วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561, 02.00 น.
จุดที่เหมาะสมของหมอแสง

ดูทั้งหมด

  •  

ปรากฏข่าวฮือฮา... นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ หมอแสง ประกาศว่า จะแจกยางวดต้นเดือน พ.ค.นี้ เป็นครั้งสุดท้าย


1. ก่อนหน้านี้ กรมการแผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการหารือร่วมกันระหว่าง นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.มะเร็งแห่งชาติ และนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง ก่อนแจ้งผลการทดลองวิจัยแก่สาธารณชนว่า ยาสมุนไพรของหมอแสงรักษาโรคมะเร็งไม่ได้จริง 

นพ.ณรงค์เปิดเผยว่า ทางกรมได้นำตัวอย่างสมุนไพรนายแสงชัยไปทดลองในลักษณะตัวยาที่มีความเข้มข้นต่างกัน แยกเป็นที่อยู่ในสารน้ำ ในเลือด และปริมาณที่มีความเข้มข้นสูงๆ แล้วนำสมุนไพรนี้ไปทดสอบกับเซลล์มะเร็ง 7 แบบ คือ มะเร็งเต้านม 3 ชนิด มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

ผลการทดลองในหลอดทดลอง พบว่า ตัวฤทธิ์ของสมุนไพรไม่สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของคุณภาพชีวิต ยังสามารถใช้ได้ ไม่อันตราย

พร้อมระบุว่าว่า สำหรับประชาชนผู้ป่วยมะเร็ง โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นระยะท้ายๆ การมารับยานายแสงชัยเพื่อประคับประคองก็ได้ แต่หากเป็นระยะต้นๆ ก็รักษาคู่ขนานกันไป

นอกจากนี้ สมุนไพรสูตรของนายแสงชัย ก็ยังไม่สามารถขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพตามกฎหมาย

2. หลังจากนั้น นายแสงชัยได้ประกาศผ่านสื่อมวลชนว่า จะแจกยางวดเดือน พ.ค.นี้ เป็นครั้งสุดท้าย

อ้างว่า ต่อไปนี้ ถ้าใครอยากจะกินต่อต้องไปติดต่อทำเรื่องกับสถาบันโรคมะเร็ง หรืออธิบดีกรมการแพทย์ ว่าสมัครใจจะกิน

“ผู้ใหญ่ทุกคน ทั้งตุลาการที่รับไปหลายร้อยชุดก็ไม่ต้องมาแล้ว ก็บอกว่าอย่าหน้าด้าน หมอ ตุลาการ ตำรวจ ทหาร ที่มากินก็ไปแจ้งเขียนหนังสือหน่อย ถึง ผอ.มะเร็งหรือเข้าไปก็ได้ ดิฉันมีความประสงค์ที่จะกินที่จะกินสมุนไพรตัวนี้ ไปบอกเขา หลายแพทย์ที่บอกว่าถ้าฆ่ามะเร็งไม่ได้ หน้าด้านไปแจกทำไม ก็อยากเลิกไง แล้วมาบอกว่าฆ่าไม่ได้ก็จะเลิก ถ้าเกิดไปผิดกฎหมายไปจะทำอย่างไง ต่อไปนี้ใครจะกินก็ต้องไปแจ้งที่สภาบันมะเร็ง หรือกรมการแพทย์เข้าไปเลยไปแจ้งเขา ผมจะได้เอารายชื่อที่นั่นมาแจก”

3. ท่าทีของนายแสงชัย แท้จริงคือ การไม่ยอมรับผลการพิสูจน์ของกระทรวงสาธารณสุข

ที่อ้างว่า ให้ไปติดต่อสถาบันมะเร็งก่อนนั้น ซ่อนนัย คือ เป็นการให้มวลชนไปแสดงออก กดดัน

เพราะจริงๆ แล้ว มันไม่มีช่องทางให้ใครไปติดต่อหน่วยงานเหล่านั้น เพื่อขอสมัครใจรับยาที่ไม่ผ่านการพิสูจน์ว่ารักษาได้จริงหรือไม่

4. น่าเสียดาย... กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้ห้ามนายแสงชัยแจกยา

แถมยังบอกด้วยว่า สามารถกินเพื่อคุณภาพชีวิตได้

เพราะฉะนั้น นายแสงชัยน่าจะยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามเดิม

แต่ดูเหมือนนายแสงชัยจะไม่พอใจเท่านี้

5. นายแสงชัยยังบอกด้วยว่า จะขายสูตรยาให้กับทางต่างประเทศแล้ว

อันที่จริงก็เป็นสิทธิของนายแสงชัย

แต่การขาย และการผลิตนั้น ก็จะต้องเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ฝ่ายผู้ซื้อ ก็จะต้องมั่นใจว่า ถ้าซื้อไปแล้ว จะสามารถผลิตขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

6. ก่อนหน้านี้ นพ.เพชร อลิสานันท์ แพทย์ประจำหน่วยรังสีรักษาและมะเร็งวิทยาแผนกรังสีวิทยา รพ.จุฬาลงกรณ์ เคยให้ความเห็นต่อกรณีของหมอแสงไว้ว่า ในเรื่องของความตั้งใจนั้น นายแสงชัย หรือหมอแสง เป็นคนตั้งใจดี คนที่เป็นจิตอาสาก็ตั้งใจดี ผู้ป่วยมะเร็งทุกคนต้องการความหวัง แล้วหมอแสงก็มาตอบโจทย์นี้พอดี

“สิ่งที่หมอแสงค้นพบ ในวงการแพทย์เรียกว่าเป็นการเจอสารสักตัวหนึ่งที่คิดว่าน่าจะใช้ได้ เมื่อเจอแบบนี้ก็จะต้องใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อมาพิสูจน์ในห้องทดลอง ในหนูทดลอง ทดลองในมนุษย์ ซึ่งแยกเป็นทั้งคนปกติและผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งจะต้องมีขั้นตอนพิเศษเพราะเป็นคนอ่อนไหว อ่อนแอทั้งร่างกายและจิตใจ ต้องมีคณะกรรมการขึ้นมาดูแลป้องกันผู้ป่วยกระโจนสู่งานวิจัยทุกอย่างด้วยด้วยความหวังที่จะหาย ซึ่งกระบวนการเหล่านี้หมอแสงไม่มีเลย

...เราไม่ได้มีปัญหากับความหวังดีของหมอแสง แต่เรากังวลเรื่องการนำเอาความรู้มาใช้ เพราะไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่จะพิสูจน์ประโยชน์ให้ชัดเจน จะบอกว่าให้ฟรีแล้วไม่มีข้อเสีย ไม่มี ผมถาม 2-3 คำถาม คนไข้ต้องมาขอใบรับรองแพทย์มากขึ้น รพ.มีภาระงานเพิ่มขึ้น แล้วอีกอย่างในเมื่อแจกฟรีทำไมต้องแจ้งความ แล้วยังระบุว่าห้ามฟ้องร้องหากเกิดเหตุไม่ดี...”

7. น่าคิดว่า โดยจรรยาวิชาชีพสาขาเวชกรรมไทย ผู้เป็นหมอพื้นบ้านประกอบด้วยคุณธรรม อาทิ

เมตตาจิตแก่คนไข้

ไม่เห็นแก่ลาภ

ไม่เป็นคนโอ้อวด

ไม่ปิดบังความเขลาของตนเอง

ไม่ปิดบังความดีของผู้อื่น

ไม่หวงกันลาภผู้อื่น

ไม่ลุอำนาจแก่อคติทั้ง 4 ได้แก่ ฉันทาคติ (ความรักใคร่พอใจ) โทสาคติ (ความโกรธ) ภยาคติ (ความกลัว) โมหาคติ (ความหลง)

ไม่หวั่นไหวด้วยโลกธรรม

มีหิริโอตัปปะ

ไม่เป็นคนเกียจคร้านและมักง่าย

มีโยนิโสมนสิการ

ไม่เป็นคนมีสันดานอันประกอบด้วยความมัวเมา ฯลฯ

เชื่อว่า หมอแสง โดยพื้นฐานน่าจะมีเจตนาดีต่อผู้ป่วย ควรทราบจุดที่เหมาะที่ควร ที่จะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนและสังคมส่วนรวม

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:06 น. ‘ตำรวจภูธรภาค1’เวิร์คช็อปฝ่ายสืบสวน ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ-เข้าเมืองผิดกฎหมาย
15:05 น. TILFF 2025 ปิดฉากเทศกาลแห่งความหลากหลายอย่างยิ่งใหญ่ ส่งท้ายด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพ
14:59 น. สวยแซ่บเกินต้าน! 'พลอยชมพู'เสิร์ฟลุคสดใสริมทะเล
14:59 น. ​ปิดประตูตาย‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ‘วุฒิสภา’หนุนเข้มแบนนำเข้าเด็ดขาด
14:56 น. 'สิริพงศ์'ชี้'อนุทิน'หนักแน่นไม่เปิดด่านแน่ ถ้า'กัมพูชา'ไม่แก้สถานการณ์
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กันยายน 2568

​ปิดประตูตาย‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ‘วุฒิสภา’หนุนเข้มแบนนำเข้าเด็ดขาด

'สิริพงศ์'ชี้'อนุทิน'หนักแน่นไม่เปิดด่านแน่ ถ้า'กัมพูชา'ไม่แก้สถานการณ์

‘ทวี’อุบตอบปมอภัยโทษลดโทษ‘ทักษิณ’ 1 ปี เป็นโมฆะหรือไม่ อ้างไม่ขอก้าวล่วงคำพิพากษา

‘อ.ไชยันต์’จี้พรรคการเมือง! เผยให้ชัดจะแก้รัฐธรรมนูญมาตราไหน ก่อนทำประชามติ

'ทรัมป์'เตรียมฟ้องหมิ่นนสพ.นิวยอร์กไทมส์ เรียกค่าเสียหาย4แสนล้านบาท

  • Breaking News
  • ‘ตำรวจภูธรภาค1’เวิร์คช็อปฝ่ายสืบสวน ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ-เข้าเมืองผิดกฎหมาย ‘ตำรวจภูธรภาค1’เวิร์คช็อปฝ่ายสืบสวน ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ-เข้าเมืองผิดกฎหมาย
  • TILFF 2025 ปิดฉากเทศกาลแห่งความหลากหลายอย่างยิ่งใหญ่  ส่งท้ายด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพ TILFF 2025 ปิดฉากเทศกาลแห่งความหลากหลายอย่างยิ่งใหญ่ ส่งท้ายด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพ
  • สวยแซ่บเกินต้าน! \'พลอยชมพู\'เสิร์ฟลุคสดใสริมทะเล สวยแซ่บเกินต้าน! 'พลอยชมพู'เสิร์ฟลุคสดใสริมทะเล
  • ​ปิดประตูตาย‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ‘วุฒิสภา’หนุนเข้มแบนนำเข้าเด็ดขาด ​ปิดประตูตาย‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ‘วุฒิสภา’หนุนเข้มแบนนำเข้าเด็ดขาด
  • \'สิริพงศ์\'ชี้\'อนุทิน\'หนักแน่นไม่เปิดด่านแน่ ถ้า\'กัมพูชา\'ไม่แก้สถานการณ์ 'สิริพงศ์'ชี้'อนุทิน'หนักแน่นไม่เปิดด่านแน่ ถ้า'กัมพูชา'ไม่แก้สถานการณ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  ทางแก้ (จบ)

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห ทางแก้ (จบ)

16 ก.ย. 2568

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

15 ก.ย. 2568

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14  คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14 คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

12 ก.ย. 2568

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก  จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

11 ก.ย. 2568

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า  และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

10 ก.ย. 2568

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’  แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’ แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

9 ก.ย. 2568

ทักษิณอัสดง  เพื่อไทยฝ่ายค้าน

ทักษิณอัสดง เพื่อไทยฝ่ายค้าน

8 ก.ย. 2568

นักการเมืองแย่งอำนาจกัน  อย่าบังอาจกดดันเบื้องสูง

นักการเมืองแย่งอำนาจกัน อย่าบังอาจกดดันเบื้องสูง

5 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved