วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
.jpg)
เป็นอีกร้านอิสลามในย่านหนองจอก ซึ่งยังอยู่ในเขตของกรุงเทพฯ เขตชายแดนติดกับ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา และอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีประชากรพี่น้องชาวมุสลิมอยู่ค่อนข้างหนาแน่น จึงไม่ต้องสงสัยว่าจะต้องมีร้านอาหารมุสลิมฝีมือดีแอบแฝงที่จะรู้กันแต่ในหมู่เหล่าของตนเอง สบโอกาสได้เยี่ยมเยือนเขตนี้ที่อยู่ค่อนข้างห่างไกล พบร้านที่เป็นร้านเดียวของเขตหนองจอกที่มีเนื้อแพะมาปรุงสารพัดรายการ เพราะบังหมัดมีฟาร์มเลี้ยงแพะเอง มีวิธีการเลี้ยงแบบยกพื้นทำให้มีความสะอาดมากกว่าการเลี้ยงปล่อย อีกทั้งรู้กรรมวิธีการจัดการเนื้อแพะจนไร้กลิ่นสาบ หากไม่บอกจะไม่รู้ว่าเป็นเนื้อแพะ บอกความแตกต่างได้เพียงว่าเป็นเนื้อที่ละเอียดไร้ความเหนียวโดยสิ้นเชิง
.jpg)
หนังไก่กรอบ
เริ่มต้นเรียกน้ำย่อยด้วยหนังไก่ทอด ทอดได้กรุบกรอบจนสะเทือนวิญญาณ แค่จานประเดิมก็อยากสั่งซ้ำ จนพรรคพวกต้องห้ามกันอุตลุดเพราะมีภาระต้องชิมอีกหลายอย่าง
.jpg)
ข้าวหมก
ข้าวหมก หรือ ข้าวบุหรี่ ( Biryani, Biriani) เป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวมุสลิมในประเทศต่างๆ ต้นกำเนิดของข้าวหมกมาจากอินเดียซึ่งรับวัฒนธรรมการปรุงข้าวหมกจากเปอร์เซีย
ชาวอินเดียและเปอร์เซียเมื่อมาติดต่อค้าขายกับประเทศไทยสมัยอยุธยาเป็นราชธานี ได้นำข้าวหมกมาเผยแพร่ ดังมีปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 ว่า "ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น" ข้าวหมกแบบเปอร์เซีย-อาหรับหุงกับเครื่องเทศ เมื่อสุกแล้วโรยหอมแดงเจียว ลูกเกดและอัลมอนด์
ในปัจจุบัน ข้าวหมกที่คนไทยรู้จักกันดีที่สุดคือข้าวหมกไก่ ซึ่งตรงกับข้าวหมกประเภทบริยานีของอาหารมุสลิมอินเดียได้กระจายอิทธิพลไปสู่ชาวอาหรับทั้งมวลทั่วตะวันออกกลาง อนุทวีปอินเดีย ศรีลังกา ปากีสถาน บังคลาเทศ ตลอดจนถึงพม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย และประเทศไทย ฯลฯ ซึ่งหนีไม่พ้นข้าวหมกที่แตกต่างเพียงเครื่องเทศและวิธีหุงข้าว แต่ละประเทศจะมีเทคนิคแตกต่างกันไปเล็กน้อย โดยมากข้าวหมกของชาวมุสลิมทางตอนเหนือกลิ่นรสจะนุ่มนวลหอมกรุ่น ส่วนทางใต้กลิ่นรสจะรุนแรงกว่าที่รู้สึกได้ชัดเจน ส่วนข้าวหมกของชนชั้นวรรณะสูงจะมีส่วนผสมของลูกเกด เม็ดสน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่ขาดไม่ได้ต้องมีส่วนผสมเป็นหญ้าฝรั่น (Saffron) ราคาแพงกิโลละเป็นแสนบาทที่ให้ความหอมละมุนแบบผู้ดี
.jpg)
.jpg)
ข้าวหมก 3 สี
ตำรับข้าวหมก (Briyani) ข้าวที่หุงอย่างพิถีพิถัน เคล้าปนกันด้วยข้าวขาว ข้าวหุงกับผงกะหรี่เป็นสีเหลือง และข้าวหุงด้วยหญ้าฝรั่นสีออกแดง นอกจากนั้นยังเคล้ากับเม็ดธัญพืช ลูกเกด เม็ดถั่วลันเตา แครอทหั่นเต๋า หอมเจียว เป็นต้น ซึ่งจะมีกลิ่นรสหอมนุ่มละมุนสมกับเป็นข้าวหมกชั้นดี ข้าวหมกของร้านบังหมัดอาจจะไม่ถือว่าครบเครื่องเหมือนข้าวหมกของมหาราชา แต่ถ้าเทียบความอร่อยแล้วก็ไม่ห่างชั้นกันนัก
.jpg)
ข้าวหมกเนื้อ
เนื้อหั่นชิ้นหนาค่อนข้างชิ้นใหญ่ แต่ได้แกงจนชิ้นเนื้อเปื่อยแค่สะกิดก็เปื่อยยุ่ย หุงมาเป็นตัวข้าวสีสวยเม็ดร่วนรสชาติกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ เพิ่มหอมเจียวเนยกีร์โรยมาด้วยสมบูรณ์แบบ มีอาจาดที่เราคุ้นเคย แตงกวาสด หอมแดงซอย พริกเหลือง ราดด้วยน้ำจิ้มรสเฉียบรสหวานเค็มเปรี้ยวมะขาม ช่วยแก้เลี่ยน แถมเพิ่มความรื่นรมย์ในปากนอกจากข้าวหมกเนื้อแล้วยังมีข้าวหมกแพะ ข้าวหมกปลา ข้าวหมกไก่แบบแกงหรือไก่ทอด รสชาติต่างกันเพียงเนื้อที่แตกต่างกันเท่านั้น
.jpg)
สลัดแขก
เป็นอีกหนึ่งรายการที่เราคุ้นเคย อาหารเพื่อสุขภาพก็ว่าได้ เพราะประกอบด้วยผักหลายชนิด เม็ดธัญพืช เต้าหู้ ข้าวเกรียบจำพวกข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวเกรียบปลา น้ำสลัดรสเปรี้ยวหวานมันเค็ม กินสลับแก้ความมันเลี่ยนสำหรับบางคน
.jpg)
กุรหม่าแพะ
แกงกุรหม่า หรือ แกงมัสล่า เป็นแกงแบบน้ำขลุกขลิกที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารอินเดียเหนือ บางครั้งเรียกว่าแกงกาเลีย แกงชนิดนี้ใช้เครื่องเทศมัสล่าเป็นหลัก เติมใบกระวาน เปลือกกระวาน จันทร์แปดกลีบ แกงเนยกี (นมเปรี้ยวโยเกิร์ต ไม่ใส่น้ำมากแต่อาศัยน้ำจากเนื้อและผักที่เคี่ยว) นิยมแกงด้วยเนื้อแพะ แกะ ไก่และเป็ด ชาวไทยมุสลิมนิยมปรุงแกงชนิดนี้ในวันสำคัญทางศาสนา บังหมัดผู้เจนจบในเรื่องเนื้อแพะจึงมีแกงกุรหม่าแพะ นิยมนำมาหุงรวมกับข้าวเป็นข้าวหมกซึ่งร้านมุสลิมทั่วไปมักจะไม่ทำ เพราะเนื้อแพะหายากและต้นทุนสูง เหมาะกับการกินกับข้าวหมก หรือจิ้มกินกับแผ่นโรตี
.jpg)
มาเป็นชุดทั้งแกงกุรหม่าแพะและแผ่นโรตีพร้อมด้วยอาจาดรสเข้ม แผ่นโรตีทอดหอมเกรียมเล็กน้อยพอให้ได้กลิ่นเนยไหม้ติดกระทะ จนตกหลุมรัก
.jpg)
ซุปหางวัว
ซุปหางวัวรสจัดจ้านซดแล้วคล่องคอชื่นใจแก้เลี่ยนได้อย่างดีเยี่ยม ใส่มาในหม้อไฟ ถูกใจที่ให้ปริมาณเนื้อหางสับท่อนใหญ่เล็กมาหลายท่อน ได้กินกันอย่างทั่วถึง บังหมัดเคี่ยวต้มหางวัวจนหนังนุ่มเป็นวุ้น ตักขึ้นมาหนังนุ่มย้วยกระเพื่อม เพียงใช้ลิ้นดุนเนื้อก็หลุดกระจาย ปรุงรสจัดกำลังดีไม่อ่อนไปหรือแสบสันจนเผ็ดร้อนไปทั้งปาก ยกให้เป็นทีเด็ดอีกรายการหนึ่ง
.jpg)
ซี่โครงแพะตุ๋น
เนื้อซี่โครงแพะสับแล้วเอาไปต้มจนพอดีนุ่ม แล้วนำไปหมักตามกรรมวิธีซึ่งมีพริกไทยดำหอมโชย เอาไปตุ๋นกับเครื่องยาจีน เป็นอาหารจีนโดยมีเห็ดหอมและผักคะน้าผัดวางแยก พร้อมด้วยน้ำจิ้มพริกตำรสจัด เป็นอีกรายการหนึ่งที่ร้านภูมิใจ เพราะไม่เหมือนใครและรสชาติไม่มีใครเหมือน
นอกจากทั้งหมดข้างต้นแล้ว แล้วทางร้านยังมีแกงมัสมั่น ผัดเผ็ดปลาไหล ก๋วยเตี๋ยวเป็ดก๋วยเตี๋ยวแกง และอาหารจานเดียวอีกมากมายหลายเมนูให้ลิ้มลอง
.jpg)
ร้านบังหมัด 2
61/4 ถนนเลียบวารี แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก เยื้องๆ ร.พ.หนองจอก ใกล้สวนสาธารณะ ใกล้สถานีน้ำมันบางจากกรุงเทพมหานคร 10530 โทร. 089 149 9548 เปิด 09:00 - 17:00
.jpg)

ทุ่นระเบิดเขมร ทำสันติภาพโลกสั่นคลอน ไม่มีบทลงโทษใดใดจากภาคีสมาชิก
'อนุทิน'บินด่วนอุดรฯ ส่งหัวใจดวงที่153 หลังจบครม.นัดสุดท้าย บอกปีใหม่ไม่หยุด ไปชายแดน
เจษฏ์ ปูด ทุนเทา ทุ่มแสนล้านซื้อประเทศ หัวละ 4000 ยึดอำนาจรัฐ
ทนายน้ำมนต์ เดือด นำทีมผู้สมัครหญิง สส กทม ของพรรค ประณาม โดม ปกรณ์ ลัม
ภูมิใจไทยส่ง'นรเสฏฐ์ เธียรประสิทธิ์' ลงสู้ศึกพญาไท ลุ้นเจาะไข่แดง กทม.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี