วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
คงต้องระบุกัน “ชัด ชัด” ว่า “ภัยพิบัติ” จากธรรมชาติในยุคนี้ ช่าง“ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์” ยิ่งกว่ายุคไหนๆ
สาเหตุที่ “ภัยพิบัติ” กลายเป็น “จอมดุดันยกกำลัง 5” ชาวโลกกว่า 8,000 ล้านคน ต่างตอบได้โดย “ไม่ต้องลอกข้อสอบ” ว่า เกิดจากมนุษย์ช่วยกัน “ขยี้ขย้ำ” โลกทั้งใบจน “บอบช้ำใกล้ตาย” และอุณหภูมิเพิ่มขึ้นจน “ร้อนจัดจ้านอย่างสุดกระหน่ำ”
ดังนั้น “โลกที่ใกล้ตาย” จึงต้องโต้ตอบและปกป้องตนเองด้วยการสร้าง“อุบัติภัย” ขึ้นมาอย่างรุนแรง เพื่อเตือนใจโฮโมซาเปี้ยน “จอมขยี้ขย้ำ” ทั้งหลายให้ “ตระหนักรู้” และ “หลาบจำ” ว่า
“พวกสูเจ้าขืนขยี้ขย้ำโลกต่อไปอย่างไม่รามือ ตูข้าก็จะเล่นงานพวกสูเจ้าให้โหดกระหน่ำหนักกว่าที่เห็น”
แต่ดูเหมือน มนุษย์ส่วนใหญ่ต่าง “ไม่สำนึก ไม่อินังขังขอบและไม่สนใจ” ต่อคำเตือน ต่างยังสร้างมลพิษขยี้ขย้ำโลกต่อไป แล้วโลกก็ “โต้กลับ”ด้วยการสร้าง “ภัยพิบัติ” รุนแรงกว่าเก่าและถี่บ่อยกว่าเดิม แบบ “ต่างฝ่ายต่างซาดิสต์พอๆ กัน”
จากข่าวในสื่อทุกแขนง คนไทยต่างได้รู้และได้เห็น “ชาติต่างๆ ถูกภัยพิบัติเล่นงานอย่างป่นปี้เต็มตาชั่ง”
บัดนี้ ก็ถึง “คิว” ที่คนไทยจะได้ “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” บ้าง โดยขณะที่“ลานิญา” ยังไม่เข้าไทย พายุใหญ่ยังไม่ปรากฏตัว ไต้ฝุ่นยังไม่ปรากฏร่าง แต่ “เมฆระเบิด” และ “ฝนห่าใหญ่” ก็ได้ถล่มภาคเหนือของประเทศไทยหลายจังหวัด ชนิดหลายคนบอกว่า “ไม่เคยเจอะมาก่อนในชีวิต”
มวลน้ำมหาศาลได้ท่วมท้น 4 แม่น้ำ 4 พี่น้อง คือ “ปิง วัง ยม น่าน”จนล้นตลิ่งสร้างภัยพิบัติแก่ชาวบ้าน จนต่าง “ร้องลั่น” เสียงดังก้องโลก
แน่นอนอยู่แล้ว “มวลน้ำจาก 4 สาวมหาภัย” ย่อมจะจับมือกันถล่มใส่ภาคกลางในไม่ช้า โดยมี “เป้าหมาย” ที่ ป่าคอนกรีตชื่อ “กรุงเทพฯ จร้า”
ณ วันนี้ ชาวบางกอกเกี้ยนจำนวนไม่น้อยต่าง “ลุ้นระทึก” อย่างใจหายใจคว่ำว่า “น้ำ 3 ทัพใหญ่” ที่เคยถล่มกรุงเมื่อ “ปี 2554” จน “ป่าคอนกรีต” กลายเป็น “นครจมบาดาล” ใน “ยุคนางพญาผมเป๊ะ” จะกลับมาสร้าง “ตำนานนครจมน้ำในปี 2567” ยุคของ “ทายาทร่างเตี้ยปากไวหรือไม่?”
ดูเหมือน “เซียนมวยมุมน้ำเงิน” แห่งเวทีมวยราชดำเนินได้ออกมา “ฟันธง” ว่า “ตำนานกรุงเทพฯ จมบาดาล” คงจะกลับมาแน่ในปี 2567 นี้
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี