วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ข้าวขาหมูนายฮวด มนต์รักขาหมูพะโล้ย่านชานเมือง

ดูทั้งหมด

  •  


ขาหมูพะโล้อาหารอีกหนึ่งเป็นลำดับต้นๆ ของอาหารที่มีขายตั้งแต่ตามตรอกซอกซอย ริมถนน จนเป็นร้านโอ่อ่าในตึกติดแอร์ โดยเฉพาะในศูนย์อาหารตามห้างแทบทุกแห่งหน ลือกันว่าบางร้านที่ต้มได้อร่อยทำยอดขายช่วงปรกติไม่มีเหตุโรคระบาดถึงเดือนละมากกว่าสามล้านบาท อย่างไรก็ตามเจ้าที่อร่อยบางร้านไม่ต้องการขึ้นห้างเพราะการถูกหักเปอร์เซ็นต์และภาษี ยอมเปิดร้านในทำเลที่ขาประจำรู้จัก หรือที่เตะตาเตะจมูกผู้ผ่านทาง

จากคำบอกเล่าของคนจีนรุ่นเก่า ถึงเคล็ดการต้มพะโล้ว่าทุกวันที่ต้มพะโล้หม้อใหม่ ต้องผสมน้ำพะโล้เก่าของเมื่อวานและวันก่อนหน้า ต้มซ้ำแล้วซ้ำเล่าจึงได้รสชาติหอมหวานล้ำลึก เคล็ดอีกประการหนึ่งคือขาหมูจะต้องต้มครั้งละมากๆ ขาขึ้นไป จึงจะสามารถเปล่งรสชาติถึงขั้นสูงสุด บางเจ้าก็มีเทคนิคพิเศษด้วยการผสมเป๊ปซี่โคล่า แถมโอวัลตินอีกหน่อย ผู้บริโภคสังเกตไม่ออก ได้แต่บอกว่ารสแปลกกว่าเจ้าอื่นๆ

ขาหมูพะโล้เจ้านี้ มีกรรมวิธีการเตรียมขาหมูเมื่อหลังทำความสะอาดจนหมดกลิ่นเกลร้งเกลาแล้ว จึงเอาขาหมูลงทอดเพื่อสกัดมันให้ทั่วถึงแล้วจึงเอาน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวกับซีอิ๊วชั้นดีจนเหลวเป็นยาง ทุบข่าทั้งแง่งรองก้นหม้อ ใส่เครื่องยาสมุนไพรจีนตามสูตรโบราณของจีนแต้จิ๋ว บางสูตรมีถึง 15 ชนิด เทซีอิ๊วจนท่วมขาหมูแล้วจึงใส่ขาหมูลงไปเคี่ยวทั้งขาประมาณ 1½ ชั่วโมง ปลายตะเกียบแทงหนังหมูตรวจสัมผัสความนุ่มตามความต้องการ

ข้อแตกต่างของขาหมูพะโล้เจ้านี้จะไม่มันจนเลี่ยน หนังนุ่มแต่มันไม่มากเหมือนติดสปริง รสออกเค็มแซมหวานไม่มากตามแบบฉบับพะโล้โบราณ กลิ่นหอมคลาสสิค อนึ่งถ้าจะใส่ไข่ต้ม เต้าหู้ เลือด เครื่องใน หน่อไม้ สามารถใส่ต้มปนได้ตอนท้ายๆ  

เนื้อหนังไข่

เนื้อหนัง ไข่พะโล้จานใหญ่หั่นเรียงรายสวยงาม ฉ่ำน้ำพะโล้ชวนหิว ได้ข้าวสวยสักถ้วยราดน้ำพะโล้ ตักเนื้อหนังใส่ปากอร่อยดุจรสทิพย์

คากิ

คากิคือส่วนอุ้งเท้าหมูที่ติดหนังและเอ็น การทำคากิค่อนข้างจะเสียเวลาเพราะเป็นส่วนเท้าที่หมูใช้ย่ำพื้น เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดด้วยการเผาขนจนเกรียมแล้วขูดทุกซอกนิ้วจนหมดคราบไคล ไร้กลิ่นสาบสางใดๆ จึงใส่หม้อต้มพะโล้

คากิล้วน

หากจะกล่าวถึงการเที่ยวหาคลอราเจนต่างๆ นานา มาเติมสุขภาพไม่ต้องไปหายาขนานใด คากิติดเอ็นติดหนังล้วนสักจานไม่ต้องขวนขวายตามหาให้วุ่นวาย ซินแสหมอจีนคนหนึ่งวินิจฉัยไว้ถึงการตุ๋นเครื่องยาจีนกับคากินั้น มีสรรพคุณสุดยอดในการบำรุงเอ็นและข้อต่อกระดูกได้ประมาณยาเทวดา

ไข่พะโล้

ไข่พะโล้ที่ต้มนานจนไข่ขาวเหนียวแข็ง บางคนบอกว่าเพียงไข่ต้มราดน้ำพะโล้ฉ่ำๆ กับพริกน้ำส้มก็อร่อยหลุดโลกจนสุดขอบฟ้า

ข้าวขาหมู

มีอาหารจานเดียวคือข้าวขาหมูใส่กล่องไปกินที่ทำงานหรือที่บ้านก็สะดวก ส่วนไข่พะโล้สามารถเลือกแบบไข่แดงนิดสุกหรือแบบลาวาก็ได้

หมูกรอบ

สั่งหมูกรอบตอนเช้าสำหรับกินมื้อเที่ยง หนังหมูยังกรุบกรอบสะเทือนวิญญาณ มองเผินๆ เหมือนจะแข็ง แต่เมื่อได้ลองเข้าปากก็สัมผัสถึงความกรอบขนาดน้อง ๆ ข้าวเกรียบ

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

ผลพลอยได้จากการต้มขาหมู เพิ่มเติมเครื่องในอีกบางอย่าง ไส้ใหญ่ หัวใจ ปอด เลือด ราดด้วยน้ำพะโล้ เป็นพะโล้น้ำข้นแสนอร่อย

มะระตุ๋นซี่โครง

ผักกาดดองต้มซี่โครง

ที่เตาซึ้งนึ่งหลายชั้นตั้งเตาไฟระอุ เมื่อเปิดฝาหม้อนึ่ง ไอร้านปะทะหน้าจนต้องเบือนหลบ มีถ้วยใส่น้ำแกง 2 ชนิดใสแจ๋ว น้ำแกงตุ๋นใสแจ๋วร้อนระอุ ช่วยให้ซดหายฝืดคอและเลี่ยนจากขาหมู ในชามซุปใส่ซี่โครงอ่อนมากกว่ามะระและผัดดองชนิดไม่หวงซี่โครง

หน่วยงานต่างๆ โดยลูกค้าขาประจำที่คุ้นเคยมักรวบรวมสั่งไปส่งหนละหลายสิบกล่อง ช่วยให้ทางร้านไม่ค่อยได้รับความเดือดร้อนจากภาวะโควิด-19

ขาหมูนายฮวด

49/716 ถนนติวานน ตลาดขวาง นนทบุรี 11000

รถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีกระทรวงสาธารณะสุข ทางออกที่ 2

โทร. 064-449-2615 , 0809939899

มีบริการส่ง Lineman , Lalamove, Robinhood

โทร. 089-118-1716 , 089-012-7815 , 080-993-9899

พิกัด https://goo.gl/maps/w9wAMuG4AjG2

ภาพถ่าย FB:ขาหมูนายฮวด แยกติวานนท์-เจ้าเก่า

และ แพรไพลิน ศุกลรัตนเมธี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง
21:47 น. บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ
21:15 น. CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย
21:12 น. รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ
21:09 น. 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน
การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์
รอยยิ้มในวิกฤต
ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ
ใต้อุ้งตีนมาเฟียโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ

รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ

รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย

แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์

อึ้งทั้งไทม์ไลน์! อ๋อม สกาวใจ โพสต์รัวๆปมน้ำมันขึ้น ทิ้งตัวย่อปริศนา ชาวเน็ตแห่ตีความ

ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้

  • Breaking News
  • ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง
  • บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ
  • CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย
  • รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ
  • 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved