วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2569
โลกในยุคปัจจุบัน เรื่อง มูลค่าจากการบริหารความหลากหลายValue Diversity คงมีความสำคัญมากขึ้น จะบริหารอย่างไรให้สำเร็จ
ตัวอย่างคือ Mesul Ozil นักฟุตบอลทีมชาติเยอรมนีชาวตุรกี แต่เกิดที่เยอรมนี ปี 2014 เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ฟุตบอลโลกที่บราซิล เยอรมนีชนะเลิศประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทุกคนชื่นชม Ozil และทีมเยอรมนีโดยเฉพาะหัวหน้าผู้ฝึกสอนบริหารความหลากหลายได้ดี
ปี 2018 นี้ Ozil ยังเล่นอยู่แต่แพ้ตกรอบแรกจึงเป็นที่มาของ Value Diversity ที่ล้มเหลว ถูกโจมตึว่า Ozilล้มเหลว เพราะเขาเชื้อชาติตุรกีไม่ใช่เยอรมัน ถูกคนในเยอรมนีและนักฟุตบอลในทีมเหยียดผิว คำถามคือจะจัดการอย่างไร?
กฎที่ 1 การบริหารความหลากหลายคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆต้องเข้าใจ ทั้งความสำเร็จและความล้มเหลว อาจจะเกิดขึ้นได้ จึงต้องอดทนและถ้าเกิดความล้มเหลวนำไว้เป็นบทเรียนราคาแพงและพยายามแก้ไขให้สำเร็จ
.jpg)
ปัญหาคืออารมณ์ของคน บางครั้งไม่อดทน ทำให้ความล้มเหลวกลายเป็นปัญหาของการบริหารความหลากหลาย ValueDiversity
กฎที่ 2 คือเก็บความรู้สึก ควบคุมอารมณ์ (Emotion) อย่าให้ความล้มเหลวมาทำลายความสำเร็จของการบริหารความหลากหลาย Value Diversity ในระยะยาว
กฎที่ 3 ให้มองระยะยาวว่าถ้ามีความอดทน เข้าใจ เข้าถึงพัฒนา ดังศาสตร์พระราชา การบริหารความหลากหลาย Value Diversity คงจะเข้าถึงปัญหาต่างๆ อย่างแท้จริงให้ได้ ก็จะไปสู่ความสำเร็จ เพราะความล้มเหลวไม่ได้มาจากความหลากหลาย อาจจะมาจากปัญหาอื่นๆ
ช่วงนี้ผมโชคดีได้ทำหลักสูตร ผู้นำแห่งทศวรรษใหม่ของการประปานครหลวง ยุค 4.0 ทั้ง 2 รุ่น ให้กับกลุ่มผู้บริหารระดับสูง มีความประทับใจในคุณภาพของคนในการประปานครหลวงมีสูงมาก และการเรียนรู้ทำให้เขาค้นหาตัวเอง ทำงานเป็นทีม ทลาย silo และนำข้อเสนอแนะมาปรับปรุงการประปาให้ไปสู่ความสำเร็จในอนาคต
ข้อดีของผู้นำ 2 รุ่น คือ มีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนการเรียนเป็นทีม การปะทะกันทางปัญญาทำได้ดีและน่าชื่นชมมาก
.jpg)
Mesut Ozil และทีมชาติเยอรมนี
ผมเชื่อว่าการพัฒนาทุนมนุษย์ถ้ากระจายไปทุกระดับอย่างต่อเนื่องจะได้ผลอย่างมาก การทำงานของการประปานครหลวงในยุค 4.0 บวกกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนจะไปสู่ความสำเร็จแน่นอนแบบเป็นขั้นเป็นตอน
ข้อเสนอแนะบางอย่างที่ผู้เรียนนำเสนอเป็นทิศทางที่เน้นนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น การใช้ Digital บริหารด้านการเก็บเงินหรือลดการสูญเสีย ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น น่าจะทำต่อโดยเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้
.jpg)
.jpg)
บรรยากาศการถ่ายภาพหมู่คณะผู้นำและผู้บริหารระดับสูง หลักสูตร ผู้นำแห่งทศวรรษใหม่ของ กปน. ยุค 4.0 ของการประปานครหลวง 2 รุ่น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน-3 สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์ฝึกอบรมการประปานครหลวง กรุงเทพฯ
จีระ หงส์ลดารมภ์
dr.chira@hotmail.com

ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ
แม่สะเรียงวิกฤต! น้ำป่าทะลักท่วมทางเข้าบ้านห้วยปู-ดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 108
ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่
ท็อป ดารณีนุช เปิดใจ เผยเรื่องเฝ้ารักเฝ้ารอแต่เธอคนเดียวของ ไมโล
กองทัพไทย ประณาม เพจบิดเบือนภาพรั้วชายแดน ใช้ AI ดัดแปลง-ตัดต่อ ลั่นดำเนินคดีถึงที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี