วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มันจบแล้วครับนาย (1)

ดูทั้งหมด

  •  

วาทกรรม “สุดแสบ” ของครูใหญ่บุรีรัมย์ที่เคยกล่าวไว้เมื่อกว่าสิบปีก่อนโดยมอบให้แก่ “พ่อมดหน้าเหลี่ยม” ด้วยประโยค “มันจบแล้วครับนาย” ผู้อยู่แดนไกล ประกอบอาชีพเป็น “นักวิทยาศาสตร์ขยันเดินทางสำรวจโลก”

กูรูทางการเมืองต่างระบุว่า สำนวนดังกล่าว “พ่อมดหน้าเหลี่ยม” น่าจะยืมมาใช้กับ “จักรพรรดิฮุนแห่งขอมดำดิน” ในวันนี้ในกรณี “สงครามไฟไหม้ฟางที่ สามเหลี่ยมมรกต” ด้วยประโยคดังนี้


“มันจบแล้วครับนาย ผมอภัยให้นายทุกอย่าง เช่น ตบกบาลผมด้วยการสั่งไอ้เณรทั้งโขยงอย่างสุดห้าว เข้ารุกล้ำดินแดนนครสารขัณฑ์ จนเกิดสงครามไฟไหม้ฟางระหว่างสารขัณฑ์กับขอม”

“เหตุที่เรียก การรุกรานดินแดนสารขัณฑ์ของทหารขอมดำดิน เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม จนเกิดปะทะกัน 10 นาที แล้วมีทหารขอมเดดสะมอเร่ไป 1 ศพ จากนั้นจบง่ายๆ ว่าเป็นสงครามไฟไหม้ฟางนั้น”

เพราะเป็น “สงครามหยามศักดิ์ศรี” ที่ผู้ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายไม่กล้า “ขยายศึก”ให้กลายเป็น“มหาสงคราม” จนเกิดความสูญเสียอย่างมากมายตามมา เป็นการ “ขาดทุนป่นปี้ทั้งคู่” แบบ “ไม่คุ้มเท่าเสีย” เช่น สงครามขัดแย้งกรณีอินเดียกับปากีสถานที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ก็เป็น “สงครามไฟไหม้ฟาง” ที่ “มหาอำนาจนิวเคลียร์ทั้งคู่ไม่กล้าทุ่มทุนสร้างอย่างใจถึง”

แม้ “สงครามไฟไหม้ฟาง” กรณีขอมรุกล้ำแดนสารขัณฑ์ ณ สามเหลี่ยมมรกตจะเลิกปะทะกันไปแล้ว แต่กลับกลายเป็น “จบที่ยังไม่ยอมจบ”

ไม่จบเพราะ จักรพรรดิฮุนแห่งขอมดำดิน ได้สร้าง “นิทานโกหก” บอกกล่าวแก่ชาวโลกว่า การปะทะกันที่ สามเหลี่ยมมรกต นั้น เกิดจากทหารสารขัณฑ์รุกล้ำแดนขอม ทำให้ทหารขอมดำดินต้องออกมาปกป้องดินแดนของตนเอง

ดังนั้น แม้การปะทะด้วยกำลังของทหารทั้งสองฝ่ายจะเป็นรายการ “มันจบแล้วครับนาย” แต่ขอมจะยังไม่ขอจบ นอกจากจะกระติกศรีมณีเหวง ฟ้องชาวโลกว่า สารขัณฑ์รุกรานขอมแล้ว “จักรพรรดิฮุนยังจะฟ้องศาลโลก” เพื่อทวงดินแดน 4 แห่งคือ “1.ปราสาทตาเมือนธม 2.ปราสาทตาควาย 3.ปราสาทตาเมือนโต๊ด และ4.ดินแดนสามเหลี่ยมมรกตกลับมาเป็นของขอมให้ได้”

“งานนี้ ดูเหมือน สม รังสี คู่ปรับตลอดกาลของจักรพรรดิฮุนที่ลี้ภัยอยู่นอกราชอาณาจักรขอม กลับให้กำลังใจแก่จักรพรรดิฮุนอย่างเต็มพิกัดว่า ให้ฟ้องศาลโลกเรียกร้องให้สารขัณฑ์คืน 4 ดินแดนดังกล่าวโดยด่วน พร้อมกับให้เพิ่มการเรียกร้องคืนเกาะกูดให้แก่ขอมด้วย”

กูรูทางความมั่นคงและทางการเมืองต่างระบุเหมือนกันแบบ “ชัด ชัด” ว่า “จบแล้วครับนาย ในสงครามไฟไหม้ฟาง สามเหลี่ยมมรกต” นั้น แท้จริงเป็นมหกรรมสงครามที่ “จบยังไม่จบ”

“ตราบใดที่จักรพรรดิฮุนและสม รังสี และขุนศึกขอมรายอื่นๆ ต่างยังกระหื่นกระหายที่จะฮุบและรุกล้ำดินแดนอีก 5 แห่งของสารขัณฑ์ อย่างสุดซ่าและสุดกล้า”

ยังมีต่อฉบับพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:20 น. กางพิกัด! กองกำลังไทย-กัมพูชา พื้นที่ปราสาทตาควาย ทบ.รับคุมพื้นที่ไม่ได้ 100% แต่ได้มากกว่าก่อนปะทะ
13:15 น. บช.ก.รุดส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
13:12 น. 'วราวุธ-สรชัด'เยี่ยมครอบครัวเหยื่อพลุระเบิดสุพรรณบุรี ขอผวจ. กวดขันปมเกิดเหตุซ้ำ
13:08 น. 'ควน สุดารี'บีบน้ำตากลางเวทีโลก ซัดไทยหนักใช้อาวุธเคมีโจมตีเขมร-ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง
12:59 น. ตร.ไซเบอร์รุกโครงการ Money cash back มอบเงินคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ
ดูทั้งหมด
'ปั้นจั่น ปรมะ'โพสต์ระบาย ลั่นสันติที่ไม่มีศักดิ์ศรีนั้นไม่อาจยอมรับได้
เด็ดปีกขุนศึกคู่ใจฮุน เซน! ‘พล.อ.สรัย ดึ๊ก’เสียชีวิตแล้ว จากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
สลด! ดับ 6 ศพ รวมมือปืน เหตุกราดยิงภายใน‘ตลาด อตก.’
โป๊ะแตกคาด่าน! พบรองเจ้าอาวาส ถอดจีวรเปลี่ยนชุดหล่อ นั่งรถเที่ยวสวีทสีกา
ปักธงชาติไทย'ภูมะเขือ-ช่องอานม้า-ตาเมือนธม-ตาควาย-ช่องบก' เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่
ดูทั้งหมด
โรคชังทหาร
ความรักชาติบ้านเมืองคือจุดเด่นของเวียดนาม
กอมบาวก์
ลางร้ายพ่อนายกฯ แล้วลูกจะอยู่ถ่วงประเทศไปถึงเมื่อไหร่?
บุคคลแนวหน้า : 31 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ควน สุดารี'บีบน้ำตากลางเวทีโลก ซัดไทยหนักใช้อาวุธเคมีโจมตีเขมร-ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

‘ภูมิธรรม’ เชื่อ ผลเจรจาภาษีสหรัฐฯออกมาดี เหตุ‘ทรัมป์’พึงพอใจ เชื่อมั่นประเทศไทย

‘ภูมิธรรม’ เสียใจเหตุประชาชนจบชีวิต เลี่ยงตอบยึดปราสาทตาควาย ชี้ไม่เคยเชื่อถือผู้นำกัมพูชา

ครั้งแรกในไทย! จัดสาธิตโป๊กเกอร์ระดับโลก

'สถานทูตกรุงออสโล'เตือนคนไทยในนอร์เวย์ หลีกเลี่ยงการปะทะกับกลุ่มเขมร

คืนสังเวียน! คิวแชมป์โลกกำชัยเวิล์ดทัวร์

  • Breaking News
  • กางพิกัด! กองกำลังไทย-กัมพูชา พื้นที่ปราสาทตาควาย ทบ.รับคุมพื้นที่ไม่ได้ 100% แต่ได้มากกว่าก่อนปะทะ กางพิกัด! กองกำลังไทย-กัมพูชา พื้นที่ปราสาทตาควาย ทบ.รับคุมพื้นที่ไม่ได้ 100% แต่ได้มากกว่าก่อนปะทะ
  • บช.ก.รุดส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา บช.ก.รุดส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
  • \'วราวุธ-สรชัด\'เยี่ยมครอบครัวเหยื่อพลุระเบิดสุพรรณบุรี ขอผวจ. กวดขันปมเกิดเหตุซ้ำ 'วราวุธ-สรชัด'เยี่ยมครอบครัวเหยื่อพลุระเบิดสุพรรณบุรี ขอผวจ. กวดขันปมเกิดเหตุซ้ำ
  • \'ควน สุดารี\'บีบน้ำตากลางเวทีโลก ซัดไทยหนักใช้อาวุธเคมีโจมตีเขมร-ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 'ควน สุดารี'บีบน้ำตากลางเวทีโลก ซัดไทยหนักใช้อาวุธเคมีโจมตีเขมร-ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง
  • ตร.ไซเบอร์รุกโครงการ Money cash back มอบเงินคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ ตร.ไซเบอร์รุกโครงการ Money cash back มอบเงินคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กอมบาวก์

กอมบาวก์

31 ก.ค. 2568

หยุดยิง ?

หยุดยิง ?

30 ก.ค. 2568

หมาป่าช่วยสิงโตล่าม้าลาย

หมาป่าช่วยสิงโตล่าม้าลาย

29 ก.ค. 2568

สงครามน่าจะจบ?

สงครามน่าจะจบ?

28 ก.ค. 2568

ขอมป่าเถื่อน?

ขอมป่าเถื่อน?

26 ก.ค. 2568

ห้าวปะทะห้าว

ห้าวปะทะห้าว

25 ก.ค. 2568

สุดด้านยกกำลัง5?

สุดด้านยกกำลัง5?

24 ก.ค. 2568

หักดิบ

หักดิบ

23 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved