านช่องแคบสิงคโปร์โครงการนี้ จะเป็นเส้นทางเพิ่มเติมที่สำคัญ เพื่อรองรับการคมนาคมขนส่ง ที่โตวันโตคืนในอนาคตข้างหน้าทั้งเชิญชวนคนไทยในสหรัฐฯ ตื่นจากฝัน ให้กลับประเทศไทยโดยรัฐบาลยืนยันทุกคนมีงานทำแน่นอน


แลนด์บริดจ์ คือ สะพานเศรษฐกิจภาคใต้ เชื่อมต่อระหว่าง 2 ท่าเรือน้ำลึกฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน เข้าด้วยกัน ระหว่าง จ.ชุมพร และจ.ระนอง โดยการสร้างเป็น ทางหลวง Motorway 6 เลน ควบคู่กับการสร้างทางรถไฟทางคู่ ความยาว 90 กม. พร้อมด้วย pipeline หรือ การขนส่งทางท่อ เพื่อขนของเหลวอย่างน้ำมันหรือก๊าซได้ด้วย

อธิบายง่ายๆ ก็ คล้ายๆ โครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ หรือ เซาท์เทิร์นซีบอร์ด (Southern Seaboard) เชื่อมระหว่าง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กับจ.กระบี่ ที่สร้างมานานแล้ว

แต่ เซาท์เทิร์น ซีบอร์ด ยังไม่มีการวางท่อขนส่งน้ำมัน ยังไม่ได้สร้างระบบขนส่งทางราง ในที่ว่างตรงกลางระหว่างถนนจึงรกรุงรัง ชาวบ้านเข้าไปจับจองปลูกปาล์มน้ำมัน ยางพารา จนแทบมองไม่เห็นความทันสมัย

ข่าวว่า ชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ระบุว่ากำลังเตรียมกฎหมายพิเศษที่เป็นลักษณะเดียวกับเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีซีซี) เป็นแรงจูงใจให้ต่างชาติมาลงทุน ในแลนด์บริดจ์

เราเชื่อว่าโครงการแลนด์บริดจ์ มีคนคัดค้านแน่นอน อย่างน้อยก็เอ็นจีโอเหมือนที่เคยคัดค้านโครงการ เซาท์เทิร์นซีบอร์ด ให้เห็นกันไปแล้ว สิงคโปร์เองคงไม่นิ่งดูดาย คงไม่ปล่อยให้ตัดตอนการขนส่งสินค้าระดับโลก โดยไม่ผ่านสิงคโปร์แน่ๆ กลุ่มสนับสนุนขุดคลองไทยเองก็ต้องออกมาคัดค้าน

มองว่าโครงการนี้เป็นงานหินเกินไปสำหรับรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน และกระทบหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติ ซึ่งถ้าทำได้คุ้มค่าและเหมาะสมก็คงขุดคอคอดกระที่มีการศึกษามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว แต่ถ้าอยากจะทำจริงๆ ก็ควรไปต่อยอดโครงการเซาท์เทิร์น ซีบอร์ด หรือนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ซึ่งเอกชนเขาพร้อมแล้วแต่ล่าช้าที่ภาครัฐ

ทะเลภาคใต้มีแม่น้ำ ภูเขา ทะเลกว้างไกลเป็นธรรมชาติที่สวยงามทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย เราควรเก็บทะเลให้เป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ รักษาทะเล ไว้ให้ปลาทู ปลาเก๋า เจริญเติบโต เป็นอาหารให้ลูกหลานคนไทยจะดีกว่าเอาไปลองผิดลองถูก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:42 น. วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา
08:33 น. พรรคส้มอาการหนัก! หลัง'มีเราไม่มีเทา'ย้อนเข้าตัว เปิดตัว'มุนินทร์'หวังรักษาฐานเดิม
08:16 น. เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'แฉ'ฮุนเซน'เอาตัวรอด ตัดหาง'เฉินจื้อ'ส่งจีน
07:52 น. อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย
07:50 น. นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา

อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย

นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก

เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็น ภาคใต้ฝนลดลง

สะพัด! อดีตแพทย์ใหญ่พันชั้น 14 จ่อได้ยศ พล.ต.อ. ก่อนเกษียณ

อนุทิน อ้อนคนกรุงเลือก ภูมิใจไทย ชูจุดขายพรรคมืออาชีพ ลั่นการเมืองสร้างสรรค์ไม่ด้อยค่าคู่แข่ง

  • Breaking News
  • วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา
  • พรรคส้มอาการหนัก! หลัง\'มีเราไม่มีเทา\'ย้อนเข้าตัว เปิดตัว\'มุนินทร์\'หวังรักษาฐานเดิม พรรคส้มอาการหนัก! หลัง'มีเราไม่มีเทา'ย้อนเข้าตัว เปิดตัว'มุนินทร์'หวังรักษาฐานเดิม
  • เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด! \'อดีตบิ๊ก ศรภ.\'แฉ\'ฮุนเซน\'เอาตัวรอด ตัดหาง\'เฉินจื้อ\'ส่งจีน เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'แฉ'ฮุนเซน'เอาตัวรอด ตัดหาง'เฉินจื้อ'ส่งจีน
  • อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย
  • นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved