Logo วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 07.31 น.
โอ้มายก้อด..โอไมครอน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์การระบาดโควิดในอเมริกาไม่ได้บรรเทาเบาบางลงเลยจะมีแค่ช่วงสั้นๆหน้าร้อนที่ผู้คนบางส่วนฉีดวัคซีนแล้วออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านกันตอนั้นคนเริ่มฉีดวัคซีน ยอดป่วยลดลงทันตาเห็น แต่ตอนนี้คนอเมริกันไม่ว่าจะภาครัฐและเอกชนต่างการ์ดตกกัน จนไม่รับรู้ว่าโควิดยังระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้าที่มีชัยไปทั่วโลก


อเมริกาวาดหวังว่าจะมียอดฉีดวัคซีนเกิน 70 % แต่กลับไม่เป็นแบบนั้น เพราะพวกที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนก็ไม่ยอมฉีดอยู่นั่นเองพอใช้กฎหมายบังคับก็ออกมาขู่ฟ่อๆ ประท้วงให้วุ่นวายยิ่งออกมายิ่งติดโควิดกันเอง เพราะพวกนี้ไม่ได้ฉีดวัคซีนกันเลยจ้า

ตอนนี้เห็นว่าฝั่งยุโรปเริ่มโวยวายไม่พอใจนโยบายรัฐบาลของประเทศตนที่ให้ฉีดวัคซีนและล็อคดาวน์ แห่กันออกมาประท้วงหลายประเทศยอดป่วยยอดตายเลยพุ่งลิ่วลบภาพจำว่าฝรั่งมีความอดทนและมีวินัยกว่าเอเซียไปจนหมดสิ้นไม่เชื่อดูหมู่เฮาชาวเอเซีย แทบจะแย่งกันฉีดวัคซีนไม่เหมือนอเมริกันที่ขนาดแทบจะเอาไปประเคนถึงบ้านยังไม่ยอมออกมาฉีด จนตอนนี้ยอดรวมการฉีดวัคซีนก็ยังไม่ถึง 70 %ตามเป้า สองเข็มผ่านไปยังไม่ถึงยอด ตอนนี้มีการฉีดกระตุ้นเข็มสามคิดหรือว่าบรรดามะริกันจะไปฉีดง่ายๆ ยอดตายปี 2021นั้นสูงกว่ายอดตายเพราะโควิดในปี 2020 เสียอีก นี่ขนาดยังไม่สิ้นปี

ตอนนี้ยอดเสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่ 799,443 ราย จะแตะแปดแสนอยู่รอมร่อตอนนี้กลับมาระบาดหนักอีกรอบ แต่ดูเหมือนอเมริกันไม่แคร์ไม่มีมาตรการหรือนโยบายใดๆ ทุกคนต้องหาทางออกทางรอดเอาเองห้างร้านต่างๆ เปิดตามสบาย ผู้คนแทบจะไม่ใส่หน้ากากกันแล้วทั้งที่เดลต้าระบาดหนักไม่พักยกขนาดนี้

อาทิตย์นี้เองมีข่าวใหญ่ข่าวปังดังไปทั้งโลก แม้โควิดจะบาดจัดหนักแต่ชาวโลกก็เตรียมตัวจัดงานรื่นเริงบันเทิงใจเพราะเป็นช่วงปลายปีที่เต็มไปด้วยเทศกาลแห่งความสุขปรากฎว่าหัวใจที่กำลังพองโตต้องเหี่ยวฟุบลงอีกรอบเพราะมีประกาศจากองค์การอนามัยโลกเรื่องเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่เรียกว่า“โอไมครอน”

ไอ้เจ้าโอไมครอนนี่คงต้องอุทานว่า “โหดแท้เหลา”พบเจอหนแรกในแอฟริกาใต้ ตั้งแต่ต้นเดือนแต่เพิ่งประกาศปลายเดือนนี้เองป้าตดดดดติโถ..ป่านนี้ไม่ว่อนประจายไปทั้งโลกแล้วเหรอองค์การอนามัยโลกประกาศว่าเป็นสายพันธุ์ที่ "น่ากังวล"เพราะมีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง โดย 32ตำแหน่งเป็นการกลายพันธุ์ในส่วนของโปรตีนหนามซึ่งอาจทำให้วัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพในการป้องกันลดลง

เชื้อนี้มีความเสี่ยงที่จะติดซ้ำได้ไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์ดังกล่าวมีชื่อว่า B.1.1.529หรือโอไมครอนพบการระบาดในจังหวัดเคาเต็ง (Gauteng)ของแอฟริกาใต้เป็นหลัก มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 77 รายนอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในประเทศบอตสวานาอีก 4 รายรวมทั้งพบกรณีที่ผู้ติดเชื้อเดินทางจากแอฟริกาใต้ไปยังฮ่องกง

การกลายพันธุ์ที่พบในเชื้อโควิดชนิดใหม่นี้ทำให้แอนติบอดีไม่อาจจดจำไวรัสโควิดได้และยังหลบหลีกการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกายบางส่วนได้อีกด้วยซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดการแพร่เชื้อได้ง่ายและรวดเร็วรวมทั้งวัคซีนใช้ไม่ได้ผล

ทุกคนเริ่มกังวลว่าวัคซีนที่มีจะเอาตัวนี้ไม่อยู่ โลกเลยโกลาหลปิดประเทศใส่แอฟริกาและประเทศโซนแอฟริกากันจ้าละหวั่นทั้งประเทศแถบยุโรปและอเมริกา เล่นเอาประธานาธิบดีซีริลรามาโฟซาของแอฟริกาใต้เรียกร้องให้ประเทศเหล่านั้นยกเลิกการแบนการเดินทางก่อนที่เศรษฐกิจของประเทศจะเสียหายมากกว่านี้ เรื่องนี้เป็นภัยพิบัติโลก พอถึงยามคับขันทุกคนต้องเอาตัวรอดเป็นเรื่องธรรมดา อย่าชี้นิ้วด่ากันเลยท่าน

อ้อ..แล้วถ้าจะด่าเนี่ย แนะนำให้ด่าเพื่อนบ้านตัวเองก่อนเลยนะเพราะแองโกลาเป็นประเทศแรกในแอฟริกาตอนใต้ที่ระงับเที่ยวบินทั้งหมดจากเพื่อนร่วมภูมิภาคคือ โมซัมบิก นามิเบีย และแอฟริกาใต้เพื่อนบ้านยังปิดผนีเลย จะมาโวยวายอะไรล่ะ

ส่วนอเมริกาปิดปั๊บฉับไว แบนผู้เดินทางส่วนใหญ่จาก 8 ประเทศแอฟริกาตอนใต้ ได้แก่ แอฟริกาใต้, บอตสวานา, ซิมบับเว,นามิเบีย, เลโซโท, เอสวาตินี, โมซัมบิก และมาลาวี แต่ถ้าให้เดาบอกเลยว่าสายไปแล้ว เพราะก่อนหน้านี้อเมริกาเปิดประเทศโล่งโจ้งเชิญจ้า ใครจะไปจะมาเชิญมาได้ตามสบายคาดว่าน่าจะเล็ดรอดเข้าอเมริกาไปแล้วเพราะประเทศในยุโรปเริ่มพบว่าเจ้าโอไมครอนเจาะเข้าไปได้หากยุโรปติด อเมริกาก็ไม่เหลือ บอกตรงๆ นี่แหละ

แคนาดาเอามั่งปิดไม่ให้เที่ยวบินจากแอฟริกาใต้และประเทศแถบนั้นเข้า ประเทศอื่นๆ เริ่มใช้มาตรการจำกัดการเดินทาง เช่น สิงคโปร์, อินเดีย, ญี่ปุ่น,อิสราเอล, ตุรกี, สวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ออสเตรเลียงานเข้าเรียบร้อยแล้วเพราะเจอผู้ติดโควิดสายพันธุ์โอมิครอน 3 คนซึ่งทั้งหมดเพิ่งกลับจากตอนใต้ของทวีปแอฟริกาที่ฮ่องกงพบเคสผู้ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์โอมิครอนเป็นรายที่ 3โปรตุเกสตรวจพบผู้ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์โอมิครอน 13 คน ไปทั่วยุโรปแน่ไม่น่ารอด

อิสราเอลผวา เพราะพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน 1 รายมีเคสต้องสงสัยอีก 7 คนตอนนี้เป็นช่วงเทศกาลแห่งแสงสว่างหรือที่เรียกว่า “ฮานุกก้า”คือคล้ายคริสต์มาสนี่แหละแต่บ้านชาวยิวจะจุดเทียนแปดเล่มบนเชิงเทียนที่เรียกว่า “มโนรา” เด็กๆจะได้ของขวัญทุกวันเป็นเวลาแปดวันมาเจอเชื้อตัวใหม่นี่คงผวากันทั้งชาติ ไอ้ที่จะฉลองอาจมีล่ม

ดร.แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า ไอ้ไวรัสวายร้ายที่ว่านี่น่าจะเข้ามาในอเมริกาเรียบร้อยแล้วแหม..หมอเฟาซีพูดขนาดนี้นี่เสียววาบทั้งแต่ท้ายทอยยันลำไส้ใหญ่ส่วนการประกาศแบนนักเดินทางจากแอฟริกาใต้ บอตสวานา ซิมบับเวนามิเบีย เลโซโท เอสวาตีนี โมซัมบิกและมาลาวีเป็นแค่การซื้อเวลาเท่านั้นเพราะดูทรงแล้วเชื้อตัวนี้มาเซย์ฮัลโหลในอเมริกาอีตอรเปิดประเทศนั่นแหละ รอเวลาจะโผล่มาทักทายว่าหวยจะออกรัฐไหนเท่านั้นเอง

นี่ขนาดเป็นช่วงภัยพิบัติโลก ลุงแซมยังไม่วายแกว่งปากไปแซะจีนด้วยการทำเนียนชมแอฟริกาใต้ เพลาๆ ลงบ้างเถอะ ลุงแซมนาทีนี้โลกต้องการความร่วมมือร่วมใจ จะไปด่ากระทบกันทำไมให้เสียบรรยากาศล่ะทำยังกะผีเจาะปากต้องสำรากไปเรื่อย

...................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:28 น. ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม.
15:25 น. คุก 6 ปี 18 เดือน ไม่รอลงอาญา อดีตนายกเล็กย่านตาขาว ใช้รถหลวงใช้ส่วนตัว เบิกค่าน้ำมันเกือบล้าน
15:23 น. บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น เปิดฉากงานประมูลศิลปะ The Prime Exclusive Auction & Private Sales 2026
15:22 น. ‘แหลม’คืนสังเวียน!พร้อมตะบันมวยสากลชมฟรีศุกร์นี้
15:18 น. 'ม.พัน.28' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ
ดูทั้งหมด
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
ปวดร้าวกับข่าวทับลาน
ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก
24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป
โกงทะลุเมฆ
ฟุตบอลโลกบันทึก จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม.

ใหญ่ที่สุดในโลก Guinness World Records รับรอง ฝีมือคนไทย สร้าง เครื่องเขียนยักษ์

'ม.พัน.28' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ

มันจะฟังขึ้นหรือ? เพจดัง ตั้ง 2 ข้อสังเกต ‘ป้อม ภาวุธ’ ไม่เหมือนคนเทรดทั่วไป

จับตาคืนนี้ ทองคำ พุ่ง หรือ ร่วง หลังบ่ายนี้ราคาดิ่งหลุด 4,000 เหรียญ

'ศุภณัฏฐ์'ลุยลีกญี่ปุ่น! ลัดฟ้าร่วมทัพ'โอมิยะ อาร์ดิจา'

  • Breaking News
  • ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม.
  • คุก 6 ปี 18 เดือน ไม่รอลงอาญา อดีตนายกเล็กย่านตาขาว ใช้รถหลวงใช้ส่วนตัว เบิกค่าน้ำมันเกือบล้าน คุก 6 ปี 18 เดือน ไม่รอลงอาญา อดีตนายกเล็กย่านตาขาว ใช้รถหลวงใช้ส่วนตัว เบิกค่าน้ำมันเกือบล้าน
  • บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น เปิดฉากงานประมูลศิลปะ The Prime Exclusive Auction & Private Sales 2026 บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น เปิดฉากงานประมูลศิลปะ The Prime Exclusive Auction & Private Sales 2026
  • ‘แหลม’คืนสังเวียน!พร้อมตะบันมวยสากลชมฟรีศุกร์นี้ ‘แหลม’คืนสังเวียน!พร้อมตะบันมวยสากลชมฟรีศุกร์นี้
  • \'ม.พัน.28\' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ 'ม.พัน.28' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

23 มิ.ย. 2569

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

16 มิ.ย. 2569

ฟลอริดาฮาเฮ

ฟลอริดาฮาเฮ

9 มิ.ย. 2569

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

2 มิ.ย. 2569

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

26 พ.ค. 2569

หัวเราะท่วมเลือด

หัวเราะท่วมเลือด

19 พ.ค. 2569

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved