วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มรดกบาป?

ดูทั้งหมด

  •  

คนส่วนใหญ่ต่าง “รู้แจ้งกระจ่างชัด” ว่า “มรดก” นั้น คือ “ทรัพย์สินของผู้ตายที่จะตกแก่ทายาท” ในทางกฎหมาย หรือตามพินัยกรรมของเจ้ามรดก

แต่ไม่ว่ามรดกจะตกแก่ใครในทางใดก็ตาม? หากจะเกิดรายการ “สุดทราม” โดย “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” กับ “จอมฉ้อโกงสายพันธุ์นรกหรือจอมงกชาติซาตาน” ก็จะเกิดรายการ “พี่น้องฆ่ากันตาย จอมจัญไรสังหารพ่อแม่” และ “ข้าราชการเลวทรามระดับบิ๊กๆ ยอดแย่” ที่คิดสั้น “กล้าหักดิบกฎหมาย” พลิกมรดกที่ผู้ตายมอบให้วัดเป็นที่ธรณีสงฆ์ ให้เป็นสมบัติแก่นักการเมืองกังฉิน จนทำให้ “จอมหักดิบติดคุกสังเวยความชั่ว” เช่น


ที่ดินของคุณยายเนื่อมที่มอบให้แก่วัดแห่งหนึ่งจนกลายเป็นที่ดินธรณีสงฆ์ โอน ขาย กันไม่ได้ ดังนั้น ที่ดินดังกล่าว จึงยังเป็น “มรดกมฤตยู” ที่จะสำแดงฤทธิ์เดชไปอีกยาวนาน “ที่ทายาทร่างเตี้ยของพ่อมดทางการเมือง อาจเจอะวิบากกรรมบนเส้นทางชีวิต”

ในบรรดา “ตำนานมรดกบาป” นั้น ดูเหมือนจะเกิดกับมนุษย์ทุกชาติทุกภาษาจนถูกนำมาสร้างเป็นหนังและละครทางทีวีเพื่อสร้างความบันเทิงอย่างกระจุยกระจาย

โดยเฉพาะ ค่ายหนังฮอลลีวู้ดได้สร้างหนัง “มรดกบาป”มาแล้วหลายเรื่อง มี “3 เรื่อง” ที่อยากเขียนถึงดังนี้

เรื่อง “The Inheritance” เวอร์ชั่นที่สร้างในปีค.ศ.1947 นำแสดงโดย Jean Simmons และ Derrick De Marney จากวรรณกรรมอมตะของ Sheridan Le Fance นักเขียนชาวฝรั่งเศสคนดัง ที่เป็นหนังชิงมรดกสุดซับซ้อน

เรื่อง “The Inheritance” เวอร์ชั่นใหม่ ฮอลลีวู้ดสร้างในปีค.ศ.1976 เป็นเกมการชิงมรดกสุดมันจากบทบาทของ “3 ดาราดัง” ได้แก่ Anthony Quinn,Dominique Sander และ Fabio Testi จนกลายเป็นหนังอมตะ “ตำนานมรดกบาป” ระดับดาวเต็มจอ

เรื่อง “The Inheritor” สร้างในปีค.ศ.1996 เป็นหนัง “มรดกบาป” ประเภท “สยองขวัญ” ที่เกิดขึ้นจริงในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรีย เมื่อปีค.ศ.1930

ทั้ง 3 เรื่อง เป็น “มรดกบาป” ทางสินทรัพย์ ลองหันมาดู “มรดกทางการเมือง” บ้าง ที่วันนี้ประเทศต่างๆ ทางเอเชียตะวันออก มี “ราชวงศ์ทางการเมือง” เป็น “มรดกทางการเมือง” ที่ถ่ายทอดให้แก่ “ทายาท” หลายชาติ

ใน “เกาหลีเหนือ ราชวงศ์คิม” เป็นมรดกทางการเมืองตกทอดมาแล้ว 3 รุ่น และจะสืบทอดไปอีกกี่รุ่นไม่มีใครตอบได้

ใน “ฟิลิปปินส์” ก็มีตระกูลดังอย่าง “มาร์กอส” ที่ตกทอดแก่ทายาท อีหรอบเดียวกับ “กัมพูชา” ปรากฏว่า“ราชวงศ์ฮุน” เป็น “ราชวงศ์ทางการเมือง” ที่สุดแข็งแกร่ง จึงมีการ “ตกทอดให้แก่ทายาท” อย่าง“สุดง่ายดาย”

สำหรับประเทศ “สารขัณฑ์” มรดกทางการเมืองของ “ราชวงศ์โยคีศาลติศีล” ก็ตกแก่ทายาทมาแล้วหลายรุ่น

ชาวสารขัณฑ์ต่างตอบไม่ได้ มรดกทางการเมืองของราชวงศ์นี้ จะตกทอดแก่ทายาทอีกกี่รุ่น?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. คุมเข้มค่าโดยสาร ขบ.เกาะติดวิกฤตพลังงาน
06:30 น. ‘ดีพร้อม’แนะอุตฯชิ้นส่วน โชว์จุดแข็ง-ปรับตัวสู่ยานยนต์อนาคต
06:15 น. ‘ส.อ.ท.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน’ถกรื้อกฎหมาย
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 มีนาคม 2569
06:00 น. ระวัง‘ไข้กาฬหลังแอ่น’ ดับแล้ว3คน-สั่งคุมเข้ม
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มีนาคม 2569
ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน
‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2
สงครามที่จบยาก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย

สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ

ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว

'เอฟ'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น'รอนนี่'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น

เอ๋ มิรา งัดหลักฐานตบหน้าเม้าท์ จ่อฟ้องพวกลูกเพจปากแจ๋ว

เดือดทะลุปรอท หนุ่ม ศรราม โพสต์สุดเชือดเฉือน หลังอดีตภรรยาไลฟ์ตามจีบ

  • Breaking News
  • คุมเข้มค่าโดยสาร ขบ.เกาะติดวิกฤตพลังงาน คุมเข้มค่าโดยสาร ขบ.เกาะติดวิกฤตพลังงาน
  • ‘ดีพร้อม’แนะอุตฯชิ้นส่วน โชว์จุดแข็ง-ปรับตัวสู่ยานยนต์อนาคต ‘ดีพร้อม’แนะอุตฯชิ้นส่วน โชว์จุดแข็ง-ปรับตัวสู่ยานยนต์อนาคต
  • ‘ส.อ.ท.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน’ถกรื้อกฎหมาย ‘ส.อ.ท.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน’ถกรื้อกฎหมาย
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 มีนาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 มีนาคม 2569
  • ระวัง‘ไข้กาฬหลังแอ่น’  ดับแล้ว3คน-สั่งคุมเข้ม ระวัง‘ไข้กาฬหลังแอ่น’ ดับแล้ว3คน-สั่งคุมเข้ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved