Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สังคมไฮยีน่า (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หมาป่า (Wolf) กับ ไฮยีน่า (Hyena) ทั้งคู่ต่างเป็นหมาสุดดุดันที่ได้ฉายาสุดกร่างเป็น “ไอ้เขี้ยวคม”

“ความดุร้าย ดุดันและดุฉกรรจ์” ของ “สองเผ่าพันธุ์หมา” นั้นทั้งคู่ต่างขยันไล่ล่าเหยื่อมาเป็นอาหารด้วยการ “สหเขี้ยว” อย่างสุดโหด โดยมีปฏิบัติการ “แตกต่าง” กันบ้าง อย่างน่าฉงน


“หมาป่า (Wolf)” เป็นหมาตัวใหญ่ที่มีนิสัย “ดุไม่เกรงใจใคร และไม่เกรงกลัวผู้ใด” ทั้งสิ้น แถมมีพละกำลังสุดแข็งแกร่ง วิ่งเร็วได้ว่องไว เป็นนักล่าเหยื่อ ที่ขยันขยี้ขย้ำเป้าหมายจนนาทีสุดท้าย โดยสามารถ “ฉีกเนื้อหม่ำเป็นอาหาร” ตั้งแต่สัตว์กระเปี๊ยกเล็กจนถึงสัตว์ใหญ่อย่าง “ควายป่า ร่างยักษ์ไตตัน” ได้อย่างเหลือเชื่อ

แม้ “หมาป่า” จะล่าเหยื่อกันเป็นฝูงแบบ “ยกพวกเข้าราวีเป็นโขยง” อย่างสุดห้าวไร้ปรานี แต่ “หมาป่าบางตัว”กลับมีนิสัย “สุดอหังกา” ด้วยการออกล่าเหยื่อตามลำพังอย่างโดดเดี่ยว จนถูกมนุษย์ปากไวตั้งฉายาให้เป็น “หมาป่าเดียวดาย (Lone Wolf)” ที่เป็นนักล่ายอดอันตรายไม่แพ้ “ไอ้เขี้ยวคมรวมฝูงพิชิตเหยื่อ”

หมาป่ามีหลายสายพันธุ์ กำเนิดอยู่ตามป่าทึบในถิ่นต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคของโลก “หมาป่า” เป็นสัตว์ที่ “หอนได้และคำรามเก่ง” แต่น่าแปลกที่ “เห่าไม่เป็น” มีหูทิพย์จมูกไว ฉลาดจดจำสิ่งต่างๆ ได้แม่นยำ อีกทั้งยังนำมาฝึกฝนให้กลายเป็น “หมาบ้าน” ได้อย่างเท่ๆ

ข้อดีสุดยอดของหมาป่า แม้มันจะ “เถื่อนดุ” แค่ไหน แต่สิ่งที่ “ฝังใจ” จนกลายเป็นดีเอ็นเอของมันคือ มันจะจดจำและซื่อสัตย์ต่อผู้ให้อาหารแก่มันอย่างสม่ำเสมอ

ด้วยเหตุนี้ ทำให้โฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ยุคโบราณได้นำ “หมาป่า” มาเลี้ยงจนกลายเป็น “หมาบ้าน” และขยายพันธุ์ออกไปหลากหลายจนกลายเป็น “หมารับใช้มนุษย์” ในด้านต่างๆ อย่างกระจุยกระจาย

“หมาป่า” ที่ถูกมนุษย์นำมา “เลี้ยงจนกลายเป็นหมาบ้าน” นอกจากช่วยกิจการทุกอย่างให้แก่นายของมันได้แล้ว มันยัง “เห่าเป็น” และ “กระดิกหางได้” แตกต่างไปจากหมาป่าที่เป็นบรรพบุรุษโบราณ

“ในทฤษฎีเกี่ยวกับผู้ก่อการร้าย” ได้กล่าวถึง “หมาป่าเดียวดาย (Lone Wolf)” ไว้ว่า สามารถสร้างความวินาศสันตะโรได้สำเร็จ “เหนือกว่า” กลุ่มก่อการร้ายที่เป็นหมู่คณะ ซึ่งจะต้องมีการ “วางแผน” และ “จัดการ” แบ่งหน้าที่กันทำ

เพราะการตัดสินใจก่อการร้ายเป็นหมู่คณะนั้นต่อให้ “เก็บความลับกันสุดยอดอย่างไร?” ก็จะถูกสายลับฝ่ายตรงข้าม “ล้วงตับ” จนได้

ผิดกับ “หมาป่าเดียวดาย” ที่ตัดสินใจ “ทำสิ่งใด”โดยลำพังไม่มีใครสั่งและไม่มีใครรู้ล่วงหน้า

ฉบับหน้า จะกล่าวถึง “ไฮยีน่า” และ “สังคมไฮยีน่า” ในร่างมนุษย์ ที่ขยี้ขย้ำสังคมทุกภาคส่วนของโลกในขณะนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:50 น. นิกร ขอบคุณ ซาบีดา ได้เลื่อนขึ้นเป็น สส. เตรียมเข้ารายงานตัว 8 เม.ย.นี้
13:35 น. พ่อเมืองสั่งทลาย! คลังน้ำมันเถื่อนสะเดา ‘ยึดดีเซล 1 แสนลิตร’ ซุกขนส่งมาเลเซีย
13:17 น. ส่งตัวกลับบ้าน! ‘จนท.อรัญฯ-เขมร’ ผลักดัน 49 แรงงานพ้นไทย-หลังคดีสิ้นสุด
13:00 น. เสริมทีมสายแข็ง สีหศักดิ์ดึงปานปรีย์ ปธ.ที่ปรึกษาเอกนิติตั้งสันติธารผช.รมว.คลัง
12:36 น. จากวิกฤตสู่ความยั่งยืน! ‘บ้านจำปูน’ น้อมนำศาสตร์พระราชาแก้จน-ยุติขัดแย้ง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ดูทั้งหมด
20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ
เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย
เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน
รักประชาชน?
บุคคลแนวหน้า : 4 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พ่อเมืองสั่งทลาย! คลังน้ำมันเถื่อนสะเดา ‘ยึดดีเซล 1 แสนลิตร’ ซุกขนส่งมาเลเซีย

ส่งตัวกลับบ้าน! ‘จนท.อรัญฯ-เขมร’ ผลักดัน 49 แรงงานพ้นไทย-หลังคดีสิ้นสุด

เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 4 เมษายน 2569

กองทัพบกเอาจริง! สั่งขัง 10 พลทหาร-ฟันผู้บังคับบัญชา ปมวิวาทในค่าย

แม่ค้าตามสั่งเมืองย่าโมครวญ กัดฟันขายอาหาร 30 บาท สู้ราคาพลังงานพุ่ง

  • Breaking News
  • นิกร ขอบคุณ ซาบีดา ได้เลื่อนขึ้นเป็น สส. เตรียมเข้ารายงานตัว 8 เม.ย.นี้ นิกร ขอบคุณ ซาบีดา ได้เลื่อนขึ้นเป็น สส. เตรียมเข้ารายงานตัว 8 เม.ย.นี้
  • พ่อเมืองสั่งทลาย! คลังน้ำมันเถื่อนสะเดา ‘ยึดดีเซล 1 แสนลิตร’ ซุกขนส่งมาเลเซีย พ่อเมืองสั่งทลาย! คลังน้ำมันเถื่อนสะเดา ‘ยึดดีเซล 1 แสนลิตร’ ซุกขนส่งมาเลเซีย
  • ส่งตัวกลับบ้าน! ‘จนท.อรัญฯ-เขมร’ ผลักดัน 49 แรงงานพ้นไทย-หลังคดีสิ้นสุด ส่งตัวกลับบ้าน! ‘จนท.อรัญฯ-เขมร’ ผลักดัน 49 แรงงานพ้นไทย-หลังคดีสิ้นสุด
  • เสริมทีมสายแข็ง สีหศักดิ์ดึงปานปรีย์ ปธ.ที่ปรึกษาเอกนิติตั้งสันติธารผช.รมว.คลัง เสริมทีมสายแข็ง สีหศักดิ์ดึงปานปรีย์ ปธ.ที่ปรึกษาเอกนิติตั้งสันติธารผช.รมว.คลัง
  • จากวิกฤตสู่ความยั่งยืน! ‘บ้านจำปูน’ น้อมนำศาสตร์พระราชาแก้จน-ยุติขัดแย้ง จากวิกฤตสู่ความยั่งยืน! ‘บ้านจำปูน’ น้อมนำศาสตร์พระราชาแก้จน-ยุติขัดแย้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved