วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สังคมไฮยีน่า (1)

ดูทั้งหมด

  •  

หมาป่า (Wolf) กับ ไฮยีน่า (Hyena) ทั้งคู่ต่างเป็นหมาสุดดุดันที่ได้ฉายาสุดกร่างเป็น “ไอ้เขี้ยวคม”

“ความดุร้าย ดุดันและดุฉกรรจ์” ของ “สองเผ่าพันธุ์หมา” นั้นทั้งคู่ต่างขยันไล่ล่าเหยื่อมาเป็นอาหารด้วยการ “สหเขี้ยว” อย่างสุดโหด โดยมีปฏิบัติการ “แตกต่าง” กันบ้าง อย่างน่าฉงน


“หมาป่า (Wolf)” เป็นหมาตัวใหญ่ที่มีนิสัย “ดุไม่เกรงใจใคร และไม่เกรงกลัวผู้ใด” ทั้งสิ้น แถมมีพละกำลังสุดแข็งแกร่ง วิ่งเร็วได้ว่องไว เป็นนักล่าเหยื่อ ที่ขยันขยี้ขย้ำเป้าหมายจนนาทีสุดท้าย โดยสามารถ “ฉีกเนื้อหม่ำเป็นอาหาร” ตั้งแต่สัตว์กระเปี๊ยกเล็กจนถึงสัตว์ใหญ่อย่าง “ควายป่า ร่างยักษ์ไตตัน” ได้อย่างเหลือเชื่อ

แม้ “หมาป่า” จะล่าเหยื่อกันเป็นฝูงแบบ “ยกพวกเข้าราวีเป็นโขยง” อย่างสุดห้าวไร้ปรานี แต่ “หมาป่าบางตัว”กลับมีนิสัย “สุดอหังกา” ด้วยการออกล่าเหยื่อตามลำพังอย่างโดดเดี่ยว จนถูกมนุษย์ปากไวตั้งฉายาให้เป็น “หมาป่าเดียวดาย (Lone Wolf)” ที่เป็นนักล่ายอดอันตรายไม่แพ้ “ไอ้เขี้ยวคมรวมฝูงพิชิตเหยื่อ”

หมาป่ามีหลายสายพันธุ์ กำเนิดอยู่ตามป่าทึบในถิ่นต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคของโลก “หมาป่า” เป็นสัตว์ที่ “หอนได้และคำรามเก่ง” แต่น่าแปลกที่ “เห่าไม่เป็น” มีหูทิพย์จมูกไว ฉลาดจดจำสิ่งต่างๆ ได้แม่นยำ อีกทั้งยังนำมาฝึกฝนให้กลายเป็น “หมาบ้าน” ได้อย่างเท่ๆ

ข้อดีสุดยอดของหมาป่า แม้มันจะ “เถื่อนดุ” แค่ไหน แต่สิ่งที่ “ฝังใจ” จนกลายเป็นดีเอ็นเอของมันคือ มันจะจดจำและซื่อสัตย์ต่อผู้ให้อาหารแก่มันอย่างสม่ำเสมอ

ด้วยเหตุนี้ ทำให้โฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ยุคโบราณได้นำ “หมาป่า” มาเลี้ยงจนกลายเป็น “หมาบ้าน” และขยายพันธุ์ออกไปหลากหลายจนกลายเป็น “หมารับใช้มนุษย์” ในด้านต่างๆ อย่างกระจุยกระจาย

“หมาป่า” ที่ถูกมนุษย์นำมา “เลี้ยงจนกลายเป็นหมาบ้าน” นอกจากช่วยกิจการทุกอย่างให้แก่นายของมันได้แล้ว มันยัง “เห่าเป็น” และ “กระดิกหางได้” แตกต่างไปจากหมาป่าที่เป็นบรรพบุรุษโบราณ

“ในทฤษฎีเกี่ยวกับผู้ก่อการร้าย” ได้กล่าวถึง “หมาป่าเดียวดาย (Lone Wolf)” ไว้ว่า สามารถสร้างความวินาศสันตะโรได้สำเร็จ “เหนือกว่า” กลุ่มก่อการร้ายที่เป็นหมู่คณะ ซึ่งจะต้องมีการ “วางแผน” และ “จัดการ” แบ่งหน้าที่กันทำ

เพราะการตัดสินใจก่อการร้ายเป็นหมู่คณะนั้นต่อให้ “เก็บความลับกันสุดยอดอย่างไร?” ก็จะถูกสายลับฝ่ายตรงข้าม “ล้วงตับ” จนได้

ผิดกับ “หมาป่าเดียวดาย” ที่ตัดสินใจ “ทำสิ่งใด”โดยลำพังไม่มีใครสั่งและไม่มีใครรู้ล่วงหน้า

ฉบับหน้า จะกล่าวถึง “ไฮยีน่า” และ “สังคมไฮยีน่า” ในร่างมนุษย์ ที่ขยี้ขย้ำสังคมทุกภาคส่วนของโลกในขณะนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:52 น. กลางดึกระทึก! เพลิงไหม้บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้วอดทั้งหลัง เจ้าของบ้านหนีทัน
08:40 น. อ.อัจฉราวดี ลั่น!!! ถึงเวลาขจัดไทยสามานย์ ที่กัดกร่อนอธิปไตยของชาติและทุกสถาบัน
08:33 น. ขุดผลงานฟาดกลับ! 'ไอซ์ รักชนก'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง'ทำงานบ้างหรือเปล่า'กลางตลาด
08:20 น. ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย
08:16 น. ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
โดม ปกรณ์ ลัม สำนึกผิด หอบกระเช้ากราบขอโทษคุณหญิงสุดารัตน์-น้องจินนี่
แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขุดผลงานฟาดกลับ! 'ไอซ์ รักชนก'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง'ทำงานบ้างหรือเปล่า'กลางตลาด

ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน

'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.

หวั่นปะทะรอบ3! ชาวบ้านชายแดน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร

รูบิโอ ลั่นบุกจับ มาดูโร ไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส ยืนยันไม่ใช่การรุกราน

'เลขา กกต.'แจงเหตุไม่มีประชามติล่วงหน้า เพราะกฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ ผลอาจ'โมฆะ'ได้

  • Breaking News
  • กลางดึกระทึก! เพลิงไหม้บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้วอดทั้งหลัง เจ้าของบ้านหนีทัน กลางดึกระทึก! เพลิงไหม้บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้วอดทั้งหลัง เจ้าของบ้านหนีทัน
  • อ.อัจฉราวดี ลั่น!!! ถึงเวลาขจัดไทยสามานย์ ที่กัดกร่อนอธิปไตยของชาติและทุกสถาบัน อ.อัจฉราวดี ลั่น!!! ถึงเวลาขจัดไทยสามานย์ ที่กัดกร่อนอธิปไตยของชาติและทุกสถาบัน
  • ขุดผลงานฟาดกลับ! \'ไอซ์ รักชนก\'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง\'ทำงานบ้างหรือเปล่า\'กลางตลาด ขุดผลงานฟาดกลับ! 'ไอซ์ รักชนก'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง'ทำงานบ้างหรือเปล่า'กลางตลาด
  • ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย
  • ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved