วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ?

ดูทั้งหมด

  •  

ในวงการต่อสู้ที่ราวีกันอย่างถึงพริกถึงขิง มักจะมีผู้คนออกมาให้กำลังใจแก่“ผู้พ่ายแพ้” ด้วยการกล่าวสัมโมทนียกถาในเชิงบวกว่า “แพ้เป็นพระชนะเป็นมาร” หรือ “แพ้ครั้งนี้เป็นบทเรียนให้ได้ชนะในครั้งหน้า”

แม้แต่วรรณกรรมของชาติต่างๆ มักจะมีเรื่องทำนอง “ชัยชนะของผู้แพ้” มาอ้างอิงเสมอ


ตรงข้ามกับฝ่ายชนะ น้อยครั้งที่จะถูกพูดถึง “ความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ”ทั้งๆ ที่ในข้อเท็จจริง “ความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ” ก็เกิดขึ้นอย่างถี่บ่อยเช่นกัน

เห็นได้จากตำรวจโลกที่สุดห้าวชื่อ “อินทรีหัวขาว” คือ “เจ้าพ่อ” ที่จะไปแสดงอำนาจที่ไหน ทุกชาติส่วนใหญ่ “ยอมสยบ” แต่ในด้านลึกกลับ “เกลียดชังและต่อต้าน” จึงถือได้ว่า “นี่คือความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ”

โลกในอดีต “อาณาจักรโรมันที่เกรียงไกร” ถือเป็น “ผู้สร้างตำนานความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ” จนล่มสลายมาแล้ว

ในโลกปัจจุบัน “อิสราเอล” ก็เป็นชาติที่ “น่าเกรงขามในภูมิรัฐศาสตร์ด้านตะวันออกกลาง” ชนิดราวีกับชาติใดในละแวกนั้น เท่ากับเป็นรายการ “นักชกกำปั้นเหล็กขึ้นเวทีตุ๊บตั๊บกับนักชกร่างกายซูบผอม”

ดังนั้น กรณี “สงครามยิว-ฮามาส” ก็ยิ่งเห็นชัดๆ ว่า เป็นการ“ขึ้นเวทีแลกหมัด ระหว่างนักชกพลังอสูรกับนักชกร่างกายขาดสารอาหาร”

“แต่นักชกพลังอสูร ยังนำเครื่องทุ่นแรงที่เป็นอาวุธหนักขึ้นไปทุบกะโหลกนักชกขาดสารอาหารจนม่อยกระรอกกลางเวที”

แค่นั้นยังไม่พอ “นักชกอสูรสติแตก” ยังก้าวลงจากเวทีลงมาราวี“กองเชียร์” ของอีกฝ่าย “จนกลายเป็นศพอย่างยั้วเยี้ย” อย่าง“สุดเหลือเชื่อ”

ครั้นภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกไป “ก็เกิดเสียงก่นด่าและต่อต้านกองทัพไซออนิสต์”กันอย่างกระหน่ำทั่วโลก แต่รัฐบาลยิวกลับกลายเป็น
“มนุษย์หูดับ” ที่ไม่ได้ยินเสียงใดๆ ยังเล่นงานชาวกาซาต่อไปอย่าง “เมามัน”

ล่าสุด ก็มีข่าวสุดดัง ประชาชนชาวยุโรปเกือบทุกชาติออกมา“บอยคอตต์สินค้ายิว”ทั่วทุกเมืองอย่างกระจุยกระจาย โดยมีประเทศไอซ์แลนด์ เป็นหัวหอกในการจุดประกาย “บอยคอตต์สินค้ายิว”

กระแสบอยคอตต์สินค้ายิว วันนี้ได้แพร่ระบาดไปไกลหลายทวีป

ถือเป็นกรรมของชาวยิวผู้บริสุทธิ์ที่ไม่ได้ออกไป “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกาซา” ร่วมกับกองทัพทมิฬไซออนิสต์ แต่กลับถูกชาวโลก “บอยคอตต์”ไปด้วย

กรณีที่เกิดขึ้นนี้ ถือเป็นรายการ “ความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ” หรือไม่?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. (คลิป) ย้อนดูความผูกพัน 'พี่เจียน' และเหล่าสิงโต ก่อนเกิดเหตุสลด
22:03 น. (คลิป) แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ 'รมว.พาณิชย์' คนนอก!
22:00 น. 'สจ.ลูกโป่ง'ตรวจน้ำท่วม ขอประชาชนมั่นใจ 'นายกฯแจ๊ส'ไม่ทอดทิ้ง
21:45 น. โจรขับเก๋งขโมยแอร์ สาวเจ้าของหอพักเจ็บใจ แจ้งความล่าตัวคนร้าย
21:21 น. ได้ทีบี้'ส้ม'! 'พท.'อัด'ปชน.'ไม่รอบคอบ หลังศาลรธน. ระบุ'ไม่อาจให้ปชช.เลือกผู้ร่างรธน.ได้โดยตรง'
ดูทั้งหมด
‘ตูมตาม’ช็อก!จากคุณหมอในห้องผ่าตัด สู่นักโทษในห้องขัง
(คลิป) 'ทักษิณ' ติดคุก! อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย
โพสต์เด็ด! 'อาร์ต พศุตม์'พูดถึง'ทักษิณ'หลังศาลสั่งจำคุก 1 ปี
'ตู่ นันทิดา'คัมแบ็กวงการบันเทิง! เปิดใจครั้งแรกสาเหตุยุติเส้นทางการเมือง
'ต๊ะ นารากร'ส่ายหัว! ติงพิธีกรร่วม ปล่อย'แขก คำผกา'บูลลี่ สส.ปชน.ป่วยซึมเศร้า
ดูทั้งหมด
‘ทุรบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’
สุดทางที่ว่างเปล่าของ ทักษิณ ชินวัตร
แพแตก?
นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ
บุคคลแนวหน้า : 11 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) ย้อนดูความผูกพัน 'พี่เจียน' และเหล่าสิงโต ก่อนเกิดเหตุสลด

(คลิป) แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ 'รมว.พาณิชย์' คนนอก!

ได้ทีบี้'ส้ม'! 'พท.'อัด'ปชน.'ไม่รอบคอบ หลังศาลรธน. ระบุ'ไม่อาจให้ปชช.เลือกผู้ร่างรธน.ได้โดยตรง'

'ดร.ธรณ์'เสียใจเหยื่อสิงโตขย้ำดับ ชี้ไม่อยากให้สัตว์ตายเพราะสัญชาตญาณ

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เปิดโลก'ภูมิธรรม' 'ทักษิณ'ทำไมถึงติดคุก!

เปิดโพสต์สุดท้าย! 'พี่เจียน'เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ก่อนถูกสิงโตขย้ำเสียชีวิต

  • Breaking News
  • (คลิป) ย้อนดูความผูกพัน \'พี่เจียน\' และเหล่าสิงโต ก่อนเกิดเหตุสลด (คลิป) ย้อนดูความผูกพัน 'พี่เจียน' และเหล่าสิงโต ก่อนเกิดเหตุสลด
  • (คลิป) แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ \'รมว.พาณิชย์\' คนนอก! (คลิป) แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ 'รมว.พาณิชย์' คนนอก!
  • \'สจ.ลูกโป่ง\'ตรวจน้ำท่วม ขอประชาชนมั่นใจ \'นายกฯแจ๊ส\'ไม่ทอดทิ้ง 'สจ.ลูกโป่ง'ตรวจน้ำท่วม ขอประชาชนมั่นใจ 'นายกฯแจ๊ส'ไม่ทอดทิ้ง
  • โจรขับเก๋งขโมยแอร์ สาวเจ้าของหอพักเจ็บใจ แจ้งความล่าตัวคนร้าย โจรขับเก๋งขโมยแอร์ สาวเจ้าของหอพักเจ็บใจ แจ้งความล่าตัวคนร้าย
  • ได้ทีบี้\'ส้ม\'! \'พท.\'อัด\'ปชน.\'ไม่รอบคอบ หลังศาลรธน. ระบุ\'ไม่อาจให้ปชช.เลือกผู้ร่างรธน.ได้โดยตรง\' ได้ทีบี้'ส้ม'! 'พท.'อัด'ปชน.'ไม่รอบคอบ หลังศาลรธน. ระบุ'ไม่อาจให้ปชช.เลือกผู้ร่างรธน.ได้โดยตรง'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพแตก?

แพแตก?

11 ก.ย. 2568

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

10 ก.ย. 2568

ผลักมิตรไปเป็นศัตรู

ผลักมิตรไปเป็นศัตรู

9 ก.ย. 2568

หักดิบพรรคสีแดง

หักดิบพรรคสีแดง

8 ก.ย. 2568

จบแล้วครับนาย

จบแล้วครับนาย

6 ก.ย. 2568

เดชคลิปมรณะ

เดชคลิปมรณะ

5 ก.ย. 2568

เลือดเข้าตา?

เลือดเข้าตา?

4 ก.ย. 2568

คณิตศาสตร์การเมือง

คณิตศาสตร์การเมือง

3 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved