วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ผิดชอบชั่วดี แยกแยะได้ไหม

ดูทั้งหมด

  •  

การเป็นคนที่ได้ชื่อว่าคนดีนั้น ต้องแยกแยะผิดถูก ชั่วดีได้ หากแยกแยะไม่ได้ ก็ไม่สามารถเป็นคนดีได้ แต่ก็ยังเป็นคนได้ เพราะคนนั้นมีทั้งดีและไม่ดี

ฉันใดก็ฉันนั้น คนที่เป็นนักการเมืองทุกระดับ และข้าราชการทุกชนิดก็คือคน แต่มีผู้คาดหมายให้คนเหล่านั้นต้องเป็นคนดี แต่ความคาดหมายก็ไม่ได้เป็นจริงเสมอไป เพราะคนเลว คนชั่วคนทำผิดกฎหมายก็เป็นนักการเมืองได้ เป็นรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นข้าราชการได้ ซึ่งเรื่องนี้วิญญูชนประจักษ์ดีอยู่แก่ใจเสมอมา


บ้านเมืองใดมีคนดีจำนวนมาก และคนดีไม่ปล่อยให้คนชั่วมีอำนาจปกครองบ้านเมือง บ้านเมืองนั้นก็เจริญรุ่งเรืองมีความสุขสงบ และความผาสุก แต่หากบ้านเมืองใดมีคนเลว คนชั่วปกครองบ้านเมือง บ้านเมืองนั้นก็ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ นานาสารพัดตลอดเวลา

เมืองไทยเป็นเมืองที่มีคนดีปกครองบ้านเมือง ใช่หรือไม่ คนที่สามารถตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุดคือคนไทย แต่ต้องถามต่อไปว่าหากบ้านเมืองของเรามีคนไม่ดีปกครอง เราจะโทษใคร จะโทษคนไม่ดีที่มีอำนาจรัฐ หรือโทษประชาชนที่ปล่อยให้คนไม่ดีขึ้นไปมีอำนาจปกครองบ้านเมือง

คนไม่ดีไม่สามารถอยู่ในอำนาจได้ หากประชาชนส่วนใหญ่เป็นคนดีจริงๆ แล้วประชาชนที่เป็นคนดีไม่ยินยอมให้คนเลวขึ้นไปทำหน้าที่ปกครองบ้านเมือง ดังนั้น ก็ต้องกลับมาพิจารณาว่าคนไทยส่วนใหญ่ยินยอมให้คนไม่ดีขึ้นไปมีอำนาจรัฐ ใช่หรือไม่หรือว่าคนดีพยายามทัดทานและขัดขวางแล้ว แต่ก็ไม่สามารถต้านกระแสของคนไม่ดีได้

อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญมากคือผู้รักษากฎหมายของบ้านเมืองไทยเป็นคนดีหรือไม่ ทำหน้าที่โดยเคร่งครัดหรือไม่ หากผู้รักษากฎหมายของบ้านเมืองเป็นคนไม่ดีการบังคับใช้กฎหมายของบ้านเมืองโดยเคร่งครัด ก็ไม่บังเกิดขึ้น บ้านเมืองก็ไร้ขื่อไร้แป คนทำผิดทำชั่วไม่ถูกลงโทษตามตัวบทกฎหมาย ทำผิดแล้วไม่ต้องรับผิด โกงบ้านกินเมืองแล้วไม่ถูกลงโทษ เมื่อเป็นเช่นนี้ บ้านเมืองก็จะประสบกับความโกลาหลวุ่นวายตลอดเวลา

ทำไมคนไทยจำนวนไม่น้อยเห็นตรงกันว่านักการเมืองบางคน และอดีตนักการเมืองบางคนทำผิดกฎหมาย แต่เหตุใดผู้บังคับใช้กฎหมายของบ้านเมืองจึงมองไม่เห็นเหมือนเช่นที่คนส่วนใหญ่เห็น ปัญหานี้เกิดมาจากคนไทยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจกฎหมาย หรือเป็นเพราะว่าผู้บังคับใช้กฎหมายไม่เคร่งครัดในการรักษาและบังคับใช้กฎหมาย

การที่ประชาชนจำนวนมากมองตรงกันว่าคนคนหนึ่งทำผิดอย่างชัดเจน แต่ผู้บังคับใช้กฎหมายมีความเห็นตรงกันข้ามกับประชาชนส่วนใหญ่ เรื่องนี้ก็ต้องตั้งคำถามว่าผู้บังคับใช้กฎหมายมองความถูกต้องเป็นสำคัญหรือไม่ หากมองความถูกต้องเป็นเรื่องสำคัญ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย แล้วก็จะไม่เกิดคำพูดที่แสดงความน่ารังเกียจที่ว่า บกพร่องโดยสุจริต

วิญญูชนให้ความเคารพดุลพินิจและวิจารณญาณของผู้บังคับใช้กฎหมายในประเทศไทย แต่ก็ยังคงตั้งคำถามเสมอๆว่า ผู้บังคับใช้กฎหมายไทยเคร่งครัดในหลักความถูกต้องตามหลักนิติรัฐแท้จริงหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:28 น. ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
22:01 น. จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
21:55 น. อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
21:45 น. เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:18 น. สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์

จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ

อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล

เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน

ที่สุดของบริการ คลิปไวรัลลุงแท็กซี่ใจดี อยากกินอะไรหยิบเลย ฟรี ชมคลิป

  • Breaking News
  • ขึ้นมือ1โลก!\'วิว\'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์ ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
  • จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
  • อย่าทึกทักเอาเอง!  โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
  • เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved