วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / กีฬา
เจ้านายครับ....ขอผมสักหมัดได้มั๊ย!?!?!?

เจ้านายครับ....ขอผมสักหมัดได้มั๊ย!?!?!?

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 12.41 น.
Tag : เจ้านายครับ....ขอผมสักหมัดได้มั๊ย!?!?!? ดูเด็ค ราฟาเอล เบนิเตซ ลิเวอร์พูล
  •  

เจ้านายครับ....ขอผมสักหมัดได้มั๊ย!?!?!?

เชื่อว่าหลายคนเคยคิดในใจ หรือบางคนก็เคยทำมาแล้ว กับการสาวเจ้านายที่เคารพ


เช่นเดียวกันกับ นักบอลอยากต่อยหน้าโค้ช หรือโค้ชอยากจะกระทืบนักบอลนี่เกิดขึ้นมาบ่อยมาก..............

แต่ถ้าจะเกิดขึ้นกับทีมที่เพิ่งจะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการเป็นแชมป์ยุโรปมาหมาด ๆ นี่คงจะประหลาดใจไม่น้อย

ใช่ครับ!!! มันเกิดขึ้นในรั้วของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล หลังจากโชว์ปาฏิหาริย์คว่ำ เอซี มิลาน ที่อิสตันบูล

*********************

......นายประตูที่มองเมื่อไหร่ก็ไม่แก่อย่าง "เยอร์ซี่ย์ ดูเด็ค" ด่านสุดท้ายชาวโปแลนด์ เจ้าของ"สปาเก็ตตี้ เลก ภาค 2" จากนัดชิงบิ๊กเอียร์ ปี 2005 เผยถึงด้านมืด และด้านสว่างของตัวเขาในคราเดียว

.....ค่ำคืนมหัศจรรย์ที่อิสตันบูล "ดูเด็ค" คือคนสำคัญที่เป็นฮีโร่ หลังจากโดนทะลวงจนกลางโบ๋ในครึ่งแรกถึง 3 แผล แต่หลังจากนั้นเขาเซฟ เซฟ แล้วก็เซฟ

จะเข้าดับเบิ้ลเซฟลูกยิงของ อังเดร เชฟเชงโก้ ในช่วงท้ายปลายทางของเกม ทำให้ ลิเวอร์พูล ได้มีโอกาสเฮือกสุดท้ายในการลุ้นแชมป์ด้วยการดวลจุดโทษ ก่อนที่ ดูเด็ค จะเซฟลูกยิงจุดโทษด้วยลีลา "สปาเก็ตตี้ เลก" เฉกเช่นเดียวกับที่ บรูซ กร็อบเบลาร์ เคยทำได้ในนัดชิงที่โรม ปี 1984

ให้หลังจากวันนั้นไม่กี่สัปดาห์ ราฟา เบนิเตซ ได้ไปคว้าตัว เปเป้ เรน่า นายประตูจากสเปน มาเป็นนายด่านเฝ้าเสา

ตอกย้ำยุค "กระทิงแดง" ของทีม ที่มีนักบอลจากแดนแมลงวันมากกว่าครึ่งโหล นั่นคือ ชาบี อลองโซ่, หลุยส์ การ์เซีย, อันโตนิโอ บรานาแกน, โฆเซมี, เฟร์นานโด มอริเอนเตส  และมิกิ โรเก้

"ผมบอกตามตรงว่า ผมอยากจะต่อยหน้า ราฟา เอาให้หล่นเลย" ดูเด็ค ได้เปิดไว้ใน ' A Big Pole In Our Goal' หนังสืออัตชีวประวัติของตัวเอง เมื่อปี 2016 และล่าสุดเขาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้อีกครั้งกับ โฟร์โฟร์ทู

**************

25 พฤษภาคม ดูเด็ค เพิ่งเป็นฮีโร่ แต่ในวันที่ 4 กรกฎาคม ทีมกลับไปซื้อ เรน่า มาร่วมทีมในราคา 6,860,000 ปอนด์ แน่นอนที่สุดเป็นใครก็ต้องปวดเฮด

ในยุคที่ ดูเด็ค เข้ามาอยู่กับทีม เขามาพร้อม ๆ กับ คริส เคิร์กแลนด์ ในวันเปิดตัว เชราร์ อุลลิเยร์ ก็เปิดตัวแบบแพ๊คคู่ จนหลายคนประหลาดใจ

เหมือนกับตอนที่ รอย เอฟแวนส์ เปิดตัว จอห์น สเกลส์ กับ ฟิล บ๊าบบ์ พร้อมกันเมื่อปี 1994

ดูเด็ค ต้องต่อกรกับ เคิร์กแลนด์ ตามด้วยการมาของ "รังนกถุงเท้า" สก็อตต์ คาร์สัน นายประตูดาวรุ่งฟันหลอ

เป็นใครก็ปวดใจเนอะ

"เรน่า เป็นยอดฝีมืออันนี้ผมยอมรับ แต่จะเอาอย่างนั้นก็ได้ ผมจึงอยากย้ายทีมเพราะฟุตบอลโลก 2006 รออยู่ในซัมเมอร์ต่อมา เมื่อ เอฟซี โคโลญจน์ ยื่นข้อเสนอมาให้ ผมจึงอยากไปเล่นในบุนเดสลีกา แต่ ราฟา ปฏิเสธ"

*********************

"ตอนนั้นผมอายุ 32 ปี ผมคิดว่านี่คือช่วงเวลาที่ผมกำลังท็อปฟอร์มอย่างที่สุดแล้ว มันไม่มีเหตุผลที่ผมจะต้องเป็นตัวสำรองด้วยฟอร์มตอนนั้น ผมจึงอยากย้ายทีมไปเลย เพราะผมรู้ว่ามันจะเกิดอะไรในอนาคต ตอนนั้นตลาดกำลังจะปิด แต่ ราฟา บอกว่า ไม่ให้ผมย้ายทีมเพราะ โคโลญจน์ขอแค่ยืมตัว และจะจ่ายมากที่สุดก็แค่ 800,000 ปอนด์เท่านั้น"

ดูเด็คเดือดดาล เดินอาด ๆ เข้าไปหา ราฟา ในสนามซ้อม ด้านมืดในตัวเขาสั่งสมองซีกขวาว่า "ต่อยแม่มเลย ชกที่หน้าไปเลย เขาจะได้ขายเราออกจากทีม"

ทันใดนั้น สมองซีกซ้ายก็สั่งผมว่า ให้ฟังเหตุผลก่อน บอสจะว่ายังไง และการชกหน้ากุนซือลิเวอร์พูลที่เพิ่งพาทีมคว้าแชมป์ยุโรปไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ (ดูเด็ค หรือ กอลลั่มวะเนี่ย)

*********************

"ราฟา เป็นคนเลือกปฏิบัติอันนี้ผมว่าทุกคนน่าจะทราบดี เขาเลือดเย็นเกินไปหรือเปล่า ฉันไม่อาจเข้าใจ แต่ที่แน่ ๆ เขาเป็นคนที่แทบจะไร้ความปราณี แต่ผมคิดว่าผมคิดถูกแล้วที่นิ่งเฉยเอาไว้ และอยู่กับทีมต่อไปในซีซั่นนั้น"

****************

ซีซั่น 2005-06 หลังจากการเป็นฮีโร่ที่อิสตันบูล ดูเด็ค ได้ลงเล่นอีก 6 เกม และอยู่กับทีมจนถึงปี 2007 ก่อนจะย้ายไปอยู่กับ เรอัล มาดริด

สำคัญที่สุดก็คือ เขาไม่ได้รับเลือกให้ติดทีมชาติไปบอลโลก 2006 ตามที่เขาคิดเอาไว้จริง ๆ เนื่องจากไม่ได้เล่นตัวจริงในระดับสโมสร คนที่เป็นเบอร์ 1 คือ อาเธอร์ โบรุค จากเซลติค, โธมัส คุสซ์แซค จากเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน และลูคัสซ์ ฟาเบียนสกี้ จากลิเกีย วอร์ซอว์..........

****************

อย่างไรก็ตาม ลิเวอร์พูล เอฟซี ยังเป็นทีมที่ ดูเด็ค ตามเชียร์จนถึงวันนี้

ดูเด็ค บอกว่า ในวันนี้ผมไม่เสียใจเลยกับเรื่องทั้งหมด ผมรู้สึกดีใจด้วยซ้ำเมื่อมองกลับไปแล้วได้มีโอกาสอยู่กับ ลิเวอร์พูล ที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์

"ผมกับลูกชายไปดูเกมนัดชิงแชมเปี้ยนส์ลีก ที่มาดริด ในฐานะแฟนฟุตบอล ให้ตายซิ!!!สมัยที่ผมเป็นนักบอล ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมแฟนบอลถึงร้องไห้หลังจากเราคว้าชัยชนะอันยิ่งใหญ่ในปี 2005 แต่มาครั้งนี้ เมื่อผมเห็นนักเตะวิ่งชูถ้วยผ่านตรงด้านหน้าที่ผมหนังอยู่ น้ำตาของผมก็ไหลออกมาไม่หยุด......."

# บี แหลมสิงห์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผ่าแข้งแบ๊กใหม่ 40 ล้านปอนด์ ช่วยหงส์ป้องแชมป์ ผ่าแข้งแบ๊กใหม่ 40 ล้านปอนด์ ช่วยหงส์ป้องแชมป์
  • บันทึกวันแห่!ฉลองชัยใน’ลิเวอร์พูล’ บันทึกวันแห่!ฉลองชัยใน’ลิเวอร์พูล’
  • บทสรุปพรีเมียร์ลีก2024-25:\'หงส์แดง\'ผู้พิชิตชัยด้วยวิธีการ บทสรุปพรีเมียร์ลีก2024-25:'หงส์แดง'ผู้พิชิตชัยด้วยวิธีการ
  • หงส์เปิดบ้านฉลองแชมป์ลีก!เช็คเงื่อนไขล่าตั๋วยูซีแอลนัดสุดท้าย หงส์เปิดบ้านฉลองแชมป์ลีก!เช็คเงื่อนไขล่าตั๋วยูซีแอลนัดสุดท้าย
  • \'น่าตกใจ\'หรือ\'เข้าใจได้\'?  เสียงโห่ไล่ในงานฉลองแชมป์ 'น่าตกใจ'หรือ'เข้าใจได้'? เสียงโห่ไล่ในงานฉลองแชมป์
  • แต้มสุดท้าย!5แชมเปี้ยนชิพพอยต์สของ\'หงส์แดง\' แต้มสุดท้าย!5แชมเปี้ยนชิพพอยต์สของ'หงส์แดง'
  •  

Breaking News

วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น

'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved