วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บ้านใหญ่ทางการเมือง (1)

ดูทั้งหมด

  •  

ดูให้ดีๆ “93 ปีบนถนนประชาธิปไตยของสารขัณฑ์” โดยมีการเลือกตั้ง “สลับฟันปลา” กับการยึดอำนาจของขุนศึกรถถัง

จะเห็นว่า “บ้านใหญ่ทางการเมือง” จะแทรกเป็น “ยาดำ” ทั้งในรัฐบาลประชาธิปไตยและรัฐบาลเผด็จการทหาร ตลอดมาทุกระดับ ทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น


หากจะ “ปรับโฟกัส” เฉพาะ “บ้านใหญ่กับการเลือกตั้ง” ของประเทศสารขัณฑ์“บ้านใหญ่” ได้ผูกพันกับระบบการเลือกตั้งทุกสนามมายาวนานตลอด 93 ปีโดย “บ้านใหญ่” มักจะ “ชนะการเลือกตั้งเหนือกว่านักการเมืองกลุ่มอื่นๆ”

ทั้งนี้ เพราะ “อุปนิสัยแท้และสันดานจริง” ของชาวสารขัณฑ์มักจะผูกพันกับเครือญาติ มิตรสหายผู้ใกล้ชิด และผู้อุปถัมภ์ชีวิตของตนมาอย่างเหนียวแน่น

ดังนั้น เลือกตั้งครั้งใด “บ้านใหญ่” จึงมักอาศัย “จุดเด่นอันถาวร” นี้ คว้าชัยชนะได้ทุกครั้ง

แม้บางยุคบางสมัย จะเกิด “กระแสทางการเมือง” ของบางพรรคจน “ฉีกภาพจำที่ดีของบ้านใหญ่ จนห่างหายไป” แล้วหันมาเลือกพรรคกระแสดังแทน

แต่กระแสการเมืองที่เกิดกับชาวสารขัณฑ์ ล้วนเป็น “ไฟไหม้ฟาง” ทั้งสิ้นไม่ได้ผูกพันกับชาวบ้านอย่างถาวร ชาวสารขัณฑ์ทั้งระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอและจังหวัด มีความผูกพันกับ “กระแสอย่างเปราะบาง” พร้อมจะโละทิ้งพรรคการเมืองที่ตนชื่นชอบทันทีทันใดเมื่อ “เกิดคำว่าไม่ใช่ขึ้นมาในดวงใจ” แล้วกลับไปสนับสนุนบ้านใหญ่ที่วางใจได้อีกครั้ง

ด้วยประการฉะนี้ บางพรรคการเมืองจึงนำ “จุดแข็งของบ้านใหญ่” และ “จุดแข็งของกระแส” มาบวกกันใน “สงครามเลือกตั้ง”

เห็นได้จาก “พรรคเสื้อแดง” ของท่านโยคีศานติศีล นอกจากสร้างกระแสคนเสื้อแดงทั้งแผ่นดิน เป็นสาวกของ “อัศวินควายดำ” ที่ “ตาดูดาวเท้าติดดิน”
หรือ “ตัวท่านโยคีนั่นเอง” บวกกับ “นักเลือกตั้งคนดังจากบ้านใหญ่” ทำให้ “พรรคเสื้อแดง” ชนะการเลือกตั้งแบบ “แลนด์สไลด์” จนได้ครองอำนาจรัฐอย่างยาวนาน มาถึง “5 ยุค”

แต่แล้ว บนเส้นทางการเมืองและเส้นทางอำนาจอันยาวนานได้ทำให้ “ท่านโยคีศานติศีล” เข้าใจไปว่า “ตัวท่านโยคี คือ เทพเจ้า” สามารถพาผู้ใดก็ได้ให้ “ชนะการเลือกตั้ง” แถมเริ่มเห็นว่า “คนบ้านใหญ่จะต้องยำเกรงตนเองและเคารพบูชาตนเองเหมือนสาวกคนเสื้อแดงทั้งหลาย”

ดังนั้นในการเลือกตั้งระดับประเทศเมื่อปี 2566 ได้เกิด “กระแสรักเสื้อส้มทั้งแผ่นดิน” จนพรรคเสื้อแดง “พ่ายแพ้” การเลือกตั้ง แบบ “ฉีกหน้า ลูบคมท่านโยคี” ถึงขั้น “ช็อกตาตั้งจนควันออกหู ไฟพรูออกทางปาก”

แต่โยคีจอมอหังการ ก็ยังเชื่อว่า “ช่วงเวลาดังกล่าว ท่านโยคีไม่ได้อยู่ในสารขัณฑ์ บัญชาการรบในสงครามเลือกตั้ง จึงพ่ายแพ้ต่อกระแสพรรคส้ม”

บ้านใหญ่ทางการเมืองยังไม่จบ โปรดอ่านต่อวันพรุ่งนี้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:51 น. 'บังโต'เตือนสติ! แนะคนไทยไป'ญี่ปุ่น'ต้องมีวินัย-มารยาทพื้นฐาน
14:50 น. เซ็นตั้ง ‘อัยการสอบสวน’ ทำคดีพระคึกฤทธิ์ ยักยอกเงินวัดเปย์สีกา หลังอสส.ชี้เป็นคดีนอกราชฯ
14:49 น. ดีที่สุดเท่าที่มีแล้ว! ‘นิกร’รับได้สูตร‘20หยิบ1’ ชี้ยุติธรรมพอสมควร
14:48 น. ครม.ตั้ง‘สรพงค์ ศรียานงค์’นั่งรองเลขาธิการ สมช. คนใหม่
14:41 น. สลดก่อนวันบวชลูก! หญิงวัย 43 ขี่ จยย.ถูกกระบะชนดับคาที่บนถนนหล่มสัก
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
ดูทั้งหมด
เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'บังโต'เตือนสติ! แนะคนไทยไป'ญี่ปุ่น'ต้องมีวินัย-มารยาทพื้นฐาน

'เชาว์'มองคดีทักษิณ 112 มีโอกาส'พลิก'หากศาลอุทธรณ์ใช้ดุลพินิจสืบพยานเพิ่ม

พี่ชายน้ำตาคลอ กินหมูกระทะในรอบ2ปี ต้องประหยัดเงินรักษา น้อง2ขวบติดเตียง

‘ทหารผาเมือง’ปะทะแก๊งขนยาบ้า ลักลอบเข้าทาง‘อ.แม่ฟ้าหลวง’ ยึดอีก 1.4 ล้านเม็ด

ราชกิจจาฯประกาศ ระยะทางห้ามเปลี่ยนเลน บนถนนมิตรภาพ

'เอกนิติ'มอบ'สรรพากร'ศึกษารายละเอียด หลังศาลสั่งเก็บ'ภาษีหุ้นชิน'

  • Breaking News
  • \'บังโต\'เตือนสติ! แนะคนไทยไป\'ญี่ปุ่น\'ต้องมีวินัย-มารยาทพื้นฐาน 'บังโต'เตือนสติ! แนะคนไทยไป'ญี่ปุ่น'ต้องมีวินัย-มารยาทพื้นฐาน
  • เซ็นตั้ง ‘อัยการสอบสวน’ ทำคดีพระคึกฤทธิ์ ยักยอกเงินวัดเปย์สีกา หลังอสส.ชี้เป็นคดีนอกราชฯ เซ็นตั้ง ‘อัยการสอบสวน’ ทำคดีพระคึกฤทธิ์ ยักยอกเงินวัดเปย์สีกา หลังอสส.ชี้เป็นคดีนอกราชฯ
  • ดีที่สุดเท่าที่มีแล้ว! ‘นิกร’รับได้สูตร‘20หยิบ1’ ชี้ยุติธรรมพอสมควร ดีที่สุดเท่าที่มีแล้ว! ‘นิกร’รับได้สูตร‘20หยิบ1’ ชี้ยุติธรรมพอสมควร
  • ครม.ตั้ง‘สรพงค์ ศรียานงค์’นั่งรองเลขาธิการ สมช. คนใหม่ ครม.ตั้ง‘สรพงค์ ศรียานงค์’นั่งรองเลขาธิการ สมช. คนใหม่
  • สลดก่อนวันบวชลูก! หญิงวัย 43 ขี่ จยย.ถูกกระบะชนดับคาที่บนถนนหล่มสัก สลดก่อนวันบวชลูก! หญิงวัย 43 ขี่ จยย.ถูกกระบะชนดับคาที่บนถนนหล่มสัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

14 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

13 พ.ย. 2568

ขี้มรณะ

ขี้มรณะ

12 พ.ย. 2568

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

11 พ.ย. 2568

จอมขู่บันลือโลก

จอมขู่บันลือโลก

10 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved