วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สู่นิเวศรัฐ
สู่นิเวศรัฐ

สู่นิเวศรัฐ

โดย...วิมล ไทรนิ่มนวล
วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
“สังคมดุลยภาพ”

ดูทั้งหมด

  •  

ผมเขียนบทความสั้นๆในเฟซบุ๊คก็มีคนสนใจเป็นส่วนตัวอยู่เนืองๆ วิธีสนใจก็มีทั้งก่นด่าหยาบคาย ทั้งตั้งคำถาม..คำถามที่พบบ่อยก็คือ “อยู่ฝ่ายไหน” เพราะดูเหมือนผมเป็นคน “หลักลอย”

คือไม่มีอุดมการณ์


ผมประกาศอยู่หลายครั้งว่าผมไม่ได้คิดว่าผมอยู่ฝ่ายไหน (ให้คนอื่นตัดสินเอง) ผมวิจารณ์การเมืองก็วิจารณ์ทีละเรื่อง ทีละประเด็น ไม่ใช่เหมาเข่ง..ที่เห็นว่ารัฐบาลไหนดีก็ดีหมดทุกเรื่อง ชั่วก็ชั่วหมดทุกเรื่อง..อย่างตอนนี้ผมก็เชียร์รัฐบาลให้ “สู้กับไวรัส” เรื่องอื่นค่อยว่ากันต่อไป

ผมไม่ได้มีอุดมการณ์อะไรที่ต้องแบกมันไว้ หรือเป็นเครื่องมือของมัน อย่างมากก็มีแค่ “หลักคิด” ที่ว่า “เราทุกคนต้องอยู่ด้วยกันในประเทศนี้” ส่วนจะอยู่อย่างไร แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับการกระทำของแต่ละคน ใครทำผิดกฎหมายก็ว่ากันไปตามกฎหมาย กฎหมายไม่ดีก็แก้ไขมัน ใครทำผิดต่อจริยธรรมของสังคมก็จะถูกสังคมลงทัณฑ์หรือไม่ลงทัณฑ์เอง

ผมไม่ได้คิดแบ่งแยกถึงกับเห็นคนที่คิดต่างเป็นศัตรูที่จะอยู่ร่วมประเทศกันไม่ได้ ที่ทะเลาะก็ทะเลาะกันไป ไม่อยากทะเลาะด้วยผมก็ยกเลิกการเป็นเพื่อน หรือไม่ก็บล็อก

“เราทุกคนต้องอยู่ด้วยกันในประเทศนี้”

ผมถือว่าเมื่อเราเกิดมาในประเทศนี้ด้วยกันก็ต้องอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าใครจะอยู่ในตำแหน่งหรือสถานะอะไร ทุกคนมี “หน้าที่” ของตนอยู่แล้วก็ทำไป

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทนอยู่กันแบบที่..คนส่วนหนึ่งอยู่ดีมีสุข ร่ำรวยล้นฟ้า แต่คนอีกส่วนหนึ่งไม่มีจะกิน ไม่มีที่จะซุกหัวนอน

ผมเห็นว่าเราต้องสร้าง “ดุลยภาพของสังคม” ให้ได้ ให้มันเป็น “สังคมดุลยภาพ” ทั้งเรื่องฐานะความเป็นอยู่หรือ “เศรษฐกิจ” และเรื่อง “จิตวิญญาณ” เพราะชีวิตนั้นประกอบด้วยส่วนที่เป็น “วัตถุกับจิต” (นามรูป) ก็ต้องทำ 2 ส่วนนี้ให้เกิดดุลยภาพในแต่ละตัวบุคคลด้วย แล้วมันจะส่งผลดีแก่สังคมอีกชั้นหนึ่ง

เป็นรากฐานรองรับสังคมที่จะพัฒนาด้านอื่นๆต่อไป เพราะสังคมคือผลรวมของคน

คนเป็นอย่างไร สังคมเป็นอย่างนั้น

สังคมเป็นอย่างไร คนเป็นอย่างนั้น

ต่างมีอิทธิพลแก่กัน แต่เราต้องเริ่มที่คนก่อน เพราะคนเป็นหลักที่เป็นเหตุให้มีเรื่องอื่นๆตามมา

“ดุลยภาพ” นั้นเป็นเรื่องของธรรมชาติ ซึ่งมีกฎของมันอยู่เองแล้ว จะเรียกว่า “นิเวศวิทยา” ก็ได้ จะเรียกว่า “อิทัปปัจจยตา” ก็ได้ เมื่อจะสร้างสังคมมนุษย์ให้มีดุลยภาพก็ต้อง “เอาอย่าง” ธรรมชาติ เพราะมนุษย์ก็เป็นธรรมชาติและอยู่ในธรรมชาติ (เพียงแต่มนุษย์แปลกแยกกับธรรมชาติเพราะสร้าง “อัตตา” ขึ้นมาด้วยการมโน)

และก็ไม่ได้สร้างดุลยภาพเฉพาะสังคมมนุษย์เท่านั้น แต่ต้องสร้างมนุษย์และสังคมมนุษย์ให้มีดุลยภาพกับธรรมชาติด้วย

ดังนั้นการสร้างดุลยภาพจึงต้องบูรณาการ 3 ส่วนให้เป็นองค์รวม คือ

1 มนุษย์ อย่างน้อยมนุษย์ต้องมีจริยธรรม ฯ มีความรับผิดชอบต่อตนและสังคม พัฒนาตนและสังคมขึ้นสู่เป้าหมายคือการมีชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข รวมถึงสรรพชีวิตอื่นและโลก

2 กิจกรรมทั้งหลายของมนุษย์ โดยเฉพาะเศรษฐกิจการเมือง มนุษย์จะต้องไม่เบียดเบียนตนและคนอื่น เกื้อกูล แบ่งปันกัน มีความยุติธรรมและมีความเป็นธรรมแก่กัน

3 โลกธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ระบบนิวเวศ...โลกธรรมชาติที่เราเรียกว่าทรัพยากรธรรมชาติจะยั่งยืนอยู่ได้จะต้องถูกมนุษย์ใช้อย่างรู้คุณค่าและจำเป็น และถนอมรักษามันไว้เพื่อจะได้มีใช้ต่อไป เพราะหลายสิ่งหลายอย่างใช้แล้วหมดไป หลายสิ่งหลายอย่างสร้างทดแทนได้ แต่กระนั้นโลกธรรมชาติก็จะไม่เหมือนเดิมเสมอไป  

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมด้วยว่า การผลิตและการบริโภคของมนุษย์เป็นโทษหรือไม่ อย่างขยะ น้ำเน่า สารพิษ เป็นต้น ถ้ามนุษย์ใช้โลกธรรมชาติอย่างระมัดระวัง ให้มีสภาพสมบูรณ์และสมดุลก็เป็นการถนอมรักษาระบบนิเวศเอาไว้ ผลที่จะตามมาก็คือ มนุษย์จะมีทรัพยากรธรรมชาติใช้ได้อย่างยั่งยืน และไม่ขาดแคลน

ส่วนวิธีบูรณาการก็ต้องใช้ 1 กฎหมาย 2 จริยธรรม​ 3​ นโยบายพรรคการเมือง เข้าช่วย

เรื่องจริยธรรมกับนโยบายการเมืองนั้นผมขอข้ามไป เพราะทุกคนเข้าใจกันดีอยู่แล้ว

ส่วนกฎหมายจะเป็นอย่างไรนั้น คนรุ่นใหม่นิยมชมชอบความคิดของชาวตะวันตก โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจการเมือง ก็ต้องหาข้อดี - สิ่งดีมาใช้ โดยคำนึงถึงการสร้างดุลยภาพทั้ง 3 ส่วนดังกล่าว

ดุลยภาพทั้ง 3 ส่วนนี้จะเชื่อมโยงสนับสนุนกัน เคลื่อนไปด้วยกัน หล่อเลี้ยงกัน ไม่ให้ขาดพร่องด้านใดด้านหนึ่ง เช่นเดียวกับอวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานตามหน้าที่ของมัน ที่ประสานเกื้อและกูลกันด้วย

โลกมาไกล...คือถูกทำลายล้างเกินกว่าจะ “คิดและทำ” กันแต่เรื่องเศรษฐกิจ(ผลประโยชน์) และการเมือง(อำนาจ) อย่างที่เคยทำเลียนแบบกันมาทั่วโลก ทั้งทุนนิยมและสังคมนิยม

เราจำเป็นต้องสร้างวิสัยทัศน์และองค์ความรู้ขึ้นมาใหม่ อะไรที่ดีมีประโยชน์แก่สังคม มีคุณค่าต่อจิตใจก็นำมันมาใช้ ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นขนบธรรมเนียม ประเพณีใด ลัทธิอุดมการณ์ไหน ศาสนาอะไร รวมถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วย

“ตัวชี้วัด” ว่าสามารถสร้างสังคมดุลยภาพได้สำเร็จหรือไม่ก็คือ ชีวิต​ สังคมและโลกธรรมชาติมีสันติสุขหรือไม่

ดังนั้นคำตอบว่าผมอยู่ฝ่ายไหนก็คือ “ผมอยู่ฝ่ายโลกและชีวิต”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:49 น. เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’
14:44 น. รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง
14:41 น. โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ
14:33 น. สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ
14:31 น. ‘สวนดุสิตโพล’กว่า50%ไม่เชื่อมั่นครม.ใหม่ จี้เร่งแก้ปัญหาค่าครองชีพ มองรบ.ไม่น่าแก้ภาษีทรัมป์ได้
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
ดูทั้งหมด
การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ
ผู้ว่าฯแบงก์ชาติต้องมีกระดูกสันหลัง
บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-ความเก่ง
บทบรรณาธิการ : 13 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’

‘สวนดุสิตโพล’กว่า50%ไม่เชื่อมั่นครม.ใหม่ จี้เร่งแก้ปัญหาค่าครองชีพ มองรบ.ไม่น่าแก้ภาษีทรัมป์ได้

บุฟเฟต์ทุเรียนเบตง 90 นาที 400 บาท กินได้ทุกสายพันธุ์

ปลอบอดีตพระสึกใหม่!! แนะทำมาหากินสุจริต กลับตัวในฐานะคนเคยผิดพลาดได้

‘กัมพูชา’แก้รธน.เปิดช่องรัฐบาลถอนสัญชาติ แม้ถูกมองใช้ปราบปรามผู้เห็นต่างการเมือง

‘วิสุทธิ์’เดือดแทนนาย!ฉะพวก’จ้องจับผิด‘ทักษิณ’จะพูดจะทำอะไรก็ฟ้องหมด กลัวอะไรขนาดนั้น

  • Breaking News
  • เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’ เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’
  • รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง
  • โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ
  • สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ
  • ‘สวนดุสิตโพล’กว่า50%ไม่เชื่อมั่นครม.ใหม่ จี้เร่งแก้ปัญหาค่าครองชีพ มองรบ.ไม่น่าแก้ภาษีทรัมป์ได้ ‘สวนดุสิตโพล’กว่า50%ไม่เชื่อมั่นครม.ใหม่ จี้เร่งแก้ปัญหาค่าครองชีพ มองรบ.ไม่น่าแก้ภาษีทรัมป์ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

20 พ.ค. 2563

“นักปฏิวัติที่แท้”

“นักปฏิวัติที่แท้”

12 พ.ค. 2563

“มนุษย์คัดพิเศษ”

“มนุษย์คัดพิเศษ”

6 พ.ค. 2563

“สังคมดุลยภาพ”

“สังคมดุลยภาพ”

28 เม.ย. 2563

\

"เหลือบ ทาก ปลิง"

22 เม.ย. 2563

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

17 มี.ค. 2563

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

25 ก.พ. 2563

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

25 ก.พ. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved