Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘แลนด์บริดจ์’โอกาสเกิดยาก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายกฯเศรษฐา ทวีสิน เปิดสัมมนาโครงการ “Thailand Landbridge Roadshow” โรงแรม Ritz-Carlton นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาไปแล้ว มีผู้คนสนใจมากมาย โดยมีเป้าหมายเพื่อชวนเชิญเอกชนพิจารณาการลงทุนในประเทศไทยในอนาคตข้างหน้า

ซึ่งนายกฯเศรษฐา บรรยายสรรพคุณของโครงการนี้ ช่วยในการระบายสินค้าข้ามโลกในเอเชียให้ได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องผ่านช่องแคบสิงคโปร์โครงการนี้ จะเป็นเส้นทางเพิ่มเติมที่สำคัญ เพื่อรองรับการคมนาคมขนส่ง ที่โตวันโตคืนในอนาคตข้างหน้าทั้งเชิญชวนคนไทยในสหรัฐฯ ตื่นจากฝัน ให้กลับประเทศไทยโดยรัฐบาลยืนยันทุกคนมีงานทำแน่นอน


แลนด์บริดจ์ คือ สะพานเศรษฐกิจภาคใต้ เชื่อมต่อระหว่าง 2 ท่าเรือน้ำลึกฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน เข้าด้วยกัน ระหว่าง จ.ชุมพร และจ.ระนอง โดยการสร้างเป็น ทางหลวง Motorway 6 เลน ควบคู่กับการสร้างทางรถไฟทางคู่ ความยาว 90 กม. พร้อมด้วย pipeline หรือ การขนส่งทางท่อ เพื่อขนของเหลวอย่างน้ำมันหรือก๊าซได้ด้วย

อธิบายง่ายๆ ก็ คล้ายๆ โครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ หรือ เซาท์เทิร์นซีบอร์ด (Southern Seaboard) เชื่อมระหว่าง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กับจ.กระบี่ ที่สร้างมานานแล้ว

แต่ เซาท์เทิร์น ซีบอร์ด ยังไม่มีการวางท่อขนส่งน้ำมัน ยังไม่ได้สร้างระบบขนส่งทางราง ในที่ว่างตรงกลางระหว่างถนนจึงรกรุงรัง ชาวบ้านเข้าไปจับจองปลูกปาล์มน้ำมัน ยางพารา จนแทบมองไม่เห็นความทันสมัย

ข่าวว่า ชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ระบุว่ากำลังเตรียมกฎหมายพิเศษที่เป็นลักษณะเดียวกับเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีซีซี) เป็นแรงจูงใจให้ต่างชาติมาลงทุน ในแลนด์บริดจ์

เราเชื่อว่าโครงการแลนด์บริดจ์ มีคนคัดค้านแน่นอน อย่างน้อยก็เอ็นจีโอเหมือนที่เคยคัดค้านโครงการ เซาท์เทิร์นซีบอร์ด ให้เห็นกันไปแล้ว สิงคโปร์เองคงไม่นิ่งดูดาย คงไม่ปล่อยให้ตัดตอนการขนส่งสินค้าระดับโลก โดยไม่ผ่านสิงคโปร์แน่ๆ กลุ่มสนับสนุนขุดคลองไทยเองก็ต้องออกมาคัดค้าน

มองว่าโครงการนี้เป็นงานหินเกินไปสำหรับรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน และกระทบหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติ ซึ่งถ้าทำได้คุ้มค่าและเหมาะสมก็คงขุดคอคอดกระที่มีการศึกษามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว แต่ถ้าอยากจะทำจริงๆ ก็ควรไปต่อยอดโครงการเซาท์เทิร์น ซีบอร์ด หรือนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ซึ่งเอกชนเขาพร้อมแล้วแต่ล่าช้าที่ภาครัฐ

ทะเลภาคใต้มีแม่น้ำ ภูเขา ทะเลกว้างไกลเป็นธรรมชาติที่สวยงามทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย เราควรเก็บทะเลให้เป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ รักษาทะเล ไว้ให้ปลาทู ปลาเก๋า เจริญเติบโต เป็นอาหารให้ลูกหลานคนไทยจะดีกว่าเอาไปลองผิดลองถูก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:25 น. คกก.ญาติวีรชนพฤษภา 35 จี้รัฐบาล ฟื้นร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข
13:25 น. ปรีวิว-ฟันธง! เปแอสเชปึ๊กดวลเสือใต้ตัดUCL
13:18 น. ‘คลัง’หั่นGDPปี69เหลือโต1.6% จากเหตุสงคราม-ราคาน้ำมันพุ่ง
13:14 น. เกษตรกรโคนม เฮ! ครม.อนุมัติงบกองทุนฟื้นฟู 600 ล้าน ช่วยสภาพคล่อง อ.ส.ค.
13:04 น. สันดานดิบเถื่อน! เยาวชนพ้นโทษ 3 วัน ลวงเด็ก 8 ขวบมัดมือทำอนาจาร
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาคริต เตือนภัย มิจฉาชีพสวมรอยเพจ เขยจันท์ หลอกขายทุเรียนราคาถูก 100 บาท

ปรีวิว-ฟันธง! เปแอสเชปึ๊กดวลเสือใต้ตัดUCL

ไฟลุกทั้งเกาะ! คิมเบอร์ลี่ อวดบิกินีจิ๋ว เสิร์ฟลุคทะเลสุดแซ่บ

‘ไอติม’ จับตาไลฟ์สดขายทุเรียนคืนนี้ ท้า ‘ศุภจี’ ตอบปมลูกละ 100 พูดไม่ตรงเรื่องเกรด-ทำราคาหน้าสวนดิ่งฮวบ

ถ้าปล่อยไว้จะแก้ไม่ทัน! ศุภจี เผยทุเรียนปีนี้ผลผลิตออกมามาก ต้องการตลาดเชิงรุก

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 เมษายน 2569

  • Breaking News
  • คกก.ญาติวีรชนพฤษภา 35 จี้รัฐบาล ฟื้นร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข คกก.ญาติวีรชนพฤษภา 35 จี้รัฐบาล ฟื้นร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข
  • ปรีวิว-ฟันธง! เปแอสเชปึ๊กดวลเสือใต้ตัดUCL ปรีวิว-ฟันธง! เปแอสเชปึ๊กดวลเสือใต้ตัดUCL
  • ‘คลัง’หั่นGDPปี69เหลือโต1.6% จากเหตุสงคราม-ราคาน้ำมันพุ่ง ‘คลัง’หั่นGDPปี69เหลือโต1.6% จากเหตุสงคราม-ราคาน้ำมันพุ่ง
  • เกษตรกรโคนม เฮ! ครม.อนุมัติงบกองทุนฟื้นฟู 600 ล้าน ช่วยสภาพคล่อง อ.ส.ค. เกษตรกรโคนม เฮ! ครม.อนุมัติงบกองทุนฟื้นฟู 600 ล้าน ช่วยสภาพคล่อง อ.ส.ค.
  • สันดานดิบเถื่อน! เยาวชนพ้นโทษ 3 วัน ลวงเด็ก 8 ขวบมัดมือทำอนาจาร สันดานดิบเถื่อน! เยาวชนพ้นโทษ 3 วัน ลวงเด็ก 8 ขวบมัดมือทำอนาจาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved