Logo วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สันติภาพแบบพร้อมรบ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีประเด็นสำคัญที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษภายหลังนายกรัฐมนตรีไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล และนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน มาเนต ร่วมลงนามถ้อยแถลงเพื่อนำไปสู่สันติภาพไทย-กัมพูชา ท่ามกลางการเป็นสักขีพยานของโดนัลด์ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 47 ที่กัวลาลัมเปอร์

เรื่องแรกคือ สื่อกัมพูชาอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ทำเนียบขาว ซึ่งเปิดเผยเอกสารสรุปผลงานของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งระบุว่า สหรัฐฯจะยกเลิกการคว่ำบาตรอาวุธต่อกัมพูชา จะกลับมาซ้อมรบร่วมกับกัมพูชา และจะเพิ่มโควตาให้นายทหารกัมพูชาเข้าศึกษาในสถาบันการทหารชั้นนำของสหรัฐฯ เช่น โรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ และโรงเรียนนายเรืออากาศ


เรื่องที่สอง มีการอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กดดันประเทศไทยให้เริ่มการปล่อยตัวทหารกัมพูชา 18 นายทันที โดยอ้างเป็นความคาดหวังของสหรัฐฯที่ต้องการเห็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับพันธกรณีทั้งหมดเกี่ยวกับข้อตกลงจะต้องเริ่มต้นขึ้นทันที ภายหลังจากที่ผู้นำของทั้งสองประเทศได้ลงนามไปแล้ว

ถ้าจะบอกว่า นี่คือความสำเร็จของกัมพูชาก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นยกเลิกการคว่ำบาตรอาวุธ หรือ ดึงเอามหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐฯมาร่วมกดดันให้ไทยปล่อยตัวทหารกัมพูชาทันที โดยเฉพาะประเด็นหลังนี้ แม้กองทัพไทยตั้งเงื่อนไขพร้อมส่งตัว 18 เชลยศึก แต่กัมพูชาต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข 4 ข้ออย่างเป็นรูปธรรมก่อน ก็ยังบอกไม่ได้ว่าจะรับแรงกดดันได้นานแค่ไหน

ทั้งสองเรื่องนี้ จึงเป็นสิ่งที่ต้องกังวลอย่างมาก ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ฝ่ายไทยต้องเตรียมการรับมือให้ดีเนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่า สหรัฐฯได้กระโจนเข้าสู่เกมที่ซับซ้อนของภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคนี้แล้ว โดยใช้สถานการณ์กัมพูชาเป็นเงื่อนไข และก็เป็นคำตอบเช่นเดียวกันว่าทำไมกัมพูชาจึงพยายามดึงสหรัฐฯเข้ามาอยู่ในสถานการณ์นี้

หันมาดูฝ่ายไทย เรายังติดกับดักอยู่กับเงื่อนไข 4 ข้อตกลงคือ ถอนอาวุธหนัก เก็บกู้ทุ่นระเบิด ปราบปรามสแกมเมอร์ และบริหารจัดการพื้นที่ชายแดน ซึ่งยังเป็นแค่ข้อตกลงในแผ่นกระดาษที่ไม่มีใครรับประกันได้ว่า จะเกิดผลในทางปฏิบัติจริงแค่ไหน ใช้เวลานานเท่าไหร่ เพราะปัญหาใหญ่ของวันนี้ วันหน้า และวันต่อๆ ไปก็คือ ความจริงใจของกัมพูชา

ขณะนี้แม้ว่าการปฏิบัติตามพันธกรณีในข้อตกลงร่วมไทย–กัมพูชา เพื่อสร้างสันติภาพที่ได้ลงนามกันไว้เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568 ที่มาเลเซีย เริ่มขับเคลื่อนนำไปสู่ภาคปฏิบัติตามแผนแอ๊กชั่นแพลน โดยกองทัพทั้งสองประเทศเห็นชอบการถอนอาวุธหนักในระยะ 3 เฟสไปแล้วก็ตาม แต่ความจริงที่ชายแดนนั้น เรายังไว้วางใจอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น

การใช้กลไกลดความตึงเครียดทางทหารและส่งเสริมสันติภาพเป็นเรื่องที่ดีตามหลักสากล แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงว่า ความขัดแย้งชายแดนยังคงอยู่ ไม่มีใครรับประกันได้ว่า ภัยคุกคามจากกัมพูชาจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ ดังนั้นสันติภาพกับการพร้อมรบต้องทำควบคู่กันไปอย่าได้ประมาทโดยเด็ดขาด เพราะหอกข้างแคร่นี้พร้อมจะทิ่มแทงแว้งกัดเราได้ตลอดเวลา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์
21:58 น. อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม
21:50 น. ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง
21:32 น. แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย
21:15 น. สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ดูทั้งหมด
ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก
‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’
‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ผู้อื้อฉาว
โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา
ไอ้โม่ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม

ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง

แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

หยุดยิงแค่บังหน้า! อดีตทัพเรือโรมาเนีย ชี้ สหรัฐฯ-อิหร่าน ประเมินทางเลือกก่อนเปิดศึกรอบใหม่

ศาลให้ประกัน หนุ่มนักศึกษา เมาขับชนไรเดอร์ดับ ญาติยื่นหลักทรัพย์ 1.2 แสนบาท

มติ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด สุภา ปิยะจิตติ ปมไม่อุทธรณ์คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7หมื่นล้าน

  • Breaking News
  • ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์ ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์
  • อิหร่านเดินเกมรุก \'อับบาส อารักชี\' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม
  • ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง
  • แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย
  • สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved