วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ครัวบุษบันกุ้งเผา

ดูทั้งหมด

  •  

เสน่ห์อาหารไทยริมสายน้ำ


ปทุมธานีเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง จึงมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์ในดินสินในน้ำ ตลอดพื้นที่ทั้งจังหวัดยังมีคลองต่างๆ ส่งน้ำเข้าเรือกสวนไร่นาจนมีผลผลิตทั้งพืชผลและนาข้าวอันมีชื่อเสียงของสายพันธุ์ข้าวปทุมธานี 1  เป็นข้าวเจ้าหอมที่ไม่ไวต่อช่วงแสง สามารถที่จะนำเอาไปปลูกได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งคุณภาพของเมล็ดคล้ายพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เมื่อเวลาข้าวสุกจะนุ่มเหนียว และมีกลิ่นที่หอมมาก ทั้งยังเป็นต้นทางของสายน้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านเมืองนนท์เข้าสู่กรุงเทพฯ จึงมีกุ้งหอยปูปลานานาชนิดเลี้ยงดูคนในจังหวัดรวมทั้งคนจังหวัดใกล้เคียง

แสงสุดท้ายยามอาทิตย์จวนตกดิน

จะเห็นบรรดาร้านอาหารตั้งอยู่ริมน้ำจำนวนมาก โดยอาศัยทัศนียภาพในบรรยากาศโรแมนติกอาทิตย์กำลังตก ท้องฟ้าสีทองมลังเรือง ช่วยให้เจริญอาหารกับเครื่องดื่มเย็นๆ

หากคิดถึงกุ้งแม่น้ำเผาตัวโตๆ หลายคนมักจะคิดถึง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี หรือจังหวัดที่ตั้งอยู่เคียงข้างสายน้ำเจ้าพระยา จึงขอแนะนำให้มาที่จังหวัดปทุมธานีอันอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ อีกทั้งการเดินทางสะดวกสบาย เพียงขึ้นทางด่วนจากในเมืองมุ่งทิศเหนือลงที่แยกบางพูน ตรงมายังสะพานปทุมธานี รวมระยะเวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีเท่านั้น  จึงขอแนะนำ “ร้านอาหารครัวบุษบัน กุ้งเผา วอเตอร์วิว”  เพื่อสัมผัสเสน่ห์อาหารไทยเคียงข้างสายน้ำที่หลายคนโหยหา ได้ดื่มด่ำรับลมเย็นชมตะวันลับขอบฟ้า  สัมผัสสีสันและเสน่ห์ของรสอาหารตำรับไทยโบราณมากมายล้วนเลื่องชื่อจากที่ราบลุ่มเจ้าพระยา

รากบัวทอด

เริ่มด้วยรากบัวชุบแป้งทอดสำหรับกินเรียกน้ำย่อยแกล้มกับบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยากับวัตถุดิบจากสายน้ำ

กากหมูคลุกฝุ่น

กากหมูเจียวใหม่จนกรอบ คลุกกับสมุนไพรคั่ว ใบมะกรูดทอด เคี้ยวกับกรุบกรับ ยิ่งเคี้ยวยิ่งติดลม เป็นรายการอาหารเหมาะกับการกินเป็นกับแกล้ม ทำให้เปลืองเครื่องดื่มกว่าเดิม

กุ้งเผา

ทีเด็ดทีขาดนั้นย่อมไม่พ้นจากกุ้งเผาเตาถ่าน สัมผัสกับเนื้อกุ้งสดเด้งเหนียวไร้กลิ่นคาวมารบกวนใจ อีกทั้งยังได้กลิ่นหอมของเตาถ่าน  ประการสำคัญคือเทคนิคการที่ เผาจนเนื้อกุ้งได้ความสุกกำลังดี พร้อมกับมันกุ้งสีสันสวยงามชวนคลุกข้าว กินกับน้ำจิ้มทำใหม่ด้วยสูตรเฉพาะปรับแต่งให้รสชาติถูกปากลูกค้าด้วยการใช้น้ำซอสพรีเมี่ยมถึง 3 ชนิด หรือเรียกได้ว่า เป็นสูตรเฉพาะของครัวบุษบันก็ว่าได้ น้ำซอสมีความหอม ความหวาน และความเค็มกลมกล่อมกำลังดี  จน ได้กลิ่นความสด ของมะนาว พริกสด ช่างเย้ายวนชวนน้ำลายสอยิ่งนัก

กุ้งทอดกระเทียม

รายการกุ้งอีกหนึ่งเมนูด้วยการเอากุ้งขนาดย่อมลงมาปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำ  แล้วคลุกกระเทียมพริกไทย ทอดจนเยิ้ม เนื้อกุ้งเหนียวกลิ่นหอมกินกับข้าวหอมปทุมฯ ได้รสชาติการกินกุ้งอีกอารมณ์หนึ่ง

กุ้งวาซาบิ

ว่าด้วยเรื่องกุ้งอีกรายการหนึ่งที่มีทั่วทุกหัวระแหงคือกุ้งแช่น้ำปลา เพื่อเอาใจคุณเหล่าผู้ที่นิยม กินรสจัด เพื่อเอาใจคนชอบรสเผ็ดฉุนขึ้นจมูก คำแรกเข้าปากถึงกับสะท้านไปฉุนจ้านแทบจะจาม กลิ่นสมุนไพรไทยผสมกลิ่นวาซาบิญี่ปุ่นเพื่อฆ่าเชื้อด้วยนานาสมุนไพลคลุกน้ำปลาและวาซาบิจนสะใจป้องกันท้องไส้ปั่นป่วน

แต่ละร้านก็มีวิธีปรุงกุ้งดิบแตกต่างกันไปตามสูตรกุ้งแช่น้ำปลาของตน ประการสำคัญการกินของดิบของดองนั้น จุดสำคัญอยู่ที่ความสดสะอาดโดยผ่านการเตรียมที่สะอาดถูกหลักอนามัย

ผัดสายบัวกุ้งสด

สายบัวอ่อนจับหักท่อนดึงใยดึงเปลือกออก เป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่กินอร่อยด้วยว่าก้านสายบัวนั้นเป็นตัวซึมซับรสชาติความเยิ้มจากกุ้งผัด เคี้ยวกรอบชุ่มฉ่ำ

ยำดอกชมจันทร์

ดอกชมจันทร์เป็นดอกไม้เลื้อยที่มีผู้นำเมล็ดจากในเขตร้อนของทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้มาปลูกเมื่อไม่นานมานี้  ปัจจุบันได้แพร่กระจายอย่างกว้างขวาง มีดอกสีขาวสวยงาม บานในเวลาตอนกลางคืนและกลิ่นหอม ในต่างประเทศมักปลูกเป็นไม้ประดับ  ชาวบ้านไทยเราเป็นนักค้นคว้าของกิน เอาดอกมากินเป็นอาหารโดยใช้ดอกตูมมาผัดกับน้ำมันหอย หรือลวกจิ้มกับน้ำพริก มีรสชาติที่ถูกปากจนเริ่มเป็นผักยอดนิยม

มีการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของดอกชมจันทร์ พบว่าเป็นผักที่ไขมันต่ำมากและมีสรรพคุณเป็นยาระบายอย่างอ่อน เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัสและยังประกอบด้วยวิตามินต่าง ๆ ได้แก่ วิตามินบี เป็นต้น การเตรียมประกอบอาจต้องดึงไส้กลางออกก่อน เผลอกินทั้งไส้จะวิ่งเข้าออกจากห้องน้ำแทบไม่ทัน

ดอกชื่อโรแมนติกนี้ เอามาพล่ามายำแบบไทยเรา โรยพริกแห้ง วางกุ้งต้มประกอบปรากฏว่าเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยอย่างน่ารื่นรมย์

ฉู่ฉี่กุ้งสด

เพียงเห็นสีสันของน้ำแกงอันสดใสสามารถสัมผัสได้ถึงความหอมความสดของเครื่องแกงอันสดใหม่ที่ทางร้านโขลกเครื่องแกงเองวันต่อวัน แกงกับหัวกะทิเข้มข้น เป็นรสของอาหารภาคกลางไทยโดยแท้

ต้มยำกุ้ง

กุ้งแม่น้ำขนาดกลางปอกเปลือกไว้แต่หัวหาง   เป็นต้มโคล้งแบบชนบท ได้กลิ่นหอมนำจากใบกะเพรา รวมทั้งหอมแดง ตะไคร้ พริกแห้ง ที่ผ่านการคั่วบนกระทะจนส่งกลิ่นหอมเตะจมูก เทคนิคการปรุงทำต้มโคล้งสุดพิเศษหม้อนี้คือการเติมรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียกแล้วยังใส่น้ำมะนาวเพื่อแต่งกลิ่นหอมอีกด้วย โรยด้วยผักชีฝรั่งกับทุ่นระเบิดพริกขี้หนูเพิ่มพูนเสน่ห์

ปลาช่อนลุยสวน

ทางร้านคัดสรรปลาช่อนสดขนาดกำลังดี บั้งตลอดตัวก่อนนำไปทอด ด้วยน้ำมันใหม่ จน เนื้อปลามีสีเหลืองทอง ใช้น้ำยำลุยสวนที่ประกอบด้วยด้วยสมุนไพรกว่า 7 ชนิด อาทิ ตะไคร้ ผักชี หอมแดง กระเทียม โดยวิธีการปั่นหยาบ ปรุง 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ราดจนชุ่มโชก สุดท้ายประดับตกแต่งสวยงามอลังการด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่

เครื่องแกงฉู่ฉี่เข้มข้นทางร้านปรุงโขลกเครื่องแกงเอง ผัดกับหัวกะทิจนเข้มข้น อันเป็นรายการอาหารของคนลุ่มเจ้าพระยาแต่โบราณ แกงกับปลาเนื้ออ่อนขนาดยาวเท่าจาน เป็นปลาเนื้อละเอียดประเภทปลาหนังที่นับวันเริ่มจะคัดขนาดใหญ่ยาก ร้านนี้มีแหล่งที่แน่นอนไม่ขาดแคลน

แกงคั่วหอยขม

ใช้เครื่องแกงของร้านปรุงรสด้วยผงเครื่องเทศเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว ผัดกับหัวกะทิ คลุกเคล้าหอยขมแกะเปลือก เติมใส่ใบชะอม ใบชะพู ตามตำรับเก่าแก่ ถ้าแกงทั้งเปลือกสับก้นหอยแล้วดูดกินแบบที่มีบางทีก็เรียก หอยจุ๊บ จะได้รสได้ชาติอีกพะเรอ

ห่อหมกทะเลผัดแห้ง

วิธีการทำห่อหมกแบบพลิกแพง แทนที่จะเอาไปนึ่งแต่เอามาผัดด้วยเครื่องห่อหมกรวมทั้งใบยอแบบนึ่ง คนช่างคิดทำออกมาได้รสชาติที่แตกต่าง

ข้าวหอมมะลิผัดมันกากหมู

อาหารไทยต้องกินกับข้าวสวยร้อนๆ แต่ทางร้านจึงแนะนำเมนูเด็ด ด้วยข้าวหอมมะลิผัดมันกากหมู เป็นกากหมูเจียวใหม่หอมกรอบ ผัดมาใหม่ๆ สะเด็ดมันจนแห้ง หอมกลิ่นข้าวหอมกับกลิ่นของกระทะแบบจางๆ ไม่ได้มีกรรมวิธีอื่นใดเพียงแค่ปรุงรสด้วยเกลือป่นนิดหน่อย  ที่ขาดไม่ได้คือพริกน้ำปลา จะอร่อยแบบไม่ธรรมดา   

บลูมาการิต้า

เหล้าผสมที่แทบจะไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล นอกจากหอมส่วนผสมที่ปั่นกับน้ำแข็งจนเป็นคล้ายไอศกรีม ให้ความสดชื่นเพียงแต่อย่าดื่มหลายแก้วเกินไปจนอาจจะเมาโดยไม่รู้ตัว

เห็นเป็นร้านอาหารไทยแบบนี้ ชงค็อกเทล ม็อกเทล รสอร่อยดีไว้คอยให้บริการอีกหลายอย่าง และยังมีเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือกตามถนัด

“บุษบัน” เป็นภาษาไทยแบบเก่ามีความหมายเดียวกับจังหวัดปทุมธานี ซึ่งแปลว่า ดอกบัว แต่ บุษบัน ยังหมายถึง ดอกบัวเผื่อน อันแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี นั่งชื่นชมสายน้ำไหล ภาพเรือโยงเหล็ก บ้านเรือนริมน้ำ เรือนแพ คนทอดแห คนตกปลา รู้สึกเหมือนมานั่งกินข้าวที่ต่างจังหวัด ย้อนรำลึกโหยหาถึงความสุขในอดีตครั้งเมื่อยังเป็นเด็กได้เป็นอย่างดี   

คงต้องเก็บ ร้านอาหารครัวบุษบัน กุ้งเผา วอเตอร์วิว ร้านอาหารไทยสุดคลาสสิคริมแม่น้ำเจ้าพระยาไว้ในใจอีกร้านหนึ่งแล้ว

ครัวบุษบัน กุ้งเผา

เลขที่ 33/4 ถนน รังสิต-ปทุมธานี  หมู่ที่ 5 ถนนรังสิต-ปทุมธานี ตำบลบ้านกลาง จังหวัดปทุมธานี 12000(ร้านอยู่ในซอยท่าน้ำหัวถนนติวานนท์ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา)โทร: 091-554-3438, 089-447-5783

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. เยี่ยมชมได้ที่เฟซบุ๊ค ครัวบุษบัน กุ้งเผา วอเตอร์วิวถ่ายภาพโดย มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:54 น. เขมร เล่นเล่ห์ กลัวเสียหน้า สวนกลับ ไทย ไปดูมี โดรน บินล้ำกัมพูชาเช่นกัน
11:20 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568
11:07 น. อภิสิทธิ์ ขอให้คนไทยสุขสมหวัง ชวนร่วม ปชป ทำการเมืองสุจริตพาประชาชนหายจน
10:59 น. กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา
10:48 น. ด่วน! ปล่อย18ทหารกัมพูชาแล้ว ตามถ้อยแถลงร่วมJS หลังหยุดยิง72ชม.
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568

กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา

รวบวงจรนรก! นาวิกโยธินจับ6จีนเทาลอบข้ามแดน หวังใช้เทศกาลบังตาจนท.

ดร สามารถ ราชพลสิทธิ์ โพสต์ร่ายยาว วงการวิศวกรรมไทย บทเรียนที่ถูกลืม

ยศชนัน ลุยหาเสียงตลาดสายเนตร ย้ำ รถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย ทำได้ไม่เกิน 6 เดือน

บิ๊กปูส่งสารปีใหม่ ขอบคุณนักรบ-ครอบครัว พลังเบื้องหลังความสำเร็จ ชื่นชมความเสียสละเพื่ออธิปไตยไทย

  • Breaking News
  • เขมร เล่นเล่ห์ กลัวเสียหน้า สวนกลับ ไทย ไปดูมี โดรน บินล้ำกัมพูชาเช่นกัน เขมร เล่นเล่ห์ กลัวเสียหน้า สวนกลับ ไทย ไปดูมี โดรน บินล้ำกัมพูชาเช่นกัน
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568
  • อภิสิทธิ์ ขอให้คนไทยสุขสมหวัง ชวนร่วม ปชป ทำการเมืองสุจริตพาประชาชนหายจน อภิสิทธิ์ ขอให้คนไทยสุขสมหวัง ชวนร่วม ปชป ทำการเมืองสุจริตพาประชาชนหายจน
  • กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา กต.แถลง ปล่อยตัว18ทหารเชลยศึก กลับกัมพูชา ยึดหลักมนุษยธรรม-อนุสัญญาเจนีวา
  • ด่วน! ปล่อย18ทหารกัมพูชาแล้ว ตามถ้อยแถลงร่วมJS หลังหยุดยิง72ชม. ด่วน! ปล่อย18ทหารกัมพูชาแล้ว ตามถ้อยแถลงร่วมJS หลังหยุดยิง72ชม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved