วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง?

ดูทั้งหมด

  •  

เพลง “น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง” เป็นเพลงลูกทุ่งสุดดัง เมื่อ “สี่ทศวรรษ” ที่ผ่านมา ขับร้องโดย “ศรคีรี ศรีประจวบ” นักร้องชื่อกึกก้องของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยุคเดียวกับราชานักร้องจากเมืองสุพรรณหลายราย “ดังเป็นฟ้าผ่า” เช่น “สุรพล สมบัติเจริญ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ และก้านแก้วสุพรรณ” เป็นต้น

ในวันนี้ ขุนพลเพลงลูกทุ่งเหล่านี้ ได้บ๊ายบายโลกไปแล้วแต่เพลง “น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง” ของศรคีรี ก็ยัง “ฮิตตลอดมาไม่รู้เลิก” เพราะทุกปี “อุทกภัยจะเล่นประเทศแบบขาประจำ” อย่างน้อยๆ ต้องมีจังหวัดหนึ่งหรือหลายจังหวัด “ต้องจ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” กับ “ภัยน้ำท่วม”


สำหรับประเทศไทยในยุคอดีต “น้ำท่วมย่อมดีกว่าฝนแล้ง” แน่นอน เพราะ “น้ำมามากแค่ไหน ประชาชนยังมีกินมีใช้” แต่ถ้าเกิดรายการ “แห้งแล้งอย่างดุดัน” ประเทศไทยในยุคชลประทานยัง “เถื่อนดิบ”และการบริหารยังไม่ใช่ “มืออาชีพ” ก็จะทำให้ “ภัยแล้ง” เล่นงานชาวบ้านถึงขั้น “สิ้นเนื้อประดาตัว”

แต่แล้ว วันนี้โลกได้ “พลิกผัน” ไปจากอดีตอย่าง “สุดขั้ว” ความ “แห้งแล้ง” จะอำมหิตแค่ไหน ทุกรัฐบาลล้วนแก้ได้ แต่น้ำท่วมแบบ “จมทั้งแผ่นดิน” ด้วยพายุที่ดุร้ายกว่าเดิมอีกหลายเท่า จนทำลายล้างทั้งสมบัติและชีวิตของผู้คนแบบ “สุดโหดไม่ปรานี” ทำให้ ผู้คนเริ่มประจักษ์แล้วว่า “อุทกภัยอำมหิตกว่าแล้งบรรลัย”

ดังนั้น “น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง” จึงไม่ใช่เพลงสะท้อนความจริงของ “ชีวิตวิถีไทย” อีกแล้ว

ยิ่งถ้าไปสอบถามประชาชนในเวียดนาม ในลาว ในเขมร ในฟิลิปปินส์ ในญี่ปุ่น ในเกาหลีใต้ ในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน ที่ประชาชนถูก “น้ำมัจจุราชเล่นงานอย่างซ้ำๆ ซากๆ” ก็จะตอบตรงข้ามกับเพลงของศรคีรี เพราะต่างระบุว่า “อันตรายจากภัยแล้งไม่แรงเท่ากับอสูรแห่งน้ำที่อำมหิตกว่า”

แน่นอนอยู่แล้ว ถามประชาชนในอินเดีย ในปากีสถาน ในบังกลาเทศและในพม่า ก็จะได้รับคำตอบเดียวกันว่า “ภัยแล้งเป็นเรื่องจิ๊บๆ แต่อุทกภัยเป็นเรื่องเดิมๆ สุดอำมหิตช็อกโลก”

โลกที่เดือดพล่านในวันนี้ ฝนแล้งย่อมดีกว่าน้ำท่วมจร้า ปู่ศรคีรีศรีประจวบ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:23 น. 'อนุทิน'บินด่วนอุดรฯ ส่งหัวใจดวงที่153 หลังจบครม.นัดสุดท้าย บอกปีใหม่ไม่หยุด ไปชายแดน
13:11 น. เจษฏ์ ปูด ทุนเทา ทุ่มแสนล้านซื้อประเทศ หัวละ 4000 ยึดอำนาจรัฐ
12:53 น. ทนายน้ำมนต์ เดือด นำทีมผู้สมัครหญิง สส กทม ของพรรค ประณาม โดม ปกรณ์ ลัม
12:45 น. ภูมิใจไทยส่ง'นรเสฏฐ์ เธียรประสิทธิ์' ลงสู้ศึกพญาไท ลุ้นเจาะไข่แดง กทม.
12:29 น. ปิดดีลคาว! 'เรือโท' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา
หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย
หยุดยิง 72 ชั่วโมง
กัมพูชาถูกหวยรัฐบาลไทย ห.ว.ย. = หายนะ วอดวาย ย่อยยับ
บุคคลแนวหน้า : 30 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจษฏ์ ปูด ทุนเทา ทุ่มแสนล้านซื้อประเทศ หัวละ 4000 ยึดอำนาจรัฐ

ทนายน้ำมนต์ เดือด นำทีมผู้สมัครหญิง สส กทม ของพรรค ประณาม โดม ปกรณ์ ลัม

ปิดดีลคาว! 'เรือโท' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ

พะเยาสังเวยปีใหม่แล้ว 1 หนุ่มดอกคำใต้ควบ จยย.เสียหลักตกข้างทางเสียชีวิตคาที่

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันอังคารที่ 30 ธันวาคม 2568

อนุทิน ย้ำ เที่ยงหยุดยิงตามข้อตกลง 72 ชม พร้อมถก JBC มค 69 หาทางออกร่วมกัน

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\'บินด่วนอุดรฯ ส่งหัวใจดวงที่153 หลังจบครม.นัดสุดท้าย บอกปีใหม่ไม่หยุด ไปชายแดน 'อนุทิน'บินด่วนอุดรฯ ส่งหัวใจดวงที่153 หลังจบครม.นัดสุดท้าย บอกปีใหม่ไม่หยุด ไปชายแดน
  • เจษฏ์ ปูด ทุนเทา ทุ่มแสนล้านซื้อประเทศ หัวละ 4000 ยึดอำนาจรัฐ เจษฏ์ ปูด ทุนเทา ทุ่มแสนล้านซื้อประเทศ หัวละ 4000 ยึดอำนาจรัฐ
  • ทนายน้ำมนต์ เดือด นำทีมผู้สมัครหญิง สส กทม ของพรรค ประณาม โดม ปกรณ์ ลัม ทนายน้ำมนต์ เดือด นำทีมผู้สมัครหญิง สส กทม ของพรรค ประณาม โดม ปกรณ์ ลัม
  • ภูมิใจไทยส่ง\'นรเสฏฐ์ เธียรประสิทธิ์\' ลงสู้ศึกพญาไท ลุ้นเจาะไข่แดง กทม. ภูมิใจไทยส่ง'นรเสฏฐ์ เธียรประสิทธิ์' ลงสู้ศึกพญาไท ลุ้นเจาะไข่แดง กทม.
  • ปิดดีลคาว! \'เรือโท\' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ ปิดดีลคาว! 'เรือโท' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved