Logo วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 6 พฤษภาคม 2564

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn วันก่อน...แวดวงการเงิน...ได้เขียนถึงเรื่องราวลูกค้าของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งที่พยายามต่อสู้เพื่อรักษาบ้านซึ่งเป็นทรัพย์สินที่สำคัญที่สุดในชีวิต...และเธอมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากธนาคารเจ้าหนี้...ด้วยเหตุที่ขายทอดตลาดหลักทรัพย์ไปโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า(ขายลับหลัง)ที่ที่เหตุเพียงแค่ค้างชำระค่ารายงวดเพียงแค่ 2-3 เดือน และไม่เปิดโอกาสให้ลูกหนี้ได้ชำระเงินที่ค้าง 2 งวด โอยอ้างปิดระบบไปแล้วทั้งที่อยู่ในช่วงกำหนดเวลาที่ยังชำระได้...!! และได้ฝากไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย...สมาคมธนาคารไทย...ให้เข้ามาช่วยดูแลลูกหนี้ของธนาคารพาณิชย์ที่กำลังประสบปัญหาความยากลำบากในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซาเพราะพิษโควิด-19....!! วันนี้...แวดวงการเงิน...ต้องขอขอบพระคุณและปรบมือให้กับ...คุณผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย…เพราะทราบมาว่าทันทีที่คุณผยงได้รับทราบข่าวและรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ก็นำมาคิดวิเคราะห์ และเตรียมที่จะหารือกับธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ เพื่อหาวิธีดูแลและช่วยเหลือลูกค้าของแต่ละธนาคารให้ดีที่สุดในช่วงที่กำลังประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอย่างหนักหลังได้รับผลกระทบหลังจากการระบาดของโควิด-19 ...เพื่อให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ไปให้ได้...!! น่าเสียดายที่ลูกค้ารายนี้ที่แวดวงการเงินเขียนถึงไม่ใช่ลูกค้าของธนาคารกรุงไทย...ไม่เช่นนั้นคงจะได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรมและเอื้ออาทรกันมากกว่านี้...


nn ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทย...ซึ่งแวดวงการเงินก็ได้ฝากถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกันแม้ว่าเวลานี้จะยังไม่ออกมาแสดงท่าทีใดๆกับกรณีนี้ก็ตาม...แต่แวดวงการเงินก็ยังพอมีความหวังเพราะ..ก่อนหน้านี้คุณเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)...ก็ได้ให้ความสำคัญของปัญหาหนี้ครัวเรือนของไทย...ซึ่งท่านก็มองว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้สุขภาพการเงินของคนไทยอ่อนแอมากขึ้น จากการถูกลดชั่วโมงการทำงานจนถึงการถูกเลิกจ้าง ทำให้ขาดสภาพคล่องของรายได้ หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนแตะระดับกว่า 83% ต่อ GDP และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก...!! แต่ก็อย่างที่แวดวงการเงินเคยฝากไว้หลายคราวว่า...ความพยายามของธปท.ที่จะแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนผ่านโครงการคลินิกแก้หนี้นั้น...เหตุใดยังทำแต่เฉพาะ..หนี้สินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีวงเงินหมุนเวียน...ซึ่งเป็นหนี้ไม่มีหลักประกัน...จริงแล้วควรจะขยายให้ครอบคลุมถึงหนี้ที่มีหลักประกันอย่างอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะสินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์...เพราะหลักประกันเหล่านี้สำคัญต่อชีวิตลูกหนี้อย่างมาก...ที่อยู่อาศัยที่มีบางรายนอกจากใช้เป็นที่อาศัยแล้วก็ยังเป็นสถานประกอบการของพวกเขาด้วย รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ก็เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำมาหาเลี้ยงชีพ...จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะทำให้พวกเขารักษาสินทรัพย์เหล่านี้ไว้ให้ได้...!! แบงก์ชาติคงจะได้เคยเห็นข่าว...เป็นหนี้ซื้อโทรศัพท์ไม่ถึง2 หมื่นบาทแต่ถูกบังคับขายบ้านขายที่ดิน...หนี้คงค้างไม่เกิน 10% วงเงินหนี้แต่ถูกบังคับขายหลักทรัพย์ซึ่งมูลค่ามากกว่าหนี้เป็น 10 เท่า...มูลหนี้เล็กน้อยแต่ถูก” ต้นทบดอก..ดอกทบต้น”จนหมดปัญหาจ่าย ฯลฯ....ยังมีอีกเป็นแสนเป็นล้านกรณีที่ประชาชนคนไทยต้องสูญเสียทรัพย์อันมีค่าและสำคัญที่สุดในชีวิตไปเพราะที่ความไม่เป็นธรรมในระบบการเงินไทย...แบงก์ชาติจะปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นต่อไปอย่างนั้นหรือ...ลองไปชำเลืองดูพวกบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ไปซื้อหนี้เสียจากแบงก์มาบริหารต่อทีสิว่าพวกนี้...ทำธุรกิจหรือทำนาบนหลังคน...?????

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
'ผึ้งหลวง'ส่อวุ่น! ลูกสาว'ธงชัย'วืด สมัครนายกอบจ.นนท์ เหตุขาดคุณสมบัติ สะพัด หลานเสียบแทน
ช็อกงานแข่ง Hyrox ผู้เข้าแข่งขันหมดสติล้มฟุบ ก่อนเจ้าหน้าที่เร่งปั๊มหัวใจยื้อชีวิตกลางงาน
เปิดเส้นทางบ้านใหญ่'เดชเดโช' จากสนามสจ.สู่การเมืองใหญ่ ท่ามกลางมรสุมคดี 'ชัยชนะ' ตบบ้องหูรองผกก.ทุ่งใหญ่
จับตาบิ๊กต่าย ชง ก.ตร. เคาะโผนายพลตำรวจ คืนความเป็นธรรม พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ
ชื่นชม! รปภ.หมวกแดงสุวรรณภูมิ CPR ช่วยชีวิตผู้โดยสารเกาหลีสำเร็จ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 14 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 14 สิงหาคม 2569

14 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 13 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 สิงหาคม 2569

13 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569

12 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 11 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 10 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved