Logo วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เซรามิกไก่จีน มักเรียกกันว่า "ถ้วยไก่" หรือ "ชามไก่" “雞杯”或“雞碗” ถือเป็นหลักฐานสำคัญในประวัติศาสตร์ของเครื่องลายครามจีน เซรามิกเหล่านี้มักมีการออกแบบและลวดลายสลับซับซ้อน มักเป็นรูปไก่หรือไก่ตัวผู้ ควบคู่ไปกับองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ดอกไม้ ทิวทัศน์ หรือการประดิษฐ์ตัวอักษร


 

 

เซรามิกไก่มีต้นกำเนิดย้อนกลับไปในสมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1368–1644) ประเทศจีนในช่วงเวลานั้น การผลิตเครื่องเคลือบมีความเจริญรุ่งเรือง และช่างฝีมือได้ทดลองรูปแบบและการตกแต่งต่างๆ โดยเฉพาะลายไก่จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ต่อมาช่วงรัชสมัยของจักรพรรดิซวนเต๋อ (ค.ศ. 1425–1435) ซึ่งทรงมีความชื่นชมในงานศิลปะและงานฝีมือ จึงทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ให้ถ้วยไก่ได้รับการยกย่องอย่างสูงในรัชสมัยราชวงศ์หมิงจึงมีการว่าจ้างจากราชสำนัก ให้ปั้นถ้วยสำหรับดื่มชาหรือเหล้าไวน์ในพิธีการและงานเลี้ยงที่สำคัญ คุณภาพของเซรามิกเหล่านี้อยู่ในระดับสูงเป็นพิเศษ จากงานฝีมือที่ประณีตและการออกแบบที่สลับซับซ้อน

 

ในวัฒนธรรมจีน “ไก่” สื่อถึงความมงคล ถือเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง และความอุดมสมบูรณ์ โดยเชื่อกันว่าลวดลายไก่บนเซรามิกเหล่านี้จะนำโชคลาภมาสู่เจ้าของ

ถ้วยไก่ของราชวงศ์หมิงมีชื่อเสียงในด้านความเป็นเลิศทางเทคนิคทั่วไป จะมีขนาดไม่ใหญ่มากโดยมีผิวบางและโครงสร้างที่ละเอียดอ่อน เทคนิคการเคลือบที่ใช้ในช่วงสมัยนี้ มีพื้นผิวเรียบเนียนและเป็นมันเงา

 

                 

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา ถ้วยตราไก่ของราชวงศ์หมิงกลายเป็นของสะสมที่หายาก เป็นที่ต้องการอย่างสูง เพราะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ อีกทั้งด้วยฝีมืออันประณีตทำให้เป็นสมบัติล้ำค่าในหมู่นักสะสมงานศิลปะและเครื่องลายครามจีนให้ได้รับความนิยมต่อมาจนถึงราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1644–1912) แม้ว่ารูปแบบและเทคนิคจะพัฒนาไปตามกาลเวลา แต่ลวดลายไก่ก็ยังคงเป็นลักษณะประจำของเครื่องลายครามของจีน ถ้วยไก่ของราชวงศ์หมิงจึงดำรงสถานะเป็นตำนานในโลกศิลปะและโบราณวัตถุ มีราคาแพงมหาศาลจากการประมูล เพราะได้รับการนำเสนออย่างโดดเด่นตามนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์และสิ่งพิมพ์ทางวิชาการ ได้ช่วยตอกย้ำสถานะในฐานะสมบัติทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าให้เป็นหลักฐานด้านประวัติศาสตร์อันน่าทึ่ง และข้อมูลเชิงลึกอันทรงคุณค่าจากการสร้างสรรค์เชิงศิลปะ ให้ได้รับรู้ความอ่อนไหวด้านสุนทรียศาสตร์จากอารยธรรมจีนโบราณ

 

ชามลายคราม

เซรามิกไก่จีนที่รู้จักกันในชื่อ "เซรามิกไก่" หรือ "เซรามิกไก่ตัวผู้" โดยทั่วไปแล้วเซรามิกเหล่านี้จะแสดงภาพไก่และลูกไก่อย่างมีสไตล์ ซึ่งมักแต่งแต้มวาดด้วยสีสันสดใสและการออกแบบที่ประณีตบรรจง ชามไก่แท้จากจีนสังเกตได้ง่ายที่ตัวไก่มีหลายสี เหลืองแก่ สีส้ม สีแดง และไก่สีเขียว โดยรอบวาดต้นกล้วยหนึ่งต้นและภาพดอกโบตั๋น บางรุ่นก็วาดเป็นลายคราม ทุกวันนี้ชามตราไก่จากจีนจึงเป็นของสะสมที่มีราคาเพิ่มมากขึ้นตามกาลเวลา

 

ชามตราไก่รุ่นแรกจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ผู้ที่เห็นจะบอกได้ว่า ความสวยงามนั้นอยู่ตรงฝีมือวาดตัวไก่ที่ถูกแต้มแต่งด้วยมือของจิตรกรแต่ละคน บ้างเป็นไก่หางยาว หรือบางตัวอาจเป็นไก่หางสั้น ภาพไก่บนถ้วยแต่ละใบจึงไม่เเหมือนเป็นพิมพ์เดียวกัน สีสันอันงดงามของไก่แต่ละตัวก็ขึ้นอยู่กับการสะบัดพู่กันจีนจุ่มสีให้หนักเบามากน้อยตามน้ำหนักมือของช่างผู้เขียนลวดลาย สินค้าถ้วยตราไก่ถูกนำเข้าจากจีนโดยการนำติดตัวมากับชาวจีนอพยพภัยสงครามครั้งอดีต และกลายมาเป็นสินค้าที่นิยมในไทย เพราะความสวยแปลกตาและราคาน่าจับต้องเหมาะสมกับสังคมระดับกลาง ขณะเดียวกันเวลานั้นถ้วยสังกะสี จานชามเคลือบ กลายเป็นสินค้าพื้นๆทั่วไป

 

 

พอถึงปี พ.ศ 2500 จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์กับจีน ตราไก่รุ่นลายครามก็หายไปจากตลาด กลายมาเป็นชามไก่ผลิตในไทยขึ้นมาทดแทน ซึ่งมีโรงงานที่สมุทรสาคร โรงงานในกรุงเทพมหานคร และต่อมาย้ายไปตั้งโรงงานในจังหวัดลำปาง ด้วยว่าที่ลำปางมีดินขาวที่เหมาะกับการทำเครื่องถ้วยชาม จึงเป็นต้นเหตุให้สินค้าเครื่องปั้นดินเผาตราไก่ของไทย ผลิตอย่างต่อเนื่องเพียงแห่งเดียวที่ลำปาง ลวดลายไก่จะถูกเขียนขึ้นตามพรสวรรค์และตามอารมณ์ของช่างวาดภาพพื้นบ้านที่ฝึกกันเองในครอบครัว และยังคงผลิตตามแบบดั้งเดิม ด้วยเผาจากเตามังกร (เตาฟืนโบราณ) โดยมีตลาดหลักคือตลาดในประเทศ ประกอบกับชามตราไก่ของเมืองเหนือมีราคาไม่แพงนัก เรียกกันว่าเป็นเครื่องปั้นดินเผาเกรดลำปาง อันหมายถึงว่าราคาค่อนข้างต่ำและคุณภาพรองกว่าถ้วยชามเซรามิกอื่น ถ้าเทียบกับมาตรฐานสากล

 

นายอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน

ตามประวัติผู้ก่อตั้งโรงงานผลิต "ชามตราไก่" คือโรงงานธนบดีสกุล แห่งลำปาง เริ่มจากเมื่อปี พ.ศ. 2498 นายอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน ได้บังเอิญพบคนขายหินลับมีดซึ่งทำจากแร่ดินขาว (Kaolin) จึงสอบถามจนรู้แหล่งที่มาว่ามาจากบ้านปางค่า อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นแหล่งดินขาวขนาดใหญ่ จึงได้ไปค้นพบแร่ดินขาวที่บ้านปางค่าดังกล่าวจึงก่อตั้งโรงงานทำชามไก่แห่งแรกของจังหวัดโดยใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิมจากประเทศจีน กลายเป็นที่แพร่หลายในยุคจอมพล ป.พิบูลสงคราม หลังจากมีนโยบายห้ามนำเข้าสินค้าต่างประเทศจึงมีโอกาสส่งขายไปทั่วประเทศ สร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับจังหวัดลำปางจวบจนถึงปัจจุบันโดยมีคุณพนาสินและคุณยุพิน ทายาทรุ่นที่สองของโรงงานธนบดีสกุล รับสืบทอดบุกเบิกต่อประวัติศาสตร์ชามตราไก่แห่งแรกในลำปางให้รุ่งเรืองตราบเท่าทุกวันนี้

  

 

ใบนี้ราคา 14,000 บาท

 

 

ชามรุ่นใหม่

 

ชามจีนโบราณเขียนชามต่อชาม

 

 

ชามจีนโบราณเขียนลายชามต่อชาม

 

ชามรุ่นเก่า

 

อ้างอิง

All Magazine/กินแกล้มเล่า/พฤษภาคม 2567

Facebook | ธนบดีเดคอร์เซรามิค

บริษัท ธนบดีเดคอร์ เซรามิค จำกัด

อีเมล : mm@dhanabadee.com , dm5@dhanabadee.com

Chat GPT

http://oknation.nationtv.tv/blog/daree168 

The Cloud 25 กรกฎาคม 2018

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:45 น. 'ทำแบบนี้แล้วได้เข้าวงการ จะตั้งใจเรียนไปทำไม!' นักวิชาการ-คนดังฟาดเดือด สาวโรงงาน แค่ฉาวก็เป็นศิลปินได้
07:39 น. เสียงระเบิดสนั่น! สหรัฐฯโจมตีประชิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อิหร่าน หวั่นหายนะระลอกใหม่
07:24 น. รัฐบาลปลื้มครึ่งปีแรก! กองถ่ายต่างชาติแห่ลงทุนไทย สร้างรายได้ 4,025 ล้าน
07:24 น. กอ.รมน.ภาค 4 สน. บุกรวบผู้ต้องสงสัยเอี่ยวเหตุป่วนปัตตานี ส่งค่ายทหารสอบขยายผล
07:12 น. ไทยจนขนาดนั้นเลยหรือ? นันทิวัฒน์ ซัด กมธ.งบฯ จ้องริบเงินคงคลังสถานทูต
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
สมเป็น ซุปเปอร์จี! คลิป ศุภจี ร้องเพลง Home สุดไพเราะ ลั่น ขอทำทุกอย่างเพื่อบ้านหลังนี้ ประเทศไทย
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569
แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569
ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา
วาทกรรมมหาภัย
ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ทำแบบนี้แล้วได้เข้าวงการ จะตั้งใจเรียนไปทำไม!' นักวิชาการ-คนดังฟาดเดือด สาวโรงงาน แค่ฉาวก็เป็นศิลปินได้

ขนส่งน้ำมันโลกอัมพาตอีกครั้ง การเดินเรือผ่านฮอร์มุซหยุดชะงักทันที หลังสงครามปะทุ

กอ.รมน.ภาค 4 สน. บุกรวบผู้ต้องสงสัยเอี่ยวเหตุป่วนปัตตานี ส่งค่ายทหารสอบขยายผล

ขีดเส้น 20 วัน ลุยสอบโกงสอบท้องถิ่นคืบ จ่อเรียก ส้ม-กริช ผู้เกี่ยวข้องกว่า 6,000 คนเข้าให้ข้อมูล

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.2

รัชดา โต้โซเชียลบิดเบือนข้อมูล ปัดตัดงบ ป้องน้ำท่วมหาดใหญ่ 99 ล้าน

  • Breaking News
  • \'ทำแบบนี้แล้วได้เข้าวงการ จะตั้งใจเรียนไปทำไม!\' นักวิชาการ-คนดังฟาดเดือด สาวโรงงาน แค่ฉาวก็เป็นศิลปินได้ 'ทำแบบนี้แล้วได้เข้าวงการ จะตั้งใจเรียนไปทำไม!' นักวิชาการ-คนดังฟาดเดือด สาวโรงงาน แค่ฉาวก็เป็นศิลปินได้
  • เสียงระเบิดสนั่น! สหรัฐฯโจมตีประชิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อิหร่าน หวั่นหายนะระลอกใหม่ เสียงระเบิดสนั่น! สหรัฐฯโจมตีประชิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อิหร่าน หวั่นหายนะระลอกใหม่
  • รัฐบาลปลื้มครึ่งปีแรก! กองถ่ายต่างชาติแห่ลงทุนไทย สร้างรายได้ 4,025 ล้าน รัฐบาลปลื้มครึ่งปีแรก! กองถ่ายต่างชาติแห่ลงทุนไทย สร้างรายได้ 4,025 ล้าน
  • กอ.รมน.ภาค 4 สน. บุกรวบผู้ต้องสงสัยเอี่ยวเหตุป่วนปัตตานี ส่งค่ายทหารสอบขยายผล กอ.รมน.ภาค 4 สน. บุกรวบผู้ต้องสงสัยเอี่ยวเหตุป่วนปัตตานี ส่งค่ายทหารสอบขยายผล
  • ไทยจนขนาดนั้นเลยหรือ? นันทิวัฒน์ ซัด กมธ.งบฯ จ้องริบเงินคงคลังสถานทูต ไทยจนขนาดนั้นเลยหรือ? นันทิวัฒน์ ซัด กมธ.งบฯ จ้องริบเงินคงคลังสถานทูต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved