Logo วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สู่นิเวศรัฐ
สู่นิเวศรัฐ

สู่นิเวศรัฐ

โดย...วิมล ไทรนิ่มนวล
วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
“การเมือง - การปกครองกับมนุษยธรรม”

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมือง - การปกครอง

                ยามเมื่อมนุษย์มี “ปัญหา” ในการอยู่ร่วมกันเป็นสังคม เช่น การกดขี่ข่มเหง การเข่นฆ่า การเอารัดเอาเปรียบ การทำร้ายทำลายกัน การคดโกง...ที่เรียกรวมๆว่า “ปัญหาอาชญากรรม” นั้นสิ่งที่มนุษย์แก้ปัญหาก็คือ


                1. แก้ปัญหาด้วยตัวเอง ตั้งแต่ประนีประนอมจนกระทั่งการตอบโต้ด้วยความรุนแรง อย่างที่เรียกกันว่า “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรมากนัก ซ้ำกลับเพิ่มปัญหาใหม่ให้มากขึ้นอีก เพราะอาจจะได้รับการตอบโต้กลับด้วยความรุนแรงที่มากกว่า...ซึ่งไม่มีวันยุติง่ายๆ

                2. การสร้างกฎหมายและใช้กฎหมาย ซึ่งได้ผลดีกว่าวิธีแรก ซึ่งเป็นเรื่องสากล แต่ก็มักจะมีคนหลุดรอดจากอุ้งมือของกฎหมายไปได้ ถ้าเป็นคนมีอำนาจ มีเงิน หรือเจ้าที่ของรัฐไม่ใส่ใจ หรือไม่มีความสามารถ  แต่ก็ดีกว่าวิธีแรก

                พูดอีกอย่างก็คือ มนุษย์ใช้ “การเมือง-การปกครอง” แก้ปัญหาของมนุษย์ (ปัญหาอาชญากรรม) ขณะเดียวกันตัวมันเอง(การเมือง-การปกครอง)ก็สร้างปัญหาขึ้นมาด้วย นั่นคือการแย่งชิงกันมีอำนาจกัน

                ถ้าปัญหานั้นกระทบกับคนจำนวนมาก กลายเป็นเรื่องของพวกพ้อง ฝ่าย หรือประเทศ มนุษย์ก็จะใช้ทั้ง 2 วิธีข้างต้น รวมทั้งวิธีอื่นๆเข้าแย่งชิงอำนาจกัน เพื่อจะได้แก้ปัญหาทั้งหมด  ที่เรียกว่า “เพื่อความยุติธรรม ความเป็นธรรม ความเท่าเทียม” เป็นต้น กลายเป็นสงครามย่อยๆ กระทั่งลุกลามเป็นเรื่องในประเทศ ระหว่างประเทศ หากตกลงกันไม่ได้ ประนีนอมไม่สำเร็จก็จะกลายเป็นสงคราม

                สุดท้าย...สงครามจะเป็นตัวชี้ขาดว่าใครผิดใครถูก!

                ใครได้ใครเสีย

                ทั้งหมดขึ้นอยู่กับผู้ชนะ

                มนุษย์มีความสามารถแก้ปัญหาของมนุษย์ด้วยกันเองได้แค่นี้!

                ทั้งที่มีวิธีอื่นๆที่จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว แต่มนุษย์ไม่มอง ไม่เห็นความสำคัญ ไม่เชื่อว่ามันจะช่วยป้องกันและแก้ปัญหาได้ นั่นคือเรื่องจิตมนุษย์ที่เรียกว่า “ศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรม มนุษยธรรม”

 

มนุษยธรรม

 

                การเมืองการปกครองนั้นล้วนแต่นำความแปลกแยก - ความขัดแย้ง – ตามมาด้วยการเข่นฆ่าทำลายล้างมนุษย์ด้วยกัน ทั้งในระดับชุมชน ประเทศ กระทั่งถึงระหว่างประเทศ เกิดเป็นสงครามระหว่างประเทศและสงครามโลก

                ท่ามกลางสงครามใหญ่น้อยทั้งหลาย และการทำลายล้างกันจนพินาศย่อยยับ ทั้งมนุษย์ด้วยกันและวัตถุสิ่งของ จนดูเหมือนว่ามนุษยชาติจะสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ และอารยธรรมจะล่มสลาย แต่ก็เกิดปาฏิหาริย์ทุกครั้ง

                ปาฏิหาริย์นั้นเกิดจากคนเล็กๆทั้งหลาย ได้ยื่นมือออกมาช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ประคับประคองกันให้มีชีวิตอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพังที่สงครามทำลายไว้

                เบื้องหลังมือของคนเล็กๆ ก็คือหัวใจของพวกเขาที่ส่องแสงรุ่งโรจน์แก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

การสืบสายเผ่าพันธุ์มนุษย์และอารยธรรมมนุษย์จึงไม่ได้ถูกปกป้องและรักษาไว้ด้วยการเมืองการปกครอง ไม่ว่าจะด้วยระบบระบอบหรือลัทธิอุดมการณ์ใด หากแต่มันอยู่มาได้เพราะหัวใจมนุษย์ที่เรียกว่า “มนุษยธรรม”

                การเมืองการปกครองยังคงมีต่อไป ลัทธิอุดมการณ์ต่างๆก็เช่นกัน รวมทั้งสร้างขึ้นใหม่ด้วย และผลที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่เคยหลีกเลี่ยงได้เลยตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติก็คือ ความขัดแย้ง – การเข่นฆ่าทำลายล้างกัน จากการแย่งชิง - แย่งยึดอำนาจและผลประโยชน์กันของผู้กระหายอำนาจ

                ในนาม “เพื่อประชาชน” “เพื่อความเป็นธรรม” “เพื่อความเท่าเทียม” “เพื่อความกินดีอยู่ดี” “เพื่อประเทศชาติ” “เพื่อ....”

                การเมืองการปกครองน้้นทำลายล้าง มนุษยธรรมเยียวยา รักษาและปกป้องมนุษย์และอารยธรรมมนุษย์ไว้.

 

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตร การแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ Edelweiss : พราวพร่างกลางดวงใจ
21:46 น. อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก
21:41 น. หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ
21:32 น. ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง
20:58 น. ใครรีดเงิน พิพัฒน์ เดือนละ 5 ล้าน!? อินฟลูฯ ดังโพสต์ปริศนา อนุทิน-เจ้าตัวโผล่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)
ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)
‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 8 มิถุนายน 2569
ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก

หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ

ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง

สุดอาลัย รศ.นพ.ธีรศักดิ์ อาจารย์หมอถูกต่างชาติชนแล้วหนี เสียชีวิตแล้ว

สวยเป๊ะทุกมุม โอ๋ ภัคจีรา อวดลุคชมพูหวานละมุน ทำโซเชียลฮือฮา

'ศิริกัญญา' ลุยพัทยา หนุน 'อิทธิวัฒน์' ชูการเมืองท้องถิ่นแก้รถติด-น้ำท่วม-ส่วย-กระจายรายได้ถึงผู้ค้ารายเล็ก

  • Breaking News
  • ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตร การแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ Edelweiss : พราวพร่างกลางดวงใจ ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตร การแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ Edelweiss : พราวพร่างกลางดวงใจ
  • อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก
  • หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ
  • ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง
  • ใครรีดเงิน พิพัฒน์ เดือนละ 5 ล้าน!? อินฟลูฯ ดังโพสต์ปริศนา อนุทิน-เจ้าตัวโผล่คอมเมนต์ ใครรีดเงิน พิพัฒน์ เดือนละ 5 ล้าน!? อินฟลูฯ ดังโพสต์ปริศนา อนุทิน-เจ้าตัวโผล่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

20 พ.ค. 2563

“นักปฏิวัติที่แท้”

“นักปฏิวัติที่แท้”

12 พ.ค. 2563

“มนุษย์คัดพิเศษ”

“มนุษย์คัดพิเศษ”

6 พ.ค. 2563

“สังคมดุลยภาพ”

“สังคมดุลยภาพ”

28 เม.ย. 2563

\

"เหลือบ ทาก ปลิง"

22 เม.ย. 2563

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

17 มี.ค. 2563

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

25 ก.พ. 2563

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

25 ก.พ. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved