Logo วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559, 02.00 น.
ชีวิตหลังเกษียณ (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เดือนกันยายนของทุกปี เป็นเดือนแห่งการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการในกระทรวงทบวงกรมต่างๆตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ขอถือโอกาสนี้พูดถึงการดำรงชีวิตต่อไปของผู้เกษียณอายุทั้งหลาย ว่าข้างหน้าต่อไปนี้ จะเดินไปอย่างไรจึงจะมีชีวิตอยู่อย่างเป็นสุขตามอัตภาพของตน เพราะคนเกษียณอายุราชการหรือคนที่หมดหน้าที่ในการทำงานตามระยะเวลาขององค์กรบางองค์กร แม้กระทั่งในองค์กรของเอกชนทั้งหลายที่มีข้อกำหนดไว้นั้น ไม่ใช่จะเป็นคนไร้ความสามารถไปเสียทั้งหมด ยังสามารถที่จะอุทิศตนเป็นประโยชน์ของสังคมได้

โดยเฉพาะหน้าที่ต่อแผ่นดินเกิดแล้วไม่มีวันเกษียณ


ในประเทศไทยมีทั้งข้าราชการ นักการเมือง นักธุรกิจ จำนวนไม่น้อยที่เพียบพร้อมไปด้วยประสบการณ์และความรู้ความสามารถ หลังเกษียณอายุจากการงานตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ยังบำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ต่อสังคมได้ โดยวางแผนดำเนินชีวิตในปั้นปลายอย่างมีคุณค่าต่องานของสังคม เพื่อประโยชน์สุขของสังคมส่วนรวมโดยไม่เห็นแก่ความสุขส่วนตัว เพราะฉะนั้นคนสูงอายุจึงไม่ควรกังวลถึงอายุของตนเอง อย่าปิดกั้นตัวเอง ทำตัวให้สบายในสังคมอย่างมีความสุข ร่วมสนุกกับคนหนุ่มสาว ดูดซับชีวิตแห่งความสุขของคนเหล่านั้น ขณะเดียวกันก็ถ่ายทอดประสบการณ์อันมีค่าให้แก่พวกเขา ต่างตอบแทนในส่วนที่อีกฝ่ายหนึ่งขาด

ขอเพียงหมั่นดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง

ทำใจให้สบาย ตัดทิ้งความกังวลทั้งหลาย

ไม่กระหืดกระหอบในเรื่องของเวลาที่ชอบทำอะไรตามความอยากของตนอยู่ร่ำไป

รู้จักวิธีการดำรงชีวิตแบบต้นลั่นทมบ้าง

ลั่นทมเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง ถ้าฟังเพียงชื่ออาจไม่ชอบ เพราะคำว่า “ลั่นทม” นั้นความหมายของมันออกไปทางความระทมทุกข์ แต่ต้นลั่นทมเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนนานนับร้อยปี เพราะต้นลั่นทมเมื่อหาที่ยืนได้อย่างเหมาะสมแล้ว คือไม่เฉอะแฉะ ต้นลั่นทมจะไม่เรื่องมากและไม่ขออะไรอีก เหมือนกับจะบอกว่าหน้าที่ในการยืนอยู่ให้ได้คือหน้าที่ของตนทั้งหมด

ถึงฤดูแล้งน้ำน้อย ลั่นทมจะปลิดขั้นทิ้งใบ เหลือเพียงกิ่งต้นที่ทอดเลื้อยไป รักษาตนเองอย่างสงบเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงลำต้นและดอกได้บานหอมตลอดแล้ง จนเมื่อฝนแรกมาเยือน ลั่นทมจะระบัดใบให้ร่มเงาอีกครั้ง

ลั่นทมไม่ล้มง่าย ลั่นทมไม่มีแมลงมารบกวนและลั่นทมไม่มีเชื้อรา ลั่นทมใบร่วง ลั่นทมให้ดอก ลั่นทมแตกใบอยู่อย่างนี้นานนับร้อยปี

ลั่นทมจึงเหมือนครูที่สอนให้เห็นถึงแบบอย่างแห่งความอดทน มีขันติ แลเรียบง่ายอย่างแท้จริง

เอาลั่นทมมาเป็นตัวอย่างในการครองชีวิต และในการทำงาน เอาลั่นทมมาเป็นแบบอย่างแห่งความอดทน มีขันติและเรียบง่าย ไม่กระหืดกระหอบเรื่องเวลา

อยากจะพูดว่า คนที่ไม่มีวันพรุ่งนี้คือคนที่ไม่มีความหวังและชีวิตที่ดำเนินไปอย่างไม่มีความหวังนั้น จะอ่อนแอลงและสูญสลายไปอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นต้องวางแผนชีวิตในบั้นปลายให้ดี เฉพาะหลังการเกษียณอายุราชการ ต้องมีแผนในการดำเนินชีวิต เพื่อมิให้ชีวิตที่ผ่านไปในวันหนึ่งๆมีแต่ความว่างเปล่า

ยิ่งถ้าได้คิดวางแผนของชีวิตหลังเกษียณเสียแต่เนิ่นๆ นานเท่าใดก็ได้ประโยชน์มากเท่านั้น เพราะการเตรียมตัวเป็นความไม่ประมาท

ก่อนอื่นผู้เกษียณอายุจะต้องทำตัว ทำใจที่จะรับสภาพซึ่งจะเกิดขึ้นให้ได้แต่เนิ่นๆ อย่างน้อยได้แก่เรื่องดังต่อไปนี้

1. ยอมรับในทันทีว่าอำนาจวาสนาในตำแหน่งหน้าที่การงานทุกอย่างกำลังหมดไป เรียกว่าสุดสิ้น สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่คือ บารมี ที่สั่งสมไว้

2. ยอมรับสภาพของการหมดบริวาร หมดของกำนัล หมดความสะดวกต่างๆที่เคยได้รับ หรือที่เคยมี

3. ยอมรับสภาพของการหมดเวลาทำงานในวันหนึ่งๆ จำนวนเวลาตามที่กำหนดไว้ ซึ่งเวลาที่หมดไปโดยไม่มีอะไรทำนี้พอที่จะทำให้เกิดความงุ่นง่านใจได้

4. ยอมรับสภาพรายได้ที่จะต้องหดหายไม่เหมือนเก่า

5. ยอมรับสภาพความเสื่อมถอยของร่างกายที่ไม่เหมือนเก่า เป็นเครื่องเตือนสติว่าถึงเวลาเข้าบั้นปลายของชีวิตมนุษย์โดยทั่วไปแล้ว

6. ยอมรับสภาพของจิตใจ ความรู้สึกนึกคิด การติดอยู่กับสถานที่ทำงานและเพื่อนร่วมงาน ซึ่งแปรปรวนได้ง่าย เพราะตลอดระยะเวลาที่ยังอยู่ในระหว่างการทำงานนั้น โอกาสที่จะนึกถึงเรื่องอย่างนี้แทบจะไม่มีเอาจริงๆ แต่เมื่อเกษียณแล้วมีเวลาว่างจึงเริ่มคิด ถ้าคิดมากๆก็จะกลายเป็นโรคประสาท ห่วงชีวิตของตนในบั้นปลายขึ้นมา ความเหงา ความซึมเศร้า เกิดความรู้สึกโดดเดี่ยวในชีวิต มีความรู้สึกอาลัยอาวรณ์ เพิ่มความเศร้าหมองให้เกิดขึ้น

ทั้ง 6 ประการนี้ ใครที่กำลังเกษียณอายุต้องรู้จัก

เตรียมตัวปรับจิตใจเพื่อรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นดังกล่าว

ผ่านชีวิตการงานมาจนกระทั่งเกษียณอายุราชการอย่างราบรื่นตลอดรอดฝั่งมาได้นั้น ก็นับเป็นโชคดีของผู้นั้น ต่อจากนี้ไปให้มาคิดว่าจะมีเวลาเหลือให้ตัวเองนานสักเท่าไร ไม่มีใครบอกได้นอกจากการรู้จักเตรียมตัวของตัวเองให้ถูกต้อง

ขอยกไปพูดต่อในตอนหน้า

(อ่านต่อวันศุกร์)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:00 น. ศิลปินนักแสดงจีเอ็มเอ็ม ร่วมแจกอาหารพระราชทาน มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก
10:00 น. Iron Chef ครัวสะเทือน..ดุ เด็ด เผ็ด มันส์ สุดแซ่บ เชฟอ๊อฟ ปะทะ คุณบัวสอน ขอยืนหนึ่งอาหารอีสาน
10:00 น. SPORTS LIFE เสิร์ฟความมันขอบสนาม รวมไฮไลต์ศึกลูกยาง วอลเลย์บอลนักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2026
09:44 น. ชัชชาติ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ
09:40 น. บีบหัวใจ! เด็ก 3 ขวบ ป่วยมะเร็งตาซ้าย ย่าทวดวัย73 ไร้เงินพารักษา วอนสังคมต่อลมหายใจ
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ปากีสถานช็อก เครื่องบินขนส่งโบอิ้ง 737 ขาดการติดต่อ ปักหัวดิ่งมหาสมุทรหายสาบสูญ
รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
ดูทั้งหมด
คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก
ข่าวดียังมีจร้า
บุคคลแนวหน้า : 11 กรกฎาคม 2569
วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ
ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัชชาติ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ

บีบหัวใจ! เด็ก 3 ขวบ ป่วยมะเร็งตาซ้าย ย่าทวดวัย73 ไร้เงินพารักษา วอนสังคมต่อลมหายใจ

สหรัฐฯ ระทึก พบ ยุงพาหะเชื้อไวรัสอันตราย เวสต์ไนล์ ลามหนัก 13 เมือง ใน แคลิฟอร์เนีย

ครูผิดสังเกต นร.หญิง ดูซึมเศร้าผิดปกติ เค้นสอบแทบช็อก พ่อแท้ๆทำอนาจารร่วม 2 ปี

ฝนกระหน่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก

สั่งเบรคทั่วประเทศ กรมท้องถิ่น ร่อนหนังสือถึง พ่อเมืองทั้งหมด ยกเลิกจัดทำแผนงานโครงการตาม พ.ร.ก.กู้เงินส่วน 2 แสนล้าน

  • Breaking News
  • ศิลปินนักแสดงจีเอ็มเอ็ม ร่วมแจกอาหารพระราชทาน มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ศิลปินนักแสดงจีเอ็มเอ็ม ร่วมแจกอาหารพระราชทาน มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก
  • Iron Chef  ครัวสะเทือน..ดุ เด็ด เผ็ด มันส์ สุดแซ่บ  เชฟอ๊อฟ ปะทะ คุณบัวสอน ขอยืนหนึ่งอาหารอีสาน Iron Chef ครัวสะเทือน..ดุ เด็ด เผ็ด มันส์ สุดแซ่บ เชฟอ๊อฟ ปะทะ คุณบัวสอน ขอยืนหนึ่งอาหารอีสาน
  • SPORTS LIFE เสิร์ฟความมันขอบสนาม รวมไฮไลต์ศึกลูกยาง วอลเลย์บอลนักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2026 SPORTS LIFE เสิร์ฟความมันขอบสนาม รวมไฮไลต์ศึกลูกยาง วอลเลย์บอลนักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2026
  • ชัชชาติ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ ชัชชาติ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ
  • บีบหัวใจ! เด็ก 3 ขวบ ป่วยมะเร็งตาซ้าย ย่าทวดวัย73 ไร้เงินพารักษา วอนสังคมต่อลมหายใจ บีบหัวใจ! เด็ก 3 ขวบ ป่วยมะเร็งตาซ้าย ย่าทวดวัย73 ไร้เงินพารักษา วอนสังคมต่อลมหายใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved