วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
โองการอสูร (จบ)

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจาก “ยิวสิ้นชาติ” แล้วหนีตายจากการไล่ล่าของทหารโรมัน จนกระจายไปทั่วตะวันออกกลาง ทั่วยุโรปและทั่วโลก โดย “ตกคลัก” อยู่ในยุโรปมากที่สุด

“ยิวในยุโรป” ต่างถูกอั๊งม้อตั้งข้อรังเกียจและกีดกันการประกอบอาชีพ แต่ยิวเป็น“คนสุดเก่งและสุดขยัน” จึงร่ำรวยขึ้นมาอย่างน่าตกใจ และเชี่ยวชาญเรื่องการเงินจนเลื่องชื่อ


ยิวจึงเป็นมนุษย์เผ่าพันธุ์แรกที่ “ตั้งธนาคาร” และเป็นมนุษย์ปล่อยเงินกู้สุดโด่งดัง

แม้ยิวจะถูกฝรั่งในยุโรปเกลียดชังแค่ไหน? ยิวก็รักษาความเป็นยิวมาได้อย่างเหนียวแน่น “ไม่แคร์ใครและไม่อายใครที่ตนจะถูกเรียกเป็นยิว”

เวลาผ่านไปนับกว่าพันปี อั๊งม้อในยุโรปก็ไม่เคยเบื่อหน่ายในการข่มเหงยิวและเกลียดชังยิว ชนิดเกิดสิ่งชั่วร้ายขึ้นมา ก็จะ “โยนบาป” ว่ามาจากยิว เช่น ในปีค.ศ.1348 ถึงปีค.ศ.1349 เกิด “กาฬโรค” ระบาดในยุโรปจนชาวยุโรปล้มตายไปถึง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งทวีปฝรั่งก็โทษว่า “ยิวเป็นผู้เผยแพร่โรคนี้” โดยนำเชื้อกาฬโรคใส่ในบ่อน้ำให้ชาวเยอรมันดื่ม จนโรคนี้ระบาดอย่างรวดเร็ว กว้างขวางและรุนแรง

มีชาวยุโรปหัวรุนแรงบางราย ตั้ง “กลุ่ม Armleder (ปลอกแขนหนัง)รุมกันจับยิวไปเผาทั้งเป็นอย่างโหดเหี้ยม

ความเกลียดชังยิวฝังใจชาวยุโรปมายาวนาน จนถึง “ยุคฮิตเลอร์” ชาวยิวในยุโรปก็ต้องรับเคราะห์ “ถูกฮิตเลอร์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ตายไปกว่า 6 ล้านคนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

“ลัทธิแอนตี้ยิว” หรือ “ลัทธิแอนตี้เซมิติค” ที่แพร่ระบาดในยุโรป ทำให้ “ชาวยิวที่สิ้นชาติไร้ประเทศ” ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ทั่วโลกต่างเริ่มมีความต้องการ “มีประเทศของตนเองให้ได้”

ดังนั้น ยิวทั่วโลกจึงได้ “ร่วมมือ” กันตั้งองค์กร “ไซออนิสต์ (Zionism) ขึ้น” ในปีค.ศ.1860 ด้วยการระดมทุนให้ยิวที่อยู่ในตะวันออกกลาง “ไปซื้อที่ดินในปาเลสไตน์” ซึ่งขณะนั้น เป็น “แผ่นดินสุดแห้งแล้งที่ไม่มีใครต้องการ” แต่ก็มีชุมชนอาหรับที่ “สุดยากจน” ตั้งเป็นถิ่นอาศัย ได้แก่ “ชาวกาซาและชาวปาเลสไตน์”

ครั้นปีค.ศ.1897 ได้มีการประชุมไซออนิสต์ครั้งใหญ่ที่สวิตเซอร์แลนด์ที่ประชุมได้ลงมติ “ให้ยิวทั่วโลกกลับไปที่ปาเลสไตน์” บ้านเก่าเมืองเดิมของพวกตนเมื่อกว่า 3,500 ปีที่ผ่านมา

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 รัฐบาลอังกฤษซึ่งเป็น “เจ้าอาณานิคม” ในตะวันออกกลาง“ประกาศจะให้ดินแดนปาเลสไตน์เป็นที่ตั้งประเทศยิว” ปรากฏว่า กลุ่มประเทศอาหรับออกมาต่อต้านทันทีตั้งแต่ปีค.ศ.1936

“ในเดือนกันยายน ค.ศ.1947 มติที่ประชุมใหญ่ (ระดับสมัชชาใหญ่ สหประชาชาติ)ให้แบ่งดินแดนปาเลสไตน์ออกเป็นสองรัฐ คือรัฐยิวและรัฐอาหรับ โดยฝ่ายยิวยอมรับมติแต่อาหรับไม่ยอม”

14 พฤษภาคม ค.ศ.1948 ยิวประกาศเป็นชาติเอกราชมีครม.ชุดแรกตั้งแต่วันดังกล่าว

15 พฤษภาคม 1948 (คือถัดมาอีกหนึ่งวันเท่านั้น) อาหรับ 5 ชาติ ได้แก่ อียิปต์ จอร์แดน อิรัก ซีเรีย และเลบานอน ยกกองทัพบุกอิสราเอลแต่ยิวก็ป้องกันประเทศไว้ได้

จากวันนั้นเป็นต้นมา “สงครามตะวันออกกลาง” ก็กลายเป็น “มหากาพย์แห่งสงครามที่ไม่มีวันจบ”

“จบไม่ได้” เพราะ “ยิว” ประกาศแล้วว่า “ตนจะทวงคืนดินแดนที่พระเจ้าให้คำมั่นสัญญา เมื่อ 4,000 ปีก่อนที่มอบให้แก่ยิว” โดยดินแดนดังกล่าวกว้างขวางกว่าประเทศอิสราเอลในปัจจุบันถึง 5 เท่า ได้แก่ ดินแดนกาซา ปาเลสไตน์ เลบานอน ซีเรีย อิรัก และจอร์แดน นั่นเอง

หากทุกชาติทั่วโลก ต่างอ้าง “โองการของพระเจ้า ที่ไร้ตัวตน” ที่นักประวัติศาสตร์เรียกว่า “โองการอสูร” มาอ้างถึงสิทธิดินแดนยุคโบราณที่ “ปัจจุบันกลายเป็นประเทศของชาติอื่นไปแล้ว” รับรองได้โลกทั้งใบจะเกิดสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไปทั่วทุกหย่อมหญ้าซึ่ง “ร้ายแรงยิ่งกว่าสงครามโลก”

 

กมลศักดิ์   ตั้งธรรมนิยม 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน
21:34 น. รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ
21:24 น. ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น
21:11 น. ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม
21:02 น. ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ

จีนเปิดฉบับเต็ม ผลหารือร่วมไทย-กัมพูชา ยึด 5 ฉันทามติเดินหน้าสู่สันติภาพ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 ธ.ค.68 - 4 ม.ค.69

Q & A เชิงหลักการ-สากล ตอบคำถามพี่น้องประชาชน

ช็อกวงการเค-ป็อป ADOR ประกาศยุติสัญญา แดเนียล ชี้ทำงานต่อยาก จ่อดำเนินคดีคนในครอบครัว

(คลิป) ดร.มัลลิกา แซะ! เจ๊ปอง เชียร์ ขิง เอกณัฐ ออกหน้าออกตา

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน
  • รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ
  • ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น
  • ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม
  • ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved