วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 02.00 น.
สร้างดาวเทียมดวงใหม่ ทวงคืนดาวเทียมดวงเก่า

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้ รัฐมนตรีในรัฐบาลรัฏฐาธิปัตย์ คสช. พูดถึงการลงทุนสร้างดาวเทียมใหม่ เพื่อใช้งานราชการแผ่นดินกันบ่อย


สัปดาห์ที่แล้ว... อาจารย์ยักษ์ “วิวัฒน์ ศัลยกำธร” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีไอเดียว่า กระทรวงเกษตรฯควรจะมีดาวเทียมเพื่อการเกษตรเป็นของตนเอง ลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท จะส่งผลให้การติดตามดูพื้นที่ทางการเกษตรแม่นยำ ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนระยะยาวเพื่อเกษตรกรทั้งประเทศ แล้วแย้มว่า กระทรวง มีแผนจะนำเรื่องการซื้อดาวเทียมเกษตรเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเร็ว ๆ นี้

ล่าสุด... นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็พูดถึงการสร้างดาวเทียมอีก โดยเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบแนวทางให้ประเทศไทยมีการสร้างดาวเทียมของประเทศไทย

กระทรวงวิทย์ มีแผนจะสร้างดาวเทียมเพื่อการสำรวจ และดาวเทียมเพื่อการวิจัย 2 ดวงใหม่

ระบุว่า จะเป็นการพัฒนาและสร้างโดยหน่วยงานในกระทรวง ภายใต้เทคโนโลยีของประเทศ

คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จภายใน 1-2 ปีข้างหน้า

รัฐมนตรีสุวิทย์บอกว่า ดาวเทียมใหม่ของประเทศ 2 ดวงนั้น จะส่งผลดีต่อการพัฒนาประเทศ ทั้งการเกษตร การศึกษา พร้อมกับเชื่อมโยงการทำงานกับกระทรวงต่างๆ

บอกว่า สามารถของบค้างท่อจากรัฐบาลมาใช้ในการนี้ได้

จากความเห็นของรัฐมนตรีทั้งสองท่าน เท่าที่สดับตรับฟังดู กล่าวโดยสรุป ก็คงจะมีดาวเทียมใหม่ 2 ดวง

เพื่อการเกษตรหนึ่งดวง เพื่อการศึกษาวิจัยอีกหนึ่งดวง

1. เทคโนโลยีดาวเทียม เป็นเรื่องสำคัญ และใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวางในโลกยุคนี้

แล้วที่ผ่านมา ประเทศไทยก็มีดาวเทียมมาแล้วหลายดวง

รัฐให้สัมปทานเอกชน โดยมีเงื่อนไขข้อผูกพันว่าจะต้องให้รัฐใช้งานได้ แถมยังมีข้อตกลงว่า จะต้องมีดาวเทียมสำรองจากดาวเทียมหลักด้วย

แต่น่าเจ็บใจว่า มาถึงยุคที่นักธุรกิจสัมปทานดาวเทียมขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี ปรากฏว่า ได้ทำให้ผลประโยชน์ดาวเทียมอันพึงได้ของแผ่นดินสูญหาย เสียหาย และถูกโกงไปอย่างน่าเสียดาย

2. ปัจจุบัน ปมปัญหาเกี่ยวกับกิจการดาวเทียม ยังคาราคาซังอยู่

ปัญหาเกี่ยวกับดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) ที่เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดียึดทรัพย์ทักษิณชี้ชัดว่า เป็นดาวเทียมนอกสัญญาสัมปทาน เกิดขึ้นด้วยการใช้อำนาจรัฐยุคทักษิณเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจส่วนตัวของทักษิณโดยมิชอบ

คำพิพากษาของศาลฎีกาฯ ชี้ชัดว่า ดาวเทียมไอพีสตาร์ คือ ดาวเทียมหลักดวงใหม่!

ไม่ใช่ดาวเทียมสำรองของไทยคม 3 !

โดยไอพีสตาร์เป็นโครงการใหม่ที่อยู่นอกกรอบสัญญาสัมปทาน “ดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ” เดิม

ดาวเทียมดวงนี้ มีเทคโนโลยีแตกต่างจากดาวเทียมไทยคม 3 อย่างสิ้นเชิง

แถมยังใช้แสวงหาผลประโยชน์ทางธุรกิจในต่างประเทศเป็นหลัก ไม่สามารถอ้างว่าเป็นดาวเทียมสำรองของไทยคม 3 ซึ่งเป็นดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ

เมื่อเป็นดาวเทียมคนละประเภท อยู่นอกกรอบสัญญาสัมปทานดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศที่บริษัทของทักษิณได้สัมปทานมาในยุครัฐบาล รสช. ปี 2534 ดังนั้น ก่อนจะประกอบกิจการ ภาครัฐย่อมจะต้องเปิดให้มีการประมูลแข่งขันตามกฎหมาย เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนเสนอโครงการใหม่อย่างเสรีและเป็นธรรม ทั้งในด้านการบริหารงาน และอัตราการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนให้แก่รัฐ

แต่ในยุครัฐบาลทักษิณ เมื่อเข้ามามีอำนาจรัฐ หลบเลี่ยงกฎหมาย ถือหุ้นบริษัทสัมปทานดาวเทียมอยู่ด้วย ได้อาศัยอำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจดาวเทียมแก่บริษัทชินฯ ของตนเอง อย่างอุกอาจ ทำให้เกิดความเสียหายแก่แผ่นดินมูลค่าหลายหมื่นล้าน

มีผลทำให้รัฐขาดดาวเทียมสำรองของไทยคม 3 ไปหนึ่งดวง

ช่วยให้บริษัทของทักษิณในขณะนั้น ได้ยิงดาวเทียม “ไอพีสตาร์” ได้สัมปทานดาวเทียมสื่อสารระหว่างประเทศไปทำมาหากินโดยไม่ต้องมีการประมูล

ยิ่งกว่านั้น การไต่สวนพิจารณาคดีของศาลฎีกาฯ พบพฤติกรรมการกระทำอย่างอุกอาจ ทั้งใช้วิธีกระทำการลัดขั้นตอนในการปฏิบัติราชการเกี่ยวกับดาวเทียมยุคทักษิณ ในลักษณะที่รวบรัดและรีบเร่ง ผิดปกติวิสัย

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา รัฐมนตรีคมนาคมขณะนั้น ถึงกับอนุมัติคุณสมบัติดาวเทียมไอพีสตาร์เป็นดาวเทียมสำรองไปก่อน แล้วจึงมีการจัดทำหนังสือเวียนให้คณะกรรมการรับรองรายงานการประชุมภายหลัง

ประการสำคัญ จากการที่ไม่มีดาวเทียมสำรองของไทยคม 3 แต่หลบเลี่ยงไปประกอบกิจการไอพีสตาร์มาตั้งแต่ยุคโน้น จนถึงวันนี้ ไม่ปรากฏว่าจะได้มีการชดใช้ค่าเสียหาย ชดเชยผลประโยชน์แก่แผ่นดิน และแก้ไขปรับปรุงให้เป็นไปตามสัญญาอย่างไร

3. มาถึงยุคนี้ ยุครัฐบาล คสช. มีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ควรต้องสะสางปัญหาหมักหมม เด็ดขาด ปกป้องผลประโยชน์ของแผ่นดิน

เมื่อกล่าวถึงความสำคัญของดาวเทียม ความจำเป็นว่ารัฐจะต้องมีดาวเทียมดวงใหม่ เพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน ก็สมควรจะต้องติดตามดาวเทียมดวงเก่า ดาวเทียมที่รัฐไทยควรจะมี แล้วถูกโกงไป

ถูกโกงไปในยุคนายกรัฐมนตรีที่อ้างว่าเป็น “อัศวินดาวเทียม”

คสช. ควรทวงคืนผลประโยชน์กลับมาให้เกิดความเป็นธรรมแก่แผ่นดินโดยเร็ว

อำนาจในมือ หากกล้าใช้สะสางเพื่อประโยชน์ส่วนรวม จะได้รับการชื่นชมไปชั่วลูกชั่วหลาน

หากลงมือสะสางปัญหาหมักหมมในกิจการดาวเทียมอย่างเด็ดขาด จริงจัง ไม่ลูบหน้าปะจมูก รัฐบาลอาจจะได้ดาวเทียมดวงใหม่มาใช้งาน โดยไม่ต้องเสียเงินแผ่นดินเพิ่มเลยด้วยซ้ำ

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:16 น. ​‘อนุทิน’ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงสนามช้างฯ ให้กำลังใจ‘ผู้ประสบภัย’ ซูฮกคนไทยไม่ทิ้งกัน
21:15 น. แด่ผู้กล้า! ทบ.สดุดี6ผู้กล้า เสียสละชีพเหตุปะทะชายแดน ระหว่าง24-25ก.ค.
21:01 น. 'กปช.จต.'สั่งปิดด่วน จุดผ่านแดน'จันทบุรี-ตราด' ทั้งทางบกและทะเล
21:00 น. 'โสภณ'พร้อมชาวลำปลายมาศ มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการสู้รบ
20:52 น. คพ.เปิดผลตรวจน้ำกก-สาย-รวก-โขง ครั้งที่ 7 พบสารหนูยังเกินค่ามาตรฐานแทบทุกจุด
ดูทั้งหมด
ด่วน! ทอ.ส่ง 'F-16' 6 ลำ ทิ้งระเบิดพื้นที่ช่องอานม้าของกัมพูชา
ละลาย! F-16 ทิ้งบอมบ์รอบ 2 ไม่พลาดเป้า 4 เครื่องกลับฐานบินปลอดภัย
'น้องนนท์' เด็ก Gen Z อัดเขมร ชาวเน็ตชมความคิดดี เก่งกว่า รมต.บางคนอีก
'กัมพูชา'ขอโทษ!เปลี่ยนใช้โลโก้'ซีเกมส์'ไทยเป็นรูปควาย
ชายชุดดำแฉเอง!‘ฮุน เซน’ส่งอาวุธสงคราม2ตู้คอนเทนเนอร์ ให้คนเสื้อแดงป่วนเมือง
ดูทั้งหมด
‘ชิน-ฮุน’ต้นตอปัญหา‘ไทย-เขมร’
กสทช. กับการใช้อำนาจที่เกินขอบเขต
ห้าวปะทะห้าว
ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด
บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

​‘อนุทิน’ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงสนามช้างฯ ให้กำลังใจ‘ผู้ประสบภัย’ ซูฮกคนไทยไม่ทิ้งกัน

แด่ผู้กล้า! ทบ.สดุดี6ผู้กล้า เสียสละชีพเหตุปะทะชายแดน ระหว่าง24-25ก.ค.

'กปช.จต.'สั่งปิดด่วน จุดผ่านแดน'จันทบุรี-ตราด' ทั้งทางบกและทะเล

ทภ.2แจ้งข่าว! ขอปชช.ทยอย'บริจาคโลหิต' ป้องกันหมดอายุ-สูญเสียโดยไม่จำเป็น

'จักรภพ เพ็ญแข'โอดสุดช้ำ! โพสต์ภาพตึกไทยคู่ฟ้า สะท้อนใจหลังปะทะเดือด'น็อต วรฤทธิ์'

กทม.เปิดศูนย์ 'ส่งต่อกำลังใจ' 'ผู้ว่าฯชัชชาติ'ระดมสิ่งของจำเป็นช่วยผู้อพยพชายแดน3วันเต็ม!

  • Breaking News
  • ​‘อนุทิน’ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงสนามช้างฯ ให้กำลังใจ‘ผู้ประสบภัย’ ซูฮกคนไทยไม่ทิ้งกัน ​‘อนุทิน’ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงสนามช้างฯ ให้กำลังใจ‘ผู้ประสบภัย’ ซูฮกคนไทยไม่ทิ้งกัน
  • แด่ผู้กล้า! ทบ.สดุดี6ผู้กล้า เสียสละชีพเหตุปะทะชายแดน ระหว่าง24-25ก.ค. แด่ผู้กล้า! ทบ.สดุดี6ผู้กล้า เสียสละชีพเหตุปะทะชายแดน ระหว่าง24-25ก.ค.
  • \'กปช.จต.\'สั่งปิดด่วน จุดผ่านแดน\'จันทบุรี-ตราด\' ทั้งทางบกและทะเล 'กปช.จต.'สั่งปิดด่วน จุดผ่านแดน'จันทบุรี-ตราด' ทั้งทางบกและทะเล
  • \'โสภณ\'พร้อมชาวลำปลายมาศ มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการสู้รบ 'โสภณ'พร้อมชาวลำปลายมาศ มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการสู้รบ
  • คพ.เปิดผลตรวจน้ำกก-สาย-รวก-โขง ครั้งที่ 7 พบสารหนูยังเกินค่ามาตรฐานแทบทุกจุด คพ.เปิดผลตรวจน้ำกก-สาย-รวก-โขง ครั้งที่ 7 พบสารหนูยังเกินค่ามาตรฐานแทบทุกจุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด

ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด

25 ก.ค. 2568

‘ชินวัตร’จะไร้ตำแหน่ง หรือไร้แผ่นดิน?

‘ชินวัตร’จะไร้ตำแหน่ง หรือไร้แผ่นดิน?

24 ก.ค. 2568

มาเที่ยวปราสาท ไม่ใช่มาป่วนประสาท

มาเที่ยวปราสาท ไม่ใช่มาป่วนประสาท

23 ก.ค. 2568

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง (จบ)

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง (จบ)

22 ก.ค. 2568

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง

21 ก.ค. 2568

ไทยต้องปรับตัว ผู้นำรัฐบาลไร้ฝีมือ รีบออกไป

ไทยต้องปรับตัว ผู้นำรัฐบาลไร้ฝีมือ รีบออกไป

18 ก.ค. 2568

คดีชั้น 14 โค้งสุดท้าย  ใครส่อเค้าอาการวิกฤต

คดีชั้น 14 โค้งสุดท้าย ใครส่อเค้าอาการวิกฤต

17 ก.ค. 2568

รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม

รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม

16 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved