Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 11 กุมภาพันธ์ 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn สภาพของอุตสาหกรรมยาสูบไทยตอนนี้ต้องบอกว่ายังต้องดิ้นรนกันสุดๆ...โดยธรรมชาติ (แบบปกติ) ของตลาดปริมาณการบริโภคบุหรี่จะลดลงอยู่แล้ว 10%ต่อปี...และตลาดยาสูบของไทยปัจจุบันก็ไม่ปกติเสียด้วยสิ...เพราะโดนแย่งส่วนแบ่งตลาดจาก“บุหรี่เถื่อน” ที่ตอนนี้มีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 25%...ซ้ำยังโดนซ้ำเติมจาก“บุหรี่ไฟฟ้า” ที่เข้ามาโดดร่วมวงชิงส่วนแบ่งตลาดด้วย...ตอนนี้ก็เลยทำให้ การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ผลิตบุหรี่ได้เพียงปีละหมื่นกว่าล้านมวนเท่านั้น...ทั้งที่เครื่องจักรของโรงงานยาสูบมีศักยภาพการผลิตได้สูงถึงกว่า 3 หมื่นล้านมวนต่อปี....!! แต่ถึงอย่างนั้นดูเหมือนว่า คุณภูมิจิตต์ พงษ์พันธุ์งามผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย...จะมองเห็นทางออกของชีวิตการยาสูบฯแล้ว...จึงได้ประกาศรับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่ 2 สายพันธุ์จากชาวไร่แบบไม่อั้น...คือสายพันธุ์ “เตอร์กิช และ เบอร์เลย์”...ซ้ำชาวไร่รายไหนดูแลการผลิตได้ดีจนทำให้มีปริมาณมากกว่าที่แจ้งยื่นโควตาไว้...ในส่วนเกินนี้การยาสูบฯก็จะรับซื้อในราคาที่เพิ่มขึ้นอีก 10% ด้วย...!! ทางออกที่ท่านผู้ว่าการฯมองเห็นก็คือ เร่งเพิ่มบทบาทของการยาสูบฯในฐานะผู้ค้าใบยาสูบให้มากขึ้น...ซึ่งปีก่อนก็ทำเงินได้ 300-400 ล้านบาท...แล้วด้วยภาวะตลาดใบยาสูบโลกที่เจอกันผลกระทบด้านสภาพแวดล้อมที่แย่ลงทำให้ปริมาณผลผลิตโลกลดลงทำให้ความต้องการในตลาดจึงเพิ่มสูงขึ้น...ซึ่งสภาพการณ์เช่นนี้ก็จะกินเวลาต่อเนื่องไปอีกถึง 3-4 ปี ...นอกจากนี้คุณภูมิจิตต์..ยังเร่งพัฒนาคุณภาพบุหรี่ของ ยสท.ให้ตอบโจทย์กับผู้บริโภคในตลาดต่างประเทศมากขึ้น...เช่น มีการลงนามใน MOU กับการยาสูบของจีน...ผลิตบุหรี่แบรนด์ “Thai Touch” ซึ่งมีรสชาติที่ตรงใจกับลูกค้าชาวจีน...ที่ชอบบุหรี่ที่นิโคตินต่ำๆ แต่มีความหอมและรสชาติหวานๆ หน่อย..ตามลักษณะของใบยาสูบสายพันธุ์“เวอร์จิเนีย”...ไม่เพียงเท่านั้นตอนนี้ฝ่ายวิจัยของ ยสท. ก็ได้รับมอบนโยบายจากผู้ว่าการฯว่าให้ลองคิดผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ ที่มาจากใบยาสูบที่ไม่ใช่บุหรี่...ซึ่งตอนนี้ก็มีออกมาแล้วทั้งน้ำหอม...ครีมล้างมือ...อโรม่า...ซึ่งที่กำลังจะตามออกมาอีกก็คือผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องสำอาง...!! แต่ก็อย่างที่บอกครับว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของช่องทางหารายได้ใหม่ๆ ของ ยสท...ซึ่งจริงๆ แล้ว ยสท.ก็ยังมีช่องทางอื่นๆ อีกที่จะหารายได้ได้มากกว่านี้เช่น...เปิดโอกาสให้โรงงานยาสูบสามารถรับจ้างผลิตบุหรี่ได้มากกว่านี้จากเดิมที่กำหนดว่ารับจ้างผลิตได้เฉพาะที่ส่งออกเท่านั้น...หากแก้กฎหมายว่าให้ ยสท.สามารถรับจ้างผลิตได้แม้จะขายในประเทศ...ลูกค้าวิ่งเข้ามาอีกบานเลย...กำลังการผลิตที่เหลือกว่า 1.5 หมื่นล้านมวนต่อปี...ก็จะกลับมาสร้างรายได้ให้ยสท.มากมายมหาศาล...ที่สำคัญคนที่จะได้ประโยชน์ตามมาคือ..เกษตรกรชาวยาสูบ...เพราะความต้องการใบยาสูบในประเทศก็จะเพิ่มแน่นอน...ถึงตรงนี้มองไม่เห็นเหตุผลว่าทำไม...คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง...ในฐานะกำกับการยาสูบฯ...จึงจะไม่ควรช่วยผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมายการยาสูบฯ...เพราะสุดท้ายแล้วชาวไร่ยาสูบก็คือผู้ได้ประโยชน์...ซึ่งชาวไร่ยาสูบทั้งประเทศก็คือฐานเสียงสำคัญของ“พรรคเพื่อไทย”ซึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:27 น. กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น
19:19 น. สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน
19:12 น. ข่าวดีชาวหาดใหญ่! จูรี คุย เอกนิติ จ่ออนุมัติ 1,089 ล้าน เยียวยาซ่อมแซมบ้าน
19:03 น. ทวี แฉกลางสภา! ขบวนการปลุกปั่นขจัด สส.กมลศักดิ์ ยันรู้ตัวคนสั่งการแล้ว
18:48 น. มีอะไรให้เชื่อมั่น?! อภิสิทธิ์ ถาม สมช. วางเป้าไฟใต้สงบปี 70 ทั้งที่มีเหตุการณ์เพิ่มขึ้น
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย
‘10 สส.พรรคส้ม’ลุ้นระทึก
ขอแนะนำ Amity Circle
ผีเข้าผีออก
เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อุทาหรณ์เฝ้าระวังเด็กเล็ก ด.ญ.4 ขวบเดินตามสุนัขไปริมห้วยพลัดตกน้ำ พ่อแม่ร้องไห้ระงม

สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน

รอผล 2 สัปดาห์ ส่งพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง แม่น้ำโขงเชียงคาน หวั่นสารพิษเหมืองแร่ข้ามแดน

สุดระทึก! รถไฟประสานงาในเดนมาร์ก บาดเจ็บ 17 คน-สาหัส 4 คน

กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น

ทวี แฉกลางสภา! ขบวนการปลุกปั่นขจัด สส.กมลศักดิ์ ยันรู้ตัวคนสั่งการแล้ว

  • Breaking News
  • กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น
  • สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน
  • ข่าวดีชาวหาดใหญ่! จูรี คุย เอกนิติ จ่ออนุมัติ 1,089 ล้าน เยียวยาซ่อมแซมบ้าน ข่าวดีชาวหาดใหญ่! จูรี คุย เอกนิติ จ่ออนุมัติ 1,089 ล้าน เยียวยาซ่อมแซมบ้าน
  • ทวี แฉกลางสภา! ขบวนการปลุกปั่นขจัด สส.กมลศักดิ์ ยันรู้ตัวคนสั่งการแล้ว ทวี แฉกลางสภา! ขบวนการปลุกปั่นขจัด สส.กมลศักดิ์ ยันรู้ตัวคนสั่งการแล้ว
  • มีอะไรให้เชื่อมั่น?! อภิสิทธิ์ ถาม สมช. วางเป้าไฟใต้สงบปี 70 ทั้งที่มีเหตุการณ์เพิ่มขึ้น มีอะไรให้เชื่อมั่น?! อภิสิทธิ์ ถาม สมช. วางเป้าไฟใต้สงบปี 70 ทั้งที่มีเหตุการณ์เพิ่มขึ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 23 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 22 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน :  18 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved