Logo วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงปลายศตวรรษที่ 16 อังกฤษก้าวขึ้นสู่ความเป็นเจ้าแห่งการเดินเรือ จึงเริ่มตื่นตัวทางการค้าและการตั้งอาณานิคมในดินแดนต่างๆ เพราะเห็นว่าประเทศแถบยุโรป โดยเฉพาะสเปน “ปล้น” ดินแดนอื่นจนมั่งคั่งร่ำรวยไปตามกัน อังกฤษอยากได้ทรัพย์สินจากดินแดนแปลกหน้าเช่นนั้นบ้าง เลยเกิดความคิดที่จะตั้งอาณานิคมของตนในดินแดนอื่นทั่วโลก รวมทั้งในอเมริกาด้วย

ปี ค.ศ.1583 เซอร์ฮัมฟรี กิลเบิร์ก พยายามตั้งอาณานิคมอังกฤษที่เกาะนิวฟาวแลนด์ แต่ช่วงเวลานั้นชาวอาณานิคมไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและอากาศหนาวจัดได้  ทั้งหมดจึงเดินทางกลับอังกฤษ แต่เรือล่มกลางทาง  ต้องปิดฉากการตั้งอาณานิคมไปโดยปริยาย


ต่อมาปี ค.ศ.1585 พระนางอลิซาเบธส่งเซอร์วอลเทอร์ ราเลย์ ไปก่อตั้งอาณานิคมอังกฤษอีกครั้งในอเมริกา คราวนี้กลุ่มชาวอังกฤษอพยพขึ้นบกที่เกาะเล็กๆ ชื่อเกาะโรอาโน้ค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรัฐนอร์ธแคโรไลน่าในปัจจุบัน แต่ชาวอาณานิคมไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสถาพแวดล้อมเช่นเดิม จึงต้องกลับอังกฤษในปี ค.ศ.1586

ความล้มเหลวในการตั้งอาณานิคมอังกฤษทั้งสองครั้งที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลอังกฤษรู้ว่าการตั้งอาณานิคมภายใต้การนำของบุคคลเพียงคนเดียวเป็นเรื่องยากและใหญ่เกินความคาดหมาย   ดังนั้นรัฐบาลจึงมอบอำนาจให้บริษัทเอกชนมาจัดตั้งอาณานิคมอังกฤษในอเมริกาแทน  แถมกษัตริย์อังกฤษเห็นชอบในการดำเนินงานอีกด้วย

วันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ.1607 เรือสามลำคือเรือซูซาน คอนสแตน (Susan Constant) ก๊อดสปีด (God Speed) และดิสโคเวอรี่ ( Discovery) บรรทุกข้าวของเครื่องใช้ เสบียงอาหารและชายฉกรรจ์อังกฤษหนึ่งร้อยคนมาถึงอเมริกาในวันที่ 24 พฤษภาคมปีนั้น

ผู้อพยพตั้งชื่อแม่น้ำสายที่ไหลผ่านบริเวณนั้นว่าแม่น้ำเจมส์ เพื่อเป็นเกียรติแก่พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ และตั้งชื่ออาณานิคมในโลกใหม่ว่า “เจมส์ทาวน์” ด้วยเหตุผลเดียวกัน

แต่ชาวอาณานิคมต้องเจอปัญหาเดิมคือ ทนสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมไม่ได้ เพาะปลูกพืชด้วยเมล็ดพันธุ์ที่บริษัทนำมาไม่ขึ้น เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิในปีรุ่งขึ้น ปรากฎว่าเหลือชาวอาณานิคมอยู่เพียงแค่ 40 คน นอกนั้นเสียชีวิตในช่วงฤดูหนาวอันยาวนาน

 

 

ปีต่อมาคือ ค.ศ.1608  เรือจากอังกฤษนำผู้อพยพรุ่นที่สองมาสู่อาณานิคมเจมส์ทาวน์  แต่พอถึงฤดูหนาว ชาวอาณานิคมล้มตายลงเป็นจำนวนมาก จึงต้องนำผู้อพยพรุ่นที่สามเข้ามาในอาณานิคมอีกในปี ค.ศ.1609

อาณานิคมเจมส์ทาวน์มีรายได้จากการค้าใบยาสูบกับอังกฤษ จึงขยายพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้น มีการนำทาสผิวดำจำนวน 20 คนเข้ามาใช้แรงงานในอาณานิคมเมื่อปี ค.ศ.1619  ถือเป็นทาสรุ่นแรกในอเมริกาโดยทำสัญญาว่าหากทำงานครบตามที่ตกลงกันไว้จะเป็นอิสระ

ในปีเดียวกันนั้น มีการแต่งงานหมู่ 60 คู่ในอาณานิคม  ช่วงแรกในการก่อตั้งอาณานิคมเริ่มต้นด้วยชายฉกรรจ์ 100 คนมาบุกเบิกแผ้วถางสร้างชุมชน เวลานั้นมีผู้หญิงรับใช้ที่มีสัญญาผูกมัดคอยดูแลชายชาวอาณานิคม ต่อมาหญิงที่แต่งงานแล้วอพยพมาอยู่ในอาณานิคมภายหลัง  สำหรับชายโสด ทางบริษัทเวอร์จิเนียส่งหญิงสาวโสด 60 คนมาจับคู่กับชายชาวอาณานิคม เพื่อเป็นการเพิ่มประชากรในชุมชน

นอกจากนี้ ยังเกิดการประชุมสภาครั้งแรกในอเมริกาปีนี้ด้วย เนื่องจากมีการตั้งชุมชนขนาดเล็กเรียงรายตามลุ่มแม่น้ำเจมส์ เกิดการขยายขนาดอาณานิคม เจมส์ทาวน์ได้รับการจารึกว่าเป็นเมืองแรกของอเมริกา  และเป็นสถานที่จัดประชุมเพื่อร่างกฎระเบียบบังคับใช้ในอาณานิคมเจมส์ทาวน์ที่ประกอบไปด้วยหลายชุมชนย่อยๆ รวมกัน

ปี ค.ศ.1620 อาณานิคมเจมส์ทาวน์เติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะค้าขายยาสูบได้กำไรงาม จึงขยายอาณานิคมออกไปเรื่อยๆ

หลังจากก่อตั้งอาณานิคมอังกฤษอาณานิคมแรกสำเร็จ ก็เกิดอาณานิคมแห่งที่สองตามมา นั่นคืออาณานิคมพลีมัธ โดยกลุ่มพิวกริมส์ที่เดินทางออกจากอังกฤษเพราะต้องการเสรีภาพในการนับถือนิกายที่ตนเคารพ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน: 26 พฤษภาคม 2569
21:55 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม
21:33 น. รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง
21:33 น. พรุ่งนี้ตี 5 น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท เบนซิน-โซฮอล์ลด 60 สต.
21:28 น. สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา
‘ไทยช่วยไทยพลัส’โดนใจชาวบ้าน
การเมืองเรื่องบอลโลก
ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)
รักษากำลังซื้อในประเทศ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม

รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง

สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้

ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์

ครป. ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐสภาและรัฐบาล เร่งผลักดันรธน.ฉบับใหม่ตามเจตจำนงประชาชน

สะเทือนทั้งโลก! รู้จัก โอเรชนิก ขีปนาวุธทรงพลังใหม่ของรัสเซีย ปูตินโวอานุภาพใกล้เคียงนิวเคลียร์

  • Breaking News
  • คุณแหน: 26 พฤษภาคม 2569 คุณแหน: 26 พฤษภาคม 2569
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม
  • รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง
  • พรุ่งนี้ตี 5 น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท เบนซิน-โซฮอล์ลด 60 สต. พรุ่งนี้ตี 5 น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท เบนซิน-โซฮอล์ลด 60 สต.
  • สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้ สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

26 พ.ค. 2569

หัวเราะท่วมเลือด

หัวเราะท่วมเลือด

19 พ.ค. 2569

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved