วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ / ลงมือสู้โกง โดย...สุภอรรถ โบสุวรรณ
ลงมือสู้โกง โดย...สุภอรรถ โบสุวรรณ

ลงมือสู้โกง โดย...สุภอรรถ โบสุวรรณ

สุภอรรถ โบสุวรรณ
วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
Bangkok Budgeting ร่วมสร้างสรรค์ ชวนจับตา ให้งบกรุงเทพฯ ถูกใช้อย่างจุด

ดูทั้งหมด

  •  

ท่านผู้อ่านเคยต้องเลือกซื้อของขวัญให้คนที่เรารักไหมครับ? ไม่ว่าจะเป็นภรรยา สามี คุณพ่อ คุณแม่พี่สาว น้องชาย เพื่อนฝูง ฯลฯ ผมเชื่อว่าหลายท่านเคยเป็นทั้งผู้รับและผู้ให้ ทางฝั่งผู้ให้เองก็ประสบปัญหา ไม่ทราบว่าจะซื้ออะไรให้ถูกใจผู้รับ ครั้นจะถามก็เดี๋ยวผู้รับจะเกิดการเกรงใจหรือตอบกลับว่า “ตักบาตรอย่าถามพระ!” ก็ต้องมาทายใจ เดาใจว่าผู้รับนั้นอยากได้อะไร และก็ต้องมองไปในกระเป๋าสตางค์ของตนเองด้วยว่าสามารถที่จะซื้อหามาได้โดยไม่ลำบากจนเกินไปนักหรือไม่ ถ้าซื้อมาแล้วไม่เกิดอรรถประโยชน์ใดๆกับผู้รับก็คงจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ฟากผู้รับนั้น เมื่อได้รับของขวัญก็คงดีใจในน้ำใจ ส่วนของที่ได้รับนั้นจะถูกใจ ถูกไซส์ ถูกจริตได้ใช้บ้าง หรือไม่ถูกใจก็ส่งต่อบ้าง เก็บเอาไว้บ้างก็มีหลากหลาย บ่อยครั้งเราจึงเห็นว่าของขวัญก็เป็นเงินสดใส่ซอง อยากได้อะไรก็ไปซื้อหาให้ถูกใจเอาเองเถิด อาจจะไม่ถูกใจอย่างเดียวก็คือจำนวนเงินนี่แหละครับ (ฮา)


จะว่าไปก็เหมือนกับการที่เจ้าหน้าที่รัฐ ราชการ เทศบาล หรือ อบต. ต้องมาทำการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อทำโครงการพัฒนาบ้านเมืองให้กับประชาชน เพียงแต่ไม่มีกฎมารยาทว่าไม่ควรถามผู้รับ ไม่ต้องกังวลเรื่องต้องสร้าง เซอร์ไพรส์ให้กับผู้รับ สิ่งที่ต้องทำคือต้องถาม ต้องสำรวจความต้องการของประชาชน และที่สำคัญฟากผู้ให้ (บริการประชาชน) นั้นต้องคำนึงว่าของขวัญชิ้นนี้ถูกใจเฉพาะคนกลุ่มเดียวที่ผู้ให้รู้จักมักคุ้นทุกครั้งไปไม่ได้! เพราะประชาชนในสังคมนั้นๆ มีมากมาย มีความต้องการที่หลากหลาย และให้คุณค่าการพัฒนาในสัดส่วนที่อาจจะเหมือนกันบ้างและต่างกันบ้างภายใต้ทรัพยากรในการพัฒนาที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงจำเป็นต้องมีกระบวนการมีส่วนร่วมจัดสรรทรัพยากรในการพัฒนาสังคมนั้นๆ

เมื่อเหลียวดูกลไกที่เคยมีมาแต่เดิม อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ใช่เรื่องยากในการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมจัดสรรทรัพยากรในการพัฒนาสังคมหากเราอยู่ในสังคมที่ไม่ได้ใหญ่เกินไปนักคนในสังคมสามารถไปมาหาสู่กันในชุมชนได้สะดวก สามารถร่วมประชุมกับผู้ที่มีอำนาจหน้าที่จัดสรรทรัพยากรได้อย่างสม่ำเสมอ และมีสถานที่รองรับ กระบวนการที่จะทำให้ ผู้ให้หรือผู้จัดสรรทรัพยากรทำงานได้ตรงตามความต้องการของ ผู้รับหรือประชาชน อาจเป็นการเรียกรวมผู้คนในพื้นที่มาประชุมกันเพื่อร่วมกันลงคะแนนว่าจะจัดสรรงบประมาณไปใช้ในการพัฒนาอะไรบ้าง อะไรเป็นปัญหาที่จำเป็นเร่งด่วนและมีความสำคัญ ไปจนถึงการวัดผลความพึงพอใจเมื่อโครงการนั้นๆ เสร็จสิ้น อย่างไรก็ตามกระบวนการดังกล่าวก็ยังเป็นความท้าทายสำหรับสังคมขนาดใหญ่ เช่น กรุงเทพมหานครที่ผู้คนมีจำนวนมากและอาจจะไม่ได้มีเวลาว่างพร้อมกันมาประชุมให้ความเห็น

ถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านชาว กทม. ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปครับ เพราะเร็วๆ นี้ หลายองค์กรที่ทำงานภาคสังคม เช่น Glow Story, Punch Up, องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT, HANDSocial Enterprise และ SIAM-lab เห็นปัญหาและโอกาสในการพัฒนากลไกการมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคม จึงได้ประยุกต์กระบวนการออกแบบงบประมาณแบบมีส่วนร่วม (Participatory Budgeting) ผนวกกับเทคโนโลยี พัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ชื่อว่า Bangkok Budgeting เพื่อเชิญชวนประชาชนทุกท่านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบงบประมาณและมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นเสนอโครงการกับงบประมาณในการพัฒนากรุงเทพมหานครครับ โดยสามารถเข้าไปได้ที่ https://projects.punchup.world/bangkokbudgeting

Bangkok Budgeting นี้เป็นแพลตฟอร์มที่นำข้อมูลการวางแผนในการแก้ปัญหาของกรุงเทพมหานคร รวมถึงมูลค่าการใช้งบประมาณมาเปิดเผยในรูปแบบที่เข้าใจง่าย มีช่องทางให้ประชาชนร่วมแสดงความคิดเห็นและออกแบบการใช้งบประมาณอย่างสร้างสรรค์ว่าควรนำงบประมาณการพัฒนาเมืองเหล่านี้ไปใช้กับเรื่องใดบ้างผ่านการผลโหวตลงคะแนน ความคิดเห็นทั้งหมดจะถูกรวบรวมเพื่อนำเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปครับ

นอกจากนั้นแล้ว ผมยังขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Good Society Summit 2021 ในวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2564 โดยเฉพาะในวันที่ 19 นั้น ทางผู้จัดงานได้ร่วมกับ THE STANDARD จัดงานเสวนาออนไลน์ “From People’s Voice to Policy” เวลา 15.00 - 17.00 น. ที่จะมาเสวนากันเรื่องการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการออกแบบนโยบาย โดยผู้เข้าร่วมวงเสวนาประกอบไปด้วย คุณอ๊อฟ-ชัยนนท์หาญคีรีรัตน์ ผู้ดำเนินรายการ, คุณพงศกร ขวัญเมืองโฆษกกรุงเทพมหานคร, คุณรสนา โตสิตระกูลผู้สมัครท้าชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร, คุณณัฐพงษ์เรืองปัญญาวุฒิ สส.กทม. พรรคก้าวไกล และคุณธีรรัตน์ สำเร็จวานิช สส.กทม. พรรคเพื่อไทยผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้บนช่องทางออนไลน์ของ THE STANDARD และเว็บไซต์ http://goodsociety.network หรือเฟซบุ๊ค Good SocietyThailand ครับ

ผมสังเกตว่าหลายปรากฏการณ์ในประเทศที่ผ่านมาในช่วงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดสรรทรัพยากรในช่วงวิกฤตการณ์โควิด เรื่องการตรวจสอบการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมอย่างเสาไฟกินรี เรื่องการร่วมกันรณรงค์ในการคัดค้านร่างกฎหมายที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนหรือเสนอกฎหมายใหม่ๆ นั้น เป็นเครื่องชี้ชัดได้เป็นอย่างดีว่าประชาชนพลเมืองส่วนใหญ่นั้น มีความตื่นรู้และมีความสนใจในการมีส่วนร่วมพัฒนา “บ้านเมือง” ที่พวกเขาเหล่านั้นอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก ผมหวังว่าแพลตฟอร์ม BangkokBudgeting นี้ จะเป็นช่องทางสำหรับทุกคนในการแสดงความเห็นที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนากรุงเทพมหานคร และเป็นตัวช่วยผู้ทำหน้าที่จัดสรรทรัพยากรให้มีข้อมูลในการพัฒนา “บ้านหลังใหญ่” ที่ประชาชนอาศัยอยู่ได้อย่างถูกใจประชาชน เพื่อสังคมที่ดี จะได้มี Good Society กันจริงๆ ครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:04 น. กรรมของเหมียว! เครือข่ายอาชญากรรม‘คอสตาริกา’ใช้‘แมว’ลอบนำยาเสพติดเข้าเรือนจำ
22:29 น. ‘บิ๊กป้อม’เดินเซชนราวบันไดวัดโพธิ์ได้รับบาดเจ็บ ตรวจเบื้องต้นไม่รุนแรง
22:08 น. ‘ประเสริฐ’เดินหน้ายกระดับความปลอดภัยไซเบอร์ เปิด‘ประชุมประชาคมไซเบอร์แห่งชาติ’
22:01 น. 'สำนักเลขาพระสังฆราช'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง'พระดำรัส'
21:34 น. ฟังเสียงเสนอแนะ! 'นายกฯ'ชี้เศรษฐกิจโลกผันผวน ต้องทบทวนแผนกระตุ้นศก.
ดูทั้งหมด
พระลูกวัดฟันเปรี้ยง‘ทิดแย้ม’ทำแต่กิจของสงฆ์ ไม่ว่างนั่งปั่นบาคาร่า ลั่นยัง‘สึก’ไม่สำเร็จ
หนาวทั้งบาง! ‘ดิเรกฤทธิ์’ชี้หากราชทัณฑ์ไร้หลักฐานปมชั้น 14 คาดคนผิดรับโทษเพียบ
ประวัติศาสตร์! ไทยพลิกนรกโค่นจีน3-2คว้าตั๋วฟุตซอลโลก
ชีวิตครอบครัวพัง! อดีตเมียพลทหารขับไรเดอร์เผย เลิกกันเพราะผัวขอยืมเงินเอาไปปิดยอดส่งนาย
ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568
ดูทั้งหมด
ชาติจะเสียหาย หากยังฝืนทำต่อไป
คดีสะเทือน ‘สทร.’
จากภิกษุมหาโจร ถึงเวลายกเครื่องวงการสงฆ์
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2568
ต่างกรรมต่างวาระของ‘บักแม้ว’กับ‘ทิดแย้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรรมของเหมียว! เครือข่ายอาชญากรรม‘คอสตาริกา’ใช้‘แมว’ลอบนำยาเสพติดเข้าเรือนจำ

‘บิ๊กป้อม’เดินเซชนราวบันไดวัดโพธิ์ได้รับบาดเจ็บ ตรวจเบื้องต้นไม่รุนแรง

'สำนักเลขาพระสังฆราช'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง'พระดำรัส'

ฟังเสียงเสนอแนะ! 'นายกฯ'ชี้เศรษฐกิจโลกผันผวน ต้องทบทวนแผนกระตุ้นศก.

ลูกคือของขวัญ! 'หญิงหน่อย'ใจฟู 'น้องจินนี่'ส่งคลิปเซอร์ไพรส์

'มุก วรนิษฐ์'เปิดใจหลังหมดสัญญา เคลียร์ชัดออกจากวงการหรือไม่

  • Breaking News
  • กรรมของเหมียว! เครือข่ายอาชญากรรม‘คอสตาริกา’ใช้‘แมว’ลอบนำยาเสพติดเข้าเรือนจำ กรรมของเหมียว! เครือข่ายอาชญากรรม‘คอสตาริกา’ใช้‘แมว’ลอบนำยาเสพติดเข้าเรือนจำ
  • ‘บิ๊กป้อม’เดินเซชนราวบันไดวัดโพธิ์ได้รับบาดเจ็บ ตรวจเบื้องต้นไม่รุนแรง ‘บิ๊กป้อม’เดินเซชนราวบันไดวัดโพธิ์ได้รับบาดเจ็บ ตรวจเบื้องต้นไม่รุนแรง
  • ‘ประเสริฐ’เดินหน้ายกระดับความปลอดภัยไซเบอร์ เปิด‘ประชุมประชาคมไซเบอร์แห่งชาติ’ ‘ประเสริฐ’เดินหน้ายกระดับความปลอดภัยไซเบอร์ เปิด‘ประชุมประชาคมไซเบอร์แห่งชาติ’
  • \'สำนักเลขาพระสังฆราช\'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง\'พระดำรัส\' 'สำนักเลขาพระสังฆราช'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง'พระดำรัส'
  • ฟังเสียงเสนอแนะ! \'นายกฯ\'ชี้เศรษฐกิจโลกผันผวน ต้องทบทวนแผนกระตุ้นศก. ฟังเสียงเสนอแนะ! 'นายกฯ'ชี้เศรษฐกิจโลกผันผวน ต้องทบทวนแผนกระตุ้นศก.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นโยบายต่อต้านคอร์รัปชัน สิ่งที่มีต้องมีในสนามเลือกตั้ง 2566

นโยบายต่อต้านคอร์รัปชัน สิ่งที่มีต้องมีในสนามเลือกตั้ง 2566

15 มี.ค. 2566

บอลจบ คนไม่จบ โกงจะจบ?

บอลจบ คนไม่จบ โกงจะจบ?

21 ธ.ค. 2565

ภาวะผู้นำสำหรับการบริหารงานภาครัฐอย่างมีประสิทธิภาพ

ภาวะผู้นำสำหรับการบริหารงานภาครัฐอย่างมีประสิทธิภาพ

15 มิ.ย. 2565

Bangkok Budgeting ร่วมสร้างสรรค์ ชวนจับตา ให้งบกรุงเทพฯ ถูกใช้อย่างจุด

Bangkok Budgeting ร่วมสร้างสรรค์ ชวนจับตา ให้งบกรุงเทพฯ ถูกใช้อย่างจุด

17 พ.ย. 2564

คำถามชวนคิดจากการวิเคราะห์การบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ด้วยธรรมาภิบาล

คำถามชวนคิดจากการวิเคราะห์การบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ด้วยธรรมาภิบาล

2 มิ.ย. 2564

เก็บตกจากสถานการณ์ ลงมือสู้โกงด้วยข้อมูล

เก็บตกจากสถานการณ์ ลงมือสู้โกงด้วยข้อมูล

9 ก.ย. 2563

‘นิวนอร์มอล’ ที่สนับสนุนการต่อต้านคอร์รัปชัน

‘นิวนอร์มอล’ ที่สนับสนุนการต่อต้านคอร์รัปชัน

20 พ.ค. 2563

ปณิธานปีใหม่ เพื่อใช้สู้โกง

ปณิธานปีใหม่ เพื่อใช้สู้โกง

8 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved