วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
จากพิธี รถะ ยาตรา ของฮินดู ย้อนกลับไปสู่พิธีโอเปต ของอียิปต์โบราณ(ตอน6-จบ)

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเรือไม้ที่บรรจุรูปเคารพของเทพอามุน-รา ถูกนำลงไปในเรือที่ใหญ่กว่าในแม่น้ำไนล์  

เรือลำนี้จะได้รับการตกแต่งประดับประดาอย่างสวยหรู  หัวเรือ และ ท้ายเรือ จะตกแต่งเป็นรูปหัวแพะ  ซึ่งเป็นรูปลักษณ์หนึ่งของเทพอามุน-รา  มีชื่อเรียกด้วยภาษาเฮียโรกลิฟ ว่า อูเซอร์ฮัท-อามุน(USERHAT-AMUN)  ที่แปลว่า  หัวเรือที่ทรงพลัง คือ เทพอามุม


พลเรือจะโยงเชือกจากตลิ่งมาที่เรือ  แล้วค่อยๆลากเรือลำนี้ทวนน้ำขึ้นไปเรื่อยๆ  จนถึงท่าเรือของวิหารลักซอร์

(ภาพในจินตนาการ นักบวชช่วยกันแบกเรือของเทพเจ้า ในขบวนแห่เรือ – ขอขอบคุณเจ้าของภาพ)

จากนั้น   บรรดานักบวชก็จะช่วยกันแบกเรือที่ประทับของเทพอามุน-รา เดินเข้าไปในวิหารลักซอร์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เทพอามุน-รา จะประทับเพื่อฮันนีมูนกับมเหสีของพระองค์เป็นระยะเวลาหนึ่ง ช่วงเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆตามรัชสมัยของฟาโรห์แต่ละองค์

 กล่าวคือ  ในสมัยของฟาโรห์ ธุทโมเซส ที่ 3 ปี 1458-1427 ก่อนคริสตกาล  มีการเฉลิมฉลองกันนาน 11 วัน  แต่เมื่อมาถึงสมัยของ ฟาโรห์รามเซสที่ 3 ปี 1187 ก่อนคริสตกาล พระองค์ก็ให้ขยายวันเฉลิมฉลองออกไปเป็น 24 วัน  และ ต่อมาก็ขยายออกไปเป็น 27 วัน

ที่น่าสนใจก็คือ ผู้ทำหน้าที่แบกเรือนี้ จะเป็นนักบวช กับ ฟาโรห์เท่านั้น  ชนชั้นอื่นๆของสังคมไม่มีสิทธิ์เด็ดขาด  อย่างเก่งก็ได้แต่นั่งชมขบวน  เช่น  บรรดานายทหารชั้นสูง  

ถ้าเปรียบกับสังคมของฮินดูโบราณก็คือ  ผู้มีหน้าที่ขับเคลื่อน ราชรถ จะเป็นของชนชั้นวรรณะพราหมณ์ และ  วรรณะกษัตริย์ เท่านั้น

นอกจากข้อมูลที่บอกว่า พิธีโอเปต เป็นการฮันนีมูนของเทพอามุน-รา กับมเหสีมุทแล้ว  ต่อมาก็มีแนวคิดใหม่บอกว่า  เป็นพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับฟาโรห์โดยตรง

เพราะเมื่อขบวนเรือแห่มาถึงวิหารลักซอร์ ซึ่งฟาโรห์จะมารออยู่แล้ว  หรือ  อาจจะมาพร้อมกับขบวนแห่  ฟาโรห์ ก็จะเข้าไปในห้องประสูติ (BIRTH ROOM)  พร้อมกับเทพอามุน-รา

จากนั้นก็จะเป็นพิธี แต่งงาน ระหว่างฟาโรห์ และ เทพอามุน-รา (ยืนยันว่า พิมพ์ไม่ผิดครับ)

การแต่งงานครั้งนี้เพื่อยืนยันถึง  ความอุดมพันธุ์ของฟาโรห์  และ  เป็นการสถาปนาความเป็นผู้ปกครองอย่างถูกต้องตามกฎแห่งสวรรค์ในการปกครองอียิปต์ต่อไป คล้ายๆกับราชพิธี เฮบเสด(HEB SED) ที่กระทำกันที่ เมืองเมมฟิส  เพื่อยืนยันว่า  ฟาโรห์มีความสามารถในการปกครองแผ่นดินต่อไปอีก 30 ปี

(ฟาโรห์ รามเซส ที่ 2 ประทับอยู่ตรงกลาง ระหว่างเทพอามุน-รา กับ เทพีมุท เป็นการประกาศว่า  พระองค์มีศักดิ์ศรีเท่ากับเทพเจ้า  เพราะ  ฟาโรห์ ก็คือ บุคคลที่พระเจ้าส่งลงมาปกครองอียิปต์)

เหตุผลที่บอกว่าพิธีโอเปต เป็นการยืนยันความอุดมพันธุ์ของฟาโรห์ก็เพราะจะกระทำกันในเดือนที่ 2 ของฤดูน้ำท่วม  ซึ่งเหลือเวลาอีกประมาณ 2 เดือนก็จะเข้าสู่ฤดูเพาะปลูก  ฟาโรห์ซึ่งได้รับการเคารพว่าเป็นบุคคลที่เทพเจ้าส่งมาปกครองแผ่นดิน  ก็จะต้องเป็นผู้นำในการสร้างความมั่นใจต่อประชาชนว่า  ปีนี้ผลผลิตทางการเกษตรจะอุดมสมบูรณ์

(ขบวนแห่เรือของเทพเจ้า  เดินทางออกจากวิหารลักซอร์ ไปตามถนนสฟิงซ์ - ขอขอบคุณเจ้าของภาพจากอินเตอร์เนต)

คล้ายกับ พิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญของไทยในปัจจุบันนี้

เทพอามุน-รา จะประทับอยู่ในวิหารลักซอร์จนกระทั่งถึงกำหนดวันที่ต้องกลับไปยังวิหารคาร์นัคของพระองค์  คราวนี้ขบวนเรือของอามุน-รา จะเปลี่ยนเส้นทางการเดินทาง  โดยจะเดินทางกลับทางพื้นดิน

(ถนนสฟิงซ์ ที่เริ่มต้นจากวิหารลักซอร์ ไปยังวิหารคาร์นัค)

ขบวนจะแห่แหนกันไปตามถนนสฟิงซ์ ซึ่งปัจจุบันนี้รัฐบาลอียิปต์กำลังขุดค้นบูรณะให้มีสภาพใกล้เคียงของเดิมให้มากที่สุดตลอดระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร และดูเหมือนจะบูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้วพร้อมเปิดให้ประชานเดินชมได้

ระหว่างทางดังกล่าว  จะมีศาลเจ้าขนาดเล็กวางเรียงรายข้างถนนเป็นระยะๆ  ว่ากันว่า  เพื่อให้ขบวนได้มีโอกาสพัก  และ  นักบวชจะสามารถทำพิธีบูชาเทพเจ้าที่อยู่ในศาลเจ้าดังกล่าวได้

ลองหลับตานึกภาพดูนะครับว่า  บรรยากาศของการเฉลิมฉลองในยุคนั้น จะมีความคึกคัก สนุกสนานกันสักแค่ไหน  ทั้งเสียงดนตรี  และ  เสียงสวด จะช่วยทำให้ผู้มาร่วมพิธีมีความรู้สึกเหมือนได้อยู่ร่วมกับเทพเจ้าจริงๆเลยทีเดียว

ถนนสายนี้จะตัดตรงจากวิหารลักซอร์ ไปเข้าทางประตูด้านข้างของวิหารคาร์นัค  จากนั้น  เรือที่ประทับของเทพอามุน-รา ก็จะถูกแบกกลับไปประดิษฐานในห้องศักดิ์สิทธิ์อีกครั้ง

เป็นอันจบพิธี  และ  สิ้นสุดการฮันนีมูนของเทพอามุน-รา กับ  มเหสีมุท

ท่านผู้อ่านคงจะเห็นแนวคิดที่คล้ายกัน  พิธีกรรมที่เหมือนกันของพิธี รถะ ยาตรา ของฮินดู  กับ เทศกาลโอเปต ของอียิปต์โบราณ  ทั้งๆที่ประเทศทั้งสองอยู่ห่างไกลกันหลายพันกิโลเมตร

เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากทีเดียว

ผู้สนใจจะเดินทางไปเที่ยวชม  อินเดีย , อียิปต์ ,  ตุรกี และ ประเทศอื่นๆที่เต็มไปด้วยอารยธรรม แบบเจาะลึกจริงๆกับผม   โปรดรอสักนิดนะครับ  เมื่อรัฐบาลเปิดให้เดินทางไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวในตอนกลับเข้าประเทศ  เราจะเดินทางไปด้วยกันครับ

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

ท่านผู้อ่านสามารถอ่านบทความ “ซอกซอนตะลอนไป” ย้อนหลังทั้งหมด 7 ปี  สามารถไปที่ www.whiteelephanttravel.co.th  แล้วไปที่ blog  “ซอกซอนตะลอนไป” ได้ครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:31 น. คุณแม่งามทิพย์’ รับความโสกัง‘หน่องธนา’ไม่ไหวแม้กระทั่งในความฝันก็ไม่ยอมให้กอด
11:27 น. ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบ 7 กกต. เข้าข่ายจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดรธน.หรือไม่
11:22 น. 4 มี.ค.'วันอ้วนโลก' จัดตั้งขึ้นโดยสหพันธ์โรคอ้วนโลก พบคนไทยอ้วนพุ่งเกือบครึ่งประเทศ
11:19 น. ศาลสั่งจำคุก ปู มัณฑนา 2 ปี ปรับ 6 หมื่น ฐานหมิ่นประมาท ลูกหมี
11:15 น. สันติภาพบนกองศพ ทรัมป์-เนทันยาฮู ซาตานแห่งศตวรรษที่ 21
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
เมื่อสงครามใกล้เข้ามา ทำไมน้ำมัน และทองคำพุ่ง แต่หุ้น–คริปโตกลับร่วง?
‘โลกป่วน’ปิด‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน
ป่าทึบแห่งการเมือง
โมโตจีพีวิถีไทย ประทับใจอินเตอร์ คุ้ม หรือไม่คุ้ม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คุณแม่งามทิพย์’ รับความโสกัง‘หน่องธนา’ไม่ไหวแม้กระทั่งในความฝันก็ไม่ยอมให้กอด

ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบ 7 กกต. เข้าข่ายจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดรธน.หรือไม่

4 มี.ค.'วันอ้วนโลก' จัดตั้งขึ้นโดยสหพันธ์โรคอ้วนโลก พบคนไทยอ้วนพุ่งเกือบครึ่งประเทศ

สภาฯเปิดตั้งรัฐบาลได้ทันที! โสภณ บอกไม่รู้ กล้าธรรมร่วมรัฐบาลหรือไม่

นายกฯ ยาหอม อปท. บอกอะไรที่ช่วยได้ ไม่ลังเลพร้อมสานต่อหลังมีสภาชุดใหม่

ปรีวิว-ฟันธง!ผีบุกถ้ำสาลิกา-สิงห์ฟัดสิงห์ลุ้นยุโรป

  • Breaking News
  • คุณแม่งามทิพย์’ รับความโสกัง‘หน่องธนา’ไม่ไหวแม้กระทั่งในความฝันก็ไม่ยอมให้กอด คุณแม่งามทิพย์’ รับความโสกัง‘หน่องธนา’ไม่ไหวแม้กระทั่งในความฝันก็ไม่ยอมให้กอด
  • ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบ 7 กกต. เข้าข่ายจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดรธน.หรือไม่ ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบ 7 กกต. เข้าข่ายจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดรธน.หรือไม่
  • 4 มี.ค.\'วันอ้วนโลก\' จัดตั้งขึ้นโดยสหพันธ์โรคอ้วนโลก พบคนไทยอ้วนพุ่งเกือบครึ่งประเทศ 4 มี.ค.'วันอ้วนโลก' จัดตั้งขึ้นโดยสหพันธ์โรคอ้วนโลก พบคนไทยอ้วนพุ่งเกือบครึ่งประเทศ
  • ศาลสั่งจำคุก ปู มัณฑนา 2 ปี ปรับ 6 หมื่น ฐานหมิ่นประมาท ลูกหมี ศาลสั่งจำคุก ปู มัณฑนา 2 ปี ปรับ 6 หมื่น ฐานหมิ่นประมาท ลูกหมี
  • สันติภาพบนกองศพ ทรัมป์-เนทันยาฮู ซาตานแห่งศตวรรษที่ 21 สันติภาพบนกองศพ ทรัมป์-เนทันยาฮู ซาตานแห่งศตวรรษที่ 21
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

1 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

22 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

15 ก.พ. 2569

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

8 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน1)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน1)

1 ก.พ. 2569

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน3-จบ)

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน3-จบ)

25 ม.ค. 2569

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน2)

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน2)

18 ม.ค. 2569

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)

11 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved