Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 05.30 น.
อันเนื่องมาจาก คดี สิระ เจนจาคะ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อวันที่ 22  ธันวาคม ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ มีลักษณะต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6)  จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดของศาลแขวงปทุมวัน ในคดีหมายเลขดำที่ 812/2538 คดีหมายเลขแดงที่ 2218/2538  กระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้พิจารณา  ระหว่างนั้นมีคำร้องให้นายสิระหยุดปฏิบัติหน้าที่ ศาลพิจารณาแล้ว ยกคำร้อง


นายสิระนั้น ไม่เพียงแต่เป็น ส.ส. หากแต่เป็นประธานกรรมาธิการคือ ประธานกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรม  และสิทธิมนุษยชน อีกด้วย  โอ  เบ้อเริ่มเลย !

หลังจากรับคำร้องศาลก็รับคำชี้แจง และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดส่งเอกสารชี้แจง  ในที่สุดศาลก็วินิจฉัยให้สมาชิกภาพของนายสิระ สิ้นสุดลง

สิ้นสุดลงวันไหน?

สิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2562  เพราะศาลเห็นว่า นายสิระ ขาดคุณสมบัติในการสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากนานสิระถูกศาลแขวงปทุมวันพิพากษาจำคุก 4 เดือน  ผู้เสียหายไม่เคยยอมความหรือถอนคำร้องทุกข์คดี อันเป็นเหตุให้ศาลแขวงปทุมวันได้จำหน่ายคดีเสียจากสารบบ(หลังจากพ้นเวลาอุทธรณ์) อันทำให้คดีถึงที่สุด

เมื่อสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. ของนายสิระ สิ้นสุดลง  ก็จะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมภายใน 45 วัน

คดีนี้เป็นคดีง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน  รัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ชัดเจน  ว่า คนที่เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดในคดีทุจริตสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้

เมื่อมีผู้ร้องว่า นาย ก นายข  ขาดคุณสมบัติในการเป็น ส.ส หรือไม่   ผู้มีหน้าที่พิจารณา ไม่ว่าจะเป็น กกต.  ซึ่งจะต้องพิจารณาแต่แรกว่ามีสิทธิสมัครับเลือกตั้งหรือไม่ก็ต้องพิจารณาคุณสมบัติ

เอาละ ใครจะเคยติดคุก หรือใครจะเคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดในคดีทุจริต กกต. ไม่มีทางรผู้หรอก  นอกจากมีใครสักคนฟ้อง หรือร้องขึ้นมา

ผู้สมัครรับเลือกตั้งด้วยกันก็อาจจะรู้บ้างไม่รู้บ้าง  จนรอดมาเป็น ส.ส.

เมื่อมาเป็น ส.ส. แล้วศาลที่จะรับคำร้องก็คือศาลรัฐธรรมนูญ

และดังได้กล่าวแล้วว่าคดีอย่างนี้ไม่ยาก ไม่สลับซับซ้อน  พยานหลักฐาน หาไม่ยาก  และศาลไม่ควรที่จะทอดระยะเวลาในการพิจารณาให้เนิ่นนาน  คนที่ขาดคุณสมบัติจะได้ไม่ต้องอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นของเขานาน ดังกรณีนี้ก็จะเห็นว่า ไม่เป็นเพียง ส.ส.ธรรมดาๆ   ซึ่งมีผผู้ช่วยมีเลขา มากินเงินเดือนอีก

ไม่ได้ห่วงที่ กกต. จะต้องเรียกคืนเงินเดือน ส.ส. และค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง 20/30 ล้านบาทจากนายสิระหรอกครับ     เพราะจากวันที่ต้องคำพิพากษานอกจากโทษจำคุกแล้วยังต้องจ่ายให้ผู้เสียหายเป็นแสน  ยังต้องผ่อน 2 งวด    มาวันนี้สามารถสร้างเนื้อสร้างฐานะ มั่งคั่ง มั่นคงมีเงินเป็นร้อยๆล้านบาท มีที่ดินเป็นสิบเป็นร้อยไร่

ที่จะต้องคืนเงินหลวงนั้นไม่ครณาเลย !

เมื่อมีคดีตัวอย่างให้เห็นเช่นนี้แล้วก็ชักเป็นห่วงรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่าจะอยู่ยั้งยืนยงขนาดไหน จะถึงกับต้องฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง   หรือจะเพียงแต่แก้ไข  หรือลบข้อห้ามนี้ออกไป คนที่ผ่านการติดคุกในคดีทุจริต ในคดียาเสพย์ติด  จะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เพราะการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  นอกจากช่วยยกระดับ ยกวิทยะฐานะให้แก่ตัวเองและวงศ์ตระกูล  เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า (สำหรับบางคน) แล้ว ยังเป็นทางหนึ่งที่ทำให้ได้อำนาจรัฐอีกด้วย

ซ้ำยังอวดโอ่ได้อีกด้วยว่า กูเป็นประชาธิปไตย !

 

สำเริง  คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน
21:51 น. จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา
21:45 น. ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
21:31 น. พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
21:29 น. อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หุ้นอาดิดาสดีดรับสถิติโลก หลัง ซูเปอร์ชูส์ พา เซบาสเตียน ซาเว ทะลุขีดจำกัดของมนุษย์

ก้าวแรกที่บอบช้ำ แม่ใจสลายลูกทำพาร์ตไทม์วันแรก แต่กลับถูกสอนด้วยการ เอาเปรียบค่าแรง

หม่อมกร ยอมรับสนใจลงชิงผู้ว่าฯกทม. รอคุย ตรีนุช-ผู้ใหญ่พลังประชารัฐ

โรม-ศุภโชติ ร่วมคณะตรวจคลังน้ำมัน ที่เพชรบุรี พบข้อน่าสงสัยตุนน้ำมันมาตั้งแต่ปี 2564

จบทรงนี้ไม่ว่างแน่ แบรนด์ดังแถลงการณ์แจงกรณี เบิร์ด วันว่างว่าง ชาวเน็ตลั่น ฟ้องเถอะครับ

นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก

  • Breaking News
  • รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน
  • จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา
  • ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
  • พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
  • อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved