วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ครัวต้นโพธิ์

ดูทั้งหมด

  •  

ครัวต้นโพธิ์

สรวลเสช่วงตะวันชิงพลบ


 

ชักชวนกันหลบฝุ่นP M2.5ไปหาที่โล่งชานเมืองริมกรุงเทพฯ ขับรถสุ่มๆ ไปละแวกคลองสาม อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี เลียบคลองรังสิต-นครนายก ซึ่งอยู่ติดกับอำเภอหนองเสือ จังหวัดนครนายก ถนนลาดยางสองฝั่งคลองคุณภาพดี ทางเข้าออกค่อนข้างจะวกวนสำหรับผู้ไม่เคยผ่าน ต้องอาศัยอากู๋อากิ๋มคอยส่งเสียงบอก บรรยากาศยามเย็นใกล้พลบไปตามทาง พอได้สูดอากาศที่เต็มปอดกว่าในกรุง ได้ผ่านร้านหนึ่งที่ตั้งโดดเดี่ยว รั้วยาวลักษณะทรงสถาปัตยกรรมดูซื่อๆ มองปราดเดียวก็รู้ว่าเป็นภัตตาคารสไตล์ลูกทุ่งของแท้แน่นอน

 

ไม่ต้องการชักชวนหรือลงมติใดๆ พากันลงจากรถเข้าไปในร้าน

 

ได้มุมชายคลองรับแสงอาทิตย์กำลังตก แสงเงาเป็นที่พอใจช่างภาพ อีกทั้งชาวคณะคนกรุงยังได้รับแสงอาทิตย์โลมเลีย ต้องความประสงค์ของคนทำงานในห้องปรับอากาศ

 

ข้าวต้มมัด

คณะพรรคได้รับอภินันทนาการข้าวต้มมัดคนละหนึ่งมัดด้วยอัธยาศัยของเจ๊ขวัญเจ้าของร้าน เป็นข้าวต้มมัดที่ทำเองรสแบบเดิมไม่ขี้เหนียวกล้วยกับกะทิ ดูมันวาวน่ากิน เหมือนจะตัดกำลังลูกค้าให้อิ่มก่อนมื้ออาหาร

 

สังกะวาดทอดกระเทียม

ปลาสังกะวาด หรือ ปลายอน เป็นปลาหนังจำพวกหนึ่ง สกุลปลากระดูกแข็งในวงศ์ปลาสวายปัจจุบัน มีการผสมพันธุ์ข้ามชนิดและข้ามสกุลกัน จนได้เป็นลูกปลาพันธุ์ผสมชนิดใหม่ที่ให้ผลผลิตดี โดยใช้ชื่อในทางการค้าว่า "ปลามรกต" หรือ "เขียวมรกต"ทั่วไปจะมีขนาดใหญ่โดยเฉลี่ยประมาณ 1-1.5 เมตรมีพฤติกรรมชอบอยู่เป็นฝูง ในแม่น้ำและลำคลองสายใหญ่ แต่ปัจจุบันหากพบตัวอวบอ้วนขนาดเพียง 5 นิ้ว เป็นโดนแหอวนล้อมจับเป็นฝูง เพราะเป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่เนื้อมันละเอียด เวลากินให้ระวังก้างแข็ง ทอดกรอบเรียกน้ำย่อยได้ดีนักแล

 

สามชั้นทอดเกลือ

                หมู 3 ชั้นแล่หนังออก ลูบเกลือบางๆ แล้วตากครึ่งแดด ทอดกับใบมะกรูดโรยกระเทียมเจียวไทยไม่แกะเปลือกและพริกสับ รสชาติขนาดคอสุราถึงกับต้องแหกพรรษา

 

ไก่บ้านรวนมะนาว

                ไก่บ้านสับติดกระดูกแล้วรวนกับบรรดาเครื่องต้มยำ ได้รสหอมเข้มกว่าการซดน้ำตัมยำ ถ้าไปในหมู่ผองเพื่อนจะหยิบมาเคี้ยวแทะ จะได้รสได้ชาติเป็นทวีคูณ เห็นหน้าค่าตาก็รู้ว่าหล่อเหลาเอาการ

 

ปลาไหลผัดฉ่า

ปลาไหลนาตัวโตขนาดที่ไม่ค่อยได้พบกันทั่วไปหั่นท่อนชิ้นโตเนื้อแน่นเครื่องแกงโขลกใหม่จานต่อจานการันตีได้ถึงความหอม เผ็ดมากน้อยบอกเจ๊ขวัญก่อนได้ เพราะจะโขลกให้ตามรสนิยม

 

น้ำปลาพริก

                ขอพักยกด้วยน้ำปลาพริกของร้านนี้ นอกจากพริกสับน้ำปลามะนาวเหมือนทั่วๆ ไปแล้ว ยังปรุงกับกระเทียมไทยบุบและหัวหอมซอย ใช้น้ำปลาอย่างดี ปรุงกลิ่นหอมตลบราดกินกับข้าวโดยไม่ต้องมีกับก็ยังได้

 

ต้มยำพุงปลาช่อน

                ขนาดของยวงไข่ปลาช่อนขนาดใหญ่ กับเนื้อปลาชิ้นสวย ในน้ำต้มยำฟ้องด้วยภาพได้ว่าเป็นเนื้อปลาช่อนสดขนาดใหญ่ องค์ประกอบโดยรวมกับบรรดาสมุนไพรที่ไม่ได้หั่นไว้ล่วงหน้า ต่อเมื่อจะต้มจึงซอยข่าหั่นตะไคร้ใหม่เพราะว่าได้ความหอมชัดเจน ต่อเมื่อจะเสิร์ฟจึงโรยใบผักชีฝรั่ง ผักแขยง(บ้างทีผักลืมผัวก็เรียก) และทุบพริกขี้หนูกับพริกคั่วป่นให้เผ็ดหอมสะใจรู้แล้วรู้รอดไปเลยเดาเอาว่าเป็นรสมือของลูกทุ่งผู้รับสืบทอดมาแต่สมัยกรุงเก่าหรือก่อนหน้านั้นทีเดียว

ปลาหมอทอดกระเทียม

ปลาหมอตัวขนาดล้นจานทอดมากำลังพอดี โรยกระเทียมเจียวทั้งเปลือก แสดงถึงความเชี่ยวชาญการทอดปลาที่ได้สืบสานมาแต่ก่อน กินกับน้ำปลาพริกกระเทียมทำให้เจริญอาหารเป็นอย่างดี

 

กบระเบิด

                เสียงสับเนื้อกบทั้งตัวพร้อมกระดูกดังจากในครัว แล้วโขลกเครื่องเทศกับพริกขี้หนูสมุนไพรประเดประดังในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งกับเนื้อกบ ตั้งกระทะบนเตามีกล่องครอบตัองมุดผัดนอกดล่อง  เพราะเกรงกลิ่นฉุนจ้านจะรบกวนผู้อยู่ใกล้ เมื่อยกเสิร์ฟกลิ่นหอมมาแต่ไกล

 

ทอดมันปลากราย

                เป็นทอดมันปลากรายแท้ เหนียวนุ่มกำลังดี ไม่ถึงกับเหนียวเป็นหนังยางหรือร่วนจนเสียความรู้สึก แผ่นไม่หนาหรือบางจนเกินไป

 

ยำไข่เยี่ยวม้า

                ทอดแล้วยำให้พริกโขลกพราวไปทั่วจาน ยำกับใบขึ้นฉ่ายมีผู้รังสรรค์เอาไข่เยี่ยวม้าปรุงได้หลากหลาย เช่นนอกจากผ่ากินสดกับขิงดองถั่วทอด บางคนก็ทอดไข่ผัดกะเพราบ้างก็ใส่ในโจ๊ก ฯลฯ ตามชอบ

 

ปลากดคังแกงหน่อไม้ดอง

                จานสุดท้ายนี้ ขอยกย่องให้สุดยอดของมื้อประจำวัน แรกสุดเนื้อปลากดคังชิ้นใหญ่สะใจ ประการต่อมาหน่อไม้ดองคัดมาแต่ส่วนยอดอ่อน ต้มทิ้งน้ำอีกหนึ่งล้างจนหมดกลิ่นหืนใดๆ แล้วเอาไปแกงคั่วกับปลากดคังเนื้อสดชิ้นโต เครื่องแกงสดขอให้เผ็ดกลาง กลิ่นเครื่องแกงมีสกุลรุนชาติ น้ำแกงเข้มข้นชนิดไม่ขี้เหนียวกะทิ เมื่อยกมาเห็นหน่วยก้านแกงถ้วยนี้ถือช้อนเตรียมจะจ้วงประเดิม จนโดนช่างภาพตีมือ เพราะยังไม่ได้ถ่ายภาพจานนี้ พอได้ชิม ทุกคนที่ได้ชิมเป็นคำแรกถึงกับอุทานด้วยความถูกใจความสมบูรณ์แบบของแกงถ้วยนี้ ตั้งแต่ยอดหน่อไม้ดองสีอ่อน เนื้อปลาชิ้นโตเนื้อขาวสด น้ำแกงสีสวยรสเข้ม ทั้งที่เมื่อยกมารู้สึกน่าจะดุดันขนาดพริกแล่นใบ เมื่อกินก็ไม่ได้เผ็ดโหดจนเกินควรต่างลงมติเป็นเสียงเดียวกันให้เป็นจานอร่อยสุดยอด

 

ครัวต้นโพธิ์

5/6หมู่16 ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

เปิด 09:00-21:00 น.
ร้านหยุดทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน

โทร.0800298515

พิกัด: 13.9520877, 100.8969797 - Google Maps

ถ่ายภาพ ดวงเดือน รัตติสุวรรณ

ผู้กำกับ มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:49 น. สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110
17:42 น. เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน
17:33 น. สวนดุสิตโพล ชี้ ส้ม ที่ 1 ปชน.กวาด 165 ที่นั่ง ภูมิใจไทย 130
17:29 น. กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด
17:27 น. กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110

เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน

กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด

'จุลพันธ์-แพทองธาร'เข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย รอติดตามผลคะแนนหลังปิดหีบ

ทยอยมากันแล้ว! หัวหน้าเท้ง ไอซ์ รักนก ถึงพรรคประชาชน รอลุ้นผลการนับคะแนนเลือกตั้ง

ทักท้วงกลางคูหา ผู้สมัครภูมิใจไทย–ประชาชน ยื่นทักท้วง กปน.ฉีกบัตรผิด 68 ใบ

  • Breaking News
  • สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110 สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110
  • เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน
  • สวนดุสิตโพล ชี้ ส้ม ที่ 1 ปชน.กวาด 165 ที่นั่ง ภูมิใจไทย 130 สวนดุสิตโพล ชี้ ส้ม ที่ 1 ปชน.กวาด 165 ที่นั่ง ภูมิใจไทย 130
  • กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด
  • กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved