Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
การเดินทางของวิญญาณแค้น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ชาวสารขัณฑ์จำนวนไม่น้อยต่าง “ตาสว่าง” อย่างฉับพลัน หลังจากเหตุการณ์ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทหารขอมดำดินได้รุกล้ำแดนสารขัณฑ์ที่ “สามเหลี่ยมมรกต”

โดยผู้นำสองพ่อลูกตระกูลฮุน “ห้าวอย่างทะลุเมฆ” ในขณะที่ผู้นำสองพ่อลูกแห่งสารขัณฑ์ กลายเป็น “เฒ่ามุดหัวอยู่ในกระดอง” โดย “เกรงใจ เกรงกลัวและเกรงความลับบางอย่าง” ที่ผู้เฒ่าฮุน “กำไว้ในมือ” อย่าง “ขนหัวลุก”


ทำให้ชาวสารขัณฑ์ต่างประจักษ์แจ้งว่า “พ่อมดทศกัณฐ์ จอมสะกดจิตคนดัง”บัดนี้ได้กลายร่างเป็น “พ่อมดสุดกระจอก” ผู้ไม่เหลือ “ศักดิ์ศรีอัศวินควายดำ เทพชั้น 14 จอมอภินิหาร หรือ พ่อมดปากปีศาจ ชิวหามัจจุราช และจอมพิฆาตสุดโอหัง”

ในขณะที่ทายาทร่างเตี้ยของพ่อมด “จากมาดามปากไว มู่หลานใจถึง” ได้กลายร่างเป็น “เลดี้เฟียส สติแตก” กับนักข่าวสารขัณฑ์ แต่กลับ “หงอ” ให้แก่สองพ่อลูกตระกูลฮุน เช่นเดียวกับบิดาของตนที่เป็นแค่ “พ่อมดสุดกระจอก”

กูรูทางตำนานและประวัติศาสตร์ยุคโบราณหลายรายได้ออกมาสาธยายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ “สามเหลี่ยมมรกต” ราวกับเป็นการเขียน “นวนิยายอิงประวัติศาสตร์” แบบ “ไม้เมืองเดิม” และ “ลพบุรี” ในชื่อเรื่องว่า “การเดินทางของวิญญาณแค้น” ดังนี้

หลังจากขอมโบราณถูกกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ขับไล่จนหนีไปอยู่ “นครธม”หรือ “เมืองพระนครหลวง” อย่างเจียมเนื้อเจียมตัว

ครั้นในยุค “พระเจ้าธรรมโศก” ผู้ปกครองขอมโบราณเกิด “ของขึ้น” ต้องการท้าทายอำนาจของกรุงศรีอยุธยา จึงส่งกองทัพมาจับชาวสยามตามชายแดนไปเป็นข้าทาสใช้แรงงานอย่างมากมายในปลายปี พ.ศ.1974

ทันทีที่ถูก “ขอมลูบคม” กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาในขณะนั้น คือรัชกาลที่ 8 ชื่อ“เจ้าสามพระยา” นักรบที่สุดห้าวจึงจัดทัพหลวงขนาดมหึมายกไปคิดบัญชีกับ “พระเจ้าธรรมโศก” ในต้นปี พ.ศ.1975

กองทัพกรุงศรีอยุธยาล้อม “เมืองนครธม” หรือ “เมืองพระนครหลวง” ถึง 7 เดือน จึงสามารถ “หักด่าน” เข้าเมืองสำเร็จแล้วทำการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” จน “นครธมกลายเป็นนครร้าง” ผู้คนหนีตายเข้าป่าเข้าพงจนหมดสิ้น โดยมีชาวขอมบางรายไปรวมตัวตั้งเมืองใหม่ชื่อว่า “พนมเปญ”

ส่วน “พระเจ้าธรรมโศก” นั้น “นักเล่านวนิยายอิงประวัติศาสตร์” ต่างเดาเอาว่า ได้สิ้นพระชนม์ชีพอยู่ในนครธม แต่วิญญาณไม่ได้ไปผุดเกิดที่ไหน แต่ได้เดินทางไกลและเดินทางอย่างยาวนาน เพื่อจะ “ชำระแค้น” กับกรุงศรีอยุธยาหรือนครสารขัณฑ์อย่าง “สุดอาฆาต”

“แล้วเกือบ 593 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก บัดนี้วิญญาณแค้นดังกล่าว ได้เข้าสิงร่างผู้เฒ่าฮุนอย่างโป๊ะเชะ และสำแดงฤทธิ์สุดแค้นในปฏิบัติการณ สามเหลี่ยมมรกตอย่างสุดกล้า”

“ที่น่ากังขา” สำหรับชาวสารขัณฑ์ เหตุใดสองพ่อลูกซึ่งเป็นผู้นำแห่งสารขัณฑ์“จึงสุดกลัววิญญาณโหดที่สิงอยู่ในร่างผู้เฒ่าฮุน”

มีอะไรซ่อนเงื่อนไว้ลึกลึกหรือ? ที่ทำให้เลดี้เฟียสและพ่อมดกระจอก เกรงกลัววิญญาณที่สิงร่างผู้เฒ่าฮุนจนสติแตก? แล้วรีบหดหัวอยู่ในกระดองเต่า?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:05 น. หนุน อนุทิน เดินตลาดฟังเสียงจริง! เทพไท จี้อัปวงเงินคนละครึ่ง 5,000 บาท ช่วย ปชช.
07:45 น. เศรษฐกิจสงกรานต์ซบเซา? ผลโพลชี้คนไทยปรับแผนงดฉลอง ประหยัดงบ เซ่นพิษน้ำมันแพง
07:11 น. ร้อนปรอทแตก! ทั่วไทยร้อนจัด เตือนเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง
07:11 น. วัดเรตติ้ง 3 รมต.มือโปร สีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ สอบตกหรือผ่านในสายตาประชาชน
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย

โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด

เปิดภาพ เสือดาวหนีไฟป่า พักพิงถ้ำริมน้ำปิง เขตอมก๋อย สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด

  • Breaking News
  • หนุน อนุทิน เดินตลาดฟังเสียงจริง! เทพไท จี้อัปวงเงินคนละครึ่ง 5,000 บาท ช่วย ปชช. หนุน อนุทิน เดินตลาดฟังเสียงจริง! เทพไท จี้อัปวงเงินคนละครึ่ง 5,000 บาท ช่วย ปชช.
  • เศรษฐกิจสงกรานต์ซบเซา? ผลโพลชี้คนไทยปรับแผนงดฉลอง ประหยัดงบ เซ่นพิษน้ำมันแพง เศรษฐกิจสงกรานต์ซบเซา? ผลโพลชี้คนไทยปรับแผนงดฉลอง ประหยัดงบ เซ่นพิษน้ำมันแพง
  • ร้อนปรอทแตก! ทั่วไทยร้อนจัด เตือนเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ร้อนปรอทแตก! ทั่วไทยร้อนจัด เตือนเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง
  • วัดเรตติ้ง 3 รมต.มือโปร สีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ สอบตกหรือผ่านในสายตาประชาชน วัดเรตติ้ง 3 รมต.มือโปร สีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ สอบตกหรือผ่านในสายตาประชาชน
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved