Logo วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
กับดักของเด็กไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่องการห้ามเล่นมือถือในโรงเรียนเริ่มมีการพูดถึงจริงจังมากขึ้น หลังจากกระทรวงศึกษาธิการ ออกมายอมรับในข้อห่วงใยของผู้ปกครอง และสังคมว่า การปล่อยให้เด็กหรือเยาวชนไทยเสพโซเชียลมากเกินไป หรือปล่อยให้พวกเขามีเวลาอยู่กับแพลตฟอร์มต่างๆ โดยไร้ข้อจำกัดนั้น กำลังเป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบหลายๆ ด้านในระยะยาว

มีการพูดถึงผลศึกษา หรือวิจัย ซึ่งมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับชัดเจน พบว่า เด็กที่เสพติดโซเชียลมากเกินไป ทำให้มีผลต่อพัฒนาการทางสติปัญญา สุขภาพจิต มีความเสี่ยงซึมเศร้าและวิตกกังวลสูงขึ้นอย่างชัดเจน ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมลดลง สมาธิสั้น ผลการเรียนถดถอย และยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย แม้แต่แพทย์อังกฤษยังเตือนว่าความอันตรายเทียบเท่าการสูบบุหรี่


จริงๆ แล้ว เรื่องนี้ทั่วโลกมีความกังวลมากเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้น ปัจจุบันจึงมีหลายประเทศที่ประกาศใช้กฎหมายห้ามเด็กและเยาวชนเข้าถึงโซเชียลมีเดีย เช่น ออสเตรเลียอินโดนีเซีย ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี ใช้งานโซเชียลหลักๆ ส่วนอีกหลายประเทศก็มีมาตรการคุมเข้ม ขณะที่บางส่วนกำลังศึกษา เช่น สหราชอาณาจักร อาจกำหนดเวลาเคอร์ฟิวเข้าถึงแพลตฟอร์มต่างๆ

ปัญหาดังกล่าว กระทรวงศึกษาธิการเริ่มตื่นตัวและมองว่า เป็นความท้าทายในโลกยุคดิจิทัล ล่าสุดคือ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ ยกให้เป็นวาระเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้เด็กไทยกลับมาเป็นเด็กที่มีคุณภาพในอนาคต โดยให้ไปศึกษาโมเดลจากประเทศอื่นๆ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับบริบทการศึกษาของไทย

ที่ผ่านมา หน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เคยหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพิจารณา แต่ไม่ได้เวิร์กช็อปกันอย่างจริงๆ จังๆ และต่อเนื่องมากนัก สุดท้ายเรื่องก็เงียบหายไป โดยยังไม่มีนโยบายห้ามเด็ดขาดทั่วประเทศ แต่ให้ผู้บริหารโรงเรียนใช้ดุลพินิจตามความเหมาะสม โดยเน้นย้ำให้นักเรียนโฟกัสการเรียนมากกว่า

ในขณะ กทม.ได้นำร่องไปก่อนแล้ว โดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ว่าฯกทม.ได้ออกมาตรการเชิงรุกควบคุม และกำกับการใช้โทรศัพท์มือถือภายในโรงเรียนสังกัด กทม. 437 แห่ง ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า Phone Off, Learning On เพิ่งเริ่มเมื่อตอนเปิดเทอมปี 2569 วันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้เอง คือสั่งเก็บมือถือนักเรียนในสังกัด กทม. ห้ามใช้ในเวลาเรียน

ที่ กทม.เอาระบบนี้มาใช้นำร่อง เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหาเด็กสมาธิสั้น สายตาสั้น ไม่ค่อยคุยกัน ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับครูหรือเพื่อน ดังนั้นเพื่อให้เด็กโฟกัสการเรียนรู้ จึงให้ฝากมือถือไว้กับครูเพื่อเสริมสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ ป้องกันผลกระทบด้านสุขภาพและพฤติกรรมจากการใช้งานหน้าจอเกินความจำเป็น ซึ่งคงจะมีการประเมินผลออกมาเป็นระยะๆ

จริงอยู่ว่า เด็กสมัยนี้ เรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีความสำคัญในชีวิต และเป็นอนาคตของพวกเขาไปแล้ว แต่กว่าจะถึงวันนั้นทางผู้ใหญ่ก็ควรช่วยกันออกแบบระบบการกำกับดูแลการใช้โซเชียลให้เหมาะสมและสมดุลกับขวบวัย อย่าลืมว่าทุกวันนี้ผู้ปกครองบางคนใช้โทรศัพท์ดูแลลูกหลานแทน เนื่องจากไม่มีเวลามาคอยดูแลได้ 100% จึงปล่อยไว้กับมือถือ

ดังนั้น ถึงเวลาหรือยังที่รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง จะผลักดันออกมาเป็นมาตรการ หรือเป็นกฎหมายก็ควรจะรีบเร่งเป็นรูปธรรม ไม่ควรเสียเวลาเงื้อง่าราคาแพงอีกแล้ว เพราะโซเชียลทุกวันนี้เติบโตและทะลุทะลวงเข้าสู่ทุกอณูเนื้อของสังคมได้รวดเร็วมากเด็กไทยไม่ควรตกอยู่ในความเสี่ยงกับดักโซเชียลอย่างไร้ข้อกำจัดนี้อีกต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. อั้นไว้ก่อน!!! พรุ่งนี้ น้ำมันเบนซิน-โซฮอล์91,95 ลด 70 สต. พรีเมียมดีเซลลด 1 บาท
21:57 น. รวบผัวเมียแสบ ใช้ความไว้ใจยืมรถ จยย. คนรู้จัก ก่อนเชิดขายกลุ่มเฟซบุ๊ก 5 คันรวด!
21:54 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
21:37 น. หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู'รถขนยา' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด
21:29 น. สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม
ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.
อดีตผู้ว่าชัชชาติ โม้เสร็จ แต่ทำไม่สำเร็จ 9 เรื่อง
บุคคลแนวหน้า : 29 พฤษภาคม 2569
คืนความยุติธรรมสู่พื้นที่สาธารณะ เมื่อ‘ศาล’ไม่ยอมเป็นเครื่องมือของการ‘ปิดปาก’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69

หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู'รถขนยา' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด

สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้

วงการบันเทิงร้อนฉ่า คุณชายอดัม ฟาด กองถ่าย-ผู้กำกับ ถ้ายังไม่หยุดเจอแจ้งความอาญาแน่

สู้ไม่ได้ก็เสี้ยม! โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน หยาม สหรัฐ-อิสราเอล พ่ายแพ้สงครามจนต้องใช้แผนมืด

เปิดฉากล้างแค้น! อิหร่าน ถล่มคืนฐานทัพอากาศมะกัน หลังถูกโจมตีใกล้สนามบินบันดาร์อับบาส

  • Breaking News
  • อั้นไว้ก่อน!!! พรุ่งนี้ น้ำมันเบนซิน-โซฮอล์91,95 ลด 70 สต. พรีเมียมดีเซลลด 1 บาท อั้นไว้ก่อน!!! พรุ่งนี้ น้ำมันเบนซิน-โซฮอล์91,95 ลด 70 สต. พรีเมียมดีเซลลด 1 บาท
  • รวบผัวเมียแสบ ใช้ความไว้ใจยืมรถ จยย. คนรู้จัก ก่อนเชิดขายกลุ่มเฟซบุ๊ก 5 คันรวด! รวบผัวเมียแสบ ใช้ความไว้ใจยืมรถ จยย. คนรู้จัก ก่อนเชิดขายกลุ่มเฟซบุ๊ก 5 คันรวด!
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
  • หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู\'รถขนยา\' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู'รถขนยา' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด
  • สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้ สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved