วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 05.30 น.
อันเนื่องมาจาก คดี สิระ เจนจาคะ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันที่ 22  ธันวาคม ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ มีลักษณะต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6)  จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดของศาลแขวงปทุมวัน ในคดีหมายเลขดำที่ 812/2538 คดีหมายเลขแดงที่ 2218/2538  กระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้พิจารณา  ระหว่างนั้นมีคำร้องให้นายสิระหยุดปฏิบัติหน้าที่ ศาลพิจารณาแล้ว ยกคำร้อง


นายสิระนั้น ไม่เพียงแต่เป็น ส.ส. หากแต่เป็นประธานกรรมาธิการคือ ประธานกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรม  และสิทธิมนุษยชน อีกด้วย  โอ  เบ้อเริ่มเลย !

หลังจากรับคำร้องศาลก็รับคำชี้แจง และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดส่งเอกสารชี้แจง  ในที่สุดศาลก็วินิจฉัยให้สมาชิกภาพของนายสิระ สิ้นสุดลง

สิ้นสุดลงวันไหน?

สิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2562  เพราะศาลเห็นว่า นายสิระ ขาดคุณสมบัติในการสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากนานสิระถูกศาลแขวงปทุมวันพิพากษาจำคุก 4 เดือน  ผู้เสียหายไม่เคยยอมความหรือถอนคำร้องทุกข์คดี อันเป็นเหตุให้ศาลแขวงปทุมวันได้จำหน่ายคดีเสียจากสารบบ(หลังจากพ้นเวลาอุทธรณ์) อันทำให้คดีถึงที่สุด

เมื่อสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. ของนายสิระ สิ้นสุดลง  ก็จะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมภายใน 45 วัน

คดีนี้เป็นคดีง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน  รัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ชัดเจน  ว่า คนที่เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดในคดีทุจริตสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้

เมื่อมีผู้ร้องว่า นาย ก นายข  ขาดคุณสมบัติในการเป็น ส.ส หรือไม่   ผู้มีหน้าที่พิจารณา ไม่ว่าจะเป็น กกต.  ซึ่งจะต้องพิจารณาแต่แรกว่ามีสิทธิสมัครับเลือกตั้งหรือไม่ก็ต้องพิจารณาคุณสมบัติ

เอาละ ใครจะเคยติดคุก หรือใครจะเคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดในคดีทุจริต กกต. ไม่มีทางรผู้หรอก  นอกจากมีใครสักคนฟ้อง หรือร้องขึ้นมา

ผู้สมัครรับเลือกตั้งด้วยกันก็อาจจะรู้บ้างไม่รู้บ้าง  จนรอดมาเป็น ส.ส.

เมื่อมาเป็น ส.ส. แล้วศาลที่จะรับคำร้องก็คือศาลรัฐธรรมนูญ

และดังได้กล่าวแล้วว่าคดีอย่างนี้ไม่ยาก ไม่สลับซับซ้อน  พยานหลักฐาน หาไม่ยาก  และศาลไม่ควรที่จะทอดระยะเวลาในการพิจารณาให้เนิ่นนาน  คนที่ขาดคุณสมบัติจะได้ไม่ต้องอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นของเขานาน ดังกรณีนี้ก็จะเห็นว่า ไม่เป็นเพียง ส.ส.ธรรมดาๆ   ซึ่งมีผผู้ช่วยมีเลขา มากินเงินเดือนอีก

ไม่ได้ห่วงที่ กกต. จะต้องเรียกคืนเงินเดือน ส.ส. และค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง 20/30 ล้านบาทจากนายสิระหรอกครับ     เพราะจากวันที่ต้องคำพิพากษานอกจากโทษจำคุกแล้วยังต้องจ่ายให้ผู้เสียหายเป็นแสน  ยังต้องผ่อน 2 งวด    มาวันนี้สามารถสร้างเนื้อสร้างฐานะ มั่งคั่ง มั่นคงมีเงินเป็นร้อยๆล้านบาท มีที่ดินเป็นสิบเป็นร้อยไร่

ที่จะต้องคืนเงินหลวงนั้นไม่ครณาเลย !

เมื่อมีคดีตัวอย่างให้เห็นเช่นนี้แล้วก็ชักเป็นห่วงรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่าจะอยู่ยั้งยืนยงขนาดไหน จะถึงกับต้องฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง   หรือจะเพียงแต่แก้ไข  หรือลบข้อห้ามนี้ออกไป คนที่ผ่านการติดคุกในคดีทุจริต ในคดียาเสพย์ติด  จะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เพราะการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  นอกจากช่วยยกระดับ ยกวิทยะฐานะให้แก่ตัวเองและวงศ์ตระกูล  เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า (สำหรับบางคน) แล้ว ยังเป็นทางหนึ่งที่ทำให้ได้อำนาจรัฐอีกด้วย

ซ้ำยังอวดโอ่ได้อีกด้วยว่า กูเป็นประชาธิปไตย !

 

สำเริง  คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:41 น. พิธีพระราชทานเพลิงศพ 2 นักบิน AT-6TH เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่
17:36 น. 8 ก.พ.นี้ ผู้ตรวจการ สนง.กกต.เชิญชวนออกเสียงประชามติ ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การเมืองไทย
17:31 น. เท้ง-ทิม นำ ปชน. หาเสียงชั่วโมงสุดท้าย ลานหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว
17:30 น. พรรครีพับลิกัน รุมถล่ม ทรัมป์ ปมโพสต์คลิปเหยียด โอบามา - มิเชล เป็นลิงชิมแปนซี
17:24 น. ทร. วางตู้คอนเทนเนอร์ชายแดน ลดปัญหาเผชิญหน้า หลังถูกรื้อ-ตัดรั้วลวดหนาม
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธีพระราชทานเพลิงศพ 2 นักบิน AT-6TH เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

เท้ง-ทิม นำ ปชน. หาเสียงชั่วโมงสุดท้าย ลานหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว

พรรครีพับลิกัน รุมถล่ม ทรัมป์ ปมโพสต์คลิปเหยียด โอบามา - มิเชล เป็นลิงชิมแปนซี

สาธุ! อนุทิน ยิ้มรับโพล 180 ที่นั่ง พร้อมชูเงื่อนไข น้ำเงิน แกนนำรัฐบาล

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

เลือกเอาอยากได้อะไร ปรเมษฐ์ ภู่โต เตือนสติด้อยค่า ศุภจี เสี่ยงพ่ายทั้งกระดาน

  • Breaking News
  • พิธีพระราชทานเพลิงศพ 2 นักบิน AT-6TH เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ พิธีพระราชทานเพลิงศพ 2 นักบิน AT-6TH เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่
  • 8 ก.พ.นี้ ผู้ตรวจการ สนง.กกต.เชิญชวนออกเสียงประชามติ ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การเมืองไทย 8 ก.พ.นี้ ผู้ตรวจการ สนง.กกต.เชิญชวนออกเสียงประชามติ ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การเมืองไทย
  • เท้ง-ทิม นำ ปชน. หาเสียงชั่วโมงสุดท้าย ลานหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เท้ง-ทิม นำ ปชน. หาเสียงชั่วโมงสุดท้าย ลานหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว
  • พรรครีพับลิกัน รุมถล่ม ทรัมป์ ปมโพสต์คลิปเหยียด โอบามา - มิเชล เป็นลิงชิมแปนซี พรรครีพับลิกัน รุมถล่ม ทรัมป์ ปมโพสต์คลิปเหยียด โอบามา - มิเชล เป็นลิงชิมแปนซี
  • ทร. วางตู้คอนเทนเนอร์ชายแดน ลดปัญหาเผชิญหน้า หลังถูกรื้อ-ตัดรั้วลวดหนาม ทร. วางตู้คอนเทนเนอร์ชายแดน ลดปัญหาเผชิญหน้า หลังถูกรื้อ-ตัดรั้วลวดหนาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved