วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สู่นิเวศรัฐ
สู่นิเวศรัฐ

สู่นิเวศรัฐ

โดย...วิมล ไทรนิ่มนวล
วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
“มนุษย์คัดพิเศษ”

ดูทั้งหมด

  •  

                 คน - ถ้าจิตเพ่งเล็งไปทางไหนก็มักจะเห็นและเป็นไปทางนั้นตลอด ยากมากที่จะเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นและทางอื่น ไม่ว่าจะผิดหรือถูก

 


                เรื่องการประกาศ พรก.ฉุกเฉินและการประกาศเคอร์ฟิว คนที่เพ่งเล็งไปที่เรื่องความปลอดภัยของชีวิตก็จะเห็นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ เพื่อยับยั้งคนไม่ให้ออกไปติดเชื้อโรคหรือเอาเชื้อโรคไปแพร่กระจาย แต่คนที่เพ่งเล็งแต่เรื่องอำนาจทางการเมืองก็จะเห็นว่าเสรีภาพเป็นสิ่งจำเป็น จึงควรจะปล่อยให้ประชาชนดำเนินชีวิตไปตามปรกติ...”แม้จะมีคนป่วยบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา” (ม.ล. ณัฐกร )

 

                นั่นเป็นเพียงการประดิษฐ์ถ้อยคำ เพราะความเป็นจริงเมื่อคนติดเชื้อก็ไม่ได้ป่วยอย่างเดียว แต่มีตายด้วย

 

                ส่วน “คุณปิยบุตร” และคนเด่นคนดังอีกหลายคนที่เรียกตัวเองว่า “ฝ่ายก้าวหน้า - ฝ่ายประชาธิปไตย” ก็พูดทำนองเดียวกัน พูดมาตั้งแต่ตอนมีแฟลชม็อบแล้ว ด้วยการอ้างเสรีภาพ (ผลก็คือมาคนติดไวรัสจากการชุมนุมจริง)

 

                คนที่เพ่งเล็งที่เสรีภาพนั้นมี 2 กลุ่ม คือกลุ่มแรกนั้นเชื่ออย่างที่ตนเองพูด ไม่มีวาระแอบแฝง แต่อีกกลุ่มนั้นมี...ที่จริงก็ไม่ได้แอบแฝงเลย แค่เห็นชื่อคนพูดก็รู้ว่า “คิดอะไร - ต้องการอะไร”

 

                แม้ทุกวันนี้ก็ยังมีคนพูด โดยอ้างเรื่องเสรีภาพ

 

               ถ้ารัฐบาลทำตามความเห็นของคนเหล่านี้ ผมเชื่อว่าจะมีผู้คนติดเชื้อ - แพร่เชื้อ – และล้มตายเป็นจำวนมาก ไม่ต้องถึงขนาด “ตายเป็นเบือ” หรอก แค่ติดเชื้อหลักหมื่น – ตายหลักพันก็มากพอจะปั้นกระแส “ความล้มเหลวของรัฐบาล” ได้แล้ว

 

                แม้ผลของการปั่นกระแสจะไม่ได้อะไร แต่ก็บ่อนทำลายความชอบธรรมของรัฐบาลได้ และจะส่งผลไปถึงการบริหารงานเรื่อง อื่นๆ เลยไปถึงคะแนนเสียงตอนหาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย

 

                ผมเองมองไม่เห็นว่ารัฐบาลนี้จะ “ได้อะไร” จากการประกาศ พรก.ฉุกเฉินและเคอร์ฟิว...จะกล่าวหาว่ารัฐบาลต้องการอำนาจ แต่รัฐบาลนี้ก็มีอำนาจอยู่แล้ว และนายกฯก็คือพล.อ.ประยุทธ์อยู่แล้ว

 

                จะถือว่าเป็นการ “ยึดอำนาจ” ก็ยังไม่เห็นว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนี้ยึดอำนาจอะไร และจะได้อะไรจากการยึดอำนาจ ก็ยังคงใช้อำนาจตามกฎหมายต่างๆอย่างเดิม (รวมทั้ง พรก.ฉุกเฉินและการประกาศเคอร์ฟิวด้วย)

 

                ผมบอกตามตรงว่า...ผมกลัวพวกคนที่เมาเสรีภาพ...ลองนึกดูว่าถ้าวันนี้มีคนเหล่านี้เป็นรัฐบาล แล้วปล่อยให้ทุกคนดำเนินชีวิตไปตามปรกติเหมือนอย่างที่พวกเขาพูด ชีวิตผู้คนทั้งประเทศจะเป็นอย่างไร ?

 

                วันหน้าถ้าพวกเขาเป็นรัฐบาล..แล้วเกิดโรคระบาดขึ้นมาอีก ซึ่งมันต้องเกิดแน่ๆ และจะเกิดต่อไปเรื่อยๆ รวมทั้งภัยอื่นๆด้วย พวกเขาจะปล่อยให้เสรีภาพทำลายชีวิตเราไหม

 

                คนที่เมาเสรีภาพนั้นจะมองไม่เห็นว่า “เสรีภาพคือความรับผิดชอบ” แต่เห็นว่า “เสรีภาพคือการทำตามใจตัวเอง” บางคนรู้ว่าผิดกฎหมายก็ยังทำ

 

                เสรีภาพที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นมันคือ “การทำลายล้าง”

 

                เสรีภาพที่มากเกินกว่า “หน้าที่” มันคือ “ความป่าเถื่อน” คือ “อนารยะ”

 

                ทั้งหมดคือการไม่มีเสรีภาพ!

 

                นอกจากเรามี “สัตว์ - พืชคัดพิเศษ” แล้ว เรายังมี “มนุษย์คัดพิเศษ” อีกด้วย...พิเศษที่ “ไม่มีสำนึก – ไม่มีวุฒิภาวะใดๆ” ที่จะเห็น “คุณค่าของชีวิต” เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน...นอกจากความกระสันอำนาจของตนเอง

“วิมล ไทรนิ่มนวล”

 

               

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:22 น. ‘อนุทิน’โดนด้วย!‘เพื่อไทย’จ่อยื่นร้องศาลรธน.เอาผิดจริยธรรม‘รมต.’ก่อนยื่นซักฟอกต่อ
13:13 น. ‘จุลพันธ์’นำ‘เพื่อไทย-ประชาชาติ’ลุยหาดใหญ่ อัด‘รบ.อนุทิน’ล้มเหลว จี้แก้ความเดือดร้อน-ฟื้นศก.
13:01 น. ‘ปวงชนไทย’ประกาศไทยต้อง‘ซีโร่ คอร์รัปชั่น’ เล็งดึงงบกว่า 1.2 ล้านล้าน กลับเข้าระบบ
12:50 น. ‘อนุสรณ์’ดักคอ‘อนุทิน’ความกลัวทำให้เสื่อม อย่าชิง‘ยุบสภา’หนีการตรวจสอบ
12:33 น. ซีเกมส์2025-อนาคตกีฬาไทย: อย่าเป็น'มรดก'ที่ไม่มีใครอยากจำ
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘บิ๊ก’เปิดปากครั้งแรก ลั่นไม่มีทางทำอะไร‘นัทปง’

3 ชีวิตยากจน หลานยอดกตัญญู ดูแลตา-ลุง ที่เคยเลี้ยงมาบุญคุณต้องทดแทน

หวั่นซ้ำรอยเขมร! ยัดห่วงเข้มห้ามโอนสัญชาติแข่งซีเกมส์

'บิว'ประกาศ! กวาด3ทองกรีฑาซีเกมส์

เช็กมุมมอง‘คนกรุง’ต่อผลงาน 17 ด้าน รอบ 3 ปีครึ่ง‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’

หวั่นรถติดหนัก! 'บิ๊กต้อม'หวังพิธีเปิดซีเกมส์ราบรื่น

  • Breaking News
  • ‘อนุทิน’โดนด้วย!‘เพื่อไทย’จ่อยื่นร้องศาลรธน.เอาผิดจริยธรรม‘รมต.’ก่อนยื่นซักฟอกต่อ ‘อนุทิน’โดนด้วย!‘เพื่อไทย’จ่อยื่นร้องศาลรธน.เอาผิดจริยธรรม‘รมต.’ก่อนยื่นซักฟอกต่อ
  • ‘จุลพันธ์’นำ‘เพื่อไทย-ประชาชาติ’ลุยหาดใหญ่ อัด‘รบ.อนุทิน’ล้มเหลว จี้แก้ความเดือดร้อน-ฟื้นศก. ‘จุลพันธ์’นำ‘เพื่อไทย-ประชาชาติ’ลุยหาดใหญ่ อัด‘รบ.อนุทิน’ล้มเหลว จี้แก้ความเดือดร้อน-ฟื้นศก.
  • ‘ปวงชนไทย’ประกาศไทยต้อง‘ซีโร่ คอร์รัปชั่น’ เล็งดึงงบกว่า 1.2 ล้านล้าน กลับเข้าระบบ ‘ปวงชนไทย’ประกาศไทยต้อง‘ซีโร่ คอร์รัปชั่น’ เล็งดึงงบกว่า 1.2 ล้านล้าน กลับเข้าระบบ
  • ‘อนุสรณ์’ดักคอ‘อนุทิน’ความกลัวทำให้เสื่อม อย่าชิง‘ยุบสภา’หนีการตรวจสอบ ‘อนุสรณ์’ดักคอ‘อนุทิน’ความกลัวทำให้เสื่อม อย่าชิง‘ยุบสภา’หนีการตรวจสอบ
  • ซีเกมส์2025-อนาคตกีฬาไทย: อย่าเป็น\'มรดก\'ที่ไม่มีใครอยากจำ ซีเกมส์2025-อนาคตกีฬาไทย: อย่าเป็น'มรดก'ที่ไม่มีใครอยากจำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

20 พ.ค. 2563

“นักปฏิวัติที่แท้”

“นักปฏิวัติที่แท้”

12 พ.ค. 2563

“มนุษย์คัดพิเศษ”

“มนุษย์คัดพิเศษ”

6 พ.ค. 2563

“สังคมดุลยภาพ”

“สังคมดุลยภาพ”

28 เม.ย. 2563

\

"เหลือบ ทาก ปลิง"

22 เม.ย. 2563

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

17 มี.ค. 2563

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

25 ก.พ. 2563

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

25 ก.พ. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved