วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
ไม่มีธุรกิจอะไรในโลกนี้จะรุ่งไปกว่า “ธุรกิจการเมือง” ธุรกิจอื่นๆคุณต้องหาเงินลงทุนเองและต้องรับผิดชอบไปจนกว่าคุณจะรุ่งหรือร่วง แต่ธุรกิจการเมืองนั้นคุณมีแต่ได้กับได้
ตอนเริ่มธุรกิจการเมือง...คุณอาจต้องควักกระเป๋าบ้าง โดยเฉพาะถ้าคุณ “โนเนม” แต่ถ้าคุณเป็น “แบรนด์เนม” ก็จะหาคนสนับสนุนคุณง่ายขึ้น แต่วิธีที่ดีก็คือเข้าไปฟักตัวอยู่ในพรรคที่มีทุนหนาหน้าด้านก่อน
พรรคทุนหนา..ส่วนมากก็เป็นพรรคเก่าแก่ มีชื่อเสียงและมีเงินสนับสนุนอยู่แล้ว เมื่อคุณเข้าไปเป็นสมาชิกพรรคจึงไม่ต้องจ่ายมาก หรืออาจไม่ต้องจ่ายเลย (ถ้าคุณโดดเด่นสักหน่อย) แต่ไม่ได้หมายความว่าพรรคใหม่จะไม่มีเงิน พรรคใหม่ก็มีเงินหนา...ถ้าเป็นเป็นพรรคหาเงินเก่ง อย่างพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรคของมหาเศรษฐีอย่าง “พรรคไทยรักไทย – เพื่อไทย” หรือ “พรรคอนาคตใหม่ – ก้าวไกล” และก็มีโอกาสามากที่จะได้รับเลือกตั้ง เพราะคนไทยส่วนมากชอบเศรษฐี - มหาเศรษฐี ยิ่งหล่อ รวย สวย เท่ ยิ่งกรี๊ด!
พรรคเก่าและพรรคใหม่ของมหาเศรษฐีนั้นได้รับเงินจากไหน?
นึกถึงคำพูดของคุณทักษิณที่ว่า “ผมจะไม่เอาเงินส่วนตัวมาเล่นการเมือง” จึงตอบได้ว่า..เงินของพรรคเก่าและพรรคมหาเศรษฐีได้รับมาอย่างน้อยก็ 3 ทาง คือ
พูดกันตามตรง..เงินจากแหล่งต่างๆเหล่านี้ไม่มากนักเมื่อเทียบกับการต้องทุ่มซื้อตัวผู้สมัคร ส.ส. เก่าที่ครองพื้นที่เลือกตั้งอยู่ นอกจากนี้ก็เป็นค่ารณรงค์หาเสียง ค่าใช้จ่ายทั่วไปในสำนักงานและค่าพนักกงาน
แต่ไม่ต้องห่วง..เมื่อคุณได้เป็น ส.ส. แล้ว คุณก็จะมีรายได้เอง ทั้งเงินเดือนเป็นแสนและเงินอื่นๆ ยิ่งคุณได้เป็น รมต. ก็ยิ่งสบายใจได้ คุณสามารถหาเงินเข้าพรรคด้วย เข้ากระเป๋าตัวเองไม่ยากเลย เพราะคุณสามารถสร้างโครงการจัดซื้อ - -จัดจ้างได้เสมอ
แต่ถ้าเป็นฝ่ายค้าน..คุณก็ต้องยอมรับอย่างที่คุณบรรหารบ่นไว้เป็นอมตวาจา ว่า “เป็นฝ่ายค้านอดอยากปากแห้ง” แต่เชื่อผมได้ คุณจะไม่เป็นฝ่ายค้านตลอดไปหรอก คุณเลือกได้ว่าพรรคไหนจะจ่ายค่าเช่าตัวคุณได้มากที่สุด (ถ้าคุณมีฐานคะแนนเสียงแน่นอนแล้ว)
คุณไม่ต้องละอาย...ยุคนี้ใครๆก็มีจิตสำนึกให้เช่าด้วยกันทั้งนั้น
ทุกพรรคต้องหาเงินเข้าพรรค เพื่อเลี้ยงคน เลี้ยงหัวคะแนน และเป็นทุนในการเลือกตั้งต่อไป
ทั้งหมดคือเงินภาษีของประชาชนทั้งนั้น คุณไม่ต้องลงทุนสักบาท
แถมยังมีประชาชนยินดีให้โกงอีกด้วย..อย่างที่เคยมีโพลล์รายงาน (ทำในยุคโกง) ว่า “โกงได้ แต่ขอให้ทำงานแล้วกัน!”
ประชาชนใจดี สมคบกับคุณให้โกงได้ก็เพราะพวกเขามีเงินจับจ่ายใช้สอย จากการกระตุ้นด้วยโครงการ ลด แลก แจกแถม กับการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยวิธีอื่นๆ ถ้าคุณโชคดีเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว คุณก็ยิ่งมีโอกาสโกงได้มากขึ้น!
เปรียบงบประมาณจากภาษีของประชาชนเป็นน้ำ 1 ขัน คุณกลืนไปเกือบหมดขัน แล้วพ่นออกไปทั่วประเทศ ชาวบ้านอย่างผมก็ชุ่มชื่นหัวใจแล้ว
ถ้าคุณได้เป็นฝ่ายรัฐบาลไปเรื่อยๆ คุณก็จะยิ่งได้กำไรมากขึ้น ทั้งจากราคาค่าตัวของคุณ จากการผันเงินภาษีเข้ากระเป๋าพรรคและตัวเอง ค่าสินบน ค่าโง่ต่างๆจากสัญญาทาส ค่า...สารพัด
ดังนั้น...นับแต่วันนี้คุณต้องเตรียมตัวทำธุรกิจการเมืองให้พร้อม เข้าเป็นสมาชิกพรรคใหญ่ๆและร่ำรวยไว้ก่อน แล้วค่อยเติบโตทั้งชื่อเสียงและอำนาจ แล้วตัวเลขในธนาคารของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ใจ คุณเบื่อเมื่อไหร่คุณก็เลิก เลิกแล้วก็ยังขายสัมปทานหัวคะเนนได้อีกต่างหาก!
การเมือง...เป็นการค้าธุรกิจประเภทเดียวที่คุณลงทุนน้อยสุดๆ และได้กำไรสูงสุดๆ ดูนักการเมืองแบรนด์เนมก็เห็น!
ปัจฉิมลิขิต
บทความนี้เป็นบทความสุดท้าย ผมขอยุติคอลัมน์นี้เพราะเห็นว่าเขียนมานานแล้วจนไม่มีความคิดใหม่ๆครับ

‘บวรศักดิ์’แจง‘ขยายเกษียณอายุ’ขรก.พลเรือนแค่ 65 ปี ไม่ถึง 70 ปี ‘นายกฯ’หวังให้จบในรัฐบาลนี้
‘บวรศักดิ์’ยกคติ‘คำเตือนมีค่ากว่าคำชม’ หลัง‘นิพิฏฐ์’แซะ‘นายกฯ’สวมชุดกากีขึ้นเวทีหาเสียง
เปิดประตูสู่ความลึกลับ…ชวนขนหัวลุกทั้งฮอลล์!! 'สิงสาลาตาย'มิติใหม่ของซีรีส์บอยเลิฟสยองขวัญ
'กรมสมเด็จพระเทพฯ' ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'
'นายกฯ' ถกครม.เศรษฐกิจ ปลื้มคนละครึ่งพลัส ลงพื้นที่ปชช.ตอบรับ มีความสุข กระตุ้นระบบศก.คึกคัก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี