วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘คุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเงินติดล้อ หรือ TIDLOR จากการประชุมนักวิเคราะห์ TIDLOR เผยว่าค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) ที่ลดลงอย่างมากมาอยู่ที่ 2.7% ใน 4Q67 (3.7% ในปี 2567) เป็นเพราะ NPL เกิดใหม่ลดลง และ ผลขาดทุนจากการขายรถที่ยึดมาลดลงหลังจากที่ทางการจัดแคมเปญปรับโครงสร้างหนี้ สำหรับในระยะต่อไป บริษัทคาดว่า credit cost น่าจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว และ มีแนวโน้มจะลดลงในปี 2568 มาอยู่ในช่วงประมาณ 3.3% สอดคล้องกับสมมุติฐานปี 2568F/2569F ของเราที่ 3.3%/3.3%

บริษัทเปิดเผยว่าลูกหนี้ที่เข้าเกณฑ์ร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)มีจำนวนน้อยมาก โดยคิดเป็นเพียงประมาณ 1% ของสินเชื่อรวมเท่านั้น ดังนั้น เราจึงมองว่าแคมเปญนี้จึงน่าจะส่งผลกลางๆ กับ TIDLOR


ส่วนการปรับโครงสร้างเป็นบริษัท holding บริษัทเผยว่าล่าช้าไปจากแผนเดิมเพราะกระบวนการขออนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแล อย่างไรก็ตาม กระบวนการทำ tender offer (T/O) น่าจะเสร็จภายในปี 1H68 โดยความล่าช้าทำให้บริษัทเปลี่ยนนโยบายการจ่ายเงินปันผลโดยไม่จ่ายเงินปันผลรายปี และ ไม่จ่ายหุ้นปันผล ทั้งนี้ TIDLOR จ่ายเงินปันผลงวด 9M67 ไปแล้ว แต่ไม่จ่ายเงินปันผลสำหรับงวด 4Q67

การที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นอย่างมากใน 4Q67 น่าจะเป็นเพราะ TIDLOR ไม่สามารถกดสัดส่วน C/I ลงได้ในระยะสั้น เพราะรายได้ส่วนเพิ่มจะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่ม ณ จุดนี้ เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F/2569F ลง 5%/8% จากการปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานขึ้นอีก 2%/4% ซึ่งทำให้สัดส่วน C/I ในปี 2568F/2569F อยู่ที่ 56% เท่ากัน (เพิ่มขึ้นจากประมาณการเดิมที่ 52%/51%) ในขณะเดียวกัน เรายังคงสมมุติฐานอัตราการขยายตัวของสินเชื่อปี 2568/2569 ไว้ที่ปีละ 10% และ สมมุติฐาน credit cost ไว้ที่ปีละ 3.3% ทั้งนี้ เมื่อใช้ PE ที่ 12x ทำให้ราคาเป้าหมายปี 2568F ของเราลดลงเหลือ 19.8 บาท (จากเดิม 21.2 บาท) โดยเรายังคงคำแนะนำซื้อ TIDLOR

ปัจจัยเสี่ยงจากราคารถมือสองลดลงอีก, NPLs เพิ่มขึ้น และ credit cost สูงขึ้น

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:22 น. แชร์สนั่น นักบล็อกเชนถอดรหัสเลขบัตรเลือกตั้ง ชี้อาจสืบย้อนถึงต้นขั้วได้ง่ายๆ?
08:12 น. แม่ใจชื้นอาการลูกชายปลอดภัย พร้อมชู 2 นิ้ว หลังพลทหารเหยียบกับระเบิดเสียขา
08:02 น. กกต.ญี่ปุ่นน้อมรับผิด ปมบัตรเขย่งในเมืองโมริโอกะ เปิดสาเหตุต้นเหตุบัตรเกิน 3 ใบ
07:36 น. ทภ 1 สกัดจับกลุ่มจีนเทา หนีฐานปอยเปตมุดเข้าไทย หวังกลับบ้านเกิด
06:45 น. เผชิญภาวะ‘ต้มกบ’ จี้รื้อ‘ภาษี’ต่อลมหายใจศก.ไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แชร์สนั่น นักบล็อกเชนถอดรหัสเลขบัตรเลือกตั้ง ชี้อาจสืบย้อนถึงต้นขั้วได้ง่ายๆ?

กกต.ญี่ปุ่นน้อมรับผิด ปมบัตรเขย่งในเมืองโมริโอกะ เปิดสาเหตุต้นเหตุบัตรเกิน 3 ใบ

ทภ 1 สกัดจับกลุ่มจีนเทา หนีฐานปอยเปตมุดเข้าไทย หวังกลับบ้านเกิด

ไอลอว์อ้างหลักฐานเด็ด! ถังขยะในเขตเลือกตั้ง 1 ชลบุรี ชี้พยานบุคคลพร้อมให้การ กกต.

แฟนทั่วโลกเศร้า เจมส์ แวน เดอร์ บีค จากไปหลังต่อสู้กับมะเร็ง ในวัย 48 ปี

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69

  • Breaking News
  • แชร์สนั่น นักบล็อกเชนถอดรหัสเลขบัตรเลือกตั้ง ชี้อาจสืบย้อนถึงต้นขั้วได้ง่ายๆ? แชร์สนั่น นักบล็อกเชนถอดรหัสเลขบัตรเลือกตั้ง ชี้อาจสืบย้อนถึงต้นขั้วได้ง่ายๆ?
  • แม่ใจชื้นอาการลูกชายปลอดภัย พร้อมชู 2 นิ้ว หลังพลทหารเหยียบกับระเบิดเสียขา แม่ใจชื้นอาการลูกชายปลอดภัย พร้อมชู 2 นิ้ว หลังพลทหารเหยียบกับระเบิดเสียขา
  • กกต.ญี่ปุ่นน้อมรับผิด ปมบัตรเขย่งในเมืองโมริโอกะ เปิดสาเหตุต้นเหตุบัตรเกิน 3 ใบ กกต.ญี่ปุ่นน้อมรับผิด ปมบัตรเขย่งในเมืองโมริโอกะ เปิดสาเหตุต้นเหตุบัตรเกิน 3 ใบ
  • ทภ 1 สกัดจับกลุ่มจีนเทา หนีฐานปอยเปตมุดเข้าไทย หวังกลับบ้านเกิด ทภ 1 สกัดจับกลุ่มจีนเทา หนีฐานปอยเปตมุดเข้าไทย หวังกลับบ้านเกิด
  • เผชิญภาวะ‘ต้มกบ’ จี้รื้อ‘ภาษี’ต่อลมหายใจศก.ไทย เผชิญภาวะ‘ต้มกบ’ จี้รื้อ‘ภาษี’ต่อลมหายใจศก.ไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

13 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved