วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ถืออยู่ในมือท่านฉบับนี้คือ หนังสือพิมพ์แนวหน้า ทุกบรรทัดตรงไปตรงมา ทุกบรรทัดตรงไปตรงมา..00.. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประชุมรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อครบทั้ง 100 คน ส่วน สส.เขตได้ทะยอยรับรองไปก่อนหน้านี้ รวมทั้ง2ประเภท 499 คน จากทั้งหมด 500 คน
..00.. ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์ร้อยละ 95 ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 84 กำหนดไว้ ทำให้สามารถดำเนินการเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรกได้ภายในวันที่ 19 มีนาคมนี้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือกประธานสภารัฐสภา และนายกรัฐมนตรีคนต่อไป
..00..ก็รู้กันทั้งโลกว่า นายกรัฐมนตรี คืออนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ส่วนประธานรัฐสภาที่จะต้องเลือกก่อนนายกฯนั้น พอจะเห็นรอยยิ้ม จาก โสภณ ซารัมย์ ศิษย์เอกปู่ชัย -ชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภาจากเมืองตำน้ำกิน
..00..อธิบายเพิ่มเติม คือ ”บุรีรัมย์ตำน้ำกิน" เป็นคำพังเพยโบราณที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาการเอาตัวรอดจากการขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรงในอดีต โดยชาวบ้านจะขุดหลุม นำโคลนตมจากสระที่แห้งขอดมาตำหรือย่ำในหลุมจนเป็นเลนแน่น เพื่อให้น้ำใสซึมออกมาใช้บริโภค แสดงถึงความอดทนและการปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ
..00..แต่เดี๋ยวนี้”บุรีรัมย์”มีความเจริญรุ่งเรือง ในทุกด้าน ทั้งการคมนาคมขนส่ง การค้าการลงทุน คุณภาพชีวิตของประชาชน มีที่ท่องเที่ยวมากมาย ซีฟู๊ดทะเลเผา ก็หารับประทานได้ พอที่จะยกฐานะเป็นรูปแบบการปกครองพิเศษ อย่างกรุงเทพมหานคร หรือเมืองพัทยาได้สบาย ๆ
..00..ครับ การเลือก ตั้งสส.ทั่วประเทศเมื่อ 8 กุมภาพันธ์จบลงไปแล้ว เจ้าหน้าที่รื้อเต้นท์ นำบัตรเลือกตั้งใส่หีบปิดผนึกไปเก็บไว้ 2 ปี เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งรับเบี้ยเลี้ยงและคงจ่ายไปหมดแล้ว
..00..แต่มีหลายคนที่ยังหลงอยู่แถวจุดที่มีการเลือกตั้ง หาทางกลับบ้านไม่ถูก เพราะท่องคาถาบท”บาโค้ทเลือกตั้งโมฆะ” โดยไม่ได้ดูทิศทางลม ยอมเอาตัวเข้าแลก บางคนตกเป็นผู้ต้องหา อั้งยี่ ขัดขวางการเลือกตั้ง กระทำผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ สีข้างถลอกจนเห็นซี่โครง
..00..นักเลงคีบอร์ดบางค่าย สมาคมบางแห่ง ที่ไม่ประสีประสาด้านกฎหมาย ยังผสมโรงเติมข้อหา”ซ่องโจร”เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มน้ำหนักความชิงชังกับกกต.ว่าตั้งข้อหาโหดร้ายเกินไป
..00.. “มือปราบ”ขอบอกว่ากลับบ้านเถอะครับ เคลื่อนไหวไปก็เหนี่อยฟรี เพราะกฎหมายไม่ได้เปิดช่องให้เข้าถึงบัตรเพื่อพิสูจน์ว่าใครเป็นคนลงคะแนนให้ใคร ก็ถ้าใครยังฝืนทำก็จะถูกดำเนินคดีอีก ต้องถูกพิมพ์ลายนิ้วมือ จ้างทนายความ เสียเงินค่าประกันตัว ครอบครัวเดือดร้อน
..00..แต่ถ้ายังมั่นใจ จะขอสู้ต่อในตอนนี้ ก็อยากแนะนำ เปลี่ยนจากเรื่องบาร์โค้ด เป็นบาร์เบียร์ สดชื่นกว่า หรือจะเปิดเกมใหม่ คือการต่อต้านว่าที่รัฐมนตรียี้ จะดีกว่า หรือช่วยทวงโครงการคนละครึ่งพลัส จากรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ให้ประชาชนยังจะเกิดประโยชน์บ้าง
..00..หรือถ้ายังไม่อยากกลับบ้านอยากเฝ้าจุดที่มีการเลือกตั้งต่อเพราะยังคาใจ และถ้ามีท่อน้ำมันสนับสนุน ก็อยากแนะนำให้ซื้อตั๋วเครื่องบิน ไปประเทศเดนมาร์ก เพราะนายกรัฐมนตรี เมตเต เฟรเดอริกเซน แห่งเดนมาร์ก ได้ประกาศยุบสภาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดในวันที่ 24 มีนาคม เพื่อจะได้รู้ว่าที่โน่นบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด มีเลขรหัสหรือไม่
..00..ขณะที่กกต.ออกแถลงการ ยืนยัน ไม่ได้ฟ้องประชาชน ไม่ได้คุกคามสื่อ ที่ต้องดำเนินคดี6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง เหตุแบ่งงานกันทำเป็นขบวนการ ไม่ใช่ในฐานะประชาชนทั่วไป มุ่งเซาะกร่อนบ่อนทำลายอำนาจและการทำหน้าที่จัดเลือกตั้งของ กกต.ให้ขาดความน่าเชื่อถือโดยวิธีที่ไม่สุจริตจึงไม่อาจละเว้นได้ ซ้ำยังปั่นกระแสในโซเชียล ทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ
..00..ข้อหานี้ไม่ได้โหดร้ายแต่กฎหมายเขียนไว้ให้กกต.ต้องเดินตามแนวนั้น เพราะถ้าจะไปดำเนินข้อหาความผิดลหุโทษ หรือถล่มน้ำลายหน้าคูหาเลือกตั้ง ผิด พรบ.รักษาความสะอาด ก็หน่อมแน้มเกินไปเสียเวลาการทำงานของพนักงานสอบสวน..00..สวัสดีครับ
มือปราบ

ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี