Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สู่นิเวศรัฐ
สู่นิเวศรัฐ

สู่นิเวศรัฐ

โดย...วิมล ไทรนิ่มนวล
วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
“มนุษย์คัดพิเศษ”

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

                 คน - ถ้าจิตเพ่งเล็งไปทางไหนก็มักจะเห็นและเป็นไปทางนั้นตลอด ยากมากที่จะเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นและทางอื่น ไม่ว่าจะผิดหรือถูก

 


                เรื่องการประกาศ พรก.ฉุกเฉินและการประกาศเคอร์ฟิว คนที่เพ่งเล็งไปที่เรื่องความปลอดภัยของชีวิตก็จะเห็นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ เพื่อยับยั้งคนไม่ให้ออกไปติดเชื้อโรคหรือเอาเชื้อโรคไปแพร่กระจาย แต่คนที่เพ่งเล็งแต่เรื่องอำนาจทางการเมืองก็จะเห็นว่าเสรีภาพเป็นสิ่งจำเป็น จึงควรจะปล่อยให้ประชาชนดำเนินชีวิตไปตามปรกติ...”แม้จะมีคนป่วยบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา” (ม.ล. ณัฐกร )

 

                นั่นเป็นเพียงการประดิษฐ์ถ้อยคำ เพราะความเป็นจริงเมื่อคนติดเชื้อก็ไม่ได้ป่วยอย่างเดียว แต่มีตายด้วย

 

                ส่วน “คุณปิยบุตร” และคนเด่นคนดังอีกหลายคนที่เรียกตัวเองว่า “ฝ่ายก้าวหน้า - ฝ่ายประชาธิปไตย” ก็พูดทำนองเดียวกัน พูดมาตั้งแต่ตอนมีแฟลชม็อบแล้ว ด้วยการอ้างเสรีภาพ (ผลก็คือมาคนติดไวรัสจากการชุมนุมจริง)

 

                คนที่เพ่งเล็งที่เสรีภาพนั้นมี 2 กลุ่ม คือกลุ่มแรกนั้นเชื่ออย่างที่ตนเองพูด ไม่มีวาระแอบแฝง แต่อีกกลุ่มนั้นมี...ที่จริงก็ไม่ได้แอบแฝงเลย แค่เห็นชื่อคนพูดก็รู้ว่า “คิดอะไร - ต้องการอะไร”

 

                แม้ทุกวันนี้ก็ยังมีคนพูด โดยอ้างเรื่องเสรีภาพ

 

               ถ้ารัฐบาลทำตามความเห็นของคนเหล่านี้ ผมเชื่อว่าจะมีผู้คนติดเชื้อ - แพร่เชื้อ – และล้มตายเป็นจำวนมาก ไม่ต้องถึงขนาด “ตายเป็นเบือ” หรอก แค่ติดเชื้อหลักหมื่น – ตายหลักพันก็มากพอจะปั้นกระแส “ความล้มเหลวของรัฐบาล” ได้แล้ว

 

                แม้ผลของการปั่นกระแสจะไม่ได้อะไร แต่ก็บ่อนทำลายความชอบธรรมของรัฐบาลได้ และจะส่งผลไปถึงการบริหารงานเรื่อง อื่นๆ เลยไปถึงคะแนนเสียงตอนหาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย

 

                ผมเองมองไม่เห็นว่ารัฐบาลนี้จะ “ได้อะไร” จากการประกาศ พรก.ฉุกเฉินและเคอร์ฟิว...จะกล่าวหาว่ารัฐบาลต้องการอำนาจ แต่รัฐบาลนี้ก็มีอำนาจอยู่แล้ว และนายกฯก็คือพล.อ.ประยุทธ์อยู่แล้ว

 

                จะถือว่าเป็นการ “ยึดอำนาจ” ก็ยังไม่เห็นว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนี้ยึดอำนาจอะไร และจะได้อะไรจากการยึดอำนาจ ก็ยังคงใช้อำนาจตามกฎหมายต่างๆอย่างเดิม (รวมทั้ง พรก.ฉุกเฉินและการประกาศเคอร์ฟิวด้วย)

 

                ผมบอกตามตรงว่า...ผมกลัวพวกคนที่เมาเสรีภาพ...ลองนึกดูว่าถ้าวันนี้มีคนเหล่านี้เป็นรัฐบาล แล้วปล่อยให้ทุกคนดำเนินชีวิตไปตามปรกติเหมือนอย่างที่พวกเขาพูด ชีวิตผู้คนทั้งประเทศจะเป็นอย่างไร ?

 

                วันหน้าถ้าพวกเขาเป็นรัฐบาล..แล้วเกิดโรคระบาดขึ้นมาอีก ซึ่งมันต้องเกิดแน่ๆ และจะเกิดต่อไปเรื่อยๆ รวมทั้งภัยอื่นๆด้วย พวกเขาจะปล่อยให้เสรีภาพทำลายชีวิตเราไหม

 

                คนที่เมาเสรีภาพนั้นจะมองไม่เห็นว่า “เสรีภาพคือความรับผิดชอบ” แต่เห็นว่า “เสรีภาพคือการทำตามใจตัวเอง” บางคนรู้ว่าผิดกฎหมายก็ยังทำ

 

                เสรีภาพที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นมันคือ “การทำลายล้าง”

 

                เสรีภาพที่มากเกินกว่า “หน้าที่” มันคือ “ความป่าเถื่อน” คือ “อนารยะ”

 

                ทั้งหมดคือการไม่มีเสรีภาพ!

 

                นอกจากเรามี “สัตว์ - พืชคัดพิเศษ” แล้ว เรายังมี “มนุษย์คัดพิเศษ” อีกด้วย...พิเศษที่ “ไม่มีสำนึก – ไม่มีวุฒิภาวะใดๆ” ที่จะเห็น “คุณค่าของชีวิต” เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน...นอกจากความกระสันอำนาจของตนเอง

“วิมล ไทรนิ่มนวล”

 

               

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:15 น. นายกฯ-รมต. จับไมค์ร่วมแจม น้องเนเน่ บุกทำเนียบ โชว์เพลง 'ซมซาน - zombie'
11:10 น. ธัญญ่า ธัญญาเรศ เคลียร์ชัด ปมดราม่าร่วมพิธีสวดดับดาวกาลี ยันจองคิวนานหลายเดือน
11:00 น. กองทัพภาคที่ 1 เช็กความพร้อม! ป.2 พัน.102 รอ. ตรวจพร้อมรบ เตรียมฝึก กรม.ร.ฉก.
10:56 น. แซม นีลล์ นักแสดงรุ่นใหญ่ Jurassic Park เสียชีวิตอย่างกะทันหันในวัย 78 ปี หลังเพิ่งหายป่วยมะเร็ง
10:49 น. อธิบดี ปภ. แจงเพิ่งเริ่ม กระบวนการสอบวินัยร้ายแรง โกงสอบท้องถิ่น ยึดกรอบเวลา 120 วัน
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ-รมต. จับไมค์ร่วมแจม น้องเนเน่ บุกทำเนียบ โชว์เพลง 'ซมซาน - zombie'

ธัญญ่า ธัญญาเรศ เคลียร์ชัด ปมดราม่าร่วมพิธีสวดดับดาวกาลี ยันจองคิวนานหลายเดือน

กองทัพภาคที่ 1 เช็กความพร้อม! ป.2 พัน.102 รอ. ตรวจพร้อมรบ เตรียมฝึก กรม.ร.ฉก.

แซม นีลล์ นักแสดงรุ่นใหญ่ Jurassic Park เสียชีวิตอย่างกะทันหันในวัย 78 ปี หลังเพิ่งหายป่วยมะเร็ง

ศรชล.ตราด เร่งค้นหา เรือประมงโชคกัญญา หายลึกลับ พร้อม ลูกเรือ 5 ชีวิต

โรงเบียร์ลาดพร้าว เช้านี้เงียบเหงา ญาติผู้เสียชีวิต นําดอกไม้วางไว้อาลัย

  • Breaking News
  • นายกฯ-รมต. จับไมค์ร่วมแจม น้องเนเน่ บุกทำเนียบ โชว์เพลง \'ซมซาน - zombie\' นายกฯ-รมต. จับไมค์ร่วมแจม น้องเนเน่ บุกทำเนียบ โชว์เพลง 'ซมซาน - zombie'
  • ธัญญ่า ธัญญาเรศ เคลียร์ชัด ปมดราม่าร่วมพิธีสวดดับดาวกาลี ยันจองคิวนานหลายเดือน ธัญญ่า ธัญญาเรศ เคลียร์ชัด ปมดราม่าร่วมพิธีสวดดับดาวกาลี ยันจองคิวนานหลายเดือน
  • กองทัพภาคที่ 1 เช็กความพร้อม! ป.2 พัน.102 รอ. ตรวจพร้อมรบ เตรียมฝึก กรม.ร.ฉก. กองทัพภาคที่ 1 เช็กความพร้อม! ป.2 พัน.102 รอ. ตรวจพร้อมรบ เตรียมฝึก กรม.ร.ฉก.
  • แซม นีลล์ นักแสดงรุ่นใหญ่ Jurassic Park เสียชีวิตอย่างกะทันหันในวัย 78 ปี หลังเพิ่งหายป่วยมะเร็ง แซม นีลล์ นักแสดงรุ่นใหญ่ Jurassic Park เสียชีวิตอย่างกะทันหันในวัย 78 ปี หลังเพิ่งหายป่วยมะเร็ง
  • อธิบดี ปภ. แจงเพิ่งเริ่ม กระบวนการสอบวินัยร้ายแรง โกงสอบท้องถิ่น ยึดกรอบเวลา 120 วัน อธิบดี ปภ. แจงเพิ่งเริ่ม กระบวนการสอบวินัยร้ายแรง โกงสอบท้องถิ่น ยึดกรอบเวลา 120 วัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

20 พ.ค. 2563

“นักปฏิวัติที่แท้”

“นักปฏิวัติที่แท้”

12 พ.ค. 2563

“มนุษย์คัดพิเศษ”

“มนุษย์คัดพิเศษ”

6 พ.ค. 2563

“สังคมดุลยภาพ”

“สังคมดุลยภาพ”

28 เม.ย. 2563

\

"เหลือบ ทาก ปลิง"

22 เม.ย. 2563

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

17 มี.ค. 2563

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

25 ก.พ. 2563

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

25 ก.พ. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved